Ông bố Việt làm vườn di động hơn 100 loại rau, nấu đủ món đón Tết ở Anh
(Dân trí) - Nhờ khu vườn hơn trăm loại rau trái mà 26 năm ở trời Tây, anh Vinh thoải mái nấu nướng và thưởng thức các món ăn mang hương vị Việt, không phải cất công tìm nguyên liệu hay đi xa để mua với giá cao.
Khu vườn hơn 100 loại rau củ Việt ở trời Tây
Mỗi sáng trước khi đi làm, anh Lê Vinh (53 tuổi, quê ở Hải Phòng) hiện sống tại thành phố Gloucester (hạt Gloucestershire, Anh) thường dành khoảng 2 tiếng ra thăm vườn, chăm sóc cây cối.
Sau bữa tối, anh tiếp tục làm "nông dân tại gia" thêm 2 giờ đồng hồ.
Khu vườn của anh Vinh rộng khoảng 200m2 chưa kể gara, sân gạch, kho. Bất kỳ chỗ nào còn diện tích thừa và ánh sáng, anh đều tận dụng để đặt các chậu rau khác nhau vào trồng. Lúc cao điểm, vườn tràn ngập 500 thùng, chậu lớn nhỏ.
Chia sẻ với PV Dân trí, anh Vinh cho biết bắt đầu trồng rau từ khi sang Anh định cư cách đây 26 năm. Thời điểm đó sống ở trời Tây, anh tìm được rất ít siêu thị Việt và chỉ có thể mua chút rau củ châu Á ở vài cửa hàng Trung Quốc, Thái Lan với giá cao.
Vì vậy, anh nảy ra ý tưởng tự trồng một khu vườn với đủ loại rau trái Việt, thưởng thức hương vị quê nhà mỗi ngày mà không cần tốn kém tiền bạc hay di chuyển xa.
Hiện anh Vinh sở hữu khu vườn hơn 100 loại rau, củ, quả Việt, gồm đủ các giống cây của 3 miền Bắc, Trung, Nam.
Anh chủ yếu trồng trọt theo mùa, từ các loại rau ăn lá, rau gia vị cho đến củ, quả, cây leo giàn,… như tía tô, kinh giới, thìa là, rau răm, dọc mùng, ngổ, mùi tàu, húng, tầm bóp, lá mơ, hơn chục giống cải, khế chua, bưởi lòng đào,… Thậm chí, ông bố 2 con còn thành công trồng cả hoa đào, hoa mơ để chơi trong dịp Tết.
Người đàn ông quê Hải Phòng thừa nhận, thời tiết ở Anh lạnh, chỉ có 3 tháng hè nắng ấm trong năm, không thuận lợi để trồng rau củ nhiệt đới. Song anh vẫn quyết tâm gây dựng khu vườn để vừa có thực phẩm sạch sử dụng hàng ngày, vừa gợi nhớ hương vị quê nhà.
Để khắc phục nhược điểm thời tiết, anh Vinh tìm cách canh nhiệt độ. Tháng nào ấm áp, anh trồng rau chịu nắng. Khi trời có tuyết, anh chuyển sang trồng giống cây ưa lạnh.
Tuy nhiên, do địa hình đảo và bao quanh bởi biển nên thời tiết ở Anh khác hẳn các quốc gia châu Âu, có thể trải qua đủ 4 mùa, có gió lạnh, mưa, tuyết chỉ trong một ngày.
Bởi vậy, anh Vinh lựa trồng rau củ trong thùng, chậu không đục lỗ để thuận tiện di chuyển khi thời tiết thay đổi và không cần tưới cây nhiều lần khi nắng nóng, đồng thời giữ nguyên vẹn chất dinh dưỡng cho cây. Anh cũng thường xuyên thay đổi vị trí các chậu, thùng cây khiến sâu, sên khó tiếp cận hay gây hại.
