Người đàn ông được cấy ghép 2 tay "diện kiến" báo giới

(Dân trí) - Người đàn ông đầu tiên trên thế giới được cấy ghép 2 tay hôm qua đã có buổi "diện kiến" báo giới, gần 3 tháng sau ca phẫu thuật. Karl Merk cho biết ông rất vui mừng vì đã có đôi tay trở lại.

6 năm về truớc, ông Merk bị mất 2 cánh tay khi đang làm việc trên nông trường với một chiếc máy đập lúa. Khi được một nông dân khác tìm thấy, Merk đã bị chảy máu rất nhiều. Ông hét vào mặt người bạn: “Hãy giết tôi đi, giết tôi đi”. Nhưng người đàn ông kia đã cứu mạng sống của Merk.

 

Các bác sĩ tại bệnh viện ở Munich, Đức sau đó đã lên kế hoạch cấy ghép 2 tay cho ông. Ca phẫu thuật diễn ra trong 2 ngày vào tháng 7 vừa rồi và là ca ghép toàn bộ 2 cánh tay đầu tiên trên thế giới.

 

Ngày 8/10, ông Merk, 54 tuổi, đã xuất hiện lần đầu tiên trước công chúng, gần ba tháng sau ca phẫu thuật lịch sử. Merk cho biết, ban đầu ông không tin ca phẫu thuật lại thành công.

 

“Tôi thực sự vui mừng khi nhìn thấy mình đã có 2 tay trở lại. Đây là những cánh tay của tôi và tôi sẽ không để mất chúng nữa”, Merk nói. Trong lần xuất hiện hôm qua, ông đã mặc một chiếc áo phông khoét nách, để lộ hai cánh tay mới được ghép.

 

Merk đang hồi phục tốt và hiện đã có thể làm những việc đơn giản như mở cửa, bật và tắt đèn. Mục tiêu tiếp theo của ông là phải tự ăn và mặc quần áo bằng đôi tay của mình, và sau đó là lái môtô.

 

“Nhìn chung, những mong đợi của chúng tôi cơ bản đã được hoàn thành”, Christoph Hoehnke, một trong số những bác sĩ hàng đầu tham gia ca phẫu thuật cấy ghép, nói.

 

Tổng cộng 40 người - gồm các bác sĩ phuật, chuyên gia gây mê, y tá và đội ngũ hỗ trợ khác, đã tiến hành cuộc phẫu thuật kéo dài 15 giờ trong 2 ngày 25-26/7 để ghép cánh tay của người hiến tặng vào cơ thể của ông Merk.

 

Các bác sĩ cho hay có những dấu hiệu tốt về sự phát triển của dây thần kinh ở tay nhưng phải mất 2 năm Merk mới bắt đầu sử dụng đôi tay mới một cách thành thục. Cũng theo các chuyên gia, vẫn có nguy cơ hệ miễn dịch của Merk phản ứng lại các bộ phận cấy ghép mặc dù cho tới giờ chưa có dấu hiệu này.

 

Merk cho biết ông hi vọng có thể trở về nhà sau chương trình điều trị chuyên sâu kéo dài từ 4 đến 6 tuần nữa.

 

Một số hình ảnh của Karl Merk trước và sau ca phẫu thuật:

 

Người đàn ông được cấy ghép 2 tay "diện kiến" báo giới - 1

Ông Merk trong một bức ảnh trước khi được ghép tay. Người nông dân 54 tuổi đã mất 2 cánh tay trong một tai nạn lao động cách đây 6 năm.

Người đàn ông được cấy ghép 2 tay "diện kiến" báo giới - 2

Cánh tay được cấy ghép. 

Người đàn ông được cấy ghép 2 tay "diện kiến" báo giới - 3

Ông Merk xuất hiện cùng các bác sĩ trong cuộc họp báo đầu tiên kể từ ca phẫu thuật hồi cuối tháng 7. 

Người đàn ông được cấy ghép 2 tay "diện kiến" báo giới - 4

 Bệnh nhân giờ đã có thể làm những việc đơn giản như mở cửa, bật và tắt đèn.

Người đàn ông được cấy ghép 2 tay "diện kiến" báo giới - 5

Merk dự kiến sẽ trở về nhà sau từ 4-6 tuần nữa. 

Người đàn ông được cấy ghép 2 tay "diện kiến" báo giới - 6

Một đội ngũ bác sĩ gồm 40 người đã thực hiện ca phẫu thuật cho ông Merk. Trong ảnh là bác sĩ Christoph Hoehnke (trái) và Edgar Biemer (phải).

 

Ánh Ninh
Theo AP