Những lưu ý khi cúng vía Thần Tài để đón tài lộc cả năm

(Dân trí) - Theo quan niệm dân gian, ngày vía Thần Tài (ngày mùng 10 tháng Giêng) được xem là ngày mang lại tài lộc, may mắn trong năm. Dưới đây là những việc cần làm trong ngày vía Thần Tài.

Thần Tài là một trong những vị thần nổi tiếng của tín ngưỡng phương Đông, chuyên trông coi tiền tài, vàng bạc cho gia chủ. Vào ngày mùng 10 tháng Giêng hàng năm, nhiều gia đình, công ty, cửa hàng… sắm lễ vật để cúng vía Thần Tài cầu xin một năm mới may mắn, làm ăn thịnh vượng.

Lau dọn bàn thờ

Để việc thờ cúng trong ngày vía Thần tài được suôn sẻ, gia chủ nên lau dọn thật sạch sẽ. Việc lau dọn này nên được thực hiện hàng ngày, nhưng trong ngày Thần Tài cần chuẩn bị chu đáo hơn.

Những lưu ý khi cúng vía Thần Tài để đón tài lộc cả năm - 1
Dọn dẹp bàn thờ Thần Tài tươm tất để đón lộc phát tài cho cả năm.

Ban thờ Thần Tài là một chiếc khảm nhỏ sơn son thếp vàng, bên trong khảm là bài vị Thần Tài. Trước bài vị là bát hương kê trên một khay vàng giấy, hai bên bát hương là hai cây đèn nhỏ, một khay nước gồm 3 cốc nước và 2 chén rượu. Trên ban thờ có thể đốt 3 nén nhang hướng vào hướng Tây.

Mua vàng

Theo quan niệm xưa, người dân muốn năm mới được may mắn, công việc hanh thông, đắc tài đắc lộc, tiền bạc rủng rỉnh thì nên mua vàng vào ngày mùng 10 tháng Giêng hàng năm để lấy may.

Vì vậy, trong ngày vía Thần tài, rất nhiều người dân đến các tiệm vàng để mua vàng về tích trữ và cúng trên ban thờ Thần tài. Ngoài ra, các vật phẩm phong thủy như cóc ngậm tiền, đá phong thủy... cũng buôn may bán đắt trong ngày Thần Tài.

Những lưu ý khi cúng vía Thần Tài để đón tài lộc cả năm - 2
Trong bối cảnh dịch bệnh, mọi người cần chú ý giữ sức khỏe khi đi mua vàng (Ảnh minh họa)

Trong ngày này, mọi người có thể đi mua bán vàng nhưng không nhất thiết cứ phải chen lấn, mua giá cao. Đặc biệt trong tình hình dịch bệnh đang phức tạp, mọi người nên chú ý thực hiện các biện pháp phòng dịch khi đi mua vàng như sát khuẩn, đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn,…

Chuẩn bị đồ cúng

Ngày thường, tùy vào điều kiện của từng gia chủ có thể cúng chay hoặc cúng mặn. Thông thường nhiều người cúng hoa quả.

Để cầu mong một năm mới phát tài phát lộc, các gia đình nhất là các hộ kinh doanh thường sắm lễ cúng vía Thần tài như sau: 1 bình hoa, 1 con tôm, 1 con cá lóc nướng, 1 con cua, 1 miếng thịt lợn quay, 1 bộ giấy tiền vàng mã, 1 đĩa quả, chum rượu. Dân gian truyền miệng Thần Tài rất thích món cua biển và heo quay, chuối chín vàng.

Làm lễ đón Thần Tài

Những lưu ý khi cúng vía Thần Tài để đón tài lộc cả năm - 3
Ngay từ sáng ngày mùng 10, các gia đình nên có những việc làm biểu thị sự chào đón Thần tài, chào đón tài lộc.

Gia chủ nên tắm gội sạch sẽ, mặc quần áo chỉnh tề và mở tất cả các cửa nhà, cửa sổ đối diện với hướng Tây (hướng Tài Lộc) để đón nhận nguồn năng lượng tích cực và tài lộc cho cả nhà.

Đang được quan tâm