Những lưu ý khi uống cà phê để tốt cho sức khỏe

Cà phê là loại thức uống đã trở nên phổ biến, được nhiều người ưa thích, tuy nhiên, nếu sử dụng không đúng cách sẽ gây hại cho sức khỏe...

Với nhiều người, phải có ly cà phê mới bắt đầu một ngày mới tỉnh táo và đầy năng lượng. Tuy nhiên, để tốt cho sức khỏe, bạn cần lưu ý những điều sau:

Không pha cà phê có nồng độ quá đặc

Cà phê chứa caffeine - một chất kích thích làm hưng phấn hệ thần kinh mạnh hơn trà, vì vậy, uống cà phê được cho là một cách vực lại tinh thần làm việc và chống chọi với cơn buồn ngủ hiệu quả. Cà phê có tác dụng trong việc làm giãn nở và thu nhỏ các nhánh phế quản, tác động đến hệ tim mạch, làm tăng khả năng cung cấp máu của tim, làm tăng nhịp đập của tim. Vì vậy, nếu uống những ly cà phê đậm đặc sẽ khiến tim đập nhanh, huyết áp cũng tăng và xuất hiện những hiện tượng khác thường như: nôn nóng, sốt ruột, bất an, ù tai và chân tay run. Với những người bị bệnh cao huyết áp, bệnh động mạch vành còn có thể dẫn tới những cơn đau thắt tim.

Cà phê hòa tan có lượng caffeine thấp, phù hợp với những người quá nhạy cảm với caffeine.
Cà phê hòa tan có lượng caffeine thấp, phù hợp với những người quá nhạy cảm với caffeine.

Với những người quá nhạy cảm với caffeine, không nên uống cà phê quá đặc hoặc có thể chọn những loại cà phê có hàm lượng caffeine thấp.

Không uống quá nhiều cà phê trong ngày

Cà phê là một nguồn cung cấp năng lượng rất tốt, nhưng khi tiêu thụ quá mức lại rất có hại. Một số người vì công việc và vì “nghiện” cà phê, có thể uống 4,5 ly cà phê với hàm lượng caffeine cao mỗi ngày. Song, làm như vậy về lâu dài rất có hại cho sức khỏe. Sử dụng quá nhiều caffeine có thể gây lo âu và kích thích. Về lâu dài, bạn có thể bị phụ thuộc vào caffeine để duy trì sự tỉnh táo. Nếu bạn thực sự phải uống nhiều cà phê, hãy lựa chọn loại đã khử hoặc đã giảm bớt caffeine.

Cà phê nếu uống quá nhiều mỗi ngày, về lâu dài sẽ gây hại cho sức khỏe.
Cà phê nếu uống quá nhiều mỗi ngày, về lâu dài sẽ gây hại cho sức khỏe.

Không uống cà phê khi đang uống thuốc

Thuốc và cà phê không được dùng cùng nhau vì nếu không sẽ làm cho dạ dày bị kích thích ở cường độ mạnh. Ngoài ra, chất caffeine trong cà phê có thể gây tương tác với một số dược phẩm như làm mất tác dụng của thuốc an thần gây ngủ, hoặc một số loại kháng sinh khi uống cùng lúc với cà phê sẽ làm tăng tác dụng kích thích của caffeine. Vì vậy, khi uống thuốc nên tránh uống cà phê, nếu uống phải đảm bảo thời gian cách xa từ 2 - 3 giờ.

Nếu uống cà phê lúc bụng đói thường xuyên sẽ ảnh hưởng không tốt đến dạ dày.
Nếu uống cà phê lúc bụng đói thường xuyên sẽ ảnh hưởng không tốt đến dạ dày.

Không chọn cà phê có nguồn gốc không rõ ràng

Thực phẩm bị nấm mốc nói chung đều là nguồn gốc gây nên những căn bệnh ung thư nguy hiểm khi được hấp thụ vào cơ thể, nhất là những loại hạt ngũ cốc. Với điều kiện thời tiết nhiệt đới như ở nước ta, các loại thực phẩm rất dễ bị ẩm, mốc, do đó, tiêu chí đầu tiên để lựa chọn cà phê chuẩn, ngon chính là cà phê phải tươi mới, sạch sẽ, không bị nấm mốc. PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, ĐH Bách khoa Hà Nội) khẳng định: “Chúng ta phải kiên quyết loại bỏ nguyên liệu bị mốc để tránh sản phẩm bị nhiễm độc tố vi nấm (Ocratoxin A và Aflatoxin) là chất có khả năng gây ung thư rất có hại cho sức khỏe”.

Để đảm bảo sức khỏe, bạn cần chọn những sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, được sản xuất theo quy trình hiện đại và được kiểm soát chặt chẽ chất lượng.
Để đảm bảo sức khỏe, bạn cần chọn những sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, được sản xuất theo quy trình hiện đại và được kiểm soát chặt chẽ chất lượng.

Vì vậy, để có một ly cà phê ngon, và đảm bảo sức khỏe, bạn cần chọn những loại cà phê có thương hiệu, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để tránh mua phải những loại cà phê kém chất lượng, bị pha trộn hương liệu hoặc bị ẩm mốc, không tốt cho sức khỏe.

Được sản xuất theo quy trình quản lý chất lượng nghiêm ngặt của tập đoàn Nestlé Thụy Sỹ, các sản phẩm Nescafé được làm từ 100% hạt cà phê Việt Nam chất lượng cao, gieo trồng và canh tác theo kỹ thuật của Nescafé Plan. Để đảm bảo chất lượng của những ly cà phê thành phẩm, hạt cà phê đầu vào được kiểm tra nghiêm ngặt, loại bỏ những lô cà phê không đạt chất lượng như hôi mùi bao, hạt vỡ, mốc… Trong phòng thử hiện đại, mỗi lô cà phê đều được các chuyên gia ngồi thử nếm và đối chiếu mẫu với nhau. Hệ thống rang xay khép kín, hiện đại, được điều chỉnh nhiệt độ cho phù hợp để giữ được nguyên vẹn mùi vị thơm ngon của hạt cà phê trong quá trình sản xuất.