Người đàn ông 60 năm "thổi hồn" vào tượng đồng ở Hà Nội

Dân trí Ở tuổi 76, nghệ nhân Lê Văn Khang (Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã có gần 60 năm trong nghề đúc đồng truyền thống. Ông còn là người đầu tiền kết hợp giữa đúc đồng truyền thống với cơ khí hiện đại để tạo ra những bức tượng đồng để đời.

Người đàn ông 60 năm "thổi hồn" vào tượng đồng ở Hà Nội


Nghệ nhân Nguyễn Văn Khang (82 Hàng Khoai, Hoàn Kiếm Hà Nội) năm nay 76 tuổi. 60 năm qua, ông gắn liền với cơ khí luyện kim và đúc đồng truyền thống. Tốt nghiệp trường Trung cao cấp Cơ điện khoa luyện kim năm 1963, ông ở lại trường làm công tác giảng dạy. Mấy năm sau, thấy mình có sức khoẻ, có nghề, ông ra các nhà máy sửa chữa ô tô, say sát làm việc, sau đó được nhận về nhà máy sửa chữa ô tô 3/2. Thời đó họ rất cần những người thợ đa dạng như tôi. Sau 30 năm làm việc, tôi về hưu và hưởng bậc lương 8/7 cao nhất của công nhân, ông Khang kể.

Nghệ nhân Nguyễn Văn Khang (82 Hàng Khoai, Hoàn Kiếm Hà Nội) năm nay 76 tuổi. 60 năm qua, ông gắn liền với cơ khí luyện kim và đúc đồng truyền thống. Tốt nghiệp trường Trung cao cấp Cơ điện khoa luyện kim năm 1963, ông ở lại trường làm công tác giảng dạy. Mấy năm sau, thấy mình có sức khoẻ, có nghề, ông ra các nhà máy sửa chữa ô tô, say sát làm việc, sau đó được nhận về nhà máy sửa chữa ô tô 3/2. "Thời đó họ rất cần những người thợ đa dạng như tôi. Sau 30 năm làm việc, tôi về hưu và hưởng bậc lương 8/7 cao nhất của công nhân", ông Khang kể.


Tới năm 1993 ông Khang được về nghỉ chế độ, công cuộc phát triển nghề đúc đồng truyền thống kết hợp với cơ khí hiện đại được ông nhen nhóm và cụ thể hóa từ đây. Ông Khang đi khắp nơi để học nghề lại từ đầu, nhiều làng nghề nổi tiếng như Ngũ Xá ở Hà Nội, Bắc Ninh, Thanh Hoá... ông đều ghé qua.

Tới năm 1993 ông Khang được về nghỉ chế độ, công cuộc phát triển nghề đúc đồng truyền thống kết hợp với cơ khí hiện đại được ông nhen nhóm và cụ thể hóa từ đây. Ông Khang đi khắp nơi để học nghề lại từ đầu, nhiều làng nghề nổi tiếng như Ngũ Xá ở Hà Nội, Bắc Ninh, Thanh Hoá... ông đều ghé qua.


Với kỹ năng sẵn có trong suốt quá trình học tập và làm việc ở nhà máy sửu chữa ô tô 3/2, ông Khang nhanh chóng học thành thạo nghề truyền thống. Xưởng đúc đồng truyền thống kết hợp với cơ khí hiện đại được ông dựng lên. Đơn đặt hàng đầu tiên xưởng tôi nhận được là 20 bức tượng đồng cho Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam. Phía bảo tàng đòi hỏi rất cao về kỹ thuật thuật từ khối, từ mạc, từ nét các pho tượng mà chuyển thể từ thạch cao thành các pho tượng đồng phải trung thành với ý đồ tạo hình của các tác giả , ông Khang cho biết.

Với kỹ năng sẵn có trong suốt quá trình học tập và làm việc ở nhà máy sửu chữa ô tô 3/2, ông Khang nhanh chóng học thành thạo nghề truyền thống. Xưởng đúc đồng truyền thống kết hợp với cơ khí hiện đại được ông dựng lên. "Đơn đặt hàng đầu tiên xưởng tôi nhận được là 20 bức tượng đồng cho Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam. Phía bảo tàng đòi hỏi rất cao về kỹ thuật thuật từ khối, từ mạc, từ nét các pho tượng mà chuyển thể từ thạch cao thành các pho tượng đồng phải trung thành với ý đồ tạo hình của các tác giả ", ông Khang cho biết.


