Gia Lai

Những “bàn tay vàng” của làng thổ cẩm Gla

Dân trí Làng thổ cẩm Gla (thuộc xã Gla, huyện Đăk Đoa, Gia Lai) là nơi kết nối những con người đam mê nghề dệt thổ cẩm lại với nhau. Bằng sự nỗi lực của những người “đầu tàu”đã xây dựng làng thổ cẩm thành một hợp tác xã Nông nghiệp và Dệt thổ cẩm Gla nhằm mục đích quảng bá thổ cẩm Banar và truyền nghề lại cho con cháu đời sau.

Tình yêu nghề vượt lên cả luật tục

Vào những ngày tháng 3, khi kho lúa đã đầy thì những phụ nữ Banar tại làng Gla lại cần mẫn bên khung dệt để làm nên những tấm vải thổ cẩm mang bản sắc dân tộc mình.

Là người chị cả của làng thổ cẩm Gla, bà M’lốp-Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp và Dệt thổ cẩm Gla đang tận tụy truyền thụ những tinh túy trong cách dệt thổ cẩm lại cho những cô thiếu nữ Banar. Ngồi với chúng tôi, bà M’lốp tâm sự, trước kia làng Gla phụ nữ nào cũng biết dệt thổ cẩm, những cô con gái muốn bắt chồng phải tự dệt khăn, váy.

Nhưng giờ đây, trang phục hiện đại đã làm cho những bộ thổ cẩm xa dần với lớp trẻ. Nhằm bảo tồn những giá trị mà ông cha đã làm ra nên tôi đã cùng với những thợ dệt trong làng Gla họp lại để xây dựng nên hợp tác xã thổ cẩm.

Bà Mlốp là người giữ lửa cho nghề dệt Gla
Bà M'lốp là người giữ lửa cho nghề dệt Gla

Nhưng với sự đô thị hóa, hiện đại hóa nên chúng tôi đã xây dựng nên HTX Nông nghiệp và Dệt thổ cẩm Gla để giúp cho nghề dệt thổ cẩm cạnh tranh được với xu hướng trang phục hiện đại mà vẫn giữ được bản sắc dân tộc. Đây cũng là nơi để những người thợ có thể truyền lại cho lớp trẻ những kinh nghiệm, bí quyết dệt nên những tấm thổ cẩm đẹp, tinh xảo và đúng với bản sắc dân tộc.

Hợp tác xã Nông nghiệp và Dệt thổ cẩm Gla được thành lập năm 2006 với khoảng 80 xã viên, nay đã lên con số hơn 300 xã viên. Ban đầu, xưởng dệt của Hợp tác xã đặt tại nhà của Giám đốc M’lốp. Nhưng sau xã viên ngày càng đông, nhu cầu nhà xưởng cũng lớn hơn nên huyện Đăk Đoa quyết định đầu tư cho Hợp tác xã một nhà xưởng rộng rãi, khang trang hơn.

Bà M’lốp cho biết: “Hiện nay, Hợp tác xã có khoảng trên 300 xã viên, gồm phụ nữ tất cả các làng trong xã, có cả phụ nữ của nhiều xã khác trong huyện cũng tình nguyện tham gia, còn có cả các cháu học sinh lớp bốn, lớp năm cũng hăng hái tham gia học nghề...".

Bà Mlốp đã hướng dẫn ra bao nhiêu học trò, tiếp nối với nghề dệt thổ cẩm của người Banar
Bà M'lốp đã hướng dẫn ra bao nhiêu học trò, tiếp nối với nghề dệt thổ cẩm của người Banar

Khi vào thăm xưởng dệt nhà bà M’lốp (làng Đô 2, xã Gla) đã gặp học trò cưng là em H’Nga đang miệt mài chạy chỉ. Bà M’lốp tâm sự: “Tôi không thể nhớ hết mặt học trò của mình. Trong suốt mấy chục năm làm nghề, tôi đã truyền dạy cho không biết bao nhiêu người. Không chỉ trong làng, trong xã mà tôi còn đi dạy nghề dệt thổ cẩm cho những buôn làng người Banar ở An Khê, Đăk Pơ, Kông Chro và còn mãi tận Kon Tum xa xôi...

“Ngày xưa, nghề này chỉ truyền lại cho con gái trong nhà. Những bí quyết gia truyền, cấm không được truyền dạy cho người ngoài. Nhưng bây giờ, tôi sẵn sàng mang hết bí quyết gia truyền, những hiểu biết và kỹ năng truyền lại cho bất cứ ai ham muốn học hỏi. Trước thì luật tục còn hà khắc chứ giờ cũng thoáng rồi, chứ cứ cổ hủ giữ nghề rồi mai một nghề thì tiếc lắm…” bà Bà M’lốp bộc bạch.

