Những thói quen xấu nhưng lại là biểu hiện của trí thông minh

(Dân trí) - Cắn móng tay hay đi muộn được coi là thói quen xấu cần loại bỏ. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu cho thấy một số thói quen xấu lại là dấu hiệu của trí thông minh hay là biểu hiện của lợi ích bất ngờ khác.

Dưới đây, là 7 thói quen xấu phổ biến, nhưng trái với suy nghĩ thông thường, chúng lại là những dấu hiệu tốt.

1. Tính trì hoãn

Những thói quen xấu nhưng lại là biểu hiện của trí thông minh - 1

Một giả thuyết cho rằng sự trì hoãn là một dấu hiệu của thông minh hơn là lười biếng, vì nó cho phép con người chờ đợi thời điểm thích hợp hơn để thực hiện một nhiệm vụ. Nói cách khác, sự trì hoãn có thể thúc đẩy sự sáng tạo, bởi vì bạn cho mình cơ hội để phát triển những ý tưởng lớn. Nhà tâm lý học Adam Grant đã chỉ ra Steve Jobs như một ví dụ. "Thời gian Steve Jobs tạm ngừng mọi thứ là thời gian ông dành để đưa đưa ra nhiều ý tưởng khác lạ, thay vì vào việc ngay với những điều thông thường và quen thuộc nhất".

2. Luôn đi muộn

Những thói quen xấu nhưng lại là biểu hiện của trí thông minh - 2

Đi muộn thường xây gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống xã hội và nghề nghiệp của một người, vì họ dễ bị đánh giá là vô tổ chức và không lịch sự. Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Thời báo New York, Linda DeLonzor, tác giả của cuốn sách "Đừng bao giờ đến muộn", giải thích rằng việc đi muộn có thể cho thấy sự lạc quan nhiều hơn là sự thiếu lịch sự. "Nhiều người đến muộn có xu hướng lạc quan nhưng cũng đồng thời là người không biết nhận thức về thời gian một cách chính xác. Họ tin rằng mình có thể chạy bộ, đến siêu thị mua đồ, giặt quần áo, và đưa bọn trẻ đến trường chỉ trong một giờ," DeLonzor nói.

3. Văng tục

Những thói quen xấu nhưng lại là biểu hiện của trí thông minh - 3

Văng tục, chửi thề thường không nhận được những ánh nhìn tích cực. Thế nhưng một nghiên cứu công bố trên Tạp chí Khoa học Ngôn ngữ đã tìm thấy bằng chứng cho thấy rằng khả năng chửi thề có liên quan đến sự hoạt ngôn (trường hợp của nghiên cứu là tiếng Anh). Chúng ta thường văng tục trong rất nhiều tình huống, cho nhiều mục đích khác nhau: thể hiện cảm xúc mạnh, xúc phạm, hoặc thậm chí gây cười. Điều đó cho thấy rằng, chửi thề là một đặc điểm của ngôn ngữ mà mọi người sử dụng để truyền đạt thông điệp của họ với hiệu quả tối đa

4. Cắn móng tay

Những thói quen xấu nhưng lại là biểu hiện của trí thông minh - 4

Có đến 25% trẻ em mút ngón cái hoặc cắn móng tay. Thói quen cắn móng tay thậm chí còn theo một số người đến tận tuổi trưởng thường. Thói quen này thường được cha mẹ khuyến khích bỏ đi tuy nhiên một nghiên cứu trên tạp chí Y khoa của Mỹ cho thấy cắn móng tay cũng có những tác dụng tích cực.

Nghiên cứu theo dõi 1000 trẻ em từ khi chúng 5 tuổi. Một phần ba số trẻ vẫn giữ một trong hai thói quen này khi chúng ở lứa tuổi 7 đến 11. Khi những đứa trẻ tham gia nghiên cứu bước vào độ tuổi từ 13 và 32, nghiên cứu chỉ ra nhóm trẻ thường xuyên cắn hoặc mút ngón tay khi còn nhỏ có nguy cơ bị dị ứng thấp hơn 40% so với nhóm trẻ còn lại. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa cha mẹ nên khuyến khích con cắn móng tay vì việc này có thể dẫn tới tổn thương vùng da quanh móng.

5. Nhai kẹo cao su

Những thói quen xấu nhưng lại là biểu hiện của trí thông minh - 5

Trong một số tình huống xã hội nhất định, nhai kẹo cao su bị đánh giá là thô lỗ và bất lịch sự. Trên thực tế, nhiều nghiên cứu thậm chí đã chỉ ra rằng nhai kẹo cao su có thể giúp mọi người tỉnh táo hơn.. Một nghiên cứu cho thấy những người nhai kẹo cao su làm bài kiểm tra trí thông minh tốt hơn những người không nhai kẹo cao su. Một nghiên cứu khác cho thấy rằng hành động nhai giúp làm giảm mức độ căng thẳng tốt hơn.

6. Để bàn làm việc lộn xộn

Những thói quen xấu nhưng lại là biểu hiện của trí thông minh - 6

Bàn làm việc của bạn lúc nào cũng đầy giấy tờ, bút mực, hay nói chung nó là một mớ hỗn độn? Thế nhưng một nghiên cứu năm 2015 cho rằng sự lộn xộn sẽ thúc đẩy bạn có định hướng mục tiêu hơn vì nó thúc đẩy bạn tìm kiếm trật tự ở đâu đó, thường là trong các ý tưởng và các nhiệm vụ liên quan đến công việc. Điều thú vị là trong suốt lịch sử, những thiên tài luôn được khắc họa hình ảnh bên cạnh những chiếc bàn làm việc lộn xộn.

7. Sử dụng từ phụ

Những thói quen xấu nhưng lại là biểu hiện của trí thông minh - 7

Việc thường xuyên sử dụng các từ phụ trong khi đối thoại như "à", "ừm", "tôi nghĩ là", "kiểu như",... có thể khiến bạn bị đánh giá thiếu chuyên nghiệp và hay do dự. Tuy nhiên, khá nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người tận tâm và chăm chỉ có khuynh hướng sử dụng từ phụ trong các cuộc chuyện trò. Đó cũng là dấu hiệu cho thấy người nói dành một chút thời gian để suy nghĩ về những gì họ sắp nói.

Đang được quan tâm