Thứ năm, 29/08/2019 - 08:42

"Người đàn ông "tung cước" đánh vợ trước mặt con nhỏ không phải là võ sư"

Dân trí

Võ sư Nguyễn Sỹ Lai – Chánh văn phòng Hội võ thuật Hà Nội bức xúc cho rằng, hành vi của Nguyễn Xuân Vinh là vũ phu, không xứng đáng là người học võ.

“Không ai học võ rồi đi đánh vợ cả!”

Sáng 27/8, dư luận phẫn nộ trước video ghi lại cảnh chị Vũ Thị Thu L. (28 tuổi, Hà Nội) bị chồng là “võ sư” Nguyễn Xuân Vinh đấm đá, tát và ném sỏi vào người, dù trên tay đang bế con nhỏ được 2 tháng.

Mâu thuẫn được cho là xuất phát từ việc chị L. chuyển ti vi từ phòng khách vào phòng riêng của con trai lớn đang học lớp 1. Nguyễn Xuân Vinh đã tức giận, lớn tiếng quát vợ: “Thế mày hỏi ý kiến tao chưa? Mày không cho tao xem à”. Sau đó người này ra tay đánh vợ. Điều đáng nói, đây không phải lần đầu chị L. bị chồng bạo hành. 

Người đàn ông tung cước đánh vợ trước mặt con nhỏ không phải là võ sư - 1

Võ sư Nguyễn Nguyễn Xuân Vinh liên tục đánh, đấm vào người vợ dù trên tay chị này đang bế con nhỏ mới sinh.

Chia sẻ với PV Dân trí, Võ sư Nguyễn Sỹ Lai – Chánh văn phòng Hội võ thuật Hà Nội bức xúc cho rằng, hành vi của Nguyễn Xuân Vinh là vũ phu, không xứng đáng là người học võ.

“Người đàn ông bình thường đánh vợ đã sai, đây anh này lại là người học võ, tự xưng là võ sư thì càng không thể chấp nhận được”, Võ sư Nguyễn Sỹ Lai bình luận.

Chánh văn phòng Hội võ thuật Hà Nội chia sẻ, người học võ dù theo bất cứ môn phái nào cũng đều đề cao tinh thần võ đạo. Học võ không chỉ là rèn luyện thể lực mà còn là cách để rèn mình, biết bảo vệ kẻ yếu. Nếu là “võ sư” chân chính sẽ không bao giờ đánh kẻ yếu chứ chưa nói đến lại là phụ nữ - những người không có khả năng tự vệ. “Đây là hành động của kẻ vũ phu, người học võ, đã đạt đến danh hiệu là võ sư thì luôn đề cao việc luyện đạo nghĩa, giúp đỡ mọi người, làm việc có ích cho cộng đồng”, võ sư Nguyễn Sỹ Lai nói.

Ông cũng cho rằng, để trở thành “võ sư” có rất nhiều quy định nghiêm ngặt, về trình độ và  số giờ đứng lớp giảng dạy. Thường thì một người học võ phải mất rất nhiều năm luyện tập, rèn mình mới có thể đạt đến danh hiệu “võ sư”.

Chánh văn phòng Hội võ thuật Hà Nội cũng khẳng định trong hội võ thuật Hà Nội không hề có tên ai là Nguyễn Xuân Vinh.

“Tôi tham gia giảng dạy ở khá nhiều CLB, cũng giao lưu với các anh em nhiều nhưng chưa bao giờ nghe nói đến võ sư này”, Chánh văn phòng Hội võ thuật Hà Nội nói.

Đánh vợ là hành vi bạo hành cần phải lên án, xử lý nghiêm

Trong khi đó, “phẫn nộ”, bức xúc là cảm xúc của võ sư, chuyên gia giáo dục kỹ năng sống – Bộ Giáo Dục và Đào tạo Lê Thế Tình khi xem clip Nguyễn Xuân Vinh đánh đập vợ. Ông bình luận, đây là hành động “vô nhân tính”, “vũ phu” không xứng “mặt đàn ông”.

“Tôi là đàn ông mà xem còn cảm thấy rất bức xúc, hành động đánh vợ của người đàn ông trên dù có bất cứ lý do gì thì cũng không thể bao biện và chấp nhận được”, chuyên gia Lê Thế Tình nói.

Người đàn ông tung cước đánh vợ trước mặt con nhỏ không phải là võ sư - 2

Người đàn ông đánh vợ ngay trước mặt các con mình gây bức xúc dư luận ở Bắc Kạn

Ông chia sẻ, là vợ chồng không có nghĩa là “thích làm gì thì làm”. Bản thân hai vợ chồng kết hôn đã được pháp luật bảo vệ, vợ chồng sống với nhau còn là tình nghĩa, phải có sự tôn trọng lẫn nhau. Ở đây, dù nguyên nhân, cái sai có xuất phát từ ai đi nữa, thì người chồng đã thể hiện sự ứng xử, kỹ năng kém. Điều đặc biệt, hành động “vũ phu” lại diễn ra trước mặt con cái sẽ là cú “sốc” tâm lý, ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của trẻ.

“Người phụ nữ sau khi sinh, trải qua một quá trình sinh nở vất vả, lại phải ở nhà chăm con, tâm lý dễ bị kích động, nhiều người có thể khủng hoảng sau sinh. Là đàn ông nên dành thời gian quan tâm, thấu hiểu vợ, chứ không nên “động chân, động tay”. Khi có mâu thuẫn xảy ra, cần học cách bình tĩnh, kiềm chế, loại bỏ sự tức giận tức thời và cố gắng đối thoại cầu thị”, ông Tình nói.

 Ngày 28/8, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam cũng ra phản hồi chính thức trước liên tiếp các vụ bạo lực gia đình nghiêm trọng gây phẫn nộ và bức xúc trong dư luận.

Theo Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, trong tuần qua các vụ việc bạo lực gia đình nghiêm trọng của chồng đối với vợ liên tiếp xảy ra, đặc biệt khi người vợ mới sinh con và đánh vợ ngay trước mặt con nhỏ tại Bắc Kạn và Hà Nội.

Đây là hành vi vi phạm quyền bất khả xâm phạm về thân thể của con người đã được quy định rõ trong các văn bản pháp luật.

Không những thế, những hành vi này làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới các giá trị truyền thống gia đình Việt Nam, gây bức xúc đối với toàn xã hội.

Đáng chú ý, Hội Liên hiệp Phụ nữ cho rằng hành vi đánh vợ mới sinh con và đánh vợ trước mặt trẻ nhỏ là hành vi rất đáng lên án, một dạng bạo lực tinh thần nghiêm trọng đối với trẻ nhỏ.

“Hành động này đã vi phạm quyền của trẻ em, làm tổn hại tới sự phát triển toàn diện của trẻ sau này. Nhiều nghiên cứu đã khẳng định trẻ em sống trong môi trường gia đình bạo lực khi lớn lên có xu hướng lặp lại khuôn mẫu bạo lực trong các mối quan hệ cá nhân và quan hệ gia đình”, thông cáo của Hội Liên hiệp Phụ nữ nêu rõ.

Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam cực lực lên án các hành vi bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em và đề nghị đề nghị các cơ quan chức năng có biện pháp xử lý, có chế tài xử phạt phù hợp.

Đồng thời, Hội đề nghị các cơ quan tiến hành ngay các biện pháp để bảo đảm an toàn tuyệt đối cho phụ nữ và trẻ em, chấm dứt tình trạng bạo lực gia đình.

Hà Trang