Những “bàn tay vàng” của làng thổ cẩm Gla

Xã Gla cũng chính là “cái nôi” của nghề thổ cẩm Đăk Đoa. Với lòng yêu nghề, bà M’lốp đã truyền ngọn lửa ấy tất cả các phụ nữ trong làng. Bà M’lốp cho biết: “Khi biết tôi có ý định thành lập Hợp tác xã, không ít người e ngại rằng Hợp tác xã thành lập ra, liệu có xã viên nào tham gia không? Rồi là nguồn vốn hoạt động, thị trường tiêu thụ?... Không phải là tôi không lo nghĩ đến điều đó, nhưng tôi vẫn quyết làm bởi tôi có niềm tin và sự ủng hộ, giúp đỡ của chính quyền địa phương…”.

Niềm tin và sự quyết tâm của bà M’lốp đã trở thành hiện thực khi Hợp tác xã đã có trên 300 xã viên tham gia. Sản phẩm Hợp tác xã làm ra không chỉ là áo váy, mà còn có cả những dụng cụ sinh hoạt tân thời như túi xách, ví, mũ, khăn choàng...Những sản phẩm thổ cẩm Gla luôn được sáng tạo thêm nhiều mẫu mã mới để phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng. Bây giờ, sản phẩm thổ cẩm của Hợp tác xã đã không còn quá xa lạ với thị trường trong nước. Đặc biệt, Hợp tác xã còn là một điểm du lịch để tạo cầu nối cho thổ cẩm Gla “bay” ra nước ngoài nhằm giới thiệu với bạn bè các nước biết về những văn hóa của người Việt...

H’Nga là học trò cưng của bà Mlốp, tương lai sẽ cùng với phụ nữ Gla lưu giữ nghề dệt thổ cẩm
H’Nga là học trò cưng của bà M'lốp, tương lai sẽ cùng với phụ nữ Gla lưu giữ nghề dệt thổ cẩm

Không ít người đã trở thành “bàn tay vàng” của Hợp tác xã, H’Nga là một trong những người như vậy. Cô gái H’Nga người Banar (người làng Đô 2) đã theo bà M’lốp học nghề dệt gần 20 năm nay. Hiện nay, H'Nga chuẩn bị “bắt chồng” và cô đang miệt mài dệt nên những tấm váy cho ngày hạnh phúc của mình. Cô còn được bà M’lốp phân công là một trong bốn người của Hợp tác xã chuyên đứng chạy chỉ và là người giữ lửa cho làng dệt Gla.

Với sự sáng tạo của chị Mlơn đã tạo nên những sản phẩm hiện đại, nhưng vẫn giữ được bản sắc dân tộc
Với sự sáng tạo của chị M'lơn đã tạo nên những sản phẩm hiện đại, nhưng vẫn giữ được bản sắc dân tộc

Còn với chị M’Lơn (35 tuổi, con gái bà M'lốp) có lẽ được học nghề dệt thổ cẩm từ lúc... còn nằm trong bụng bà M’lốp. Bao nhiêu tinh túy bí truyền của nghề dệt thổ cẩm bà M’lốp đã truyền dạy hết cho cô con gái yêu này. Tiếp nối và phát triển nghề của mẹ, M'lơn đã xây dựng cho mình một xưởng nhỏ để dệt nên những túi xách, ví, khăn choàng vừa hiện đại, nhưng vẫn không làm thay đổi những giá trị văn hóa trên những tấm thổ cẩm.

“Hiện nay mỗi bộ áo váy thổ cẩm có giá từ 1 triệu đến 1,3 triệu, tùy theo hoa văn, kích cỡ. Một túi xách cũng có giá từ 1-3 trăm ngàn đồng và các sản phẩm vật dụng hàng ngày. Bên cạnh đó, tôi còn liên kết với làng dệt thổ cẩm Gla để lấy vải. Sau đó, về tạo các các sản phẩm hoàn chỉnh…”, chị M'Lơn cho biết.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Kim Anh- Chủ tịch xã Gla cho biết: “Hợp tác xã Nông nghiệp và Dệt thổ cẩm Gla thành lập đã tạo ra nguồn thu nhập cho chị em phụ nữ, quan trọng hơn còn là giữ gìn và phát huy nét đẹp, phát huy cái nghề truyền thống của đồng bào Banar nơi đây. Hướng sắp tới, xã sẽ xin phép cơ quan chức năng, mở tour du lịch kết nối các điểm du lịch của tỉnh, của huyện đến với Đồi Cỏ hồng Đăk Đoa, đến với làng nghề truyền thống Gla này...

