Thay đổi vị Tết với món lạ “Thịt heo khô cháy tỏi”
(Dân trí) - Thay vì món bò khô đã quá quen thuộc như mọi năm, mùa Tết Mậu Tuất này, tại sao bạn không thử đổi vị với “thịt heo khô cháy tỏi”, món ăn vặt đang rất hot trong thời gian gần đây.
Với việc sử dụng nguyên liệu chính là thịt heo, món heo khô cháy tỏi sẽ giúp bạn tiết kiệm kha khá chi phí so với bò khô. Bên cạnh đó, nhờ được kết hợp với nhiều gia vị, đặc biệt là hương tỏi phi thơm lừng, đảm bảo bất kỳ vị khách nào cũng sẽ phải “xiêu lòng” trước thức quà dọn Tết của gia đình bạn!
Nguyên liệu
Để làm một phần heo khô cháy tỏi, chúng ta cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- 500 g thịt heo (tốt nhất nên chọn phần thịt nạc mông).
- 1 gói Ngũ vị hương
- 3 cây sả
- 1 củ tỏi (chọn loại tỏi ta để tăng mùi thơm cho thành phẩm)
- 1 nhánh nghệ
- 2 muỗng canh đường (nên chọn loại đường vàng), 1 muỗng canh dầu hào, 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng cà phê hạt tiêu, 2 muỗng cà phê bột canh, 1 muỗng cà phê ớt bột ta (2-3 muỗng nếu sử dụng ớt bột Hàn Quốc).
Cách làm
Đối với thịt
- Dùng muối hột xát đều lên bề mặt miếng thịt heo sau đó rửa sạch.
- Cắt miếng thịt thành từng khúc vừa ăn dài khoảng 4-5 cm (với 500g thịt, chúng ta nên chia thành 6-7 khúc). Cần đặc biệt lưu ý là phải cắt dọc thớ thịt để có thể xé thành sợi nhỏ, trong các bước sau.
Đối với gia vị
- Rửa sạch các loại củ gia vị. Với sả, chúng ta bóc vỏ băm nhỏ; với nghệ thì cạo vỏ rồi thái miếng mỏng; về phần tỏi, các bạn chia đôi, một nửa thái lát còn nửa kia thì băm nhỏ.
- Cho sả, nghệ và phần tỏi thái lát ở bước trên vào cối giã nhuyễn.
- Trộn hỗn hợp gia vị ướp thịt: phần gia vị giã nhuyễn ở bước trên (tỏi, sả, nghệ)+ đường+ dầu hào+ ớt bột+ hạt tiêu+ nước mắm+ bột canh+ dầu ăn.
- Thịt sau khi luộc chín vớt ra để nguội (nhớ giữ lại khoảng một bát nước luộc thịt).
- Khi thịt nguội dùng chày hoặc búa chuyên dụng chần lên miếng thịt. Mục đích của bước này nhằm giúp thịt dễ xé và thành phẩm sau này cũng sẽ bông hơn.
- Xé nhỏ thịt thành từng sợi, mỗi sợi có kích thước bằng đầu đũa. Lưu ý, đừng xé quá nhỏ bởi khi hoàn tất công đoạn chế biến, thịt sẽ còn teo lại.
- Ướp thịt với hỗn hợp gia vị đã chuẩn bị trong khoảng 15- 20 phút (bạn nên trộn và bóp thịt với gia vị một lúc để gia vị thấm đều và sâu).
- Cho thịt đã ướp vào nồi, đổ thêm nước luộc thịt vào xăm xắp mặt thịt.
- Đun với lửa lớn cho đến khi nước rút hết, miếng thịt hơi săn lại (nhớ mở nắp trong khi đun) thì trút thịt ra đĩa.
- Tiếp tục cho thịt vào chảo, đun với lửa thật nhỏ để thịt không bị cháy. Để ý khi thấy thịt gần khô thì tắt bếp và trút lại ra dĩa (nhớ đảo đều tay trong bước này để thịt không bị cháy).
- Cho thêm một ít dầu ăn vào chảo vừa dùng ở bước trên; nấu đến khi dầu nóng (dùng mức lửa vừa) thì cho tiếp phần tỏi thái lát đã chuẩn bị từ đầu vào đảo nhanh; đến khi tỏi hơi vàng và dậy mùi, chúng ta lại cho phần thịt vào, hạ xuống mức lửa nhỏ, sên đến khi thị khô hẳn là hoàn tất.
Yêu cầu thành phẩm: Thịt heo có màu vàng hơi ngả nâu cánh gián, từng sợi thịt phải khô ở mức vừa phải, không quá giòn và cứng. Về mặt hương vị, heo khô cháy tỏi cần thấm tháp, khi ăn cảm nhận rõ sự hòa quyện của vị mặn, ngọt, cay và đặc biệt là độ thơm ngậy của tỏi.
- Heo khô cháy tỏi hoàn có thể sử dụng như thức ăn vặt, món nhắm trong các cuộc nhậu, thức quà mời khách dịp Tết, hay dùng làm nguyên liệu chế biến các món ăn, tương tự các loại thịt khô khác như bò khô hay mực khô.
- Khi chế biến xong món heo khô cháy tỏi, bạn có thể thưởng thức ngay hoặc để nguội rồi cho vào hũ thủy tinh, bảo quản ở nơi thoáng mát. Thông thường, món ăn này có thể sử dụng được trong thời gian từ 1-2 tuần.
Chúc quý độc giả thành công với món “heo khô cháy tỏi”!
Minh Nhật