Về đất trồng cây, anh sử dụng lại đất của năm trước, phơi và trộn thêm phân. Phân bón cũng được anh tự ủ từ rác thải nhà bếp và hứng nước mưa từ mái nhà.
Khi có kinh nghiệm, anh Vinh thấy việc làm vườn thuận lợi hơn, chỉ trừ khi gặp mưa to, anh phải cất công di chuyển chậu vào nơi có mái che để tránh gây ngập úng. Vào mùa đông, anh dùng thêm máy sưởi, tạo môi trường ấm áp cho cây giống có thể sống sót, phát triển.
Ông bố 2 con cũng kết hợp sử dụng công nghệ dự báo thời tiết để nắm được tình hình trước vài tuần, kịp thời chuẩn bị các phương án xử lý cho vườn khi thời tiết bất lợi.
Mỗi lúc có thời gian rảnh rỗi, anh Vinh còn nhiệt tình chia sẻ kinh nghiệm làm vườn di động tới người Việt ở năm châu, hướng dẫn họ cách ươm và gieo trồng rau Việt hiệu quả khi thời tiết âm 7, âm 8 độ C.
Anh hi vọng có thể lan tỏa văn hóa, ẩm thực truyền thống của quê nhà tới người Việt khắp thế giới, để thế hệ sau luôn nhớ về cội nguồn.
Trồng trọt để nhớ về nguồn cội
Ban đầu, anh Vinh trồng rau chỉ để phục vụ những bữa ăn hàng ngày của gia đình. Lâu dần, anh trồng nhiều và thấy thích thú, xem đây như cách để gợi nhớ về nguồn cội, hương vị ẩm thực quê nhà.
Với anh Vinh, khu vườn mang nhiều tâm huyết cũng trở thành niềm tự hào của bản thân, khẳng định mình là người Việt.
"Dù bất kể sống ở đâu, cuộc sống thế nào, tôi vẫn giữ gìn truyền thống, văn hóa, ẩm thực quê nhà và truyền cảm hứng cho các thế hệ trẻ luôn nhớ về cội nguồn. Bởi thế mà dù sinh ra và lớn lên ở nước ngoài nhưng con cháu tôi vẫn biết đến và thưởng thức các loại rau trái Việt, thậm chí ăn được cả mắm tôm nhờ có khu vườn mà tôi dành nhiều công sức chăm sóc", anh nói.
Đặc biệt, trong 2 năm chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, khu vườn càng được trân quý như "liều thuốc tinh thần", giúp anh Vinh và gia đình giải tỏa căng thẳng cũng như đảm bảo cung cấp nguồn rau sạch để sử dụng mỗi ngày.
Tết Nguyên đán năm nay cũng như nhiều cái Tết khác, anh Vinh cùng gia đình lại tất bật bày biện hoa, chuẩn bị các món ngon cổ truyền của người Việt để đón năm mới như bánh chưng, giò chả, thịt đông, dưa hành muối,…
"Tết ở trời Tây khác Việt Nam nên tôi cùng nhiều người Việt khác chỉ tranh thủ ngày nghỉ để cùng nhau ăn Tết chứ không chơi Tết như truyền thống quê nhà. Chúng tôi cũng nhân dịp này để quây quần, chia sẻ cho thế hệ trẻ sinh ra ở nước ngoài về văn hóa ngày Tết", anh bày tỏ.
Ngoài tự gói bánh chưng, làm các mâm cỗ, ông bố hai con còn cố gắng giữ đúng phong tục, nét đẹp ngày Tết cổ truyền trong gia đình. Anh thực hiện đầy đủ các thủ tục cúng bái trong các ngày quan trọng của người Việt như ông Công ông Táo, giao thừa, mùng 1, mùng 2, mùng 3,…
Dù xa quê nhiều năm nhưng nhờ có khu vườn và việc duy trì các phong tục truyền thống của người Việt, anh Vinh luôn thấy quê hương như hiện hữu quanh mình, cảm nhận được không khí Tết đến xuân về đang rạo rực, tràn ngập khắp lối.