Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3

Những phận người trên “xóm không chồng”

Dân trí Nằm cheo leo trên sườn đồi C5 (xã Ia Krái, huyện Ia Grai, Gia Lai) có một ngõ không chồng. Ngày ngày, những người phụ nữ trong ngõ ấy tần tảo làm thuê, làm mướn nuôi các con ăn học. Thấu hiểu cảnh khó khăn của những người phụ nữ không chồng, chính quyền địa phương đã xây nhà tình nghĩa, động viên giúp họ vượt lên trong cuộc sống.
>>Phụ nữ đừng dại dột khiêu khích cơn nóng giận của đàn ông
>>Trần Ly Ly nói gì khi lọt top 50 phụ nữ ảnh hưởng nhất Việt Nam 2019?
>>Nữ doanh nhân Thái Hương: 3 lần liên tiếp lọt vào danh sách những phụ nữ có ảnh hưởng nhất Việt Nam
>>Cảnh sát khống chế đối tượng ngáo đá hung hãn, đòi "yêu" người phụ nữ hơn 16 tuổi

Đổi thay “xóm không chồng”

Buổi chiều cuối tuần, chúng tôi men theo con ngõ nhỏ để vào (xã Ia Krái, huyện Ia Grai) vào thăm “ngõ không chồng”. Cái rét trong ngõ nhỏ xuyên thấu chiếc áo lạnh của chúng tôi, nhưng xa xa bóng những người phụ nữ với chiếc áo mỏng, nhuộm mùa đất đỏ vẫn đang miệt mài hái cắt cành cà phê trước khi màn đêm buông xuống.

Chỉ tay về phía những người phụ nữ đang hái cà phê, anh Lý Minh Hoàng - Phó Chủ tịch xã Ia Krai nói: “Những người phụ nữ đó đều là sống trong cảnh đơn thân, một mình tần tảo đi làm thuê để chăm các con ăn học. Họ sống gần nhau trong cái ngõ nhỏ này và được người dân địa phương gọi là “ngõ không chồng”. Trước kia ngõ này khổ lắm vì không có đàn ông nên những người phụ nữ này phải sống trong những ngôi nhà tạm, xiêu vẹo. Thấu hiểu được khó khăn của các chị nên chính quyền địa phương đã hỗ trợ xây nhiều nhà tình nghĩa nhằm tạo điều kiện cho các chị em yên tâm phát triển kinh tế…”.

Những phận người trên “xóm không chồng” - 1
Ngõ nhỏ nơi có 6 người phụ nữ không chồng sống nuôi con

Theo đó, đầu những năm 1980, một số đơn vị quân đội trên địa bàn đã lập nên các nông trường cà phê. Sau đó, tuyển hàng nghìn thanh niên từ Hải Dương và miền Trung về làm công nhân, trong đó có nhiều đội sản xuất toàn nữ độc thân. Hồi đó, những nữ độc thân về đây sống quay quần và tạo nên "xóm không chồng" này. Trải qua thăng trầm thời gian, xóm không chồng này còn lại 6 người phụ nữ trung tuổi như bà Trần Thị Bổng (Sn: 1969), bà Nguyễn Thị Dựng (Sn: 1968), Trần Thị Ngoan (Sn: 1963), Trần Thị Thảnh (Sn: 1969), Trần Thị Nụ (Sn: 1964), Trần Thị Bé (Sn: 1971).

Đi sâu vào con ngõ nhỏ, chúng tôi thấy có 6 nóc nhà nằm cạnh nhau. Trong đó có hai căn nhà nhà đại đoàn kết, một căn nhà tình thương, còn lại là nhưng căn nhà còn lụp xụp che nắng, mưa của các chị em phụ nữ không chồng này. Ghé vào một căn nhà nằm sâu trong lùm chuối là hình bóng kham khổ của Trần Thị Bé (47 tuổi, quê Hải Dương) vẫn đang hì hục xới đám rau trước nhà để cải thiện thêm bữa ăn. Rót ly nước chè xanh, chị Bé bộc bạch: “Không giấu gì các chú, hoàn cảnh của tôi cũng giống như các chị em quanh đay đều không có chồng. Mấy chị em quanh năm lủi thủi đi làm thuê, làm mướn kiếm tiền về nuôi các em ăn học. Bản thân tôi đã có 3 cháu, trong đó có 1 cháu đang học đại học và 2 cháu đang học cấp 2. Tuy cuộc sống khó khăn nhưng những đứa con là hy vọng của tôi, là niềm vui, hạnh phúc để tôi cố gắng…”.

