Thứ tư, 01/11/2017 - 11:00

Tại sao việc uống đủ nước tại nơi làm việc là điều cực kỳ quan trọng?

Dân trí

Không giống những chứng bệnh văn phòng điển hình khác như: đau lưng, mỏi mắt, chóng mặt…, sự mất nước không hề có một dấu hiệu rõ rệt nhưng lại ngấm ngầm bào mòn sức khỏe của dân văn phòng, từ ngày này qua ngày khác.

Mất nước - Kẻ giết người thầm lặng

Có một sự thật là con người dành đa số thời gian hoạt động của mình tại công sở. Theo tính toán, một người bình thường sẽ tiêu dùng hết 90.000 giờ đồng hồ trong cuộc đời tại nơi làm việc. Do đó, nếu có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào xảy ra thì nguyên nhân xuất phát từ khoảng thời gian công sở chiếm tỷ lệ rất cao.

Đó có thể là do việc duy trì tư thế làm việc việc thiếu khoa học, cường độ làm việc cao, thời gian tiếp xúc với máy tính quá lâu hay môi trường làm việc không đảm bảo sức khỏe. Tuy nhiên, vấn đề hàng đầu chiếm tỷ lệ cao nhất, đang từng ngày ăn mòn sức khỏe người lao động nhưng lại bị ngó lơ lại là “sự mất nước”.

Tại sao việc uống đủ nước tại nơi làm việc là điều cực kỳ quan trọng? - 1

60% thành phần cơ thể chúng ta là nước. Đặc biệt, với bộ não - cơ quan thần kinh trung ương con số này lên đến 75%. Chính vì vậy, việc uống đủ nước là một điều cực kỳ quan trọng để đảm bảo sức khỏe cũng như sự vận hành “trơn tru” của cơ thể.

Tuy nhiên, do lịch trình làm việc bận rộn, hầu hết mọi người lại không uống đủ lượng nước mình cần tại công sở, vốn đã bị hao hụt đáng kể qua mồ hôi khi hoạt động chân tay và thậm chí qua mắt do làm việc với máy tính. Theo thống kê, có đến 75% người lao động Mỹ không uống đủ lượng nước khuyến cáo mỗi ngày.

Đáng ngại hơn, dấu hiệu của việc cơ thể thiếu nước khá mờ nhạt nhưng lại ngấm ngầm bào mòn sức khỏe. Về lâu về dài, tình trạng mất nước thường xuyên sẽ có thể dẫn đến nhiều triệu chứng bệnh lý cho cơ thể như: làn da lão hóa sớm, mắt bị khô, tiêu hóa kém, giảm khả năng loại bỏ độc tố cũng như hiệu suất chuyển hóa năng lượng của tế bào.

Bên cạnh những rủi ro về sức khỏe, các nhà khoa học cũng cho rằng, khi ở trong tình trạng mất nước, năng suất làm việc của người lao động sẽ bị giảm đáng kể. Bên cạnh đó, hàng năm còn có đến 2,5 tỷ USD bị thất thoát trên toàn thế giới do người lao động vắng mặt tại công sở vì những căn bệnh liên quan đến sự mất nước.

Giải pháp

- Luôn mang theo nước: Hãy luôn nhớ mang theo một chai nước đến công sở và đặt trên bàn làm việc. Thói quen này sẽ giúp chúng ta chủ động được nguồn nước. Ngoài ra, một chai nước được đặt ở ngay trong tầm mắt cũng sẽ nhắc nhở chúng ta về việc cung cấp đủ nước cho cơ thể.

Tại sao việc uống đủ nước tại nơi làm việc là điều cực kỳ quan trọng? - 2

- Bổ sung thực phẩm chứa nhiều nước: Vào bữa trưa hoặc các bữa ăn nhẹ, hãy cố gắng bổ sung những loại thực phẩm có hàm lượng nước cao như: dưa, táo, cam… Bên cạnh đó, việc uống nước lọc vào các bữa ăn thay vì trà, cà phê hay soda cũng sẽ tốt hơn nhiều trong việc bù nước cho cơ thể.

Tại sao việc uống đủ nước tại nơi làm việc là điều cực kỳ quan trọng? - 3

- Hạn chế uống trà và cà phê: Trà và cà phê có khả năng bù nước rất kém nhưng lại chiếm một phần diện tích kha khá trong dạ dày. Chính vì vậy, hãy giảm lượng hấp thụ của hai loại thức uống này và thay thế bằng nước lọc để đảm bảo cơ thể có đủ nước cho các hoạt động tại nơi làm việc.

Tại sao việc uống đủ nước tại nơi làm việc là điều cực kỳ quan trọng? - 4

- Uống đủ nước: Mỗi người có một nhu cầu riêng về lượng nước. Nói chung, hãy uống nước mỗi khi thấy khát. Nếu thấy xuất hiện các triệu chứng như miệng bị khô, mệt mỏi, đau đầu nhẹ, mất tập trung… chứng tỏ cơ thể đã bị mất nước thường xuyên và bạn cần tăng lượng nước mà mình nạp vào mỗi ngày.

Tại sao việc uống đủ nước tại nơi làm việc là điều cực kỳ quan trọng? - 5

Minh Nhật

Theo Lifehack