Phạm Hoàng

MỚI NHẤT
Khi toàn khu vực châu Á - TBD chung tay đẩy lùi dịch sốt rét
Khi toàn khu vực châu Á - TBD chung tay đẩy lùi dịch sốt rét

Các tổ chức và chính phủ trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương đặt ra một mục tiêu đầy tham vọng: Loại bỏ hoàn toàn căn bệnh sốt rét trước năm 2030.

Chủ nhật, 06/05/2018 - 04:00

Dàn nghệ sĩ "Tây" đổ bộ phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm
Dàn nghệ sĩ "Tây" đổ bộ phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm

(Dân trí) - Dàn nghệ sĩ biểu diễn đi cà kheo và âm nhạc từ Bỉ, Pháp, Tây Ban Nha... đã khuấy động phố đi bộ bên hồ Hoàn Kiếm với những tiết mục trình độc đáo trong lễ khai mạc "Ngôi làng châu Âu" tại Hà Nội vào tối ngày 4/5.

Thứ bảy, 05/05/2018 - 10:47

Bẫy cáy bằng ống nhựa, thu tiền triệu mỗi ngày
Bẫy cáy bằng ống nhựa, thu tiền triệu mỗi ngày

(Dân trí) - Chỉ diễn ra trong vài tháng nhưng nghề bắt cáy đã đem lại một khoản thu nhập không nhỏ cho nhiều người dân ở Hà Tĩnh.

Thứ bảy, 05/05/2018 - 07:32

Khách sạn "của tương lai" với thiết kế kỳ quặc và khó hiểu
Khách sạn "của tương lai" với thiết kế kỳ quặc và khó hiểu

(Dân trí) - Với thiết kế đặc biệt và lạ mắt, phòng ngủ của khách sạn nằm trong khoang hình tam giác sang trọng như một không gian triển lãm nghệ thuật.

Thứ bảy, 05/05/2018 - 07:06

Khám phá rừng lim nghìn tuổi độc nhất xứ Nghệ
Khám phá rừng lim nghìn tuổi độc nhất xứ Nghệ

(Dân trí) - Nằm cách trung tâm huyện Yên Thành khoảng 7km về phía Bắc, khu rừng già nguyên sinh gần 20 ha ở xã Hậu Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) được xem là khu rừng nguyên sinh “độc nhất vô nhị” xứ Nghệ.

Thứ bảy, 05/05/2018 - 06:52

Chiêm ngưỡng kiệt tác sanh cổ có bộ rễ "khủng" được trả giá 1 tỷ đồng
Chiêm ngưỡng kiệt tác sanh cổ có bộ rễ "khủng" được trả giá 1 tỷ đồng

(Dân trí) - Cây sanh “Phố cổ Hà Nội” thuộc sở hữu của ông Nguyễn Văn Ngọ (65 tuổi, Hà Nội) từng được xem là kiệt tác trong giới chơi cây, cách đây vài năm cây được định giá vào khoảng 1 tỷ đồng

Thứ sáu, 04/05/2018 - 12:43

Sửng sốt với loạt mâm cơm đẹp như tranh vẽ của bà mẹ 3 con
Sửng sốt với loạt mâm cơm đẹp như tranh vẽ của bà mẹ 3 con

(Dân trí) - Chỉ từ những nguyên liệu đơn giản, dễ chế biến, chị Huyền Trang (27 tuổi) mẹ của ba con nhỏ sống ở Indonesia lại có cách trình bày món ăn sinh động, hấp dẫn giống như những câu chuyện để giúp con ăn ngon miệng.

Thứ sáu, 04/05/2018 - 11:42

Quỹ 1 triệu cây xanh “định danh” tại điểm cực Nam tổ quốc!
Quỹ 1 triệu cây xanh “định danh” tại điểm cực Nam tổ quốc!

Ngày 2/5 tại Cà Mau, trong khuôn khổ chương trình Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam do Vinamilk phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức đã tiến hành Lễ trồng cây tại Mốc tọa độ quốc gia - cây số 0 được coi là điểm cực Nam trên đất liền của Tổ quốc Việt Nam…

Thứ sáu, 04/05/2018 - 11:00

Nữ nhân viên bị sa thải vì lý do không ngờ
Nữ nhân viên bị sa thải vì lý do không ngờ

Những hành động của sếp làm tôi khá sợ hãi nhưng tự trấn an mình phải bình tĩnh, tìm cách thoát khỏi ông ta ...