Những phận người trên “xóm không chồng” - 2

Căn nhà chị Trần Thị Bé vẫn đang lụp xụp giữa đồi

“Chúng tôi vào đây từ khi những cây cà phê còn chưa có quả, giờ đây cũng đã gần 30 năm trời. Chúng tôi cũng đã già đi nhiều nhưng vẫn lủi thủi trong cảnh nghèo, đói. Đến giờ, tất cả chị em đều chưa có mảnh đất “cắm dùi”, chủ yếu đi làm thuê kiếm cơm qua ngày…”, bà Trần Thị Thảnh (Quê Hải Dương) ngậm ngùi nói.

Trao đổi với chúng tôi, ông  - Chủ tịch xã Ia Krái (huyện Ia Grai, Gia Lai) cho biết: “Năm 1998 khu vực này đã thành lập các thôn xóm trên địa bàn. Xóm không chồng này cũng thành lập vào năm này, chủ yếu là những phụ nữ lớn tuổi và công nhân cà phê. Cũng vì cuộc sống di cư vào Nam làm ăn khó khăn nên những năm gần đây chính quyền đã chung tay hỗ trợ rất nhiều để bà con phát triển kinh tế trên vùng đất mới. Cụ thể, hàng năm mỗi nhà được 15kg gạo và các nhu yếu phẩm để ăn tết. Hội phụ nữ xã đã xây dựng “Hũ gạo tình thương” và cho các chị em vay vốn nhằm mở rộng sản xuất để cùng nhau phát triển kinh tế, xây dựng đời sống ấm no”.

“Đặc biệt, với sự quan tâm của Mặt trận tổ quốc huyện Ia Grai và Hội phụ nữ đã xây 3 căn nhà tình thương và đại đoàn kết vào năm 2011 và 2012 nhằm xóa nhà tranh trẻ đột nát cho các chị trên đồi C5 này. Với sự hỗ trợ từ các cấp ngành, giờ đây cuộc sống của các chị đã ổn định, không phải lo cơm ăn áo mặt hay cái đói khi tết đang cận kề…, ông cho biết thêm.

“Những đứa con là mùa xuân của chúng tôi”

Sống một mình nơi xứ “rừng thiêng, nước độc”, những người phụ nữ không chồng đều mong muốn sẽ có một chỗ nương tựa lúc tuổi già, nhưng điều đó khó có được. Vượt qua số phận “phu phụ”, tổn thương qua lời bông đùa, các chị chỉ có nguyện vọng là xin một đứa con để ấm lòng, nương tựa khi tuổi xế chiều. Và rồi, các chị cũng tìm cho mình được những đứa con. Nhưng đổi lại là cảnh một mình trải qua “9 tháng thai nghén”, vượt cạn, lủi thủi chăm những đứa con trước những lời đàn tiếu của hàng xóm. Cuộc sống trôi dần đi, những đứa con của các chị đều đã lớn khôn, học giỏi cũng phần nào xua tan đi được những lời dị nghị.

The đó, trên đồi C5 này có 6 người không có chồng và có 11 người con. Chia sẻ về chúng tôi về những cuộc tình “không tên” chị Trần Thị Bé trải lòng: “Phận người phụ nữ ai cũng ao ước được làm mẹ, nhưng tuổi đã lớn nên cũng không có ý định đi thêm bước nước. Lúc đó, tôi cũng đi xin một đứa con để san sẻ tình thương hay tâm sự những đêm vắng giữa rừng. Lúc con lớn nó hỏi cha đâu tôi cũng lặng lẽ chia sẻ thật để con hiểu và thông cảm. Thấu hiểu được những khó khăn, gian khổ khi sinh các con ra nên những đứa con của tôi đều chăm ngoan, ngày học ngày đi làm giúp mẹ. Giờ đây, các con tôi cũng đã lớn và 1 đứa đã đi làm có thu nhập, đứa kia đang học tại trường ĐH Bách Khoa Hà Nội. Những đứa con chính là mùa xuân đã làm thay đổi của đời khốn khổ xưa nay….”.

Những phận người trên “xóm không chồng” - 3
Chính quyền luôn tạo điều kiện hỗ trợ và xây dựng nhà tình nghĩa giúp các chị phát triển kinh tế

Ông Lý Minh Hoàng, Phó Chủ tịch UBND xã Ia Krái cho biết, cả 6 người phụ nữ ở “xóm không chồng” đều có hoàn cảnh khó khăn. Hằng năm chính quyền xã cũng đã có nhiều chính sách hỗ trợ như cấp phát về giống, phân bón và vật nuôi. Bên cạnh đó, trật tự trị an khu vực này luôn được đảm bảo. Các cháu nơi đây, dù sinh ra thiếu vắng sự dạy bảo của cha, nhưng chưa bao giờ vi phạm pháp luật. Trái lại, chúng còn chăm lo học hành và làm ăn, có hiếu với mẹ nên kinh tế gia đình ngày một tốt hơn”.

