Người đàn ông khắc chữ lưu niệm gần 40 năm tại Sài Gòn

Dân trí Gần 40 năm qua, bất kể ngày nắng hay mưa, tại một góc vỉa hè ở ngã tư Lê Lợi - Nam Kỳ Khởi Nghĩa (quận 1, TPHCM) vẫn có một người đàn ông miệt mài ngồi khắc từng đường nét lên những cây bút, đồ lưu niệm của khách. Ông là Lê Tiến Dũng, sinh năm 1959 tại Hải Dương, được nhiều người gọi là người khắc chữ lưu niệm “thâm niên” nhất Sài Gòn.

Hình ảnh người đàn ông luôn ngồi khom mình cầm chiếc bút miệt mài khắc chữ lên những món quà lưu niệm đã trở nên rất thân thuộc với người dân Sài Gòn quanh khu vực này.

Có thể nói, ông Dũng chính là người gắn bó với nghề này lâu năm nhất mà mọi người từng biết đến. Ông không chỉ khắc chữ cho khách trong nước mà nhiều khách ngoại quốc đến TPHCM du lịch cũng biết tiếng mà tìm đến ông nhờ khắc chữ lên những món quà lưu niệm.

Người đàn ông khắc chữ lưu niệm gần 40 năm tại Sài Gòn - 1
Hàng ngày ông đều bắt đầu công việc từ 8h sáng và kết thúc vào 17h chiều, bất kể ngày nắng hay mưa
Người đàn ông khắc chữ lưu niệm gần 40 năm tại Sài Gòn - 2
Đôi tay nhăn nheo, chai sạn nhưng luôn chắc tay đưa từng đường khắc lên chiếc bình của người đàn ông đã gắn bó hơn nửa đời người với nghề khắc chữ lưu niệm

Ông Dũng cho biết, ông đến với nghề như một cái duyên. Ông vốn là sinh viên của trường ĐH Kiến Trúc (Hà Nội). Một ngày tình cờ ông đi ngang phố Hàng Gai (Hà Nội) thấy tập trung nhiều người khắc chữ, ông đứng lại say mê ngắm nhìn một ông lão nhẹ nhàng đưa bàn tay khéo léo tạo nên những nét chữ thanh thoát trên cây viết. Ông thích thú và ngỏ lời xin được học nghề.

Có năng khiếu, chỉ qua vài lần được chỉ dẫn, ông đã biết cách khắc những nét chữ đầu tiên. Nhưng khi đó trong suy nghĩ của ông chỉ là học cho vui, biết thêm tài lẻ, chứ không hề nghĩ sau này sẽ làm nghề này.

Học đến năm thứ 2, ông Dũng lên đường nhập ngũ vào Nam chiến đấu. Năm 1980, sau hai năm đi lính, ông xuất ngũ. Trong một lần đi ngang đường Lê Lợi thấy nhiều người xếp hàng chờ đến lượt khắc chữ, thời điểm đó đang thất nghiệp, mà trước đó lại có học qua chút ít nên ông quyết định làm nghề và gắn bó với công việc đến bây giờ.

Những ngày đầu vào nghề, do thời gian dài không đụng tới nên để khắc một tác phẩm ông mất khá nhiều thời gian, nét vẽ còn thô cứng, tay thì chai sần, một phần là đồ nghề thời ấy khá thô sơ, phải lấy mũi khoan mài nhọn, dùng sức tì mạnh mới khắc được chữ.

Vì vậy mà sau này ông đã tự mày mò chế tạo cho mình những chiếc máy riêng bằng ống nhựa, mũi kim nha khoa, các motor chạy bằng ắc quy, để có thể khắc chữ trên mọi chất liệu như nhựa, inox, tranh cát, tranh gạo, tranh sơn mài, nanh heo, ngà voi, thạch anh… thậm chí có thể khắc lưu niệm trên cả đá, gỗ.

Người đàn ông khắc chữ lưu niệm gần 40 năm tại Sài Gòn - 3
Nghề này đòi hỏi sự tỉ mỉ cao nhưng hộp đồ nghề của ông chỉ gồm 8 cây bút do ông tự chế, 1 cây thước và vài cây bút màu
Người đàn ông khắc chữ lưu niệm gần 40 năm tại Sài Gòn - 4
Khi mới khắc tượng ông luôn có hình mẫu nhìn theo nhưng làm lâu nên không cần. Ông nói: “Tôi nhớ trong đầu hết rồi, làm lâu nên quen tay khắc đến đâu là nhớ đưa mũi kim đến đó”

Nhận bất kỳ đồ vật nào từ khách, ông đều xem xét kỹ càng, từ việc hỏi mục đích tặng, chất liệu, bố cục cho đến màu sắc chủ thể, để có những cách khắc phù hợp nhất với giá trị, ý nghĩa của món quà.

