Nghệ nhân Lê Trọng Nhân chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc hoa lan đột biến

(Dân trí) - Anh Lê Trọng Nhân không chỉ được biết đến với nghề kinh doanh bất động sản mà còn nổi danh trong cộng đồng chơi lan bởi mới trồng lan nhưng đã gặt hái được những thành tựu nhất định.

Gần đây, anh Nhân đã có những chia sẻ về kinh nghiệm chăm sóc các giống lan đột biến với hy vọng có thể giúp gì đó cho anh em còn "chân ướt chân ráo" trong nghề.

Anh Nhân đã từng phát triển thành công kênh Youtube và giành được nút bạc với hơn 100 nghìn lượt theo dõi, lại có kinh nghiệm kinh doanh online nhiều mảng nên khá nhanh nhạy trong việc tìm kiếm và nắm bắt thông tin. Những tưởng rằng, khi bắt tay vào ngành nghề mới là trồng lan, anh sẽ dễ dàng tra cứu được nhiều kinh nghiệm trồng loài hoa này từ những người đi trước. Tuy vậy, thực tế, anh chẳng thể học hỏi được gì trên mạng mà toàn bộ kinh nghiệm có được hiện nay đều nhờ tự trải nghiệm thực tế và một số khác là những chia sẻ của bạn bè.

Nghệ nhân Lê Trọng Nhân chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc hoa lan đột biến - 1

Thấu hiểu những khó khăn của người mới bắt đầu trồng lan, anh Nhân đã có chia sẻ cụ thể về cách trồng và chăm sóc giống lan đột biến - giống lan được cho là "khó tính, khó chiều nhất". Anh Nhân luôn quan niệm, "cho đi nghĩa là đang nhận lại", anh sẵn sàng chia sẻ với cộng đồng mạng về những đúc kết của mình để có thể góp phần xây dựng một cộng đồng nghệ nhân trồng lan, chơi lan ngày càng phát triển hơn.

Nghệ nhân Lê Trọng Nhân chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc hoa lan đột biến - 2

Theo anh Nhân, yếu tố quan trọng nhất người trồng lan cần quan tâm đó là ánh sáng tự nhiên. Trong mọi giai đoạn phát triển, lan đột biến đều cần ánh sáng để phục vụ quá trình quang hợp. Tuy vậy, điều đó không có nghĩa là người trồng phải để cây tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mà chỉ cần đảm bảo cây nhận đủ ánh sáng. Ánh nắng gắt đôi khi cũng không tốt cho cây, khiến cây mất nước.

Nghệ nhân Lê Trọng Nhân chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc hoa lan đột biến - 3

Thứ hai, yếu tố được anh Nhân đề cập đến chính là độ ẩm cho cây. Để cây luôn ẩm, tránh bị không khí hút hết nước, người trồng có thể trang bị thêm những tấm che chắn để cây hạn chế tiếp xúc với ánh mặt trời. Ngoài ra, anh Nhân còn gợi ý người trồng lan nên trang bị thêm các lại bình xịt để cấp nước đều cho cây, giúp cây hấp thụ một lượng nước vừa đủ, tránh tưới trực tiếp nhiều nước khiến rễ bị úng, nhanh thối hỏng.

Nghệ nhân Lê Trọng Nhân chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc hoa lan đột biến - 4

Anh Nhân còn cho biết thêm: "Việc tưới nước cũng cần xem xét đến yếu tố thời tiết để có thể cấp ẩm khoa học, hiệu quả. Theo quan sát của tôi, cây thường nhanh chóng khô vào mùa nóng ẩm, mùa hè nên cần đảm bảo tưới ít nhất 2 lần một ngày. Với mùa lạnh hoặc mùa mưa ẩm, người trồng nên hạn chế tưới, cần quan sát tình trạng độ ẩm cây trước khi tưới để hạn chế việc cây bị úng nước, vừa không có tác dụng gì mà đôi khi lại gặp rủi ro thối hỏng."

Ngoài những yếu tố cơ bản để đảm bảo môi trường sống tốt cho cây như trên, người trồng cần theo dõi cây thường xuyên và bón phân định kỳ cho cây. Việc bổ sung dinh dưỡng từ phân bón giúp cây lan tăng trưởng đều trong mọi điều kiện thời tiết và phòng tránh được sâu bệnh tấn công. Với những trường hợp cây chẳng may bị sâu bệnh, lời khuyên của anh Nhân dành cho những người trồng lan là hãy bình tĩnh tìm chỗ sâu và cắt bỏ, đồng thời tham khảo ý kiến của các chuyên gia trồng lan về cách khắc phục.

Qua những kinh nghiệm được đúc kết từ trải nghiệm bản thân, anh Nhân hy vọng có thể giúp ích cho việc trồng lan của những người mới vào nghề bởi anh đồng cảm với những khó khăn mà họ đang trải qua. Ngoài ra, anh Nhân cũng gửi gắm đến những người trồng lan là cần kiên trì để chờ ngày cây phát triển thành công, thu được lợi nhuận tốt.

Để biết thêm thông tin về cách chăm sóc lan đột biến, độc giả liên hệ anh Lê Trọng Nhân: https://www.facebook.com/letrongnhan.bp

Đang được quan tâm