Nghề lạ ở Lạng Sơn: Gom "phân vua" trong hang tối kiếm ra tiền

Giữa những dãy núi đá vôi sừng sững miền quê Đồng Sinh, xã Tân Lập, huyện Hữu Lũng (Lạng Sơn) lại có một hang dơi lớn nhất miền Bắc Việt Nam. Và trong hang tối này có một thứ trời cho đã đem lại cho người dân thêm thu nhập hàng trăm ngàn đồng mỗi ngày. Đó là phân dơi-thứ phân được ví như "phân vua" bởi sự giàu dinh dưỡng và có tác dụng cực tốt cho cây trồng.

Lâu nay, ít ai biết được nơi miền quê thuộc xóm Đồng Sinh, xã Tân Lập, huyện Hữu Lũng (Lạng Sơn) vốn nghèo khó, ngẩng mặt lên bốn bên là những dãy núi đá vôi sừng sững cao chọc trời lại có một hang dơi khổng lồ. Càng độc đáo hơn, đằng sau vẻ đẹp hoang sơ vốn có của hang động được thiên nhiên ban tặng này là nguồn sống vô tận cho người dân nơi đây.

Nghề lạ ở Lạng Sơn: Gom phân vua trong hang tối kiếm ra tiền - 1

Lối vào hang Dơi lớn nhất miền Bắc nằm trên địa phận huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn khá nhỏ hẹp, tối om. Đi sâu vào trong, cảm giác đầu tiên là hỗn hợp mùi của chất phốt pho cộng với amoniac khai nồng nặc xộc thẳng vào mũi từ phân trộn lẫn nước tiểu của loài dơi

Với người dân xã Tân Lập, hang Dơi là một nơi rất đỗi quen thuộc nhưng chẳng ai biết rõ nó tồn tại ở đó từ khi nào. Nhưng có một điều mà ai cũng tự hào khi giới thiệu, hang Dơi là món quà vô giá mà thiên nhiên đã ban tặng cho vùng đất này.

Theo chân người dân, phóng viên phải băng qua cánh đồng làng và trèo qua một con dốc mới lên tới được cửa hang. Nhìn từ xa, miệng hang lớn bằng một ngôi nhà 5 gian.

Đi sâu vào trong, cảm giác đầu tiên là hỗn hợp mùi của chất phốt pho cộng với amoniac khai nồng nặc xộc thẳng vào mũi từ phân trộn lẫn nước tiểu của dơi. Những âm thanh lạ của loài dơi phát ra, tiếng nước chảy, tiếng gió rít mạnh trên đỉnh hang làm cho hang Dơi vốn hoang sơ càng trở nên kỳ bí.

Nghề lạ ở Lạng Sơn: Gom phân vua trong hang tối kiếm ra tiền - 2

Đàn dơi đến trú ngụ tại hang Dơi bắt đầu từ tháng 3 đến tháng 9, từ tháng 10 trở đi thì chúng lại bắt đầu di cư đến một nơi khác.

Theo ước đoán, hang Dơi rộng chừng 3ha, chiều cao khoảng 150m, ăn sâu vào trong lòng một quả núi. Phải mất hơn 30 phút luồn lách, phóng viên mới lên đến một bãi nền bằng phẳng của hang. Bốn bên hang Dơi rộng lớn này là những bức tường bằng đá vôi, có nơi nhẵn bóng, nơi có rất nhiều nhũ đá với hình thù hoa văn rất đẹp.

Đàn dơi đến trú ngụ tại hang Dơi bắt đầu từ tháng 3 đến tháng 9, từ tháng 10 thì chúng lại bắt đầu di cư đến một nơi khác. Sẽ có một vài con dơi bay về trước như để thăm dò, xem xét tình hình. Khi đến cửa hang chúng chưa vào hang liền mà bay lượn mấy vòng trên đầu quả núi nơi sát cửa hang rồi tối đến mới vào hang. Sáng hôm sau đàn dơi lại lượn đi. Rồi như có phép lạ, đúng 3 ngày sau, bất ngờ cả đàn dơi lớn hàng vạn con từ đâu kéo về dài dằng dặc nối đuôi nhau bay vào hang.

