Quản lý bệnh đại tháo đường bằng công nghệ 4.0

Dân trí Đái tháo đường là nguyên nhân thứ 3 gây tử vong tại Việt Nam, trong số những căn bệnh không lây nhiễm hiện nay. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, đái tháo đường cũng như bệnh không lây nhiễm có thể ngăn ngừa được từ sớm với phương thức tiền chẩn đoán hiệu quả.

Quản lý bệnh đại tháo đường bằng công nghệ 4.0 - 1
Toàn cảnh hội thảo

Đây là một trong những vấn đề nổi bật được đề cập tại diễn đàn M-Care 2.0 về các bệnh lý tim mạch chuyển hoá trong khu vực Châu Á-Thái Bình Dương diễn ra lần đầu tiên tại Việt Nam vào ngày 15, 16/6 vừa qua. Tại diễn đàn, các chuyên gia quốc tế đã trao đổi nhiều thông tin về tình hình bệnh không lây nhiễm, cũng như các phương pháp & công nghệ mới nhất trong việc chẩn đoán và điều trị bệnh.

Châu Á Thái Bình Dương là một điểm nóng đối với các bệnh không lây nhiễm như tim mạch, đái tháo đường & tuyến giáp. Những căn bệnh này có ảnh hưởng nặng nề tới cuộc sống của người bệnh, tới chất lượng cuộc sống nói chung và là gánh nặng xã hội cho chính phủ các nước.

Số liệu từ Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) cho thấy bệnh đái tháo đường có tác động rất lớn tới sức khỏe và kinh tế xã hội trên thế giới, đặc biệt là ở các nước đang phát triển. Có 425 triệu người mắc bệnh trên thế giới và 159 triệu người ở khu vực Tây Thái Bình Dương; con số này sẽ tăng lên 183 triệu người vào năm 2025. Tại Việt Nam, số lượng người mắc bệnh đái tháo đường là hơn 3.535.700 người vào năm 2017.

Quản lý bệnh đại tháo đường bằng công nghệ 4.0 - 2
GS.Trần Hữu Dàng - Chủ tịch Hiệp hội Đái tháo đường & Nội tiết Việt Nam - phát biểu.

Tại Việt Nam, tỷ lệ người mắc bệnh đái tháo đường là khá cao trong khu vực Châu Á, với 5,5% dân số trong độ tuổi 20-79. “Ước tính cứ 20 người trưởng thành có một người bị đái tháo đường. Tuy nhiên người dân Việt Nam lại thiếu nhận thức về bệnh và cách phòng bệnh,” Giáo sư Trần Hữu Dàng, Chủ tịch Hội Nội tiết và Đái tháo đường Việt Nam, cho biết.

Theo số liệu từ Hội người giáo dục bệnh Đái tháo đường Việt Nam, thì trên thế giới có 415 triệu người trưởng thành bị đái tháo đường, ở Việt Nam hiện có khoảng 3,53 triệu người mắc bệnh nhưng có tới 69,9% không biết mình bị mắc bệnh.

Đáng lo ngại tình trạng người mắc bệnh đái tháo đường týp 2 đang ngày càng trẻ hoá. Mức trung bình tuổi của người mắc bệnh đái tháo đường týp 2 trên thế giới là 40 tuổi. Hiện nay, tại Việt Nam, đã có trẻ mới 9 tuổi đã mắc bệnh đái tháo đường týp 2. Cách đây 30 năm, để tìm ra một bệnh nhân đái tháo đường týp 2 ở độ tuổi 40 tuổi rất khó. Đến giờ những bệnh nhân này rất nhiều.

Các chuyên gia y tế đều đưa ra lời khuyên với những người thuộc nhóm yếu tố nguy cơ cao như trên nên đến các cơ sở y tế để được tư vấn và tầm soát sớm nhầm giúp chẩn đoán sớm. Hiện nay trên thế giới cũng có nhiều sản phẩm và ứng dụng giúp bệnh nhận và bác sĩ theo dõi quá trình chẩn đoán & điều trị bệnh, giúp bệnh nhân giảm gánh nặng kinh tế và có chất lượng cuộc sống tốt hơn.

Quản lý bệnh đại tháo đường bằng công nghệ 4.0 - 3
Ông Ali Sleiman - Giám đốc ngành hàng Nội tổng quát & Nội tiết, Merck APAC - phát biểu.