Rời con ngõ vắng để lại sau cuộc sống thường nhật của những người phụ nữ tần tảo nuôi các con ở xóm không chồng, chúng tôi càng thấm thía hơn về tình cảm người mẹ. Sau những vất vả, giờ đây xóm không chồng đã nhộn nhịp tiếng cười trong dịp xuân về. Những đứa con chính là hy vọng vươn lên cho những người mẹ đã chịu nhiều tổn thương và vất cả trong cuộc sống.

Phạm Hoàng

MỚI NHẤT
Check-in dưới những giàn hoa giấy đẹp nao lòng ở Hội An
Check-in dưới những giàn hoa giấy đẹp nao lòng ở Hội An

(Dân trí) - Đến tham quan phố cổ Hội An vào giữa tháng 3 này, du khách đừng bỏ lỡ những tấm hình chụp cùng những giàn hoa giấy đỏ rực rỡ. Đây là điểm nhấn để phố cổ thêm phần cuốn hút, thơ mộng.

Thứ hai, 11/03/2019 - 05:20

Rời tòa lâu đài 7 tầng, con gái đại gia Nam Định sống ra sao?
Rời tòa lâu đài 7 tầng, con gái đại gia Nam Định sống ra sao?

Sau đám cưới bạc tỷ cùng số hồi môn 'khủng' là 200 cây vàng, cô dâu Nam Định đang có tháng ngày mật ngọt của cuộc sống lứa đôi.

Chủ nhật, 10/03/2019 - 07:35

Xuất hiện ứng viên sáng giá trong cuộc thi “kén rể hụt” của “vua sầu riêng”
Xuất hiện ứng viên sáng giá trong cuộc thi “kén rể hụt” của “vua sầu riêng”

(Dân trí) - Hiện tại, thông tin về cuộc thi “kén rể hụt” của doanh nhân chuyên buôn bán hoa quả người Thái Lan - ông Arnon Rodthong - vẫn thu hút sự quan tâm, bởi xuất hiện một ứng viên sáng giá rất được lòng... cư dân mạng, nhưng ông Arnon lại “chê” anh này “quá đẹp trai”.

Chủ nhật, 10/03/2019 - 07:22

Ấn tượng Lễ hội đường phố đa sắc màu tại thủ phủ cà phê Việt Nam
Ấn tượng Lễ hội đường phố đa sắc màu tại thủ phủ cà phê Việt Nam

(Dân trí) - Chiều 9/3, lễ hội đường phố trong khuôn khổ Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột diễn ra ấn tượng với sự góp mặt của nhiều đoàn diễu hành, các nghệ sĩ, nghệ nhân trong và ngoài nước.

Chủ nhật, 10/03/2019 - 05:53

Độc đáo chợ đá quý đất ngọc Yên Bái
Độc đáo chợ đá quý đất ngọc Yên Bái

30 năm qua, chợ đá quý ở “đất ngọc” Lục Yên (Yên Bái) không chỉ là điểm đến của giới kinh doanh mà còn là nơi thu hút du khách.

Thứ bảy, 09/03/2019 - 11:31

Đám cưới tỷ phú Ấn độ ở Phú Quốc: Kéo dài nhiều ngày, thuê 2 máy bay chở 700 khách mời
Đám cưới tỷ phú Ấn độ ở Phú Quốc: Kéo dài nhiều ngày, thuê 2 máy bay chở 700 khách mời

(Dân trí) - Không chỉ thu hút sự chú ý của truyền thông Việt Nam, đám cưới của cặp đôi này còn được xếp là 1 trong 9 đám cưới được mong chờ nhất ở Ấn Độ năm 2019.

Thứ bảy, 09/03/2019 - 09:19

Kỳ lạ ngôi làng nuôi giống gà “lông mọc ngược”
Kỳ lạ ngôi làng nuôi giống gà “lông mọc ngược”

(Dân trí) - Từng được trưng bày tại Lễ hội hoa dã quỳ, loài gà lông ngược ở làng Kụm (xã Đak Tơ Ver, tỉnh Gia Lai) thu hút được sự quan tâm của rất nhiều người. Đặc biệt, vì đây là loại gà hàng hiếm và “độc đáo” nên người dân bản địa không bán với bất cứ giá nào.