Bên cạnh đó Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam có có yêu cầu với 20 bức tượng đồng, mỗi bức phải có một màu sắc khác nhau. Trước năm 1990, nói đến tượng màu quả là việc vô cùng khó, nhiều người ba đời làm nghề đúc đồng cũng không thể nào tạo màu cho tượng được. Tuy nhiên tôi đã làm được điều đó và 20 bức tượng đồng hiện tại đang đặt trong Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam mỗi bức đều có một màu riêng, đến nay vẫn đẹp, sắc nét và chưa hề phải sửa chữa, ông Khang kể.

"Bên cạnh đó Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam có có yêu cầu với 20 bức tượng đồng, mỗi bức phải có một màu sắc khác nhau. Trước năm 1990, nói đến tượng màu quả là việc vô cùng khó, nhiều người ba đời làm nghề đúc đồng cũng không thể nào tạo màu cho tượng được. Tuy nhiên tôi đã làm được điều đó và 20 bức tượng đồng hiện tại đang đặt trong Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam mỗi bức đều có một màu riêng, đến nay vẫn đẹp, sắc nét và chưa hề phải sửa chữa", ông Khang kể.


Khoảng thời gian trước năm 1974, nghề đúc đồng vô cùng khó khăn vì thiếu nguyên liệu. Ông Khang kể, đã từng trên dưới 10 lần có ý định bỏ nghề nhưng cuối cùng vẫn bám trụ. Có lẽ nghề này đi theo tôi đến suốt đời, thời điểm khó khăn chỉ là lúc mình chưa tìm được ra bí quyết để chinh phục những bức tượng yêu cầu cao, đòi hỏi kỹ năng thuần thục, ông tâm sự.

Khoảng thời gian trước năm 1974, nghề đúc đồng vô cùng khó khăn vì thiếu nguyên liệu. Ông Khang kể, đã từng trên dưới 10 lần có ý định bỏ nghề nhưng cuối cùng vẫn bám trụ. "Có lẽ nghề này đi theo tôi đến suốt đời, thời điểm khó khăn chỉ là lúc mình chưa tìm được ra bí quyết để chinh phục những bức tượng yêu cầu cao, đòi hỏi kỹ năng thuần thục", ông tâm sự.


Nghề làm tượng đồng đặc biệt vất vả, phải tiếp xúc với đất, cát, khói, bụi, nắng nóng, nhưng khó khăn hơn là kỹ thuật tạo ra những chi tiết nhỏ như mắt phải có viền, môi phải có bờ, tai phải có gờ. Một pho tượng chân dung phải nhìn được ngũ sơn nhị thuỷ, tam đình ngũ nhãn. Đồng thời, phải nhìn lưỡng quyền, ấn đường, người nào thông minh thì ấn đường ra sao... Làm tượng đồng phải hiểu về nhân tướng học, khi hiểu về điều này thì người làm có thể bắt được ngay cái hồn của pho tượng và khi lên màu xử lý được pho tượng sẽ làm cho pho tượng đang nặng nề trở nên nhẹ nhàng đi, mới thật nhưng lại hóa cũ, ông Khang kể.

"Nghề làm tượng đồng đặc biệt vất vả, phải tiếp xúc với đất, cát, khói, bụi, nắng nóng, nhưng khó khăn hơn là kỹ thuật tạo ra những chi tiết nhỏ như mắt phải có viền, môi phải có bờ, tai phải có gờ. Một pho tượng chân dung phải nhìn được ngũ sơn nhị thuỷ, tam đình ngũ nhãn. Đồng thời, phải nhìn lưỡng quyền, ấn đường, người nào thông minh thì ấn đường ra sao... Làm tượng đồng phải hiểu về nhân tướng học, khi hiểu về điều này thì người làm có thể bắt được ngay cái hồn của pho tượng và khi lên màu xử lý được pho tượng sẽ làm cho pho tượng đang nặng nề trở nên nhẹ nhàng đi, mới thật nhưng lại hóa cũ", ông Khang kể.


Theo ông Khang, nghề đúc đồng khi làm là cả một tác phẩm nhưng khi ra lò bán ra thị trường thì chỉ là một sản phẩm. Nhiều người nghĩ làm nghề này nhiều tiền lắm. Thực ra không phải vậy. Khoản tiền lớn khi được nhận phải chia cho nhiều khâu khác nhau. Nguyên liệu là thứ tốn tiền nhất, sau đó đến công cán của thợ, ông Khang cho biết.