Tích hợp kỹ thuật số vào các phương thức quản lý bệnh

Tại diễn đàn M-Care 2.0 năm nay, các chuyên gia quốc tế đã có những chia sẻ về việc tích hợp công nghệ vào các phương thức và sản phẩm điều trị bệnh đái tháo đường. Gần đây nhất chính là nỗ lực đưa nền tảng kỹ thuật số cá nhân hóa trong theo dõi và điều trị về Việt Nam, đó là phần mềm chuyên dụng và thiết bị kỹ thuật số có thể giúp đo lường và liên tục truyền thông tin về nồng độ đường huyết đến các thiệt bị di động thông minh để giúp cả bác sĩ và bệnh nhân có thể theo dõi và chăm sóc bệnh đái tháo đường.

Thiết bị này là một trong những phát minh mới nhất được giới thiệu bởi Merck trên toàn cầu giúp đơn giản hóa việc chăm sóc theo dõi và điều trị bệnh đái tháo đường theo từng cá nhân. Cụ thể, kế hoạch điều trị chi tiết từng bước, được theo dõi từng bước từ xa bởi các chuyên gia y tế đối với mỗi bệnh nhân trên điện thoại smartphone của họ. Thiết bị kỹ thuật số này cho phép phân tích dựa trên nguồn dữ liệu lớn (big data) trên nền tảng lưu trữ đám mây điện tử, xử lý dữ liệu cá nhân hóa và khả năng học của máy (machine learning) sẽ cho ra những thông tin hỗ trợ diễn giải, đánh giá và từ đó hỗ trợ việc đưa ra quyết định chẩn đoán chính xác. Với thiết bị này, bệnh nhân đái tháo đường sẽ không còn cảm thấy cô đơn và đồng thời giảm tải cho đội ngũ chăm sóc y tế.

Ông Andre Musto, Phó Chủ tịch phụ trách ngành Dược sinh học, Merck Châu Á Thái Bình Dương, cho biết bệnh đái tháo đường & các bệnh không lây nhiễm khác đều có thể ngăn ngừa được từ rất sớm, mặc dù những bệnh này là bệnh rất thầm lặng và diễn tiến. Quá trình tiền chẩn đoán là rất quan trọng. Để ngăn ngừa và kiểm soát bệnh đái tháo đường, chúng ta cần dữ liệu.

“Khi bạn có được dữ liệu đó, bạn có thể tiến thêm một bước để sử dụng dữ liệu để phân tích và chiến lược hoá các rủi ro, để thực sự trao quyền cho bệnh nhân và cá nhân hóa việc chăm sóc. Chúng tôi có thể sử dụng công nghệ thông tin để hướng dẫn mọi người thu thập dữ liệu và tích hợp để phân tích chúng và sau đó chúng tôi liên lạc lại với bệnh nhân để cập nhật tình trạng bệnh nhằm giúp mọi người thay đổi hành vi và cũng giúp bác sĩ đưa ra quyết định tức thời trong việc điều trị sớm.”

“Với cách tiếp cận toàn diện trong quản lý bệnh, chúng tôi đang không ngừng nỗ lực cho ra đời các sản phẩm dược phẩm và công nghệ dược thông minh hỗ trợ chăm sóc liên tục cho bệnh nhân, bên cạnh các phương thức điều trị nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống của người bệnh,” ông Ali Sleiman: Giám đốc ngành hàng Nội tổng quát và Nội tiết, Merck khu vực châu Á Thái Bình Dương cho biết, đồng thời nhấn mạnh thêm rằng “Chúng tôi hi vọng những kinh nghiệm và nghiên cứu lâm sàng tiên tiến nhất sẽ giúp bệnh nhân phòng tránh, điều trị, quản lý tốt bệnh lí trước và sau chẩn đoán. Chúng tôi cũng tin tưởng rằngnhững chia sẻ kinh nghiệm thông qua diễn đàn M-Care 2.0 năm nay sẽ giúp cải thiện tình trạng bệnh tại Việt Nam cũng như trên thế giới.”

