“Thủ phủ vàng mã” miền Bắc ế ẩm trong tháng "cô hồn"

(Dân trí) - Nhiều hộ sản xuất lâu năm tại "thủ phủ vàng mã" xã Song Hồ (huyện Thuận Thành, Bắc Ninh) thở dài trước cảnh buôn bán đìu hiu ngay trong thời điểm sát Rằm tháng 7 Âm lịch.

Do dịch Covid-19, “thủ phủ vàng mã” miền Bắc ế ẩm trong tháng "cô hồn"
“Thủ phủ vàng mã” miền Bắc ế ẩm trong tháng cô hồn - 1

Khác với khung cảnh những chiếc xe lớn bé nối đuôi nhau về thu mua hàng như mọi năm, tháng 7 Âm lịch năm nay, xã Song Hồ (huyện Thuận Thành, Bắc Ninh) - nơi được coi là “thủ phủ vàng mã” lớn nhất miền Bắc lại đìu hiu, vắng vẻ.

“Thủ phủ vàng mã” miền Bắc ế ẩm trong tháng cô hồn - 2

Những tiểu thương buôn bán vàng mã ở xã Song Hồ (Thuận Thành, Bắc Ninh) cho biết, năm nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên hàng hóa ế ẩm, lượng hàng tiêu thụ chỉ bằng 60-70% so với mọi năm; nhiều kho đến sát Rằm tháng 7 vẫn chứa đầy “vàng thỏi” chưa xuất đi được.

“Thủ phủ vàng mã” miền Bắc ế ẩm trong tháng cô hồn - 3

Theo quan sát của phóng viên, vàng mã được bày bán, chất đầy trong các nhà kho nhưng lại chẳng có người đến hỏi mua hay đặt hàng.

“Thủ phủ vàng mã” miền Bắc ế ẩm trong tháng cô hồn - 4

Bà Nguyễn Thị Tuyến chia sẻ: "Mấy chục năm làm nghề vàng mã mà chưa năm nào hàng tiêu thụ kém như thế này. Cả năm trông chờ vào đợt hàng tháng 7 nhưng dịch bệnh liên miên khiến các gia đình đều ế ẩm. Mọi năm từ trung tuần tháng 6 hàng đã tiêu thụ đi khắp nơi rồi".

“Thủ phủ vàng mã” miền Bắc ế ẩm trong tháng cô hồn - 5

Theo quan niệm trần sao âm vậy nên tại làng không thiếu bất cứ mặt hàng nào. Từ biệt thự, xe hơi, điện thoại, ti vi, thậm chí cả máy bay, du thuyền đều được người dân tích cực sản xuất.

“Thủ phủ vàng mã” miền Bắc ế ẩm trong tháng cô hồn - 6

Ngay cả điều hòa... giấy cũng được sản xuất để phục vụ "cõi âm".

“Thủ phủ vàng mã” miền Bắc ế ẩm trong tháng cô hồn - 7
“Thủ phủ vàng mã” miền Bắc ế ẩm trong tháng cô hồn - 8

Theo tín ngưỡng dân gian, rằm tháng Bảy là ngày xá tội vong nhân, cũng là Lễ Vu lan báo hiếu cha mẹ. Đây là dịp quan trọng trong năm để con cháu thể hiện sự biết ơn với tổ tiên ông bà và những người đã khuất. Các gia đình Việt thường sắm sửa nhiều đồ vàng mã để đốt cho người đã mất, bày tỏ lòng thành. Do đó, đây cũng là thời điểm thị trường vàng mã nhộn nhịp nhất trong năm.

“Thủ phủ vàng mã” miền Bắc ế ẩm trong tháng cô hồn - 9
“Thủ phủ vàng mã” miền Bắc ế ẩm trong tháng cô hồn - 10

Nhiều hộ gia đình khác thậm chí còn cho biết, hiện họ mới bán được 1/3 lượng hàng và không nhận được bất cứ đơn đặt hàng nào mới. Những khách hàng tỉnh xa vốn thường xuyên đặt hàng thì nay do dịch Covid-19, việc vận chuyển và tiêu thụ khó khăn hơn nên cũng không còn đặt hàng nữa.

“Thủ phủ vàng mã” miền Bắc ế ẩm trong tháng cô hồn - 11
“Thủ phủ vàng mã” miền Bắc ế ẩm trong tháng cô hồn - 12

Thay vì những chuyến hàng lớn chất đầy xe tải thì nay nhiều hộ làm vãng mã ở Song Hồ chỉ còn vận chuyển đơn hàng nhỏ, tiêu thụ lẻ tẻ trong ngày.

“Thủ phủ vàng mã” miền Bắc ế ẩm trong tháng cô hồn - 13
“Thủ phủ vàng mã” miền Bắc ế ẩm trong tháng cô hồn - 14

Dọc "thủ phủ vàng mã", những món đồ đủ loại chất đống đầy đường nhưng không có khách đến hỏi mua.

Đang được quan tâm