Thứ sáu, 04/05/2018 - 06:47

Bất ngờ với “mặt trái” của những món ăn quen thuộc hàng ngày
Bất ngờ với “mặt trái” của những món ăn quen thuộc hàng ngày

(Dân trí) - Ít ai ngờ rằng, đằng sau những món ăn quen thuộc hàng ngày, thậm chí cả những món được cho là cực kỳ “lành mạnh” như sữa chua hay bánh quy mặn, lại đều ẩn chứa những rủi ro nếu chúng ta hấp thụ với một liều lượng bất hợp lý.

Thứ sáu, 04/05/2018 - 06:37

Khách sạn 5 sao tại Hà Nội tổ chức diễn tập phương án chữa cháy năm 2018
Khách sạn 5 sao tại Hà Nội tổ chức diễn tập phương án chữa cháy năm 2018

Trước tình hình cháy nổ trên địa bàn thành phố diễn biến phức tạp, vào 9h30 sáng ngày 03/05/2018, cảnh sát Phòng Cháy Chữa Cháy (PCCC)– Công an TP Hà Nội đã phối hợp cùng một trong những khách sạn 5 sao có lượng khách lưu trú cao trên địa bàn quận Ba Đình tổ chức diễn tập phương án PCCC và cứu nạn, cứu hộ năm 2018.

Thứ sáu, 04/05/2018 - 06:35

Thực khách thót tim khi thấy cá nấu chín bỗng tự nhảy khỏi đĩa
Thực khách thót tim khi thấy cá nấu chín bỗng tự nhảy khỏi đĩa

(Dân trí) - Các thực khách được phen thót tim khi chứng kiến cảnh một con cá đã nấu chín bỗng... quẫy mình tự nhảy khỏi đĩa trên bàn ăn.

Thứ sáu, 04/05/2018 - 06:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Tắm cho trẻ sơ sinh, những điều mẹ cần lưu ý
Tắm cho trẻ sơ sinh, những điều mẹ cần lưu ý

Làn da non nớt và thân hình trẻ sơ sinh cần được mẹ cẩn thận tắm táp, làm vệ sinh cho mỗi ngày với cả mua đông hay mua hè, mẹ đều cần phải có những lưu ý nhất định khi tắm cho bé. Vậy bên cạnh các điều kiện cơ bản như nhiệt độ, phương thức, lượng nước… mà mẹ nào cũng đã tìm hiểu kỹ, bạn còn cần phải lưu ý thêm những gì?

Thứ sáu, 04/05/2018 - 05:00

Chuyến đi vòng quanh thế giới của giới siêu giàu có những gì?
Chuyến đi vòng quanh thế giới của giới siêu giàu có những gì?

Sở hữu khối tài sản kếch xù và cuộc sống xa hoa, hội nhà giàu chẳng ngần ngại chi hàng trăm nghìn USD cho cuộc phiêu lưu vòng quanh thế giới của mình.

Thứ năm, 03/05/2018 - 04:03

Quảng Bình: Quán cơm 5 ngàn đồng của người lao động, bệnh nhân nghèo
Quảng Bình: Quán cơm 5 ngàn đồng của người lao động, bệnh nhân nghèo

(Dân trí) - Giữa nhịp sống hối hả, quán cơm với suất ăn chỉ 5 ngàn đồng thực sự đã mang lại hơi ấm nghĩa tình cho những người lao động, bệnh nhân nghèo. Là nguồn động viên tích cực giúp các hoàn cảnh khó khăn giảm bớt gánh nặng mưu sinh, tiếp thêm tinh thần để họ đấu tranh với bệnh tật.

Thứ năm, 03/05/2018 - 02:52

Từng ngủ ở cầu thang, ăn cơm tù, nay thành tỷ phú của Dubai
Từng ngủ ở cầu thang, ăn cơm tù, nay thành tỷ phú của Dubai

Trước khi thu được trái ngọt như hôm nay, vị tỷ phú trẻ từng liên tiếp gặp phải nhiều “ngõ cụt” trên con đường sự nghiệp.