Ông nói: “Nếu khắc cho những cặp yêu nhau để làm quà thì nét chữ sẽ mềm mại, bay bổng và có chút lãng mạn, nhưng đối với những món quà để các doanh nghiệp tặng đối tác thì nét chữ phải dứt khoát, rõ ràng chứ mình không thể rập khuôn như máy móc được”.

Chính vì sự tinh tế ấy mà nhiều người khi nhìn vào nét chữ của ông là thấy ưng ý ngay, thay vì đến những cửa tiệm chuyên khắc chữ với những thiết bị hiện đại thì họ lựa chọn đến với ông.

Người đàn ông khắc chữ lưu niệm gần 40 năm tại Sài Gòn - 5
Theo ông, công đoạn tô màu cũng rất khó khăn, đòi hỏi thợ nghề phải lựa chọn màu sao cho hài hòa với vật thể nhưng vẫn phải làm nổi lên dòng chữ.
Người đàn ông khắc chữ lưu niệm gần 40 năm tại Sài Gòn - 6
Những lúc không có khách ông lại đem mảnh gỗ hay đồ gì đó ra khắc để rèn luyện thêm.

Sau công đoạn khắc chữ, để làm dòng chữ nổi bật hơn thì việc lựa chọn màu để tô lên cũng rất quan trọng, vì phải lựa chọn sao cho màu khi chà lên phải hài hòa với đồ vật.

Ông Dũng cho hay, mức giá khắc trung bình là từ 5.000 đồng đến 15.000 đồng. Ngoài ra, còn tùy vào mức độ giá trị của đồ vật, chất liệu khắc, số lượng chữ nhưng đối với những mối quen thì ông vẫn lấy giá bình thường. Ông kể nhiều khi khắc cho khách, khách thấy đẹp, hợp ý còn trả thêm cho ông như thay lời cảm ơn vì đã làm cho món quà của họ thêm phần ý nghĩa.

“Khi khắc chữ, điều khó nhất là phải phối hợp giữa ngón cái, ngón trỏ của tay trái với bàn tay phải nhịp nhàng, uyển chuyển. Lúc khắc chữ, phải tập trung làm cân đối diện tích hình khối, phân tâm đi một giây là mất đẹp”, ông Dũng chia sẻ về kinh nghiệm làm nghề.

Những vật lưu niệm, bức tranh hay cây bút, đồng hồ,… mà khách đem tới nhờ ông khắc có món đồ chỉ vài chục nghìn, nhưng cũng có những món đồ trị giá lên tới hàng chục triệu. Điều quan trọng là mỗi vật lưu niệm thường chỉ có một, nên đòi hỏi người thợ không được phép sai sót.

Trải qua năm tháng, nhiều kỹ thuật khắc chữ tiên tiến cùng những món đồ lưu niệm đã được in hoa văn sẵn ra đời, công việc của ông cũng ngày càng trở nên khó khăn. Khách tìm đến ông chủ yếu là khách quen, nhưng ông vẫn trung thành với nghề vì đối với ông, ngoài việc trang trải cho cuộc sống, ông còn xem công việc này như một thú vui để thỏa niềm đam mê của mình và duy trì nó đến ngày nay.

Người đàn ông khắc chữ lưu niệm gần 40 năm tại Sài Gòn - 7
Ngày nay, nhiều người tìm đến ông chủ yếu là khách quen vì theo họ chữ của ông khắc có hồn và làm cho món quà của họ thêm ý nghĩa hơn. Anh Bình, một người quen đến nhờ ông khắc tên của mình và vợ lên cặp nhẫn mới mua để về tặng vợ nhân kỷ niệm ngày cưới sắp tới.
Người đàn ông khắc chữ lưu niệm gần 40 năm tại Sài Gòn - 8
Khách hàng chăm chú nhìn ông khắc chữ
Người đàn ông khắc chữ lưu niệm gần 40 năm tại Sài Gòn - 9
Không chỉ khắc mà chữ viết của ông cũng rất đẹp và có hồn, nên nhiều khách tới viết lên tờ giấy dòng chữ cần viết đưa cho ông rồi nhờ viết lên đồ vật

“Anh em trong nghề đều phải chuyển sang công việc khác vì mưu sinh khó khăn. Tôi vì có nhiều mối quen, cũng vì niềm đam mê nên cố gắng duy trì nên vẫn giữ được cái nghề”, ông Dũng chia sẻ.

