Thót tim xem cảnh trai Hà Nội cưỡi ngựa, bắn cung như... phim Việt cổ

Nguyễn Bắc

(Dân trí) - Các thành viên của CLB Ngựa Hà Nội nghiên cứu các động tác bắn cung cổ trên lưng ngựa của những chiến binh thời xưa để phục vụ cho hoạt động thể thao, giải trí ngoài trời.

Trai Hà Nội cưỡi ngựa bắn cung như phim Việt cổ

Hơn một năm qua, CLB Ngựa Hà Nội đã bắt đầu tổ chức các hoạt động cưỡi ngựa, bắn cung tên trên lưng ngựa để các thành viên có thể tham gia lĩnh vực mới mẻ này. Bắt đầu từ trang phục, người chơi được mặc áo Giao Lĩnh - một loại trang phục của người Việt cổ có niên đại từ thời Lê Trung Hưng.

Người chơi cũng được trang bị một bộ cung tên theo lối cũ. Đây là những cây cung chỉ có cánh cung, dây cung mà không có bất kì các thiết bị hỗ trợ ngắm bắn như các cây cung hiện đại ngày nay.

Thót tim xem cảnh trai Hà Nội cưỡi ngựa, bắn cung như... phim Việt cổ - 1

Người chơi nhỏ tuổi nhất ở CLB Ngựa Hà Nội mới tròn 7 tuổi.

"Bộ môn cưỡi ngựa bắn cung ở nước ngoài có nhiều như ở Hàn Quốc họ cũng đã có hơn chục năm rồi. Ở Việt Nam mới chỉ dừng ở mức ngồi trên lưng ngựa, cầm cung chụp ảnh thôi.

Những bài bắn cung như thi quốc tế thì ở CLB mình là đầu tiên. Mình thích kiểu hiệp sĩ thời trung cổ, thích lịch sử, các bộ lạc du mục và các kì thi võ quan thời xưa cũng có bộ môn cưỡi ngựa bắn cung này", anh Phạm Văn Phúc, một thành viên lâu năm của CLB Ngựa Hà Nội cho biết.

Thót tim xem cảnh trai Hà Nội cưỡi ngựa, bắn cung như... phim Việt cổ - 2

Các thành viên của CLB Ngựa Hà Nội vừa cưỡi ngựa vừa bắn tên vào các tấm bia cố định.

Thót tim xem cảnh trai Hà Nội cưỡi ngựa, bắn cung như... phim Việt cổ - 3

Toàn cảnh sân tập của CLB Ngựa Hà Nội ở huyện Hoài Đức, Hà Nội.

Để chơi được bộ môn này, đầu tiên, các thành viên phải học tập các kỹ thuật cưỡi ngựa cho thuần thục. Thời gian luyện tập cưỡi ngựa tối thiểu 3 - 6 tháng, thời gian luyện tập bắn cung cũng tương đương thì người chơi mới có thể thực hiện các động tác một cách tự do trên lưng ngựa.

Thót tim xem cảnh trai Hà Nội cưỡi ngựa, bắn cung như... phim Việt cổ - 4

Các thành viên nhỏ tuổi sẽ được hỗ trợ lên ngựa và luôn có người lớn giám sát các hoạt động trên lưng ngựa.

"Nó thử thách sự tập trung của mình. Riêng về bắn cung mình đã phải tập trung rất nhiều cho mỗi phát bắn. Cung truyền thống phụ thuộc nhiều vào cơ thể hơn là các thiết bị hỗ trợ. Đòi hỏi sự tập trung, mình phải nhìn vào bên trong bản thân mình rất nhiều cho mỗi lần bắn.

Cưỡi ngựa bắn cung còn khó hơn thế vì mình vừa phải bắn cung, vừa phải kiểm soát con ngựa mà mình đang cưỡi", anh Nguyễn Ngọc Tân, một xạ thủ trên lưng ngựa cho biết.

Thót tim xem cảnh trai Hà Nội cưỡi ngựa, bắn cung như... phim Việt cổ - 5

Cánh đồng cỏ ở huyện Hoài Đức là một lợi thế cho CLB Ngựa Hà Nội khi chăm sóc, nuôi dưỡng ngựa ở đây.

Không chỉ các học viên lớn tuổi mà cả những em bé từ 7 tuổi trở lên cũng đã có thể tập luyện bộ môn này. Hơn 100 thành viên của CLB Ngựa Hà Nội hiện đang sở hữu hơn 30 con ngựa nhập khẩu từ nhiều nước như Úc, Singapore…