Theo ông Khang, nghề đúc đồng khi làm là cả một tác phẩm nhưng khi ra lò bán ra thị trường thì chỉ là một sản phẩm. "Nhiều người nghĩ làm nghề này nhiều tiền lắm. Thực ra không phải vậy. Khoản tiền lớn khi được nhận phải chia cho nhiều khâu khác nhau. Nguyên liệu là thứ tốn tiền nhất, sau đó đến công cán của thợ", ông Khang cho biết.


Để làm ra một tác phẩm thì cần phải dựa xem đó là tác phẩm nào, trước tiên phải qua khâu ảnh chụp, phân tích rồi tạo hình bằng đất sét nặn thành mẫu. Sau khi đáp ứng được yêu cầu của khách hàng lúc ấy mới làm khuôn đúc ra thành tượng. Một pho tượng chân dung cao 50 cm thường làm trong khoảng 2 tháng, ông Khang chia sẻ.

"Để làm ra một tác phẩm thì cần phải dựa xem đó là tác phẩm nào, trước tiên phải qua khâu ảnh chụp, phân tích rồi tạo hình bằng đất sét nặn thành mẫu. Sau khi đáp ứng được yêu cầu của khách hàng lúc ấy mới làm khuôn đúc ra thành tượng. Một pho tượng chân dung cao 50 cm thường làm trong khoảng 2 tháng", ông Khang chia sẻ.


Sau khi Việt Nam ra nhập WTO, thị trường nước ngoài mở ra, nghề đúc đồng của Việt Nam cũng có thua thiệt vì các nước trên thế giới họ đều làm bằng máy móc, sản phẩm ra lò rất đẹp và giá thành rẻ hơn hàng thủ công. Tuy nhiên nhiều người lại thích hàng đúc thủ công. Một pho tương Quan Công của Trung Quốc làm bằng máy móc đặt cạnh một pho Quan Công làm thủ công của Việt Nam, chắc chắn họ chọn sản phẩm thủ công vì nó nặng hơn, chất lượng cao hơn và đặc biệt, nó mang tính chất thủ công truyền thống, ông Khang chia sẻ.

"Sau khi Việt Nam ra nhập WTO, thị trường nước ngoài mở ra, nghề đúc đồng của Việt Nam cũng có thua thiệt vì các nước trên thế giới họ đều làm bằng máy móc, sản phẩm ra lò rất đẹp và giá thành rẻ hơn hàng thủ công. Tuy nhiên nhiều người lại thích hàng đúc thủ công. Một pho tương Quan Công của Trung Quốc làm bằng máy móc đặt cạnh một pho Quan Công làm thủ công của Việt Nam, chắc chắn họ chọn sản phẩm thủ công vì nó nặng hơn, chất lượng cao hơn và đặc biệt, nó mang tính chất thủ công truyền thống, ông Khang chia sẻ.


Ông Khang quan niệm không dấu nghề, sẵn sàng truyền lại cho thợ. Hiện xưởng đúc đồng của ông đang được một người con trai quản lý. Thế mạnh của ông là đúc tượng đồng chân dung. Một trong những bức tượng làm ông ưng ý nhất đó là bức tượng Bác Hồ đang đặt tại Văn phòng Chính phủ.

Ông Khang quan niệm không dấu nghề, sẵn sàng truyền lại cho thợ. Hiện xưởng đúc đồng của ông đang được một người con trai quản lý. Thế mạnh của ông là đúc tượng đồng chân dung. Một trong những bức tượng làm ông ưng ý nhất đó là bức tượng Bác Hồ đang đặt tại Văn phòng Chính phủ.

Trọng Trinh

MỚI NHẤT
Thăm ngôi nhà thơ ấu của Bác Hồ tại Huế
Thăm ngôi nhà thơ ấu của Bác Hồ tại Huế

(Dân trí) - Đến TP Huế dịp 19/5 năm nay có một địa chỉ hết sức đặc biệt, đó là ngôi nhà gắn liền với thời thơ ấu của Bác Hồ từ lúc Bác 5 tuổi đến 11 tuổi.