Thứ bảy, 09/03/2019 - 07:24

Cửa hàng hoa đông nghẹt thở, cánh “mày râu” xếp hàng mua tặng vợ
Cửa hàng hoa đông nghẹt thở, cánh “mày râu” xếp hàng mua tặng vợ

(Dân trí) - Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, nhiều cửa hàng hoa ở Hà Nội luôn trong tình trạng chật kín người. Khoảng 2000 bó hoa ở mỗi cửa hàng được bán đi vào ngày này, trong đó đối tượng mua hàng chủ yếu là đàn ông, con trai.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 09:13

Thị trường hoa 8/3: Bán nghìn bó mỗi ngày, nhập cả... bắp cải về bán
Thị trường hoa 8/3: Bán nghìn bó mỗi ngày, nhập cả... bắp cải về bán

(Dân trí) - Theo nhiều chủ cửa hàng, do nhu cầu tăng cao, giá hoa dịp này tăng khoảng 30% so với ngày thường, một số nơi còn từ chối nhận đơn do quá tải.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 03:52

Ghé thăm con phố tên 8/3 ở Hà Nội
Ghé thăm con phố tên 8/3 ở Hà Nội

(Dân trí) - Giữa lòng Hà Nội có một con phố nhỏ mang tên đặc biệt, phố 8/3. Con phố nằm trên địa bàn quận Hai Bà Trưng, gắn bó với một lớp người từng làm trong nhà máy dệt vang tiếng một thời...

Thứ sáu, 08/03/2019 - 10:21

Thị trường mùng 8/3: Trắng đêm ngủ vỉa hè, giữ chỗ đẹp bán hoa
Thị trường mùng 8/3: Trắng đêm ngủ vỉa hè, giữ chỗ đẹp bán hoa

(Dân trí) - Những ngày giáp lễ 8/3, dịch vụ bán hoa tự phát của sinh viên mọc lên như nấm trước các cổng trường đại học. Vì mức độ cạnh tranh cao, nhiều bạn trẻ phải đến điểm bán từ 2-3 giờ sáng, có ngày phải căng bạt ngồi vỉa hè trông suốt đêm với hy vọng giữ được “vị trí đắc địa” để kinh doanh.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 10:00

Người mẹ Pa Kô dành trọn cuộc đời cưu mang những đứa trẻ mồ côi
Người mẹ Pa Kô dành trọn cuộc đời cưu mang những đứa trẻ mồ côi

(Dân trí) - Thương những trẻ nghèo khó, vắng cha, thiếu mẹ, không có người thân chăm sóc, Kăn Linh đã tự nguyện nhận nuôi các con đến lúc trưởng thành, cho đến trường học chữ.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 07:43

ĐÁNG QUAN TÂM
Forever Young - để tuổi già không phải là thời hối tiếc
Forever Young - để tuổi già không phải là thời hối tiếc

(Dân trí) - “Nhớ hồi đó” là cụm từ mà những vị cao niên thường dùng mở đầu câu chuyện, thể hiện niềm tiếc nuối ngày xa xưa. Nhưng có thực sự tuổi già là giai đoạn khép lại mọi niềm yêu và vui sống?

Thứ sáu, 08/03/2019 - 06:50

Đà thành muôn nẻo đường hoa 8/3
Đà thành muôn nẻo đường hoa 8/3

(Dân trí) - Chỉ còn một ngày nữa là đến ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, các đường phố, cửa hiệu ở Đà Nẵng đã ngập tràn muôn sắc hoa nhắc nhớ ngày của một nửa thế giới.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 06:32

Quà độc 8/3: Giỏ hoa quả ngoại giá chục triệu “hút khách” 8/3
Quà độc 8/3: Giỏ hoa quả ngoại giá chục triệu “hút khách” 8/3

(Dân trí) - Những giỏ hoa quả được trang trí thêm hoa tươi tạo điểm nhấn trở thành mặt hàng độc, lạ được nhiều người săn lùng trong dịp Quốc tế phụ nữ mùng 8/3 năm nay.

Thứ năm, 07/03/2019 - 11:12

Mùa hoa bưởi tháng 3 – nét chấm phá cho phố phường Hà Nội
Mùa hoa bưởi tháng 3 – nét chấm phá cho phố phường Hà Nội

(Dân trí) - Mùa hoa bưởi về là thời điểm chuyển giao giữa tháng, kết thúc cái se se lạnh của mùa xuân và báo hiệu mùa hè sắp về. Ở Hà Nội, những gánh hàng rong chở hoa bưởi trắng muốt làm nên nét chấm phá rất riêng mỗi độ tháng 3 về.

