Người phụ nữ có “mùi cá” trong suốt 14 năm

(Dân trí) - Một người phụ nữ ở Anh đã “sống dở, chết dở” khi suốt 14 năm qua cơ thể cô luôn có mùi như cá chết. Cô phải tắm 5 lần/ngày và thậm chí dùng chất tẩy rửa nhà bếp để làm sạch cơ thể.

Ellie James, 44 tuổi, sống ở thị trấn Abingdon, hạt Oxfordshire, ở phía Đông Nam nước Anh, là một trong số rất ít người mắc hội chứng “mùi cá”. Nguyên nhân là do cô bị rối loạn enzim nên sản sinh chất giống mùi cá chết, chất này được bài tiết qua phổi, ngấm vào mồ hôi nên những chỗ kín có mùi rất nặng. Cho dù người bệnh có dùng mọi biện pháp như tắm rửa thường xuyên vệ sinh rất nhiều lần trong ngày nhưng kết quả vẫn rất thấp.

Cô Ellie James
Cô Ellie James

Cô đã phải chịu sự rằn vặt bản thân suốt 7 năm trước khi bác sĩ phát hiện ra chính xác căn bệnh này. Trước đó, đã rất nhiều lần cô bị bác sĩ từ chối khám xét và thậm chí họ còn lăng mạ cô một cách thậm tệ rằng cô không biết vệ sinh cơ thể đúng cách và còn chỉ cho cô cách dùng xà bông như thế nào mới đúng.

Hội chứng “mùi cá” này đã khiến cuộc sống của cô, một giám công công ty, trở nên tồi tệ từ khi cô 30 tuổi.

Bị gán cho cái tên “Ellie bốc mùi”, cô thường xuyên bị những người lạ mặt chêu chọc và nhạo báng. Cô là trung tâm của những trò đùa cợt nơi văn phòng như: nhận được xà bông và nước hoa như là món quà bí mật của Ông già Noel hoặc nhận được hàng tá chai nước xịt thơm toàn thân do những người dấu tên gửi vào mail cá nhân.

James nói: “Ban đầu tôi không hiểu chuyện gì xảy ra. Tôi luôn vệ sinh cá nhân rất thường xuyên và cẩn thận. Cái mùi kỳ quặc đó thực sự là một bí ẩn đối với tôi. Tôi đã tự hỏi liệu có phải con mèo của tôi đã tha về một con chuột chết và để nó thối trong nhà.”

“Sau đó tôi dần dần nhận ra rằng mùi này bốc lên từ chính cơ thể của mình khi những người lạ nhìn tôi chòng chọc và lấy tay bịt mũi họ. Tôi cũng nghe thấy mọi người xì xào về tôi ở cơ quan. Tôi thường rời văn phòng về nhà rất muộn và chỉ biết khóc thầm một mình. Một thời gian sau đó mọi người tặng tôi rất nhiều nước hoa làm quà. Vào dịp lễ Giáng Sinh tôi cũng nhận được món quà là xà bông tắm. Đối với tôi điều đó thật là nhục nhã.”

Đồng nghiệp thường tặng James xà bông và nước hoa làm quà Giáng Sinh như một trò nhạo báng
Đồng nghiệp thường tặng James xà bông và nước hoa làm quà Giáng Sinh như một trò nhạo báng

Cô kể rằng có lần lái xe trên chiếc xe buýt cô thường đi đã lắp thêm một chiếc điều hòa và một hành khách đã nói rằng đó là do lỗi của cô. Điều đó đã hủy hoại tâm hồn cô và việc ra khỏi nhà vào buổi sáng thực sự là một cực hình với cô.

Đã có lúc cô phải tắm tới 5 lần/ngày. Và khi tuyệt vọng cô thậm chí còn liều mình dùng chất tẩy rửa nhà bếp bôi lên da khiến da cô mẩn đỏ.

“Tôi thấy được an ủi khi làm vậy,” cô chia sẻ với trang tin Sunday Mirror.

Sau 5 năm chịu đựng căn bệnh quái ác này, cô quyết định lấy hết can đảm đi gặp bác sĩ đa khoa vào năm 2005. Thay vì được tham vấn cách chữa trị cô lại cảm thấy nhục nhã ê chề khi bị bác sĩ lên lớp về cách vệ sinh cá nhân.

Cô không hề quay trở lại bệnh viện cho tới 1 năm sau đó khi tình trạng của cô trở nên rất tồi tệ.

Người ta đã tiến hành rất nhiều xét nghiệm và cuối cùng bệnh tình của cô được chuẩn đoán chính xác vào năm 2007. “Mặc dù điều đó thật khó chấp nhận nhưng dù sao tôi cũng càm thấy nhẹ nhàng hơn.”

Sau đó James được giới thiệu đến gặp một bác sĩ chuyên khoa nội tiết. Người này là một chuyên gia về hooc môn và đã kê cho cô một đơn thuốc kháng sinh kèm một chế độ ăn kiêng rất ngặt nghèo như kiêng các chất giàu dinh dưỡng như trứng, thịt cá..., và các chất như pho mát bơ, chất nhiều tinh bột.

Đồng nghiệp thường tặng James xà bông và nước hoa làm quà Giáng Sinh như một trò nhạo báng
Cuối cùng cô đã được một chuyên gia về hoóc môn tư vấn thuốc uống và chế độ ăn hợp lý giúp cải thiện tình hình

“Tôi bắt đầu sử dụng xà bông cân bằng độ pH sau khi tôi nhận ra rằng tắm với quá nhiều xà bông thông thường thậm chí còn làm cho mùi hôi trở nên tồi tệ hơn. Hiện nay chưa có giải pháp hữu hiệu nào nhưng những thay đổi nhỏ này cũng giúp cải thiện đáng kể tình hình.”

“Giờ đây, mỗi khi thấy ai đó bịt mũi khi gặp tôi, tôi thường kéo họ sang một bên và giải thích rằng tôi có vấn đề về y khoa. Tôi hy vọng rằng làm vậy sẽ giúp những người ưa nhạo báng hiểu phần nào và khuyến khích những bệnh nhân khác có thêm nghị lực để vượt qua,” cô nói.

Bạn trai của cô, Dan Molston, 50 tuổi nói rằng: “Ellie là một phụ nữ rất đáng yêu và với tôi thế là đủ lắm rồi.”

Thảo Nguyên
Theo D.M