Thứ bảy, 19/05/2018 - 01:08

Người Đà Lạt và du khách "sốt rần rần" với cây hoa giấy khổng lồ siêu đẹp
Người Đà Lạt và du khách "sốt rần rần" với cây hoa giấy khổng lồ siêu đẹp

Cây hoa giấy khổng lồ có tuổi đời gần 30 năm, hoa nở dày đặc từng chùm tím lịm tạo nên vẻ đẹp đơn giản, hoang sơ như truyện cổ tích khiến người Đà Lạt và nhiều du khách tới thành phố này phải trầm trồ, mê mẩn, ai cũng cố nán lại chụp những tấm hình kỷ niệm cho riêng mình. Nhiều người gọi là cây hoa giấy cổ tích.

Thứ bảy, 19/05/2018 - 07:12

Người đàn ông mù và gần như điếc vẫn một mình du lịch qua 125 quốc gia
Người đàn ông mù và gần như điếc vẫn một mình du lịch qua 125 quốc gia

(Dân trí) - Mù hoàn toàn còn tai gần như điếc nhưng người đàn ông 39 tuổi đến từ một thị trấn thuộc miền tây nam nước Anh vẫn rất tự hào khi đặt chân qua 125 quốc gia trên thế giới. Đó là một con số rất đáng ngưỡng mộ bởi thậm chí ngay cả với người bình thường cũng ít ai đạt được.

Thứ bảy, 19/05/2018 - 06:59

Nắng nóng, người dân giải nhiệt ở “bể bơi” lớn nhất Hà Nội
Nắng nóng, người dân giải nhiệt ở “bể bơi” lớn nhất Hà Nội

Những ngày nắng nóng gần 40 độ C, nhiều người dân tìm đến Hồ Tây (Hà Nội) tắm mát vào mỗi buổi chiều.

Thứ sáu, 18/05/2018 - 03:17

Bác Hồ trong lòng người dân Nam Bộ
Bác Hồ trong lòng người dân Nam Bộ

(Dân trí) - Những ngày này, hòa cùng không khí chung của cả nước đang hướng về kỷ niệm 128 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đồng bào Sóc Trăng, Bạc Liêu cũng đang nô nức chuẩn bị cho ngày sinh nhật Bác.

Thứ sáu, 18/05/2018 - 02:52

Ngôi biệt thự “bậc thang” ở Vĩnh Phúc được báo nước ngoài hết lời khen ngợi
Ngôi biệt thự “bậc thang” ở Vĩnh Phúc được báo nước ngoài hết lời khen ngợi

(Dân trí) - Ngôi nhà “Made in Vietnam” này được các chuyên gia kiến trúc nước ngoài khen ngợi không chỉ bởi thiết kế tuyệt đẹp, mà còn nằm ở khả năng “khắc chế” tuyệt vời của nó với điều kiện thời tiết nóng ẩm đặc trưng của nước ta.

Thứ sáu, 18/05/2018 - 06:40

Khách Tây “té ngửa” khi đặt khách sạn ở Việt Nam qua mạng
Khách Tây “té ngửa” khi đặt khách sạn ở Việt Nam qua mạng

(Dân trí) - Thấy hình ảnh quảng cáo khách sạn có bể bơi vô cực, nữ du khách người Anh ngay lập tức đặt phòng. Nhưng khi tới Việt Nam, cô được một phen vừa buồn cười, vừa bực tức.

Thứ sáu, 18/05/2018 - 06:02

"Tặng mẹ một ngày làm nữ hoàng" - cho lòng tri ân mẹ được tỏ bày
"Tặng mẹ một ngày làm nữ hoàng" - cho lòng tri ân mẹ được tỏ bày

(Dân trí) - Dựa trên ý tưởng “Tặng mẹ một ngày làm nữ hoàng”, nhân dịp Ngày của Mẹ, nhãn hàng Danisa đã tổ chức “Tiệc tối 5 sao phong cách hoàng gia Danisa – Tri ân tình mẹ”. Đây là một sự kiện đậm tính nhân văn, đã mang lại nhiều trải nghiệm mới mẻ và ý nghĩa cho các khách mời tham dự.

Thứ sáu, 18/05/2018 - 06:00

Diễn viên Hồng Đăng: “Thể thao giúp con có sự phát triển toàn diện”
Diễn viên Hồng Đăng: “Thể thao giúp con có sự phát triển toàn diện”

(Dân trí) - Vừa qua, gia đình diễn viên Hồng Đăng đã đồng hành cùng gần 20.000 bạn nhỏ, phụ huynh và giáo viên tham gia Ngày hội đi bộ lớn nhất cả nước. Thông qua chương trình này, diễn viên Hồng Đăng cũng thể hiện quan điểm nuôi dạy con của mình - luôn khuyến khích và cùng con tham gia thể thao, các hoạt động vận động ngoài trời.