Nghề lạ ở Lạng Sơn: Gom phân vua trong hang tối kiếm ra tiền - 3

Phân dơi có hàm lượng phốt pho, đạm cao nên rất tốt cho cây trồng, gây xốp đất và giúp cây trồng kéo dài thêm tuổi thọ, qua đó giúp tăng thu nhập cho dân.

Theo lời kể của những người làm nghề hót phân dơi trong hang với phóng viên thì đàn dơi đông đến nỗi phải mất hơn 4 giờ đồng hồ chúng mới bay được hết vào hang. 17 giờ chiều mỗi ngày, từ miệng hang động rộng lớn chúng lại bắt đầu cuộc hành trình bay ra khỏi hang kiếm ăn đêm.

Khi đó, chúng phát ra những âm thanh như dàn chiến đấu cơ, cả một vùng trời của khu vực ấy xám xịt lại. Có một điều kỳ lạ, nhiều đời nay người ta chỉ biết đàn dơi đến đây trú ngụ nhưng không hề biết chúng đến từ đâu và sau đó sẽ bay về đâu. Cho đến tận bây giờ, nguồn gốc của những con dơi vẫn chỉ là sự đồn đoán của những người ưa chuyện hiếu kỳ.

Nghề lạ ở Lạng Sơn: Gom phân vua trong hang tối kiếm ra tiền - 4

Tranh thủ lúc nông nhàn, người dân địa phương lên hang thu gom phân dơi mang bán kiếm thêm thu nhập.

Bà Long Thị Pèèng (65 tuổi) vẫn hằng ngày cặm cụi vào hang thu gom phân dơi. Chia sẻ với phóng viên, bà cho biết, thời gian rảnh bà lại vào đây gom phân dơi. Nếu thu gom được ít thì mang về trồng cây ăn quả, trồng rau, thu gom được nhiều thì bán lại cho người chuyên thu mua ngay tại hang. Công việc này đã gắn bó với bà hàng chục năm nay nên cũng mang lại cho bà thêm thu nhập mỗi tháng.

Nghề lạ ở Lạng Sơn: Gom phân vua trong hang tối kiếm ra tiền - 5

Phơi dơi su khi gom về sẽ được ông Thắng-thương lái thu mua và đóng bao bán ngay tại hang đi khắp các tỉnh, thành phố trong Nam, ngoài Bắc.

Phân dơi rất tốt, có hàm lượng phốt pho, đạm cao nên rất tốt cho cây trồng, gây xốp đất, giúp cây trồng phát triển xanh tốt tự nhiên. Từ xa xưa, người dân nơi đây đã sớm biết tác dụng của phân dơi và vào trong hang lấy phân dơi về bón ruộng, bón cho cây trồng. Người dân còn lấy cả phân dơi, lấy đất trong cái hang dơi khổng lồ ấy về làm thành 1 trong những thành phần của thuốc súng để làm đạn đi săn bắn. Có dạo, một số thương gia Trung Quốc sang tận nơi để thu mua phân dơi với giá rất cao.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Thắng, xã Tân Lập, huyện Hữu Lũng, thương lái thu mua phân dơi cho biết: "Trước đây hầu hết người dân quanh hang đều lên đây thu gom phân dơi mang bán. Vài năm trở lại đây nhiều công ty mọc lên, nhiều người không còn lên hang gom phân dơi nữa bởi nghề này nhiều nguy hiểm. Hiện tôi thu mua phân dơi của người dân kiểu đại trà với giá 11.000 đồng/kg, còn loại sạch (hứng bạt) là 40.000 đồng/kg. Nhiều người thợ thu gom lành nghề, có kinh nghiệm cũng có thu nhập 300.000 -500.000 đồng/ngày".

