Nỗi đau của bà mẹ 14 con ở Hà Nội: Chồng mất, con đứa bệnh tật, đứa tù tội

(Dân trí) - Mới chỉ ngoài 50 mà nhìn bà Đặng Thị Hải già nua, khắc khổ hơn rất nhiều so với tầm tuổi khi phải nuôi dưỡng, chăm sóc tới 14 người con.

Nỗi đau của bà mẹ 14 con ở Hà Nội: đứa bệnh tật, đứa tù tội

Vốn không nghề nghiệp nhưng bà Hải lại sinh đến 14 người con. Cứ 2 năm bà lại sinh một lần, tổng cộng bà có 8 người con trai, 6 cô con gái. Cả 14 lần sinh nở, bà đều không sinh tại cơ sở y tế mà chỉ sinh tại nhà. Ba năm trước, con gái út của bà đã mất do bệnh nặng.

Sau chừng ấy năm, gia đình bà Hải vẫn sống trong căn nhà cấp 4 đã xuống cấp ở xóm Cổ Bản, phường Đồng Mai, quận Hà Đông, Hà Nội. Nhưng để thuận tiện cho việc nuôi lợn, trông nom ao cá, bà cùng các con chủ yếu sinh hoạt trong một căn nhà tạm ở gần cánh đồng. Căn nhà tạm của bà Hải không có gì đáng giá ngoài chiếc bếp ga để đun nấu.

Nỗi đau của bà mẹ 14 con ở Hà Nội: Chồng mất, con đứa bệnh tật, đứa tù tội - 1

Bà Đặng Thị Hải ngồi ôm con trước cửa căn nhà tạm bợ.

Bà Hải cho biết, bà lập gia đình từ năm 21 tuổi. Từ ngày lấy chồng, sinh con, bà Hải lúc nào cũng tất bật làm lụng kiếm sống kể cả ngày lễ, Tết. Cái Tết vừa qua là cái Tết mà gia đình gặp nhiều biến cố nhất.

Chỉ trong thời gian ngắn, ba người con của bà vướng vào vòng lao lý. "Tôi chết lặng và phải nhập viện vì quá sốc. Đến lúc ra viện thì chẳng dám nghỉ ngơi, lại quay về công việc mưu sinh hàng ngày nên chưa lên thăm các con. Tôi áy náy lắm", bà cho hay.

Nỗi đau của bà mẹ 14 con ở Hà Nội: Chồng mất, con đứa bệnh tật, đứa tù tội - 2

Mong ước lớn nhất của cuộc đời bà Hải là có cuộc sống đủ đầy để các con bớt khổ.

"Qua bao nhiêu năm mưu sinh để nuôi các con, tôi chưa từng lấy của ai cái gì. Tôi chẳng ngại khó, ngại khổ nhưng tôi sợ những lời ra tiếng vào của nhiều người. Con tôi bị vào vòng lao lý, nhiều người nghĩ tôi bận bịu nên không có thời gian dạy bảo con cái. Nhưng thực ra có người mẹ nào muốn con mình phạm tội đâu..." bà Hải chia sẻ.

"Dù gì chuyện cũng xảy ra rồi nhưng tôi hy vọng các con cải tạo tốt và sớm về với gia đình để tu chí làm ăn", bà Hải buồn bã nói. Nỗi buồn hiện rõ trên gương mặt khắc khổ.

"Ông trời cho nhà đông con là niềm vui"

Khi phóng viên hỏi tại sao lại đẻ nhiều như vậy và bà có hối hận không, bà Hải nói: "Tôi chưa từng hối hận khi đẻ nhiều. Ngày xưa có bầu, tôi quyết giữ chứ không bỏ, đó là tôi giữ cái nhân, cái đức".

Nỗi đau của bà mẹ 14 con ở Hà Nội: Chồng mất, con đứa bệnh tật, đứa tù tội - 3

Khuôn mặt khắc khổ của người mẹ 14 con.

"Các con tôi bây giờ đã có đứa 32 tuổi - đã lập gia đình, cũng có đứa thì chưa nhưng các con đều khổ, tôi cũng chưa nhờ vả được gì. Biết là nghèo mà đông con là khổ nhưng tôi không nhẫn tâm bỏ các con được. Hiện còn 3 cháu đi học, những đứa còn lại đều đang đi lao động tự do, làm hàn xì hoặc ai thuê gì làm cái đó", bà Hải tâm sự.

Nỗi đau của bà mẹ 14 con ở Hà Nội: Chồng mất, con đứa bệnh tật, đứa tù tội - 4

Bà Hải trong căn lều nhỏ chỉ khoảng 15m2.

Bà mẹ 14 người con kể thêm rằng, bà luôn mong muốn cho các con được học hành đầy đủ, cho bằng bạn bằng bè, nhưng vì điều kiện hoàn cảnh gia đình và một phần các con mải chơi nên một số người con của bà nghỉ học từ khi hết lớp 6 và lớp 7.

Bà Hải cũng thẳng thắn thừa nhận: lý do bà đẻ nhiều là do "vỡ kế hoạch". Khi biết có bầu thì thai nhi đã lớn, được mấy tháng tuổi rồi nên bà không bỏ, đều giữ lại để sinh.

Nỗi đau của bà mẹ 14 con ở Hà Nội: Chồng mất, con đứa bệnh tật, đứa tù tội - 5

Bà mẹ 14 người con nuôi thêm lợn gà để tăng thêm thu nhập.

"Ông trời cho con cái thì cũng là niềm vui. Khi ấy tôi nghĩ, dù có khổ cực thì cũng làm ăn để đủ nuôi con khôn lớn. Đến bây giờ nếu có ai bỏ con ngoài đường thì tôi cũng nhận về nuôi làm phúc", bà Hải chia sẻ.

Cái nghèo đeo bám, chưa một ngày được nghỉ

Đầu năm 2016, ông Năm, chồng bà Hải đã mất do bệnh hiểm nghèo mà không có tiền chữa trị, để lại gánh nặng mưu sinh ngày một lớn cho người vợ nghèo khổ. Người con trai lớn của bà Hải bị bệnh phổi, không làm được việc nặng.

Nỗi đau của bà mẹ 14 con ở Hà Nội: Chồng mất, con đứa bệnh tật, đứa tù tội - 6

Bà Hải không hối hận khi sinh nhiều con.

"Làm lụng quanh năm không một ngày nghỉ, nhưng khi Tết đến, nhà vẫn khó khăn, thiếu thốn trăm bề. Tôi nhớ có những năm đến 30 Tết rồi vẫn phải đi vay 200 nghìn đồng và một yến gạo để về cho các con ăn Tết" bà Hải chia sẻ. "Tết năm nay thì 3 con đi cải tạo", bà buồn rầu nói.

Từ năm 2016 đến nay, được sự hỗ trợ của các đoàn thể ở địa phương, quận Hà Đông, gia đình bà Hải đã bớt khó khăn hơn ít nhiều. Ngoài việc làm mưu sinh hàng ngày, bà còn chung vốn với hàng xóm để nuôi lợn, mong có thêm chút tiền lo cho gia đình.

Nỗi đau của bà mẹ 14 con ở Hà Nội: Chồng mất, con đứa bệnh tật, đứa tù tội - 7

"Căn nhà tạm" của bà Hải chỉ là túp lều nhỏ.

Mỗi ngày qua đi, bà mẹ 14 người con đều chỉ thầm mong có sức khỏe để đi làm, chăm chút các con, các cháu.

Đang được quan tâm