Thứ sáu, 18/05/2018 - 05:33

Trẻ thích thú với "bể bơi tự chế" từ ao làng ngoại thành Hà Nội
Trẻ thích thú với "bể bơi tự chế" từ ao làng ngoại thành Hà Nội

(Dân trí) - Ao làng Thiên ở xã Dương Liễu (Hoài Đức, Hà Nội) được người dân cải tạo môi trường nước, lắp các hạng mục phụ trợ để biến thành một "bể bơi tự chế", trở thành điểm tắm mát cho trẻ trong những ngày hè nóng nực.

Thứ năm, 17/05/2018 - 01:31

Thực hư đám cưới chú rể kém cô dâu... 21 tuổi ở Nghệ An gây xôn xao
Thực hư đám cưới chú rể kém cô dâu... 21 tuổi ở Nghệ An gây xôn xao

(Dân trí) - Mới đây, hình ảnh về đám cưới của cặp đôi “lệch tuổi” ở Nghệ An, chú rể được cho là kém cô dâu tới 21 tuổi nhận được sự chú ý đặc biệt của dư luận.

Thứ năm, 17/05/2018 - 10:02

Tranh cãi xoay quanh quy định "Cấm trẻ em to mồm" tại nhà hàng
Tranh cãi xoay quanh quy định "Cấm trẻ em to mồm" tại nhà hàng

Gần đây, một nhà hàng ở thành phố California đã khiến dư luận xôn xao vì quy định “Cấm trẻ em to mồm” của mình.

Thứ năm, 17/05/2018 - 08:41

ĐÁNG QUAN TÂM
Khuyến cáo của EVN HANOI về việc sử dụng điện hiệu quả trong mùa nắng nóng năm 2018
Khuyến cáo của EVN HANOI về việc sử dụng điện hiệu quả trong mùa nắng nóng năm 2018

(Dân trí) - Trong nhiều năm qua, công tác đảm bảo cung cấp điện trên địa bàn Thủ đô luôn được xác định là một nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVN HANOI). Đặc biệt là trong các dịp hè nắng nóng.

Thứ năm, 17/05/2018 - 08:28

Chiếc bình pha cà phê đắt nhất thế giới giá gần... nửa tỷ đồng
Chiếc bình pha cà phê đắt nhất thế giới giá gần... nửa tỷ đồng

(Dân trí) - Chiếc bình pha cà phê mang tên “Royal Coffee maker” là một sản phẩm được chế tác thủ công từ hàng loạt các chất liệu xa xỉ như: vàng, bạc, pha lê, đá quý và mất đến 50 giờ để hoàn thiện. Đương nhiên, với những “thông số” như vậy, việc sản phẩm này có giá gần nửa tỷ đồng cũng là điều dễ hiểu.

Thứ năm, 17/05/2018 - 06:27

Truyền thông sửng sốt vì hành động của cặp vợ chồng “đào vườn… ra két sắt”
Truyền thông sửng sốt vì hành động của cặp vợ chồng “đào vườn… ra két sắt”

(Dân trí) - Khi đang đào vườn trồng cây thì cặp vợ chồng này đào được một… két sắt. Câu chuyện xảy ra sau đó đã khiến cặp vợ chồng liên tục được nhắc đến trên truyền thông như một "hiện tượng" lạ.

Thứ năm, 17/05/2018 - 06:18

Chung tay phát triển Du lịch Biển Việt Nam 2018
Chung tay phát triển Du lịch Biển Việt Nam 2018

(Dân trí) - Theo thống kê của ngành du lịch, trong tháng 5, lượt khách tới các tỉnh ven biển miền Trung tăng mạnh mẽ ( Đà Nẵng tăng 46%, Thanh Hoá 7,2%, Nghệ An ( 55%) Có thể thấy miền trung đang thể hiện những tiềm năng du lịch vô vùng lớn. Song, những giá trị tự nhiên đáng quý của mảnh đất miền Trung tiềm năng đang có khả năng sẽ dần mất đi từ đó dẫn đến nhiều lo lắng về môi trường sinh thái và môi trường xã hội của khu vực miền Trung

Thứ tư, 16/05/2018 - 07:00

Khó tin với những ngôi nhà "treo mình trên cây" độc nhất Việt Nam
Khó tin với những ngôi nhà "treo mình trên cây" độc nhất Việt Nam

(Dân trí) - Không chỉ được xây dựng ngay trên những cây cổ thụ, những ngôi nhà trên cây này còn gây ấn tượng bởi kiến trúc độc đáo, thiết kế đẹp.

