Hà Nam:

Người cắm hoa lan thuê kiếm bộn tiền cuối năm

Đức Văn

(Dân trí) - Cuối năm, người mua lan về chơi tết tăng cao, ngoài những công nhân thường xuyên, chủ vườn lan còn phải thuê thêm người và khoán công để kịp phục vụ khách.

Những ngày gần tết, tại vườn lan của Công ty CP nông nghiệp công nghệ cao Phù Vân (Phủ Lý, Hà Nam), các công nhân đang làm việc liên tay, người giới thiệu hoa cho khách, người cắm hoa, người xếp hoa vào thùng, người bê hoa… để phục vụ kịp thời cho thị trường các nơi.

Người cắm hoa lan thuê kiếm bộn tiền cuối năm - 1

Các công nhân thu gom hoa lan trong khu nhà kính diện tích 3.000 m2 của Công ty CP Nông nghiệp công nghệ cao Phù Vân

Trong khu nhà kính diện tích 3.000 m2 của Công ty CP Nông nghiệp công nghệ cao Phù Vân những ngày giáp tết nườm nượp khách đến xem hoa lan. Để phục vụ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, Công ty đã ươm trồng hơn 60.000 cây lan các loại; trong đó, có nhiều giống lan quý như: địa lan mạc biên, thanh ngọc, hoàng vũ, trần mộng, ngọc yên…

Hoa được trồng trong nhà kính lắp đặt thiết bị có thể kiểm soát và điều khiển tất cả các chế độ từ xa qua điện thoại thông minh. Nhờ áp dụng đúng kỹ thuật nên cây hoa lan phát triển rất tốt, độ đồng đều cao.

Người cắm hoa lan thuê kiếm bộn tiền cuối năm - 2

Cuối năm, người cắm hoa lan tết phải làm việc gần như hết công suất

Bà Trần Thị Loan, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Phù Vân cho biết, đây là năm thứ 2 công ty sản xuất hoa lan ứng dụng công nghệ cao, đơn vị đã đúc rút được nhiều kinh nghiệm nên hoa lan năm nay có màu sắc đẹp, đồng đều hơn năm trước.

Vào cuối năm, lượng hoa lan khách đặt tăng đột biến, để đáp ứng được nhu cầu của khách hàng về thời gian các công nhân phải làm cả ngày lẫn đêm, ngoài 15 lao động thường xuyên, phía công ty phải thuê thêm 40 đến 45 lao động thời vụ để vừa cắm hoa, vận chuyển, xếp hoa vào thùng để vận chuyển đi các tỉnh khác…

Người cắm hoa lan thuê kiếm bộn tiền cuối năm - 3

Mỗi người cắm hoa lan sẽ được trả 15 nghìn đồng tiền công cắm 1 bông/1 chậu hoa lan

Theo bà Loan, các công nhân cắm hoa thời vụ công ty bà sẽ khoán mỗi người cắm hoa lan là tính 1 cành là được hưởng 15 nghìn đồng/1 chậu. Còn các công nhân khác nếu làm tối, tăng ca thì sẽ trả công 1 gấp đôi so với ban ngày như là ban ngày.

Bà Loan cho biết thêm, dù dự kiến việc tiêu thụ lan sẽ không được thuận lợi như năm trước. Nhưng không ngờ lượng khách đến mua hoa lan tăng cao hơn năm trước, đến thời điểm hiện tại (cách Tết Nguyên đán Tân Sửu 2 tuần), công ty đã ký hợp đồng tiêu thụ cho các đại lý được hơn 70% tổng số lan.

Người cắm hoa lan thuê kiếm bộn tiền cuối năm - 4

Việc cắm hoa lan phải đòi hỏi sự khéo léo, tỉ mỉ và phải cực kỳ kiên nhẫn.

Lý giải về việc hoa lan năm nay bán chạy hơn, bà Loan cho biết, ngoài việc lan năm nay đa dạng về chủng loại, lan Việt Nam có lợi thế là được bền gấp đôi so với lan Trung Quốc. Ví dụ như lan Trung Quốc chỉ để được 2 tháng sẽ tàn, nhưng lan Việt Nam được trồng trong nhà kính của công ty sẽ để được khoảng 5 tháng.

Theo anh Cường, một công nhân đang làm cho Công ty CP Nông nghiệp công nghệ cao Phù Vân cho biết: "Công việc cũng không quá nặng nhọc, nhưng việc cắm hoa lan cho khách phải đòi hỏi sự khéo léo, tỉ mỉ và phải cực kỳ kiên nhẫn. Những ngày giáp tết chúng tôi gần như bận luôn tay, khách lẻ cũng nhiều mà các mối hàng lớn cũng nhiều".

Người cắm hoa lan thuê kiếm bộn tiền cuối năm - 5

Sau khi xong một chậu lan, thợ cắm hoa đã ngay lập tức được giao một đơn hàng mới 

Một số người cắm hoa lan cho biết, nếu trung bình một chậu lan 30 cành thì sẽ mất khoảng 1 tiếng 30 phút đến 2 tiếng để hoàn thành chậu lan. Với việc cắm được 30 cành, người cắm hoa sẽ được hưởng 450.000 đồng với chậu hoa lan 30 cành này. Nếu làm chăm chỉ, khéo léo… một ngày người cắm hoa có thể kiếm được vài triệu bạc.

Người cắm hoa lan thuê kiếm bộn tiền cuối năm - 6

Ngoài việc cắm hoa cho các khách lẻ, hoa lan của Công ty CP Nông nghiệp công nghệ cao Phù Vân được đóng thùng, vận chuyển đi khắp nơi

Theo thống kê của Ban quản lý Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tỉnh Hà Nam, thực hiện tập trung ruộng đất thu hút doanh nghiệp đầu tư sản xuất trong khu nông nghiệp công nghệ cao, tính đến hết năm 2020, tỉnh Hà Nam đã tích tụ, tập trung được 226,4 ha đất, ký hợp đồng cho các doanh nghiệp thuê lại quyền sử dụng đất là 206,4 ha. Năm 2020, các doanh nghiệp trong các khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tiếp tục duy trì sản xuất, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Người cắm hoa lan thuê kiếm bộn tiền cuối năm - 7

Sau khi gọi điện thông báo sản phẩm khách đặt đã hoàn thành, khách đã đến tận nơi mang về nhà "chơi" tết

Về việc thực hiện các mô hình liên kết sản xuất nông sản sạch ngoài khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, đến nay, toàn tỉnh Hà Nam có 84/98 xã tổ chức tích tụ, tập trung đất đai được hơn 2.000 ha; xây dựng được 166 mô hình sản xuất lúa, rau củ quả, hoa, cây dược liệu, cây ăn quả tham gia chuỗi liên kết sản xuất nông sản sạch. Các mô hình liên kết sản phẩm sản xuất ra được bao tiêu toàn bộ với giá bán ổn định theo hợp đồng kinh tế đã ký kết, giá trị sản xuất cao hơn so với sản xuất truyền thống từ 15 đến 20%.