Nghề lạ ở Lạng Sơn: Gom phân vua trong hang tối kiếm ra tiền - 6

Trung bình mỗi năm ông Thắng xuất bán ra thị trường hơn 20 tấn phân dơi các loại.

Dù nguồn lợi mang lại từ phân dơi cho giá trị kinh tế, thu nhập cao nhưng những năm gần đây không ít người dân làng Đồng Sinh đã nghỉ hẳn nghề lấy phân dơi, chỉ còn lác đác vài người còn theo nghề bởi đây là một nghề hết sức nguy hiểm. Muốn thu được phân dơi thì phải leo trèo độ cao cả chục mét nơi những vách đá cheo leo.

Nghề lạ ở Lạng Sơn: Gom phân vua trong hang tối kiếm ra tiền - 7

Công việc vất vả, nhiều nguy hiểm nhưng những người phụ nữ tranh thủ lúc nông nhàn cũng làm để kiếm thêm thu nhập.

Chia sẻ với phóng viên Báo điện tử danviet.vn, cô Hoàng Thị Tính cho biết, trước đây cả làng đi lấy phân dơi, nhưng giờ chỉ còn ít người dám đi. Ở hang Dơi này từ trước đến nay đã xảy ra nhiều tai nạn thương tâm làm chết nhiều người. Thứ nữa là những ai tiếp xúc, mưu sinh nhiều trong hang dơi do thường xuyên phải ngửi mùi phốt pho nên rất độc hại cho cơ thể nên đây cũng là một trong những nguyên nhân chính khiến dân không còn theo nghề lấy phân dơi nữa.

“Kiếm được vài trăm nghìn đồng/ngày nhưng vất vả lắm, và cũng độc hại chứ chẳng phải là nghề hay ho gì”, cô Tính nói.

Theo các kỹ sư nông nghiệp, chuyên gia về phân bón thì phân dơi được ví là "phân vua", "vua" của các loại phân vì chứa các thành phần hóa học như urê, axít uric, vitamin A, kali... Hàm lượng dinh dưỡng trong phân dơi cao gấp 7 - 10 lần so với phân hữu cơ khác. Cây trồng được bón phân dơi ngoài phát triển tốt còn tăng khả năng đề kháng...

Theo Mộc Trà

Dân Việt

MỚI NHẤT
Lời kể ám ảnh của người phụ nữ Hà Tĩnh bị bỏ đói, đánh đập khi trồng cần sa ở Anh
Lời kể ám ảnh của người phụ nữ Hà Tĩnh bị bỏ đói, đánh đập khi trồng cần sa ở Anh

(Dân trí) - Được hứa hẹn về một công việc ổn định, lương cao nơi xứ người nhưng tất cả những gì Hương nhận được chỉ là những ngày tháng tủi hờn phải sống trong nước mắt, bị đánh đập và cưỡng ép trồng cần sa trái phép.

Thứ năm, 31/10/2019 - 07:40

Không khí Halloween "đổ bộ" Đà Nẵng
Không khí Halloween "đổ bộ" Đà Nẵng

(Dân trí) - Đầu lâu xương chéo, áo choàng phù thủy, mặt nạ quái thú, người nhện, thiên thần, đèn bí ngô, mặt nạ quỷ,… độc đáo, mới lạ được trưng bày khắp các khu vui chơi giải trí, hàng quán ở Đà Nẵng trong mùa lễ Halloween.

Thứ năm, 31/10/2019 - 07:06

Cùng Kingsport thêm điều đặc biệt cho Tết bớt nhạt
Cùng Kingsport thêm điều đặc biệt cho Tết bớt nhạt

(Dân trí) - Tết là dịp để chúng ta sum họp bên gia đình, cùng canh nồi bánh chưng chờ giao thừa đến. Tết xưa nhắc lại là bao hồi ức ùa về nhưng Tết nay nhiều người bảo nhạt, bởi cuộc sống bộn bề làm ta lãng quên những điều đặc biệt đó. Xuân này, hãy cùng Kingsport thêm điều đặc biệt cho Tết bớt nhạt nào!

