Thăm nhà hàng Ý được các "sao" đặc biệt ưa thích
(Dân trí) - Trong khi thành phố New York vận động như một cỗ máy với hàng loạt nhà hàng mọc lên rồi đóng cửa thì duy nhất một nhà hàng của gia đình người Ý vẫn “ăn nên làm ra” suốt 70 năm qua.
Kể từ khi mở cửa trên con phố 56 Street giữa hai đại lộ 7 Avenue 7 và Avenue 8 vào năm 1944, nhà hàng Patsy’s Italian Restaurant chỉ có duy nhất 3 đầu bếp: Pasquale Scognamillo (hay còn gọi là Patsy), con trai Joe, và cháu trai Sal.
Bốn thế hệ gia đình nhà Scognamillos đã làm việc tại nhà hàng, trong đó có anh trai của Sal, Frank, và con trai của Frank - Paul.
Nhà hàng là điểm đến ưa thích của ca sỹ, diễn viên Mỹ nổi tiếng một thời Frank Sinatra, và cũng là địa điểm thưởng thức ẩm thực của các bậc đại gia, giới nghệ sỹ nổi tiếng, như George Clooney, Al Pacino cho đến James Gandolfini và Tony Bennett.
Nhờ địa điểm lý tưởng và gu thưởng thức âm nhạc của ông Pasquale Scognamillo, nhà hàng Patsy đã nhanh chóng trở thành điểm đến quen thuộc của các nghệ sỹ biểu diễn nhạc kịch Broadway ở New York. Nhờ đó, Pasquale từ một người nhập cư vào New York năm 1928, sau 14 năm đã có đủ tiền để mở một nhà hàng của riêng mình tại thành phố đắt đỏ này.
Nhà hàng trở thành điểm yêu thích của rất nhiều ngôi sao. Các hình ảnh của những ngôi sao từng đến đây đều được ông Pasquale treo ở trên tường trong nhà hàng. “Bất cứ ai đến dùng bữa tối ở Patsy’s đều được chúng tôi tiếp đón như gia đình”. Những bậc đại gia, những ngôi sao giải trí hay những người lần đầu tiên đến New York có dịp qua đây đều cảm nhận thấy điều này”, Ben Stiller, diễn viên, nhà biên kịch, đạo diễn nổi tiếng người Mỹ, viết trong cuốn sổ ghi chép của nhà hàng.
Mẹ của ngôi sao George Clooney cũng đã từng dùng bữa tối tại nhà hàng trong thời gian bà mang bầu.
Nhà hàng Patsy’s cũng là nơi đến yêu thích của diễn viên từng đoạt giải Osar Frank Sinatra. Ông thường dùng bữa tại đây. Sinatra đã giới thiệu Patsy’s cho nhiều ngôi sao khác, như là Jackie Gleason và Rosemarie Clooney. Và sau đó 2 ngôi sao này lại giới thiệu các ngôi sao, như Tom Hanks và George Clooney.
Với các ngôi sao nổi tiếng, như Sinatra, Patsy’s là nơi riêng tư để họ có thể thư giãn. Nhà hàng có một lối vào bí mật ngay bên cạnh. Sau khi Sinatra lên đến tầng trên thì có một chiếc rèm cửa sẽ được kéo xuống để không ai có thể nhìn thấy bên trong.
Cách ông ấy làm cho khách cảm giác như đang ở nhà chính là thế mạnh của Pasquale.
Triết lý của Patsy’s là: “Đây là nhà của chúng ta, và đây là phòng ăn của chúng ta, chỉ là phòng lớn hơn mà thôi”.
Sự hiếu khách là một phần mà Sinatra yêu thích nhà hàng này. Vào một lễ Tạ Ơn, Sinatra gọi tới nhà hàng và hỏi liệu ông có thể tới dùng bữa tối hay không. Nhà hàng luôn đóng cửa vào lễ Tạ Ơn nhưng vì Sinatra lúc đó đang trải qua giai đoạn khó khăn của công việc nên Patsy gọi gia đình tới và chuẩn bị bữa tối cho Sinatra. “Khi Sinatra biết được gia đình chúng tôi đã làm như vậy thì ông ấy không bao giờ quên”.
Thức ăn là một phần tất yếu tạo nên danh tiếng cho gia đình nhà Scognamillo. Mỗi tầng trong nhà hàng có 3 tầng đều có một bếp riêng. Con trai của Patsy và bố của Sal là Joe đã học nấu ăn từ bố của mình và bắt đầu làm việc tại nhà hàng từ năm 11 tuổi. Joe đã tiếp quản vào đầu bếp trưởng từ năm 1952 và là nhân viên của nhà hàng hơn 70 năm nay.
Joe (bìa trái) truyền nghề đầu bếp cho con trai là Sal, là người bắt đầu làm việc tại nhà hàng lúc 23 tuổi. Rất nhiều món ăn kiểu ý, như súp ngao, cà tím bỏ lò... vẫn giữ nguyên cách chế biến từ hơn 70 năm qua.
Các món ăn tại Patsy’s đều là món truyền thống Ý, nấu theo mùa và từ các thực phẩm địa phương.
Hơn 31 năm làm việc tại Patsy’s, Sal chứng kiến tất cả mọi thứ, kể cả việc ngôi sao Billy Joel đứng dậy và hát chúc mừng sinh nhật cho một vị khách bất ngờ...
Gia đình là một phần không thể tách rời tại nhà hàng. Mỗi ngày những người đàn ông này vẫn ngồi ăn chung với gia đình vào lúc 3h chiều.
Khôi Linh