Phân biệt tôm khô tự nhiên và tôm tẩm hóa chất
(Dân trí) - Tôm tẩm hóa chất có màu sắc tươi sáng, sặc sỡ hơn tôm tươi tự nhiên. Nếu ngâm nước một lúc tôm tẩm hóa chất sẽ phai màu ra bát nước.
Tôm khô lâu nay luôn là thực phẩm được nhiều người yêu thích. Từ tôm khô, bạn có thể chế biến ra rất nhiều món hấp dẫn như nộm, xào, sốt cà chua hay những món canh thơm đậm đà. Để chế biến được tôm khô phải trải qua các công đoạn như làm sạch tôm rồi cho vào luộc chừng 10 phút, tiếp đó vớt ra, đem ra phơi nắng từ 2 đến 3 ngày rồi bóc vỏ tôm. Các công đoạn này sử dụng bằng tay và đòi hỏi sự miệt mài, tỉ mỉ.
Trung bình để có được 1kg tôm khô sẽ mất khoảng 10-11kg tôm tươi. Do đó, tôm khô được xếp là một trong những mặt hàng xa xỉ, có giá thành cao. Nếu mua đúng tôm khô ngon sẽ giá có trung bình từ 500.000-800.000 đồng/kg.
Bởi có giá thành cao nên không ít gian thương đã tẩm hóa chất rẻ tiền để đẩy nhanh quá trình tạo màu cũng như tăng màu sắc bắt mắt cho tôm sau đó bán ra thị trường chuộc lợi. Nguy hại hơn là những con tôm ươn, thậm chí tôm chết cũng được “biến hóa” thành đồ khô ngon.
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh Viện công nghệ sinh học thực phẩm, cho biết: "Tôm khô nếu được tẩm ướp hóa chất, fooc môn giúp tạo màu sắc, tăng độ dai và bảo quản được lâu dài song chúng lại ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng. Khi ăn phải loại tôm này có thể gây rối loạn tiêu hóa, viêm loét dạ dày, viêm đại tràng...”
Để tránh gặp phải những nguy hại trên, khi mua tôm khô, người tiêu dùng có thể phân biệt tôm khô tự nhiên và tôm khô tẩm hóa chất bằng những đặc điểm dưới đây.
Về màu sắc
Tôm khô tẩm hóa chất sẽ có màu sắc sặc sỡ, tươi sáng hơn. Màu tôm có thể là màu đỏ, cam đều khắp thân. Ngược lại, tôm khô tự nhiên lại có màu kém bắt mắt hơn và thường có màu hồng ở phần đuôi tôm, phần bụng tôm có màu hơi trắng ngà, phần sống lưng vẫn còn ruột tôm màu đen.
Kích thước
Tôm khô chuẩn về chất lượng là tôm đánh bắt từ biển. Tôm huyết và tôm bạc là hai loại dùng làm tôm khô. Loại tôm này kích thước thường nhỏ hơn chiếc đũa. Người tiêu dùng nên tránh mua tôm khô to hơn chiếc đũa bởi phần lớn đó là tôm sú nuôi hoặc tôm chón (sống ở biển - loại này có cát), hoặc tôm được ngâm hóa chất cho nở to ra.
Giá cả
Bởi công đoạn chế biến tôm khô rất miệt mài và tỉ mỉ, cộng thêm việc 10-11kg tôm tươi mới cho ra 1kg tôm khô nên loại thực phẩm này có rất đắt, trung bình từ 500.000-800.000 đồng/kg.
Người tiêu dùng không nên chọn loại tôm khô có giá thành quá rẻ. Những loại tôm có giá từ 300.000-400.000 đồng/kg sẽ không phải là loại tôm có chất lượng tốt.
Thử nghiệm để nhận biết
Một cách rất đơn giản có thể áp dụng để dễ dàng nhận biết tôm khô tự nhiên và tôm tẩm hóa chất là ngâm tôm vào trong nước. Tôm khô tự nhiên khi được ngâm nước sẽ nở ra nhưng nước vẫn giữ màu trong. Ngược lại, tôm tẩm hóa chất sau khi ngâm nước một lúc sẽ bị phai màu ra bát nước.
Cách thứ hai có thể áp dụng ngay khi chọn mua tôm là ăn thử. Thoạt nghe cách này có vẻ không tốt bởi bạn có nguy cơ ăn phải tôm tẩm hóa chất, song chỉ thử 1 con tôm sẽ không ảnh hưởng gì. Nếu không thử thì nhiều khả năng bạn sẽ ăn phải tôm tẩm hóa chất với số lượng lớn. Tôm khô tự nhiên khi ăn thử sẽ có vị ngọt cùng hương thơm đặc trưng, thịt tôm cứng. Trong khi đó, nếu tôm tẩm hóa chất không có mùi vị tự nhiên bởi tôm bị ảnh hưởng ít nhiều mùi hóa chất.
Nhữ Trang