Hà Tĩnh:

Soi đèn mua hàng ở khu chợ có tuổi đời gần 600 năm

(Dân trí) - Suốt gần 600 năm qua, khu chợ Cồn Gò ở Hà Tĩnh vẫn duy trì đều đặn mỗi ngày. Điều đặc biệt, phiên chợ chỉ diễn ra lúc tờ mờ sáng.

Soi đèn mua hàng ở khu chợ có tuổi đời gần 600 năm - 1

Phiên chợ cá Cồn Gò chỉ hoạt động lúc tờ mờ sáng

Chợ Cồn Gò nằm ở cuối bờ kè biển xã Cẩm Nhượng (huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh). Khu chợ này trải dài gần 1km.

Theo người dân địa phương, chợ cá có truyền thống lâu đời từ hàng trăm năm nay, là nơi tiêu thụ hải sản do ngư dân địa phương đánh bắt được.

Cứ khoảng 3h sáng, khi không gian đang bao trùm trong màn đêm tối mịt, từng tốp phụ nữ làng biển đã í ới gọi nhau đi chợ cá Cồn Gò.

Ở phía xa, những ánh đèn lấp lánh, cùng với tiếng mua bán pha lẫn với tiếng sóng vỗ tạo nên một khung cảnh náo nhiệt.

Soi đèn mua hàng ở khu chợ có tuổi đời gần 600 năm - 2
Soi đèn mua hàng ở khu chợ có tuổi đời gần 600 năm - 3

Khu chợ kéo dài gần 1km dọc theo bờ kè biển xã Cẩm Nhượng

Tại khu chợ này có hơn 200 hộ tiểu thương thuộc các xã Cẩm Nhượng, Thiên Cầm, Cẩm Lĩnh, Cẩm Hà… buôn bán. Ngoài ra còn có khách du lịch, thực khách từ các vùng khác cũng cất công đến chợ để có thể lựa chọn cho mình những món hải sản tươi ngon nhất. Ở đây chỉ bán hải sản với đủ các loại như tôm, cá, mực, ghẹ….

Điều đặc biệt và thú vị đó là để "tham gia" được phiên chợ này yêu cầu phải có đèn pin. Mỗi người ít nhất một chiếc đèn pin đội trên đầu, xách tay hoặc đeo trước ngực dùng soi các mặt hàng để mua bán.

Bà Trần Thị Sen (60 tuổi, người gắn bó với khu chợ hơn 30 năm) cho biết, từ đời ông bà đã đi phiên chợ này.

Soi đèn mua hàng ở khu chợ có tuổi đời gần 600 năm - 4

Đến phiên chợ hầu như ai cũng phải có một chiếc đèn pin  dùng soi hàng hóa để mua bán

"Không ai biết chính xác thời gian hình thành khu chợ này từ bao giờ nhưng cũng phải gần 600 năm rồi. Phiên chợ bắt đầu từ 2-3h sáng đến khi mặt trời mọc là kết thúc", bà Trần Thị Sen cho biết.

Những tiểu thương nơi đây cho biết, chiều tối các tàu thuyền sẽ nhổ neo ra khơi cách bờ từ 8 đến 10 hải lý đánh bắt hải sản và sẽ trở về lúc rạng sáng. Do tàu cá không thể đậu sát bờ, ngư dân phải dùng thuyền thúng để "tăng bo" hải sản đánh bắt được lên bờ.

Trên bờ, từng tốp phụ nữ đầu đội đèn pin chờ sẵn. Hầu như các ngư dân và tiểu thương đã quen biết nhau nên việc mua bán diễn ra rất nhanh chóng. Mẻ hải sản nào vừa đưa vào bờ là được thu mua tới đó.

"Hải sản ở đây đặc biệt tươi vì được đánh bắt và đưa về trong vòng chưa đến 1 ngày. Và mặt hàng cũng đa dạng nên dễ dàng để lựa chọn", chị Nguyễn Thị Hà (trú tại thị trấn Thiên Cầm) cho biết.

Đến khoảng 7h sáng cùng ngày các mặt hàng của ngư dân được bán hết và đó cũng là lúc phiên chợ kết thúc. Các mặt hàng hải sản sẽ được tiểu thương chở đi tiêu thụ khắp các vùng trong và ngoài tỉnh.

Soi đèn mua hàng ở khu chợ có tuổi đời gần 600 năm - 5
Soi đèn mua hàng ở khu chợ có tuổi đời gần 600 năm - 6

Cảnh mua bán tấp nập

Ông Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch UBND xã Cẩm Nhượng cho biết, mỗi ngày sản lượng hải sản mà ngư dân đánh bắt được khoảng hơn 3 tấn, bao gồm nhiều loại hải sản có giá trị như tôm, mực, cá...

"Chợ cá Cồn Gò có truyền thống từ hàng trăm năm nay, giúp ngư dân địa phương tiêu thụ hải sản ngay tại chân thuyền và tạo công ăn việc làm cho một lượng lao động đáng kể ở địa phương", Chủ tịch UBND xã Cẩm Nhượng cho biết.