Hà Tĩnh:

Người dân đổ ra bờ biển dựng lều, mắc võng tránh nóng

(Dân trí) - Để tránh cái nóng gay gắt kéo dài trong những ngày qua, hàng trăm người dân ở huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) đã ra bờ biển dựng lều ở các rặng phi lao, mắc võng hưởng “điều hòa trời”.

Người dân mắc võng hưởng gió biển trong đợt nóng gay gắt

Do chịu ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn nên gần một tuần nay, tại Hà Tĩnh nắng nóng gay gắt có nơi đặc biệt gay gắt. Nhiệt độ cao nhất phổ biến 37 - 39 độ C, có nơi trên 40 độ C; độ ẩm thấp nhất 40 - 50%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 10 - 18 giờ.

Tình trạng nắng nóng trên đã gây đảo lộn cuộc sống của người dân. Để giải tỏa oi bức, ngột ngạt của nắng nóng người dân xã Xuân Liên (huyện Nghi Xuân) chọn cách ra bãi biển dựng lều tại các hàng phi lao, mắc võng nghỉ ngơi vừa mát mẻ vừa tiết kiệm sử dụng các thiết bị điện trong gia đình.

Người dân đổ ra bờ biển dựng lều, mắc võng tránh nóng - 1

Theo ghi nhận của PV, mỗi ngày cứ vào khoảng 11h, sau bữa cơm trưa hàng trăm người dân ở đây (chủ yếu là người già và trẻ nhỏ) lại đi ra biển để tránh nóng.

Người dân đổ ra bờ biển dựng lều, mắc võng tránh nóng - 2

Người dân thường chọn nơi có tán cây rậm rạp rồi căng thêm bạt để che nắng. Mỗi khu vực có ít nhất 5 người nằm nghỉ, chỗ đông thì 15 - 20 người. Võng lưới là của người dân mang theo, khi về họ sẽ tháo ra.

Người dân đổ ra bờ biển dựng lều, mắc võng tránh nóng - 3

Nhiệt độ ngoài trời lúc giữa trưa có thể lên tới 39 - 40°C nhưng dưới các tán phi lao và làn gió biển thì không khí rất mát mẻ.

Người dân đổ ra bờ biển dựng lều, mắc võng tránh nóng - 4

Theo người dân nơi đây, trong nhà họ có sắm đầy đủ các thiết bị để chống nắng nhưng việc nằm lâu trong điều hoà sẽ không thoải mái, nhất là với người già và trẻ con như nghỉ ở rừng phi lao ven biển bởi không khí trong lành, tự nhiên.

Người dân đổ ra bờ biển dựng lều, mắc võng tránh nóng - 5

Mắc võng nghỉ trưa ở rừng phi lao ven biển vừa giúp người dân tránh cái nắng gay gắt, vừa giúp tiết kiệm chi phí khi không cần sử dụng các thiết bị làm mát như điều hoà, quạt hay quạt điều hoà...

Người dân đổ ra bờ biển dựng lều, mắc võng tránh nóng - 6

Ông Lê Thành Công (thôn Lâm Vượng, xã Xuân Liên) cho biết, việc người dân ở đây ra biển tránh nóng có từ bao đời nay. Năm nào cũng thế, cứ đến mùa nóng là người dân lại ra các hàng phi lao mắc võng nghỉ ngơi.

Người dân đổ ra bờ biển dựng lều, mắc võng tránh nóng - 7

“Trước đây thì cả làng đều ra đây tránh nóng, nhưng giờ cây phi lao họ chặt đi nhiều rồi nên số người ra đây không đông như ngày xưa. Dù có nhiều thiết bị làm mát nhưng không thể bằng được những cơn gió tự nhiên. Cho nên cứ đến mùa nóng nhiều người dân lại sửa lại lều bạt để ra đây tránh nóng.” - ông Công nói.

Người dân đổ ra bờ biển dựng lều, mắc võng tránh nóng - 8

Theo tìm hiểu, không chỉ có người dân xã Xuân Liên mà các địa phương khác ở Nghi Xuân như Cương Gián, Cổ Đạm, Xuân Thành... cũng thường ra khu vực ven biển nghỉ ngơi vào mỗi buổi trưa. Đây dường như đã là thói quen của người dân miền biển mỗi mùa nắng nóng.

Người dân đổ ra bờ biển dựng lều, mắc võng tránh nóng - 9

Người dân địa phương ví khu vực này như là một máy điều hòa nhiệt độ khổng lồ, giúp họ chống chọi cái nắng gay gắt. Vì vậy, họ luôn có ý thức giữ vệ sinh môi trường sạch sẽ, những vật dụng mang theo đều được thu dọn sạch sẽ trước khi ra về.


Tiến Hiệp

Đang được quan tâm