Không chỉ nhận khắc thuê ở góc nhỏ ngã tư Lê Lợi-Nam Kỳ Khởi Nghĩa, ông Dũng còn thường xuyên khắc đồ lưu niệm cho các sự kiện và tổ chức ở khắp Sài Gòn.

Bên cạnh việc mưu sinh, ông Dũng còn luôn ý thức về việc giữ gìn và nâng cao tay nghề để lan tỏa giá trị văn hóa. Ông tâm niệm: “Khắc chữ không chỉ là việc kiếm tiền mà còn là tâm huyết. Từng nét chữ, hoa văn làm tôn thêm vẻ đẹp của món quà lưu niệm, thể hiện tấm lòng người tặng và cả người tạo ra nó, vì vậy tôi luôn khắc bằng cái tâm của mình”.

Lâm Oanh

MỚI NHẤT
Phát hiện trăn thảm 3 mắt cực hiếm
Phát hiện trăn thảm 3 mắt cực hiếm

(Dân trí) - Trăn thảm có 3 mắt cực hiếm gặp trong tự nhiên, vừa được phát hiện ở Australia.

Thứ sáu, 03/05/2019 - 05:19

Bí quyết nâng tầm nhu cầu giải trí tại gia
Bí quyết nâng tầm nhu cầu giải trí tại gia

(Dân trí) - Dành cho gia đình một khu giải trí trong không gian sống là nhu cầu đặc biệt của bất cứ gia đình nào. Bởi khu vực giải trí không chỉ giúp cả gia đình thư giãn mà còn là nơi thu hút giúp mọi người gần nhau một cách dễ dàng và tự nhiên nhất. Chọn lựa các thiết bị giải trí phù hợp với mọi thành viên cũng là tiêu chí hàng đầu của các gia đình. Với dòng TV QLED 8K Samsung vừa ra mắt sẽ là một lựa chọn đáng giá cho nhu cầu giải trí tại gia.

Thứ sáu, 03/05/2019 - 03:00

Nghệ sĩ Việt kêu gọi “đừng lái xe khi say rượu” sau vụ tai nạn ở hầm Kim Liên
Nghệ sĩ Việt kêu gọi “đừng lái xe khi say rượu” sau vụ tai nạn ở hầm Kim Liên

(Dân trí) - Mới đây, việc chị Đinh Hải Yến - nhân viên của Nhà hát Kịch Việt Nam, một trong hai người bị tử vong do tai nạn tại hầm Kim Liên đã khiến người thân và đồng nghiệp hết sức xót xa.

Thứ năm, 02/05/2019 - 03:03

Bí mật ở ngôi làng có nhiều đại gia, kẻ trộm vào một lần "khóc thét"
Bí mật ở ngôi làng có nhiều đại gia, kẻ trộm vào một lần "khóc thét"

Được thiết kế đặc biệt, các con ngõ ở Bát Tràng trở thành nỗi ám ảnh với kẻ có ý đồ đột nhập, trộm cắp.

Thứ năm, 02/05/2019 - 06:28

Để chuyện thanh toán hóa đơn không còn là nỗi lo
Để chuyện thanh toán hóa đơn không còn là nỗi lo

(Dân trí) - Bận rộn với công việc tại công ty rồi lại quay cuồng với chuyện nhà cửa, con cái tạo ra guồng quay cuộc sống vội vã khiến bạn thật khó để ghi nhớ hàng tá khoản thanh toán mỗi tháng, nhất là khoản điện nước?

Thứ năm, 02/05/2019 - 06:00

Xác định tài xế “chặt chém” và đe dọa khách du lịch ở Đà Lạt
Xác định tài xế “chặt chém” và đe dọa khách du lịch ở Đà Lạt

(Dân trí) - Bị tài xế taxi “chém” gần gấp đôi số tiền phải trả, khách du lịch phản ứng lại thì bị lăng mạ, dọa hành hung… khiến nhiều người vô cùng bức xúc.

