Thứ sáu, 05/03/2021 - 07:14

Những câu hỏi của cha mẹ giúp con hồ hởi sau giờ tan học

Dân trí

Mỗi buổi đón con ở trường về hãy hỏi con những câu hỏi này để quan tâm và khuyến khích trẻ muốn đến trường nhiều hơn.

Khi các bé bắt đầu quay trở lại trường học sau kỳ nghỉ tết kéo dài do dịch bệnh, nhiều bé chưa tỏ ra sẵn sàng tâm lý với việc quay lại lịch sinh hoạt. Việc thường xuyên trò chuyện để hiểu và chia sẻ đồng hành cùng trẻ trong thời gian này là vô cùng quan trọng.

Đừng chỉ chăm chăm hỏi những điều bố mẹ tò mò như "Hôm nay con được mấy điểm?" hoặc "Hôm nay cô dạy những kiến thức gì?". Các câu hỏi được đưa ra quá chung chung khiến con hoang mang, không biết nên trả lời thế nào mới đúng ý ba mẹ hỏi.

Những câu hỏi của cha mẹ giúp con hồ hởi sau giờ tan học - 1
Hãy cùng trò chuyện với con nhiều hơn để hiểu con.

Cũng vì các câu hỏi chung chung nên trẻ phân vân không biết nên nói thật hay nói dối, nói điều tốt hay nói xấu về lớp học. Lâu dần điều này gây nên vấn đề tâm lý, khiến trẻ cảm thấy khó chịu khi phải luôn "vấn đáp" với ba mẹ sau mỗi ngày đi học.Trái ngược với những câu khó trả lời, hãy hỏi những câu sau để giúp con cởi mở hơn, thích chia sẻ với ba mẹ hơn những gì được tiếp thu ở lớp. Đồng thời khuyến khích con ngày càng thích đi học.

Hôm nay ở lớp có chuyện gì vui hay thú vị không?

Câu hỏi này sẽ giúp con nhớ lại những niềm vui con đã có được trong lúc học ở trường, những điều khiến con cảm thấy thú vị, khó quên. Khi trẻ trả lời ba mẹ câu hỏi này, ký ức của con cũng tự lục lại những kỷ niệm đẹp.

Hỏi con về chuyện vui sẽ khiến con tự cảm thấy việc đi học là một điều tốt, giúp con càng hào hứng đi học vào ngày hôm sau do mong chờ những điều thú vị tiếp theo. Nếu thấy con có vẻ không vui và hào hứng, hãy hỏi con về các vấn đề con có thể gặp phải.

Điều quan trọng ba mẹ cần tôn trọng và có những cảm xúc tích cực, đừng "tạt nước lạnh", tỏ vẻ nhàm chán sẽ khiến con mất đi hứng khởi ban đầu.

Những câu hỏi của cha mẹ giúp con hồ hởi sau giờ tan học - 2
Hãy hỏi con về những trải nghiệm vui của con khi tới trường (Ảnh: Quốc Triều)

Giờ giải lao con thích chơi với bạn nào nhất?

Câu hỏi này có thể cho bạn biết về tình trạng các mối quan hệ của con tại lớp học xem con có thích nghi và hòa nhập tốt hay không. Đây có thể sẽ là câu hỏi mở giúp cha mẹ có thể hỏi han và giúp con chia sẻ được nhiều hơn sau đó.

Bạn bè cũng là yếu tố ảnh hưởng rất lớn trong quá trình hình thành tâm lý và hành vi của con. Cha mẹ nên lắng nghe những câu chuyện nhỏ ở trường của trẻ. Một đứa trẻ vui vẻ kể cho bố mẹ nghe về những người bạn của chúng sẽ tốt hơn là việc con cái muốn giấu diếm và không muốn chia sẻ.

Hôm nay có phần nào thầy cô dạy mà con thấy khó nhất?

Nhiều đứa trẻ rất lo sợ sau mỗi buổi học về phần kiến thức chúng chưa thể hiểu. Nhiều bậc phụ huynh thường bỏ qua câu này và ít khi hỏi con vì nghĩ rằng có hỏi cũng không có đủ chuyên môn để giải đáp cho con.

Tuy nhiên đây là câu hỏi cha mẹ nên chia sẻ cùng con để con không hoang mang và giấu đi những khiếm khuyết mắc khi ở lớp. Cha mẹ có thể thay con trao đổi lại với giáo viên, hoặc tốt hơn hãy cùng con tìm ra giải pháp để giải quyết vấn đề tồn đọng.

Khi được cha mẹ chủ động hỏi câu này, trẻ sẽ cảm thấy được quan tâm, có người lắng nghe và thấy hiểu mình. Trẻ cũng sẽ không cảm thấy hoang mang vì những phần kiến thức khó khăn trên lớp mà sẵn sàng đối diện và giải quyết vấn đề.

Trò chuyện cùng con khi đón trẻ đi học về ở mọi lứa tuổi là rất quan trọng. Hãy quan tâm, chia sẻ, đồng hành cùng con, giúp tâm lý con dần ổn định và cảm thấy vui vẻ với việc đến trường sau một kỳ nghỉ dài vừa qua.

Ngọc Linh

Đáng quan tâm