Thứ tư, 16/05/2018 - 09:21

12 cách giúp nhà mát rượi ngày nóng không cần điều hòa
12 cách giúp nhà mát rượi ngày nóng không cần điều hòa

Bạn cứ nghĩ rằng chỉ có điều hòa nhiệt độ và quạt điện mới có thể chống lại cái nóng của mùa hè. Thực tế, có rất nhiều cách giúp căn nhà của bạn mát rượi mà không tốn điện.

Thứ tư, 16/05/2018 - 06:33

Khám phá căn biệt thự Pháp có cửa sổ là… một chiếc bể bơi
Khám phá căn biệt thự Pháp có cửa sổ là… một chiếc bể bơi

(Dân trí) - Điểm độc đáo chính là phần lòng của bể bơi lại ăn sâu xuống tầng bên dưới. Và với thiết kế trong suốt, chiếc bể bơi này nghiễm nhiên trở thành cánh “cửa sổ” đặc biệt, cho phép gia chủ có thể nhìn xuyên ra quang cảnh bên ngoài.

Thứ tư, 16/05/2018 - 06:29

Nỗi khổ của những đứa trẻ “con sao”… “vừa sinh ra đã có tất cả”
Nỗi khổ của những đứa trẻ “con sao”… “vừa sinh ra đã có tất cả”

(Dân trí) - Là con của những ngôi sao, lớn lên trong sự giàu có, nổi tiếng, được định hướng để theo đuổi nghệ thuật với những lợi thế sẵn có, vậy nhưng, áp lực của việc “có tất cả, ngay cả khi chưa làm được gì cả” có thể đẩy những đứa trẻ “con sao” vào bi kịch câm lặng.

Thứ tư, 16/05/2018 - 06:21

Nói gì về máy ảnh thời trang Fujifilm X-A5?
Nói gì về máy ảnh thời trang Fujifilm X-A5?

(Dân trí) - Thiết kế thời thượng mang đậm tính thời trang, dáng nhỏ gọn dễ dàng mang theo bên người, lại tiện dụng để ghi lại những khoảnh khắc thú vị bất chợt thường ngày… Thỉnh thoảng nhìn lại sẽ cảm nhận được cuộc sống chân thực, rõ nét và đầy đủ hơn.

Thứ tư, 16/05/2018 - 06:00

Kỹ thuật tạo nên kiệt tác, kiệt tác lưu giữ khoảnh khắc
Kỹ thuật tạo nên kiệt tác, kiệt tác lưu giữ khoảnh khắc

(Dân trí) - Với một quyền năng đặc biệt, nhiếp ảnh không chỉ đơn thuần mô tả hay tái hiện hình ảnh của sự kiện, sự vật mà còn tinh tế lưu giữ trọn vẹn những cảm xúc trong từng khoảnh khắc được ghi lại.Và nhiếp ảnh gia chính là những bậc thầy truyền tải những thông điệp tình cảm ấy một cách chân thật và tuyệt vời nhất cho người xem.

Thứ tư, 16/05/2018 - 05:00

Hàng chục bích họa rực rỡ trên tường cũ ở Hà Nội
Hàng chục bích họa rực rỡ trên tường cũ ở Hà Nội

(Dân trí) - Những bức tường cũ trên đường phố ở Mộ Lao (Hà Đông, Hà Nội) được một nhóm sinh viên tình nguyện và Đoàn thanh niên địa phương vẽ lên những bức tranh sinh động, trong đó có nhiều tranh tuyên truyền về an toàn giao thông và phòng cháy chữa cháy.

Thứ ba, 15/05/2018 - 08:25

Bình hoa “vứt xó nhà” có giá… 2,7 tỷ đồng
Bình hoa “vứt xó nhà” có giá… 2,7 tỷ đồng

(Dân trí) - Một chiếc bình gốm rạn nứt, sứt miệng, vốn đã bị bỏ trong nhà kho từ lâu được chủ nhân lấy ra để chuẩn bị đem đi quyên góp từ thiện, thế rồi chiếc bình bị “hắt hủi” ấy bất ngờ có giá 2,7 tỷ đồng.

Thứ ba, 15/05/2018 - 06:20