Những loại quả Trung Quốc quảng cáo đặc sản Việt, dạt khắp vỉa hè Hà Nội

(Dân trí) - Lựu, đào tiên, táo đá… được các thương lái quảng cáo là hàng đặc sản Việt Nam tuy nhiên theo các chuyên gia, điều kiện khí hậu thổ nhưỡng của nước ta hiện chưa trồng được các loại quả này.

Những loại quả Trung Quốc quảng cáo đặc sản Việt, dạt khắp vỉa hè Hà Nội - 1

Lựu: theo các chuyên gia, hiện nay ở Việt Nam chưa có vùng chuyên canh trồng lựu nên vào mùa loại quả này chủ yếu được nhập từ nước ngoài, trong đó nhiều nhất là Trung Quốc. Lựu Trung Quốc có kích thước lớn, vỏ ngoài mịn, màu trắng hồng. Bên trong, hạt lưu to, mẩy và nhiều nước, khi ăn có vị ngọt sắc.

Những loại quả Trung Quốc quảng cáo đặc sản Việt, dạt khắp vỉa hè Hà Nội - 2

Mùa lựu Trung Quốc bắt đầu từ tháng 7 và kéo dài đến tháng 12, thời điểm lựu nhập khẩu về Việt Nam rộ nhất là từ tháng 7 đến tháng 10. Trên thị trường, lựu Trung Quốc được bày bán la liệt trên những xe hàng rong hay trong các sạp hoa quả trong chợ, với giá bán từ 35-50 nghìn đồng/kg.

Những loại quả Trung Quốc quảng cáo đặc sản Việt, dạt khắp vỉa hè Hà Nội - 3

Mận đen: mận đen Trung Quốc có quả ngoài to, căng mọng, bên trọng thịt mận có màu vàng, mọng nước, ăn mềm và có vị ngọt. Loại mận này thường được người bán quảng cáo là mận Sa Pa nhưng thực chất là mận nhập từ Trung Quốc.

Những loại quả Trung Quốc quảng cáo đặc sản Việt, dạt khắp vỉa hè Hà Nội - 4

Chia sẻ với PV Dân trí, lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lào Cai cho biết, ở Lào Cai cũng có mận đen nhưng quả nhỏ, không đẹp mã bằng hàng Trung Quốc. Đặc biệt, sản lượng loại mận này rất ít, chủ yếu cung cấp cho khách du lịch trên tỉnh.

Những loại quả Trung Quốc quảng cáo đặc sản Việt, dạt khắp vỉa hè Hà Nội - 5

Đào trơn: hay còn gọi đào giòn, ruột vàng, vỏ căng mịn bóng bẩy đẹp mắt, khi ăn có vị ngọt sắc. Trên thị trường, đào giòn được bày bán với giá từ 25-35 nghìn đồng/kg. Theo các chuyên gia, ở Việt Nam sản lượng đào giòn không nhiều, đây chủ yếu là hàng được nhập từ Trung Quốc.

Những loại quả Trung Quốc quảng cáo đặc sản Việt, dạt khắp vỉa hè Hà Nội - 6

Đào Tiên: có kích thước lớn (2-3 quả/1kg), ít lông, khi ăn có vị ngọt đậm, mùi thơm dịu. Giá bán trung bình từ 60-80.000 đồng/kg. 

Những loại quả Trung Quốc quảng cáo đặc sản Việt, dạt khắp vỉa hè Hà Nội - 7

Dù được các thương lái khẳng định là đặc sản Sa Pa nhưng theo các chuyên gia, loại quả này chủ yếu được nhập từ Trung Quốc. Hiện điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng của Lào Cai chưa trồng được loại đào này. 

Những loại quả Trung Quốc quảng cáo đặc sản Việt, dạt khắp vỉa hè Hà Nội - 8

 Táo đá: có vỏ ngoài sần, màu đỏ tím khi ăn có vị giòn ngọt và khá mọng nước. Trên thị trường loại táo này được chào bán với giá khá rẻ chỉ từ 15.000 đồng/kg bán buôn và 20 – 40.000 đồng/kg bán lẻ. Để thu hút khách, nhiều người bán hàng khẳng định, đây là loại táo sạch, xuất xứ ở vùng Quản Bạ (Đồng Văn, Hà Giang).

Những loại quả Trung Quốc quảng cáo đặc sản Việt, dạt khắp vỉa hè Hà Nội - 9

Tuy nhiên, đại diện sở NT&PTNN tỉnh Hà Giang khẳng định, hiện nay Hà Giang chưa có địa phương nào trồng được loại táo này. Trong danh mục các loại cây ôn đới trồng ở tỉnh này cũng không có loại cây nào được gọi là “cây táo đá”. Loại quả này chủ yếu được các thương lái nhập từ Trung Quốc sau đó đổ buôn đi khắp các tỉnh.

Hiệp Nguyễn