Nam Định:

Những chiếc “bẫy” cháy nổ trên đầu người dân

(Dân trí) - Do các đơn vị viễn thông tuỳ tiện treo mắc dây trên cột điện gây quá tải, tác động đến kết cấu chịu lực của cột điện và tác động gây chập, cháy nổ. khiến tình trạng cháy nổ liên tục tăng cao tại Nam Định. Những “mớ bòng bong” này như một chiếc “bẫy" cháy nổ nằm ngay trên đầu người dân.

Tại Nam Định, không khó để bắt gặp hình ảnh những “mớ bòng bong” dây điện, cáp viễn thông rối rắm bó chặt với nhau. Trong 6 tháng đầu năm 2017, tại tỉnh Nam Định liên tục xảy ra những vụ cháy nổ trên hệ thống cáp viễn thông trên hệ thống dây điện, khiến nhiều hộ dân bị thiệt hại và vô cùng lo lắng đến sự an toàn của mình.

Ở thành phố Nam Định không thiếu các mớ bòng bong dây cáp viễn thông cùng dây điện
Ở thành phố Nam Định không thiếu các mớ bòng bong dây cáp viễn thông cùng dây điện

Theo báo cáo của Phòng Cảnh sát PCCC, Công an tỉnh Nam Định, trong 6 tháng đầu năm 2017 có 29 vụ cháy thì có 10 vụ do chập điện (bằng 34,5%). Năm 2016, tỉnh Nam Định xảy ra tổng số 64 vụ cháy, thì có tới 16 vụ do chập điện (bằng 29,7%). Tình trạng cháy nổ trên hệ thống cáp viễn thông mắc trên cột điện ngày càng tăng cao đến báo động.

Theo Quy định, thì các công ty Điện lực sẽ cho phép các đơn vị viễn thông được dùng chung hạ tầng nhưng phải đăng ký. Tại Nam Định hiện có 6 đơn vị viễn thông dùng chung hạ tầng với điện lực Nam Định gồm: Chi nhánh Viettel Nam Định, Viễn thông Nam Định, Truyền hình cáp Nam Định, Công ty CP FPT chi nhánh Nam Định…

Một vụ cháy nổ khiến công tơ các hộ gia đình thiệt hại
Một vụ cháy nổ khiến công tơ các hộ gia đình thiệt hại

Theo Công ty Điện lực Nam Định cho biết, tình trạng đăng ký “tầm gửi” nhờ cơ sở hạ tầng của các cơ sở viễn thông thực chất điện lực Nam Định đều “bỏ không” mà hầu hết đều tự động các cơ sở viễn thông này tự ý lắp đặt, không qua đăng ký với Điện lực Nam Định, khiến tình trạng dây lắp lên nhau chồng chéo, như một mớ bòng bong.

Theo Đại tá Nguyễn Quang Thịnh, Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC, Công an tỉnh Nam Định cho biết: “Nguyên nhân dẫn đến các vụ cháy nổ dây điện, cáp viễn thông hầu hết do các đơn vị viễn thông tuỳ tiện treo mắc dây trên cột điện gây quá tải, tác động đến kết cấu chịu lực của cột điện và tác động gây chập, cháy”.

“Nguyên nhân dẫn đến các vụ cháy nổ dây điện, cáp viễn thông hầu hết do các đơn vị viễn thông tuỳ tiện treo mắc dây trên cột điện gây quá tải
“Nguyên nhân dẫn đến các vụ cháy nổ dây điện, cáp viễn thông hầu hết do các đơn vị viễn thông tuỳ tiện treo mắc dây trên cột điện gây quá tải

Để tránh tình trạng cháy nổ dây cáp viễn thông, dây điện phía Công an tỉnh Nam Định đang rà soát, ngay trong tháng 6 sẽ ban hành Quy chế yêu cầu Điện lực Nam Định và các đơn vị viễn thông trên địa bàn tham gia chính trang lại tình trạng mất mỹ quan, mất an toàn đường dây hiện nay.

Trao đổi về vấn đề trên, ông Đoàn Quốc Kiên, Phó giám đốc Công ty Điện lực Nam Định cho biết: “Phía Công ty Điện lực Nam Định đã tổ chức kiểm tra, phát hiện một số đơn vị lắp trộm, nhưng do chưa có chế tài xử lý nên chỉ nhắc nhở rồi thôi. Chúng tôi đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh Nam Định và các cơ quan chức năng vào cuộc, ban hành quy chế, quy định buộc các đơn vị này đảm bảo mỹ quan, an toàn lưới điện khi treo dây trên cột điện”.

Đức Văn