Thứ tư, 01/05/2019 - 10:04

Lễ cầu mưa trên vùng “Chảo lửa”
Lễ cầu mưa trên vùng “Chảo lửa”

(Dân trí) - Ngày 30/4 -1/5, tại xã Ayun Hạ (huyện Phú Thiện, Gia Lai) đã diễn ra lễ phục dựng Lễ cúng cầu mưa của Yang Pơtao Apui. Hoạt động được tổ chức nhằm cầu mong Yàng (trời) cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi, đời sống đồng bào no đủ…

Thứ tư, 01/05/2019 - 05:25

"Ngày tử tế" vì môi trường không rác thải
"Ngày tử tế" vì môi trường không rác thải

(Dân trí) - Khi chúng ta quyết định tử tế, hãy nhớ tử tế với cả Trái Đất này.

Thứ tư, 01/05/2019 - 05:20

Vụ tài xế taxi Đà Lạt “chặt chém”, dọa hành hung khách: Hãng taxi nói gì?
Vụ tài xế taxi Đà Lạt “chặt chém”, dọa hành hung khách: Hãng taxi nói gì?

(Dân trí) - Một du khách đến từ Hà Nội “tố” bị taxi tại Đà Lạt thu quá số tiền hiển thị trên đồng hồ báo cước, thậm chí đòi hành hung khi bị phản ứng lại.

Thứ tư, 01/05/2019 - 05:14

OEXPO tri ân khách hàng Việt hàng tỷ đồng
OEXPO tri ân khách hàng Việt hàng tỷ đồng

(Dân trí) - Từ ngày 2/5 – 20/7/2019, khách hàng mua các sản phẩm của OEXPO có hóa đơn từ 5 triệu đồng sẽ nhận được 1 phiếu cào may mắn để tham gia và trúng thưởng hàng loạt giải thưởng hấp dẫn như xe Huyndai Accent, xe Honda Vision và nhẫn SJC 0,5 chỉ với tổng giá trị giải thưởng lên đến hàng chục tỉ đồng.

Thứ tư, 01/05/2019 - 05:06

Du khách tố taxi Đà Lạt "chặt chém", dọa đánh khách
Du khách tố taxi Đà Lạt "chặt chém", dọa đánh khách

(Dân trí) - Đồng hồ báo cước 78.000 đồng nhưng tài xế taxi BKS 49A - 020... của hãng R. taxi nhất quyết đòi khách trả 150.000 đồng. Chưa dừng lại đó, tài xế còn dọa đánh du khách khi anh đóng cửa xe hơi mạnh tay.

Thứ tư, 01/05/2019 - 04:28

Độc đáo lễ hội đua thuyền độc mộc trên sông biên giới
Độc đáo lễ hội đua thuyền độc mộc trên sông biên giới

(Dân trí) - Ngày 1/5, trên dòng sông Pô Cô (xã Ia O, huyện Ia Grai, Gia Lai) đã tổ chức lễ hội đua thuyền độc mộc. Lễ hội được tổ chức nhằm mục đích tạo ra sân chơi con bà con khu vực vùng biên giới và đặc biệt là bảo tồn thuyền độc mộc đang dần bị lãng quên.

Thứ tư, 01/05/2019 - 09:23

ĐÁNG QUAN TÂM
Cuộc hội ngộ xúc động của cụ ông 96 tuổi và mối tình đầu sau 65 xa cách ở Tiền Giang
Cuộc hội ngộ xúc động của cụ ông 96 tuổi và mối tình đầu sau 65 xa cách ở Tiền Giang

(Dân trí) - Sau 65 năm xa cách, cụ ông Huỳnh Văn Tý (96 tuổi, Cái Bè, Tiền Giang) bất ngờ được các con cháu tổ chức bữa tiệc hội ngộ xúc động với mối tình đầu sâu nặng thời thanh xuân, sau 65 năm xa cách.

Thứ tư, 01/05/2019 - 07:42

Khám phá hoang đảo “Robinson” – thiên đường ẩn giấu ít người biết ở Cam Ranh
Khám phá hoang đảo “Robinson” – thiên đường ẩn giấu ít người biết ở Cam Ranh

(Dân trí) - Đảo Bình Ba là một hòn đảo nhỏ, thuộc xã Cam Bình, thành phố Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa. Nơi đây còn có tên gọi khác là đảo Robinson hay quốc đảo Tôm hùm.

Thứ ba, 30/04/2019 - 03:29

Xem hai tòa tháp khổng lồ bị đánh sập thành tro chỉ trong nháy mắt
Xem hai tòa tháp khổng lồ bị đánh sập thành tro chỉ trong nháy mắt

(Dân trí) - Hai tòa tháp khổng lồ ở Mỹ bị đánh sập bằng thuốc nổ, nhanh chóng biến thành đống tro tàn chỉ trong nháy mắt.