Anh Thư

MỚI NHẤT
Bác sỹ viện K chỉ ra sai lầm ăn uống, khiến nhiều người Việt mắc ung thư dạ dày
Bác sỹ viện K chỉ ra sai lầm ăn uống, khiến nhiều người Việt mắc ung thư dạ dày

(Dân trí) - Tiến sỹ Vũ Hải - Bác sĩ Ngoại khoa, Bệnh viện K Trung ương cho biết, thói quen ăn uống mất vệ sinh, nguồn thực phẩm không đảm bảo như: ăn nhiều thịt hun khói, dưa muối, các thực phẩm nấm mốc như: lạc mốc, gạo mốc, người uống nhiều rượu bia… có thể là nguyên nhân trực tiếp gây ra ung thư dạ dày.

Thứ ba, 09/07/2019 - 09:37

Cận cảnh viên đá quý 4 tỷ đồng ở Lục Yên gây xôn xao dư luận
Cận cảnh viên đá quý 4 tỷ đồng ở Lục Yên gây xôn xao dư luận

(Dân trí) - Viên đá quý thuộc dòng đá quý Spinel, là một khối đá màu xanh dương, bên trong chứa nhiều viên đá quý nhỏ.

Thứ ba, 09/07/2019 - 09:10

Kỳ lạ những hòn đảo có giá chỉ bằng một căn hộ nhưng vẫn "ế" chỏng chơ
Kỳ lạ những hòn đảo có giá chỉ bằng một căn hộ nhưng vẫn "ế" chỏng chơ

(Dân trí) - Bên cạnh những “thiên đường trên biển” có giá cả triệu đô được săn đón bởi giới thượng lưu, thì vẫn có những hòn đảo “rẻ như cho” nhưng chẳng ai ngó ngàng.

Thứ ba, 09/07/2019 - 06:23

Hành trình Đỏ 2019: Hiến máu cũng là dịp để tri ân
Hành trình Đỏ 2019: Hiến máu cũng là dịp để tri ân

(Dân trí) - Đồng hành cùng Hành trình Đỏ “hiến máu cứu người” trong nhiều năm qua là cách mà Thương hiệu Qui Phúc thể hiện lòng tri ân cũng như chia sẻ với cộng đồng xã hội

Thứ ba, 09/07/2019 - 06:20

Phụ nữ ơi, chi đi chờ chi
Phụ nữ ơi, chi đi chờ chi

(Dân trí) - Nhiều phụ nữ thường nghĩ “Sao phải mua hoa làm gì cho lãng phí, tặng cái gì dùng được lâu dài có đáng hơn không?”. Nếu không phải đồ giảm giá sẽ có chút đắn đo, hay đợi giảm giá rồi hẵng mua. Quần áo của con thì luôn mua cỡ “phòng lớn”. Định nghĩa cuối tuần đi spa hay mua thẻ tập gym là những thứ vô cùng xa xỉ. Đây chính là hình mẫu của những người phụ nữ “quốc dân” thường thấy quanh ta.

Thứ ba, 09/07/2019 - 05:30

Cửa hàng bán Vietlott, khi chất lượng dịch vụ là "trọng tài"
Cửa hàng bán Vietlott, khi chất lượng dịch vụ là "trọng tài"

(Dân trí) - Vé số Vietlott được nhận định là giảm nhiệt so với thời mới ra mắt, nhiều điểm bán nở rộ một thời gian lại phải đóng cửa nhưng vẫn có nhiều điểm bán Vietlott vẫn đạt doanh số ổn định, thậm chí đạt con số “khủng” lên tới 500 – 600 triệu đồng/tháng. Vậy khác biệt là vì đâu?

Thứ ba, 09/07/2019 - 04:31

Elink - Hệ sinh thái nhà thông minh Smarthome và Smart Lighting
Elink - Hệ sinh thái nhà thông minh Smarthome và Smart Lighting

(Dân trí) - Thương hiệu Elink vừa ra mắt dòng sản phẩm Smarthome và Smart Lighting để bắt kịp xu hướng công nghệ 4.0

Thứ ba, 09/07/2019 - 04:00

Sợ nắng nóng, người dân xếp hàng chờ khám bệnh từ 5h sáng
Sợ nắng nóng, người dân xếp hàng chờ khám bệnh từ 5h sáng

(Dân trí) - Từ tờ mờ sáng, tại sảnh chính bệnh viện K Tân Triều, Hà Nội, hàng trăm bệnh nhân đã xếp hàng chờ lấy số khám bệnh.