Thứ năm, 31/10/2019 - 07:05

Dầu gạo Simply được Đầu bếp thế giới tin dùng
Dầu gạo Simply được Đầu bếp thế giới tin dùng

(Dân trí) - Dù chế biến món ăn đơn giản hay cầu kỳ, dầu gạo Simply vẫn đáp ứng được các nhu cầu nấu nướng từ đầu bếp chuyên nghiệp thế giới và được sử dụng trong khuôn khổ hoạt động kỉ niệm ngày Đầu bếp thế giới.

Thứ năm, 31/10/2019 - 07:00

Bà đỡ đẻ hơn 30 năm hành nghề không lấy một đồng tiền công
Bà đỡ đẻ hơn 30 năm hành nghề không lấy một đồng tiền công

(Dân trí) - Miệt mài với nghề đỡ đẻ miễn phí đến nay cũng đã tròn 35 năm, bà Siu Khang (60 tuổi, trú tại làng Plei Bông, xã Ayun, huyện Mang Yang, Gia Lai) đang được xem là vị cứu tinh của hàng trăm sản phụ.

Thứ năm, 31/10/2019 - 06:23

Gặp ông “Năm khùng” cụt tay biến gốc tre thành bàn ghế
Gặp ông “Năm khùng” cụt tay biến gốc tre thành bàn ghế

(Dân trí) - Ông thường được người dân địa phương gọi là “lão nông tài hoa” nhờ tài chế tác các bộ bàn ghế, vật dụng hằng ngày hết sức độc đáo bằng gốc tre dù ông chỉ còn 1 tay lành lặn.

Thứ năm, 31/10/2019 - 05:33

Lẩu Tứ Xuyên – Cay nồng đậm vị, thách thức vị giác
Lẩu Tứ Xuyên – Cay nồng đậm vị, thách thức vị giác

(Dân trí) - Ấm nồng hương vị ớt khô, món lẩu Tứ Xuyên được phục vụ tại nhà hàng Golden Dragon – khách sạn Hà Nội mang đến trải nghiệm vị giác đặc biệt, chiều lòng tất cả các vị thực khách của mình trong tiết trời se lạnh đầu đông.

Thứ năm, 31/10/2019 - 05:30

Bí quyết tìm chỗ hẹn ăn uống cho hội bạn “đi đâu cũng được”
Bí quyết tìm chỗ hẹn ăn uống cho hội bạn “đi đâu cũng được”

(Dân trí) - Hẹn gặp cả hội bạn đã khó rồi, cùng tìm ra chỗ ăn uống, giải trí được lòng tất cả mọi người cũng không dễ dàng chút nào.

Thứ năm, 31/10/2019 - 05:18

Không cần đầu tư quá nhiều, da vẫn sạch khỏe trước bụi mịn ô nhiễm nhờ 5 cách này
Không cần đầu tư quá nhiều, da vẫn sạch khỏe trước bụi mịn ô nhiễm nhờ 5 cách này

(Dân trí) - Trong thực trạng ô nhiễm không khí ngày càng có dấu hiệu gia tăng, giấc mơ “da đẹp khỏe” liệu có còn thành hiện thực? Câu trả lời là CÓ đấy.

Thứ năm, 31/10/2019 - 04:57

Bên trong nghĩa trang của giới nhà giàu
Bên trong nghĩa trang của giới nhà giàu

(Dân trí) - Được thiết kế như khu nghỉ dưỡng sang trọng, đây là nơi an nghỉ của những người giàu có và quyền lực nhất thành phố New York nói riêng cũng như nước Mỹ nói chung.