Thứ năm, 07/03/2019 - 09:48

“Vua sầu riêng” tổ chức thi... kén rể
“Vua sầu riêng” tổ chức thi... kén rể

(Dân trí) - Báo chí Thái Lan và nhiều tờ tin tức quốc tế hiện đang “phát sốt” với cuộc thi kén rể sắp được tổ chức bởi “vua sầu riêng” Arnon Rodthong.

Thứ năm, 07/03/2019 - 08:39

Cô gái mù, tấm gương sáng
Cô gái mù, tấm gương sáng

(Dân trí) - Đôi mắt khiếm thị không phải là rào cản đối với Lê Thị Diệu Châu. Bằng nghị lực phi thường của mình, chị đã tốt nghiệp ngành cử nhân tiếng Anh, trở thành phiên dịch tiếng Anh và người dạy tiếng Anh cho người mù. Ngoài ra, chị còn sử dụng máy tính thành thạo, làm MC cho các hoạt động của hội…

Thứ năm, 07/03/2019 - 08:21

Choáng cảnh đông nghẹt người mua hoa ở chợ đêm Quảng An sát ngày 8/3
Choáng cảnh đông nghẹt người mua hoa ở chợ đêm Quảng An sát ngày 8/3

(Dân trí) - Sát những ngày 8/3, nhu cầu tiêu dùng tăng cao, các thương lái tại chợ hoa Quảng An phải làm trắng đêm, xuyên ngày để nhập hàng, phân loại và đưa ra thị trường.

Thứ năm, 07/03/2019 - 07:38

Những quà tặng 8/3 được săn lùng
Những quà tặng 8/3 được săn lùng

(Dân trí) - “Tặng quà gì vừa lòng phái đẹp” gần như là một câu hỏi kinh điển của phái mạnh vào mỗi dịp đặc biệt. Thử dạo qua một vòng facebook xem món quà nào đang được săn lùng nhiều nhất trong dịp 8/3 này.

Thứ năm, 07/03/2019 - 06:50

Nữ hành khách Trung Quốc xiết cổ tài xế bằng khăn quàng vì bị cấm hút thuốc trên xe
Nữ hành khách Trung Quốc xiết cổ tài xế bằng khăn quàng vì bị cấm hút thuốc trên xe

(Dân trí) - Vì bị cấm hút thuốc lá trên xe bus, một nữ hành khách người Trung Quốc tỏ ra phẫn nộ và xiết cổ tài xế lái xe bằng khăn quàng cổ của mình.

Thứ năm, 07/03/2019 - 06:47

Nhân ngày 8/3: Giúp phái đẹp “trang điểm” lại không gian bếp
Nhân ngày 8/3: Giúp phái đẹp “trang điểm” lại không gian bếp

(Dân trí) - Nếu hoa hồng, mỹ phẩm, quần áo hàng hiệu, thực phẩm chức năng hay điện thoại đắt tiền đã dần trở nên “hạ nhiệt”, thì mùa 8/3 năm nay hãy cùng chinh phục một nửa thế giới với món quà bất ngờ đến từ chính căn bếp vô cùng thân quen.

Thứ năm, 07/03/2019 - 06:00

Hàng trăm du khách khỏa thân ngồi tàu lượn cao tốc để thiết lập kỷ lục thế giới
Hàng trăm du khách khỏa thân ngồi tàu lượn cao tốc để thiết lập kỷ lục thế giới

(Dân trí) - Gần 200 du khách và tình nguyện viên trải nghiệm cảm giác ngồi tàu lượn cao tốc trong trạng thái khỏa thân để thiết lập kỷ lục thế giới mới.

Thứ tư, 06/03/2019 - 12:29

Dịch tả lợn Châu Phi bùng phát, chuyên gia chỉ cách mua thịt lợn an toàn
Dịch tả lợn Châu Phi bùng phát, chuyên gia chỉ cách mua thịt lợn an toàn

(Dân trí) - Tuy gây nguy hiểm cho vật nuôi nhưng theo các chuyên gia, dịch tả lợn Châu Phi không gây bệnh trên người nên người tiêu dùng không nên lo sợ, tẩy chay sản phẩm. Để đảm bảo, người tiêu dùng nên thực hiện việc ăn chín, uống sôi và mua thịt ở những cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm.

Thứ tư, 06/03/2019 - 11:15