Thứ ba, 09/07/2019 - 01:45

Tâm sự của cô gái bỏ 329 triệu đồng mua quà tặng người yêu và cái kết không ngờ
Tâm sự của cô gái bỏ 329 triệu đồng mua quà tặng người yêu và cái kết không ngờ

(Dân trí) - Quen nhau qua mạng lại yêu nhau ở xa, cô gái không ngờ người yêu mình đã có gia đình. Cay đắng hơn, sau khi dành tiền tiết kiệm mua tặng bạn trai món quà đắt giá, cô gái cũng bị chàng trai chặn liên lạc.

Thứ hai, 08/07/2019 - 02:47

Cận cảnh khu vực người dân đào bới tìm đá quý ở Lục Yên, Yên Bái
Cận cảnh khu vực người dân đào bới tìm đá quý ở Lục Yên, Yên Bái

Cả nghìn người đổ về khu vực núi đá thuộc xã Liễu Đô, huyện Lục Yên (Yên Bái) để đào bới, sau tin đồn có người đào được đá quý tiền tỷ tại đây.

Thứ hai, 08/07/2019 - 02:08

Bà mẹ giảm 270 kg vì... xấu hổ với các con
Bà mẹ giảm 270 kg vì... xấu hổ với các con

(Dân trí) - Sống trong cảnh không di chuyển được suốt 17 năm, mọi sinh hoạt hàng ngày phải nhờ vào các con đang “tuổi ăn tuổi lớn”, khiến bà mẹ béo phì cảm thấy xấu hổ và quyết định giảm 270 kg!

Thứ hai, 08/07/2019 - 12:29

Điều đặc biệt trong quán cơm 2 nghìn đồng của người Đà Nẵng
Điều đặc biệt trong quán cơm 2 nghìn đồng của người Đà Nẵng

Ít ai nghĩ rằng quán cơm với không gian sạch sẽ, thoáng mát này lại là cơm từ thiện với giá 1.000 đồng một suất chay, 2.000 đồng một suất mặn.

Thứ hai, 08/07/2019 - 08:33

ĐÁNG QUAN TÂM
5 phút thư giãn với những thanh âm “tinh khiết nhất” của tự nhiên
5 phút thư giãn với những thanh âm “tinh khiết nhất” của tự nhiên

(Dân trí) - Từ tiếng mưa rơi tí tách, tiếng của rừng xanh cho đến tiếng gặm cỏ, những thanh âm “tinh khiết” nhất của tự nhiên này sẽ là liệu pháp thư giãn tuyệt vời nhất cho buổi sáng đầu tuần của bạn!

Thứ hai, 08/07/2019 - 08:29

Cảnh tôm lột xác ở Việt Nam lên báo nước ngoài
Cảnh tôm lột xác ở Việt Nam lên báo nước ngoài

(Dân trí) - Đoạn video quay cảnh một con tôm lột xác trong bể thủy sinh ở thành phố Hồ Chí Minh vừa được trang Dailymail (Anh) đăng tải.

Thứ hai, 08/07/2019 - 07:20

5 triệu đồng/kg vải Nhật không hạt, nhà giàu Việt “xếp hàng” thưởng thức
5 triệu đồng/kg vải Nhật không hạt, nhà giàu Việt “xếp hàng” thưởng thức

(Dân trí) - Dù giá cao ngất ngưởng, đắt gấp hàng chục lần vải thiều trong nước nhưng ngay khi có mặt tại TP. Hồ Chí Minh, 2 thùng vải cao cấp của Nhật Bản đã được khách đặt mua hết.

Thứ hai, 08/07/2019 - 05:02

Bước tiến lớn trong việc chăm sóc sức khỏe qua giấc ngủ
Bước tiến lớn trong việc chăm sóc sức khỏe qua giấc ngủ

(Dân trí) - Giấc ngủ ngon và sâu là nhu cầu cơ bản của con người trong việc chăm sóc sức khỏe tốt, để cơ thể nghỉ ngơi, tái tạo năng lực thể chất lẫn tinh thần. Ước mơ về những chiếc nệm tốt hơn và tốt hơn nữa vì vậy chưa bao giờ chấm dứt. Đây cũng chính là cơ hội vàng cho các nhãn hàng thấu hiểu người tiêu dùng và nỗ lực đáp ứng mơ ước của họ về một sức khỏe tốt nhờ việc ngủ ngon và sâu.