Thứ tư, 30/10/2019 - 12:18

Chuyện cảm động về cô gái Hà Nội xinh đẹp từng bị kỳ thị vì nhận nuôi bé gái lở loét
Chuyện cảm động về cô gái Hà Nội xinh đẹp từng bị kỳ thị vì nhận nuôi bé gái lở loét

(Dân trí) - Từng bị gia đình phản đối, hàng xóm kỳ thị xa lánh thế nhưng vượt qua tất cả Phạm Thùy Linh (sinh năm 1991, giáo viên mầm non) vẫn quyết định nhận nuôi, cưu mang và chăm sóc cho bé Thu Phương - đứa trẻ với khuôn mặt chi chít mụn, đầy bệnh tật trong người.

Thứ tư, 30/10/2019 - 10:34

"Bút sa" trên mạng xã hội, "giết người không dao"
"Bút sa" trên mạng xã hội, "giết người không dao"

(Dân trí) - Chúng ta chỉ mất vài tích tắc để ấn nút like, share hay viết ra những dòng chữ rồi với thao tác "enter" là xong. Nhưng những hậu quả sau đó rất khủng khiếp, thậm chí có thể giết một con người.

Thứ tư, 30/10/2019 - 07:43

ĐÁNG QUAN TÂM
“Phủ xanh Việt Nam”: Những đóng góp lặng thầm
“Phủ xanh Việt Nam”: Những đóng góp lặng thầm

(Dân trí) - Tháng 9 vừa qua, chiến dịch Phủ Xanh Việt Nam đã gặt hái được nhiều hiệu ứng tích cực qua việc chung tay góp Quỹ trồng hơn 30.076 cây xanh. Sức lan tỏa đó không thể không kể đến những đóng góp thầm lặng của cộng đồng và các đơn vị đối tác đã đồng hành, đặc biệt là hệ thống siêu thị Co.opmart.

Thứ tư, 30/10/2019 - 05:00

Ký ức ám ảnh của người đàn ông phải ngủ rừng, nhảy container 3 lần đi lậu vào Anh
Ký ức ám ảnh của người đàn ông phải ngủ rừng, nhảy container 3 lần đi lậu vào Anh

(Dân trí) - Nguyễn Huy Hùng (sinh năm 1986, quê gốc ở Hà Tĩnh) hiện làm thợ chính trong một tiệm nail ở Anh đã kể lại ký ức của chính bản thân mình khi phải ngủ rừng, nhảy xe container, sống khổ sở trong những ngày tháng vượt biên trái phép vào Anh.

Thứ ba, 29/10/2019 - 10:11

Ác mộng của người đàn ông Hà Tĩnh 7 lần chui bám container sang Anh
Ác mộng của người đàn ông Hà Tĩnh 7 lần chui bám container sang Anh

Trở về từ Anh, anh Tường không nguôi ám ảnh 7 lần chui bám container vượt biên, đối diện với cái đói, cái rét, đánh cược mạng sống trong thùng container.

Thứ ba, 29/10/2019 - 07:05

Tác phẩm sáng tạo mang tên “rác thải nhựa”!
Tác phẩm sáng tạo mang tên “rác thải nhựa”!

(Dân trí) - Nếu ngoài kia dư luận đang xôn xao với hiện tượng bụi mịn thì tại LOTTE Mart đang nóng dần lên với triển lãm “Sáng tạo tác phẩm Nghệ thuật từ chai nhựa”.

Thứ hai, 28/10/2019 - 08:00

Rác thải ở núi Everest được tái chế như thế nào?
Rác thải ở núi Everest được tái chế như thế nào?

(Dân trí) - Hàng chục tấn rác để lại sau hàng thập kỷ chinh phục ngọn núi đã biến nơi đây thành núi rác cao nhất thế giới.

