Thứ sáu, 03/04/2020 - 11:26

Ở nhà tránh dịch, dân mạng đua nhau khoe tài bếp núc

Dân trí

Facebook những ngày ở nhà tránh dịch, ngập màu, "sặc mùi" đồ ăn, bếp núc. Dân mạng có cơ hội trổ tài nấu nướng hay bài trí món ăn thành những tuyệt phẩm.

Phải nói 9/10 trạng thái trên Facebook trong những ngày qua là món ăn, món ăn và lại... món ăn. Nhiều người, hàng ngày cập nhật mâm cơm, món ăn tất cả các bữa sáng, trưa, tối và luôn cả bữa ăn xế, ăn vặt. 

Ở nhà tránh dịch, dân mạng đua nhau khoe tài bếp núc - 1

Để trạng thái khỏi lạc lối, có chị em còn lập hẳn album hình ảnh, bài viết về các bữa ăn với các tên gọi Bếp nhà mình, Bữa ăn mùa dịch , Những ngày ăn và ăn, Món ăn nhà Mập.... Một số Fanpage về ẩm thực nhanh chóng được lập thu hút lượng thành viên đông đảo để mọi người thỏa sức chia sẻ về món ăn của mình 

Không chỉ phụ nữ, tự khoe món ăn mình tự tay nấu mà cả nam giới, cũng tưng bừng khoe... những ngày mình được chăm vỗ béo. Phải nói, thế giới ẩm thực chưa bao giờ đa dạng, rực rỡ như lúc này với vô vàn món ăn từ dân dã, quê nhà cho đến các món "ngập ngoại".

Chị Nguyễn Phương Minh, nhà ở Bình Thạnh, TP.HCM kể, lướt lại trang nhà chị hai tuần qua, các trạng thái chỉ là món ăn, rất nhiều bạn bè của chị cũng không khác gì mình. 

Ở nhà tránh dịch, dân mạng đua nhau khoe tài bếp núc - 2
Ở nhà tránh dịch, dân mạng đua nhau khoe tài bếp núc - 3

Facebook nồng nàn mùi đồ ăn trong những ngày "cách ly" tránh dịch 

Theo chị, điều này cũng rất dễ hiểu khi mà chụp món ăn vốn đã là sở thích của rất nhiều người. Những ngày tránh dịch bệnh, hạn chế ăn hàng quán, chủ yếu ăn ở nhà nên nhiều người có điều kiện trổ tài, chăm chút bữa ăn gia đình hơn. Bạn chị rất nhiều người quanh năm ít khi nấu nướng, giờ họ cũng bất ngờ không tin mình vào bếp, không tin mình nấu món này món kia thế là phải khoe.  

Nhiều món ăn ngày thường, nhiều người chưa từng có trong suy nghĩ mình có thể làm được, thì "cô Vy" đã giúp họ làm điều đó. 

"Hơn nữa, với hầu hết các gia đình lúc này mối quan tâm lớn nhất là chuyện ăn và ăn. Ở nhà nhiều vừa buồn, vừa rảnh... ăn cũng là một cách để tìm niềm vui, để giết thời gian", chị Phương nói và cho hay, những ngày qua đầu óc chị quay cuồng nghĩ đã nghĩ sáng mai ăn gì, trưa mai ăn, tối ăn gì và chụp ảnh đưa lên mạng là hết ngày. 

Dù đích thân nấu ăn cho gia đình nhưng chị Phan Thị Nga, ở Tân Bình lại phải cảm ơn chồng con trước mỗi bữa ăn rất kiên nhẫn chờ và hỗ trợ mẹ chụp mâm cơm, món ăn phục vụ cho "thế giới ảo". 

Với chị, quanh vấn đề ẩm thực có rất nhiều điều thú vị. Ngày thường chị không có thời gian cho bếp núc, ăn qua loa, vội vàng. Giờ chị nghiên cứu món ăn kỹ hơn, dinh dưỡng hơn, chế biến cầu kỳ hơn, trình bày đẹp mắt hơn... Chị cũng sáng tạo hơn trong nấu ăn và qua bạn bè, học thêm được rất nhiều món từ đơn giản đến phức tạp. 

Ở nhà tránh dịch, dân mạng đua nhau khoe tài bếp núc - 4

Nàng công chúa được làm bằng... cá

Ở nhà tránh dịch, dân mạng đua nhau khoe tài bếp núc - 5

Bạch Long làm từ củ cải

Người mẹ cười: "Và kết quả là nhà tôi tốn tiền nhiều hơn cho ăn uống và cả nhà cùng nỗi lo tăng cân". 

Nhiều chị em cũng nhắc nhở nhau, có một số nghiên cứu trên thế giới chỉ ra, mê chụp món ăn cũng là biểu hiện của bệnh tâm thần, cảnh báo những dấu hiệu vấn đề về sức khỏe. Chúng ta thường chỉ chụp lại những gì quan trọng với mình và với nhiều người, thức ăn đã trở thành trung tâm của sự quan tâm, tất cả những thứ khác chỉ là nền, là "hậu cảnh". 

Ở nhà tránh dịch, dân mạng đua nhau khoe tài bếp núc - 6

Cô gái trang trí từ vỏ dưa hấu

Thế nhưng, nói như chị Nguyễn Phương Minh, điều này có lẽ chỉ phù hợp cho bối cảnh bình thường. Còn những ngày cách ly, tinh thần ngồi yên một chỗ trong nhà, chuyện ăn uống là một niềm vui. Với những người mê bếp núc, những ngày cách ly tại nhà mà không nấu ăn, không khoe đồ ăn... thì càng dễ stress, trầm cảm hơn. 

Những ngày này, nhiều người đã được phát hiện rất đảm đang, khéo tay, họ nấu và trình bày món ăn sáng tạo như những nghệ nhân thực thụ với những tuyệt phẩm.

Ở nhà tránh dịch, dân mạng đua nhau khoe tài bếp núc - 7
Phiên bản Marilyn Monroe bị thổi tung váy, chất liệu dưa hấu thái cực mỏng và cà rốt.
Ở nhà tránh dịch, dân mạng đua nhau khoe tài bếp núc - 8

Khỉ trộm đào tiên làm từ cà rốt, bắp cải tím, trang trí thêm hương thảo và nho xanh

Ở nhà tránh dịch, dân mạng đua nhau khoe tài bếp núc - 9

Bạch Điểu vờn hoa với chất liệu củ cải trắng, trang trí thêm bằng hoa cỏ vườn nhà. 

Ở nhà tránh dịch, dân mạng đua nhau khoe tài bếp núc - 10

Chất liệu cà chua, cà rốt và đậu bắp. 

Ở nhà tránh dịch, dân mạng đua nhau khoe tài bếp núc - 11

Một cô giáo tiếng Anh ở Thanh Hóa bài trí thịt cá, rau củ, thành những nhân vật, câu chuyện vô cùng sáng tạo, khéo léo và đẹp mắt

Hoài Nam 

Ảnh: Facebook