Thứ hai, 08/07/2019 - 04:00

Bất ngờ loại ngô đắt bậc nhất thế giới: vừa mốc đen lại mang hình dáng kì dị
Bất ngờ loại ngô đắt bậc nhất thế giới: vừa mốc đen lại mang hình dáng kì dị

(Dân trí) - Theo quan niệm của nhiều người, nấm mốc là những thứ rất kinh tởm và có hại đến sức khỏe cũng như vụ mùa. Tuy nhiên, ở Mexico có một loại ngô mốc lại được người dân “săn đón” với mức giá cao hơn ngô thường cả chục lần.

Chủ nhật, 07/07/2019 - 03:30

Nữ cơ phó 9x xinh đẹp: Từng không nghĩ sẽ làm phi công
Nữ cơ phó 9x xinh đẹp: Từng không nghĩ sẽ làm phi công

Trở thành phi công là công việc mà cách đây 5 năm Hà Thu Hường - cơ phó Đội bay A321 không từng nghĩ là mình sẽ làm và có thể làm được.

Chủ nhật, 07/07/2019 - 09:50

Hà Nội ngổn ngang rác thải sau sự cố bãi rác Nam Sơn bị chặn đường
Hà Nội ngổn ngang rác thải sau sự cố bãi rác Nam Sơn bị chặn đường

(Dân trí) - Vài ngày gần đây, khu vực công viên Cầu Giấy xuất hiện nhiều bãi rác khổng lồ với hàng chục xe rác nối đuôi nhau “tràn” xuống lòng đường. Điểm tập kết rác bất đắc dĩ này không chỉ gây ùn tắc giao thông mà còn bốc mùi hôi thối, ruồi nhặng tiềm ẩn nhiều nguy cơ dịch bệnh.

Chủ nhật, 07/07/2019 - 06:56

Bình Định: Xã đảo Nhơn Châu sẽ có điện cả ngày lẫn đêm
Bình Định: Xã đảo Nhơn Châu sẽ có điện cả ngày lẫn đêm

(Dân trí) - Dự kiến, cuối năm 2020 việc kéo điện lưới quốc gia ra xã đảo Nhơn Châu (TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) sẽ hoàn thành, cấp điện 24/24 giờ mỗi ngày. Đây thực sự là tin vui với 2.500 cư dân đang sinh sống trên đảo tiền tiêu Nhơn Châu.

Thứ bảy, 06/07/2019 - 06:49

Giật mình phát hiện sinh vật “ngoài hành tinh”
Giật mình phát hiện sinh vật “ngoài hành tinh”

(Dân trí) - Sinh vật kỳ quái có hai cánh và bốn xúc tu xuất hiện ở Bali, Indonesia, khiến nhiều người tò mò.

Thứ bảy, 06/07/2019 - 02:06

Kỳ lạ lối kiến trúc “cây mọc xuyên nhà” ở khu tập thể cũ Hà Nội
Kỳ lạ lối kiến trúc “cây mọc xuyên nhà” ở khu tập thể cũ Hà Nội

(Dân trí) - Những cây cổ thụ cao hàng chục mét, thân cây to lớn lại mọc sừng sững ngay trong khuân viên của các hộ dân thuộc khu tập thể Kim Liên (Đống Đa). Hàng chục năm nay, người dẫn vẫn quen chung sống với lối kiến trúc kỳ lạ này.

Thứ bảy, 06/07/2019 - 12:56

Cảnh báo cho con mối nguy hiểm đến từ người lạ
Cảnh báo cho con mối nguy hiểm đến từ người lạ

(Dân trí) - Người xa lạ bỗng nhiên tiếp cận hoàn toàn có thể là mối nguy hiểm đe doạ con. Vì vậy, các bậc phụ huynh cần cảnh giác trang bị cho con những kỹ năng tự bảo vệ bản thân trong trường hợp này.

Thứ bảy, 06/07/2019 - 07:37

Giữa khu đô thị tiền tỉ, đàn ông Sài Gòn say sưa bắt cá
Giữa khu đô thị tiền tỉ, đàn ông Sài Gòn say sưa bắt cá

Nghe thông tin trên mạng xã hội, anh Sơn (quận Bình Thạnh) mang cần, vượt đường xa đến hồ ngồi câu giữa trưa, mặc trời mưa.

Thứ bảy, 06/07/2019 - 07:21