Thứ ba, 30/04/2019 - 02:09

Kỳ trăng mật vỡ mộng ngay sau khi du khách mở cửa phòng khách sạn
Kỳ trăng mật vỡ mộng ngay sau khi du khách mở cửa phòng khách sạn

(Dân trí) - Ngay ngày đầu tiên của tuần trăng mật, cặp đôi người Anh hoàn toàn vỡ mộng khi mở cửa phòng khách sạn và chứng kiến cảnh tượng khó quên bên trong.

Thứ ba, 30/04/2019 - 07:28

Kỳ lạ “mầm dừa” miền Tây đi “chuyên cơ", chị em Hà Thành tranh nhau mua ăn vặt
Kỳ lạ “mầm dừa” miền Tây đi “chuyên cơ", chị em Hà Thành tranh nhau mua ăn vặt

(Dân trí) - Trước đây, mộng dừa được xem là món ăn vặt bình dân của trẻ em nông thôn, vài năm trở lại đây loại mộng này bỗng nhiên gây “sốt”, được nhiều người tìm mua với giá đắt đỏ từ 200-300 nghìn đồng/kg, đắt hơn 30 lần so với giá mua cả quả dừa.

Thứ ba, 30/04/2019 - 05:27

Công viên Hà Nội đông nghịt người cắm trại vui chơi ngày nghỉ lễ
Công viên Hà Nội đông nghịt người cắm trại vui chơi ngày nghỉ lễ

(Dân trí) - Nhiều gia đình trẻ ở Hà Nội chọn những khu công viên có thảm cỏ, cây xanh để cắm trại, vui chơi trong những ngày nghỉ lễ 30/4 và 1/5.

Thứ hai, 29/04/2019 - 09:53

Hàng nghìn người đổ xô đến công viên nước Hồ Tây dịp nghỉ lễ
Hàng nghìn người đổ xô đến công viên nước Hồ Tây dịp nghỉ lễ

Dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, khắp các ngả đường, khu vui chơi trong công viên nước Hồ Tây (Hà Nội) đông kín người đến tham quan vui chơi, tắm mát... Đại diện truyền thông công viên nước cho biết, riêng trong ngày 28.4 công viên đã đón khoảng hơn 8.000 lượt du khách.

Thứ hai, 29/04/2019 - 07:24

Du khách thích thú “check in” bên những chiếc thuyền thúng, ván lướt
Du khách thích thú “check in” bên những chiếc thuyền thúng, ván lướt

(Dân trí) - Người dân và du khách tỏ ra rất thích thú khi “check in” bên những chiếc thuyền thúng, ván lướt đầy màu sắc rực rỡ với nhiều hình ảnh sống động đặt trên bãi biển Công viên Biển Đông (TP Đà Nẵng).

Thứ hai, 29/04/2019 - 07:08

"Vạch trần" sự thật gây sốc về đàn dê biết leo cây thoăn thoắt như khỉ
"Vạch trần" sự thật gây sốc về đàn dê biết leo cây thoăn thoắt như khỉ

(Dân trí) - Nhiều du khách đã đổ về ngôi làng nhỏ Tamri ở Maroc để chứng kiến cảnh đàn dê biết leo cây thoăn thoắt như khỉ. Nhưng sự thật về câu chuyện này vừa bị vạch trần.

Thứ hai, 29/04/2019 - 06:23

"Mỹ nhân móc túi" bí ẩn và lời cảnh báo nạn trộm cắp
"Mỹ nhân móc túi" bí ẩn và lời cảnh báo nạn trộm cắp

(Dân trí) - Khách du lịch khi tới Pháp nhận được cảnh báo về nguy cơ bị một phụ nữ tóc vàng xinh đẹp móc túi.

Chủ nhật, 28/04/2019 - 02:53

Kỳ lạ phong tục cấm cô dâu, chú rể dùng phòng tắm trong 3 ngày
Kỳ lạ phong tục cấm cô dâu, chú rể dùng phòng tắm trong 3 ngày

Có những phong tục kỳ lạ trong các đám lễ trên khắp thế giới có thể bạn chưa từng nghe đến.

Chủ nhật, 28/04/2019 - 07:43

Trào lưu chụp ảnh khỏa thân khi du lịch được giới trẻ hưởng ứng
Trào lưu chụp ảnh khỏa thân khi du lịch được giới trẻ hưởng ứng

(Dân trí) - Trào lưu chụp ảnh khỏa thân khi du lịch vốn không mới, nhưng nay lại được giới trẻ Australia đón nhận rất nhiệt tình.

Thứ bảy, 27/04/2019 - 01:36