Thứ năm, 03/05/2018 - 11:02

Các cột mốc đáng nhớ trong cuộc đời hoàng tử Harry qua ảnh
Các cột mốc đáng nhớ trong cuộc đời hoàng tử Harry qua ảnh

(Dân trí) - Vào tháng Mười Một, ở tuổi 33, hoàng tử Harry của vương quốc Anh đã tuyên bố đính hôn với diễn viên 36 tuổi Markle sau một năm hẹn hò. Một đám cưới hoàng gia được mong đợi sẽ diễn ra vào tháng Năm.

Thứ năm, 03/05/2018 - 10:53

“Ngửi nách” - một trong những nghề kì cục nhất thế giới
“Ngửi nách” - một trong những nghề kì cục nhất thế giới

(Dân trí) - Có rất nhiều người trong chúng ta đôi khi cảm thấy không hài lòng hoặc buồn chán với công việc văn phòng. Nếu bạn cảm thấy muốn thay đổi, hãy thử tìm hiểu những nghề kì cục sau.

Thứ năm, 03/05/2018 - 10:33

Chương trình bán điện thoại trợ giá "4 không" đã có mặt ở Việt Nam
Chương trình bán điện thoại trợ giá "4 không" đã có mặt ở Việt Nam

Người dùng đang phải chi trả quá nhiều cho gói cước hàng tháng, nhưng gói trợ giá 4 KHÔNG gồm không lãi suất, thủ tục giấy tờ, không phí gọi và nhắn tin, không phí lướt web, Facebook, không phí data chơi game, nghe nhạc từ FPT Shop giúp mua được điện thoại với mức trợ giá lên đến 9.000.000 đồng tùy theo điện thoại và thêm nhiều khuyến mại hấp dẫn khác. Chương trình bắt đầu triển khai từ tháng 4, sẽ là lựa chọn thông minh cho khách hàng.

Thứ năm, 03/05/2018 - 10:22

“Hiện đại hóa” căn bếp của gia đình có quá khó?
“Hiện đại hóa” căn bếp của gia đình có quá khó?

Một căn bếp hiện đại và tiện nghi không chỉ mang đến cảm giác ngon miệng hơn trong mỗi bữa ăn, mà còn mang lại nhiều lợi ích trong việc bảo vệ sức khỏe người dùng. Chính vì lẽ đó, phong cách bếp chuẩn Âu tối giản, sang trọng cùng những thiết bị gia dụng thông minh đang dần trở thành xu hướng của các gia đình trẻ trong những năm gần đây.

Thứ năm, 03/05/2018 - 10:00

Nước sạch cho mọi người – từ chính sách quản lý đến tiết kiệm nước trong gia đình
Nước sạch cho mọi người – từ chính sách quản lý đến tiết kiệm nước trong gia đình

Việt Nam có hơn 3.400 sông, suối cùng tiềm năng nước ngầm ước tính khoảng 63 tỷ m3/năm. Tuy nhiên, theo các báo cáo gần đây, Việt Nam đang đối mặt với tình trạng suy thoái, cạn kiệt nguồn nước mặt, nước ngầm, thiếu nước nghiêm trọng.

Thứ năm, 03/05/2018 - 09:02

Vườn rau sân thượng “vô địch”: Trồng 30m2 thu 100kg rau, quả mỗi tháng
Vườn rau sân thượng “vô địch”: Trồng 30m2 thu 100kg rau, quả mỗi tháng

(Dân trí) - Đam mê trồng vườn, nên Hoàng Quốc Thịnh (SN 1996, Quy Nhơn) đã thiết kế vườn rau, dưa lưới ngay trên sân thượng tầng 3, 4 của căn nhà; trung bình mỗi tháng khu vườn cho thu hoạch khoảng 100kg rau, quả các loại.

Thứ năm, 03/05/2018 - 08:42

Hé lộ những "đặc quyền" chỉ có ở nghề Phi công
Hé lộ những "đặc quyền" chỉ có ở nghề Phi công

Chu du năm châu bốn biển, thu nhập trăm triệu mỗi tháng, nghề phi công may mắn sở hữu “phòng làm việc” ấn tượng nhất thế giới với tầm nhìn đẹp kỳ diệu và liên tục thay đổi mỗi ngày… Đó chỉ là 3 trong số những đặc quyền chỉ nghề phi công mới có.

Thứ năm, 03/05/2018 - 07:10

Bí mật bị chôn vùi nơi trường học và công sở Nhật Bản
Bí mật bị chôn vùi nơi trường học và công sở Nhật Bản

Các nữ nhân viên, nữ học sinh Nhật Bản mặc dù thường xuyên bị quấy rối tình dục, nhưng họ thường không lên tiếng. Vì sao vậy?

Thứ năm, 03/05/2018 - 06:48