Phá thai hay thuốc viên tránh thai kết hợp gây vô sinh?

Hiện đang tồn tại một nghịch lý, thay vì lo sợ nạo hút thai (do mang thai ngoài ý muốn) dẫn đến vô sinh, thì nhiều phụ nữ lại lo sợ bị vô sinh khi dùng thuốc viên tránh thai kết hợp (TVTTKH).

Nạo phá thai - con đường nhanh nhất dẫn đến vô sinh

Theo thống kê của Ủy ban Quốc gia về Dân số và Kế hoạch hóa Gia đình, ở nước ta cứ một trẻ chào đời thì có một bào thai bị phá bỏ. Như vậy, mỗi năm có 1,2 đến 1,6 triệu trẻ em được sinh ra cũng tương ứng với từng đó con số bào thai bị phá bỏ. Trong số đó có 20% bà mẹ phải điều trị vô sinh vì phá thai. Thực tế cũng cho thấy không hiếm trường hợp bị vô sinh chỉ sau một lần nạo hút thai.

Nguyên nhân là do trong quá trình nạo hút thai, các dụng cụ y tế nếu không được xử lý vô trùng đúng quy định hay thao tác khi thực hiện không chuẩn có thể khiến niêm mạc tử cung bị tổn thương gây viêm nhiễm, gây dính buồng tử cung, tắc vòi trứng,… dẫn đến vô sinh. Song song đó là những trường hợp bị sót nhau thai hoặc một phần thai cũng sẽ khiến ống dẫn trứng bị vỡ, người phụ nữ mất khả năng sinh con về sau.

Những con số lạnh lùng về tỷ lệ vô sinh do nạo phá thai này là hoàn toàn có thật, trong khi những e ngại về khả năng gây vô sinh của thuốc viên tránh thai kết hợp vẫn cứ mãi là e ngại vì không có bằng chứng khoa học để xác định.

Liệu TVTTKH có gây vô sinh?

Qua hơn 50 năm ra đời cho đến hiện tại, TVTTKH đã trở thành một trong các biện pháp ngừa thai phổ biến nhất được nhiều chị em phụ nữ sử dụng. Lí do là vì đây là biện pháp cho hiệu quả ngừa thai rất cao (hơn 99% nếu sử dụng đúng cách) và ít tác dụng phụ. Các tác dụng phụ thường gặp nhất như: nhức đầu nhẹ, buồn nôn, căng ngực, ra máu thấm giọt…sẽ thoáng qua và nhanh chóng mất đi sau khoảng một vài chu kì khi cơ thể đã quen với nồng độ hormone trong thuốc.

Về việc TVTTKH có gây vô sinh hay không? Câu trả lời khẳng định và chắc chắn là “KHÔNG”. Thống kê việc sử dụng TVTTKH từ trước đến nay không ghi nhận bất kì ảnh hưởng bất lợi nào của thuốc trên khả năng sinh sản của phụ nữ cũng như sức khỏe em bé. Cụ thể, khi sử dụng thuốc viên tránh thai, sự rụng trứng sẽ trở lại nhanh chóng sau khi ngưng dùng thuốc và khả năng mang thai sẽ hồi phục bình thường như trước khi uống thuốc. Đơn cử nghiên cứu của Hội đồng Nghiên cứu Dược phẩm Đan Mạch, dù thời gian sử dụng thuốc dài hay ngắn thì khoảng 20% phụ nữ đã có thai trong vòng 1 tháng sau khi ngưng thuốc và khoảng 80% phụ nữ đã có thai trong vòng 1 năm. Tỉ lệ này là tương đương trên nhóm phụ nữ không sử dụng TVTTKH.

Các nghiên cứu khoa học cũng đã ghi nhận ưu điểm vượt trội của TVTTKH là tác dụng tránh thai an toàn lên đến 99% nếu sử dụng đúng cách. Chính nhờ ưu điểm này, TVTTKH hiện nay đã trở thành một trong những phương pháp tránh thai được sử dụng phổ biến trên toàn thế giới.

Phá thai hay thuốc viên tránh thai kết hợp gây vô sinh? - 1

Bên cạnh đó, TVTTKH còn mang lại những lợi ích khác cho chị em phụ nữ như: kinh nguyệt đều và giảm lượng máu mất nên giúp giảm thiếu máu, giảm mụn trứng cá, giảm viêm nhiễm vùng chậu do C. trachomatis, giảm nguy cơ ung thư nội mạc tử cung, ung thư biểu mô buồng trứng, ung thư đại trực tràng, giảm có thai ngoài tử cung và các bệnh lí vùng chậu. Riêng với trường hợp ung thư cổ tử cung, một số nghiên cứu chỉ ra rằng việc sử dụng TVTTKH lâu dài có thể làm tăng nguy cơ này vì khi đã sử dụng thuốc TVTTKH, các cặp đôi thường ít có nhu cầu sử dụng thêm các biện pháp khác như bao cao su nên dễ có khuynh hướng tăng nguy cơ nhiễm virus HPV qua đường tình dục, là nguyên nhân chính gây nên ung thư cổ tử cung. Việc khám phụ khoa định kì và xét nghiệm tầm soát HPV sẽ giúp phụ nữ phát hiện sớm và có biện pháp phòng ngừa nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung khi sử dụng lâu dài TVTTKH. Chính vì vậy để TVTTKH thực sự có ích cho sức khỏe, chị em cũng cần được tư vấn từ cán bộ y tế và đọc kĩ những trường hợp chống chỉ định hay thận trọng trong tờ hướng dẫn sử dụng thuốc trước khi dùng.

Là phụ nữ hiện đại, hãy chủ động tránh thai và sáng suốt trong việc tìm hiểu thông tin chuẩn xác. Đừng vì những e ngại vô căn cứ mà đánh mất khả năng có thai và sinh con khoẻ mạnh trong tương lai. Hiện mỗi ngày trên thế giới có hơn 100 triệu phụ nữ chọn sử dụng TVTTKH để tránh thai và chủ động được cuộc sống theo chiều hướng tốt hơn.

Tài liệu thuộc chương trình sức khỏe cộng đồng “Là phụ nữ, tôi chọn sống chủ động” do trung tâm Truyền thông Giáo dục Sức khỏe Trung ương - Bộ Y tế và trung tâm Hỗ trợ Phụ nữ Chăm sóc Sức khỏe - Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động. Chương trình kêu gọi tinh thần sống chủ động của chị em phụ nữ với thông điệp “Chủ động tránh thai, tròn vai thiên chức”.


ThS.BS. Lê Văn Hiền - Tổng thư ký Hội Sản phụ khoa TP HCM và diễn viên Ốc Thanh Vân có phần chia sẻ những thông tin thiết thực về tránh thai an toàn tại một hội thảo của chương trình.

ThS.BS. Lê Văn Hiền - Tổng thư ký Hội Sản phụ khoa TP HCM và diễn viên Ốc Thanh Vân có phần chia sẻ những thông tin thiết thực về tránh thai an toàn tại một hội thảo của chương trình.

Chương trình được tài trợ bởi Bayer Việt Nam. Công ty Bayer Việt Nam là công ty có hơn 80 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nội tiết, hiện là một trong những công ty dẫn đầu thế giới trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe phụ nữ.

Thông tin chi tiết chương trình: http://phunusongchudong.suckhoegiadinh.com.vn/.

Đức Kiên