Thứ hai, 28/10/2019 - 11:19

Choáng váng với những căn nhà trọ "bẩn như bãi rác" khiến chủ nhà sốc nặng
Choáng váng với những căn nhà trọ "bẩn như bãi rác" khiến chủ nhà sốc nặng

(Dân trí) - Chuyện ở bẩn đã trở thành đề tài quen thuộc, gây tranh cãi trên các diễn đàn. Tuy nhiên, tận mắt chứng kiến những hình ảnh căn phòng ngập rác, bốc mùi xú uế, nhiều người vẫn không khỏi choáng váng, "sốc" nặng.

Thứ hai, 28/10/2019 - 11:01

Đồ chơi ma quỷ kinh dị tràn ngập phố cổ trước ngày Halloween
Đồ chơi ma quỷ kinh dị tràn ngập phố cổ trước ngày Halloween

(Dân trí) - Halloween đến gần, các cửa hàng trên phố Hàng Mã lại bày bán tấp nập đủ thứ đồ chơi, đồ hóa trang cho nhiều độ tuổi khác nhau.

Thứ hai, 28/10/2019 - 07:19

"Cho đi là còn mãi" với những ngôi trường mới nơi địa đầu Tổ quốc
"Cho đi là còn mãi" với những ngôi trường mới nơi địa đầu Tổ quốc

(Dân trí) - Nhóm Thiện nguyện Từ Tâm cùng tổ chức Rotary Nhật Bản đã khánh thành 2 điểm trường Tả Câu Liềng xã Cốc Mỳ, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai và điểm trường mầm non Na Mở, xã Ngán Chiên, huyện Xí Mần, tỉnh Hà Giang để chắp cánh ước mơ cho các em học sinh nơi đây.

Thứ hai, 28/10/2019 - 07:18

Đi ăn hàu, khách may mắn "cắn" luôn được viên ngọc hiếm
Đi ăn hàu, khách may mắn "cắn" luôn được viên ngọc hiếm

(Dân trí) - Cặp đôi thực khách người Mỹ rất may mắn khi tìm được viên ngọc hiếm trong món hàu ăn tại nhà hàng.

Thứ hai, 28/10/2019 - 05:30

An toàn thực phẩm khi đặt món online có còn đáng lo?
An toàn thực phẩm khi đặt món online có còn đáng lo?

(Dân trí) - Tìm quán, đặt món, nhận món mà chẳng thể “mắt thấy, tay sờ" đến quy trình chế biến của món, khách hàng vẫn thường có chút “lấn cấn" khi sử dụng dịch vụ giao thức ăn. Đặc biệt, tại những nơi mà hàng chục quán ăn tụ hội, hàng trăm shipper chực chờ như GrabKitchen, thực khách có thể đặt niềm tin về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm vào ai?

Thứ hai, 28/10/2019 - 05:26

Hơn 5.000 nghìn khách hàng tham dự khai trương Thu Cúc Mega Beauty Center Cầu Giấy
Hơn 5.000 nghìn khách hàng tham dự khai trương Thu Cúc Mega Beauty Center Cầu Giấy

(Dân trí) - Sáng 26/10/2019, sự kiện khai trương Thu Cúc Mega Beauty Center 70 Cầu Giấy đã diễn ra sôi nổi với sự góp mặt của đông đảo nghệ sĩ Việt, các các hotgirl đình đám và hơn 5.000 khách hàng đến từ khắp mọi miền đất nước.

Thứ hai, 28/10/2019 - 05:15

Tài xế công nghệ: nên được bảo đảm quyền lợi và huấn luyện chuyên nghiệp hơn
Tài xế công nghệ: nên được bảo đảm quyền lợi và huấn luyện chuyên nghiệp hơn

(Dân trí) - Đó là câu trả lời của 72% người dùng theo kết quả khảo sát “Kỳ vọng của Tài xế công nghệ” được công bố vào đầu tháng 10/2019. Bản thân tài xế công nghệ, với 23% cũng muốn được huấn luyện nhiều hơn các kỹ năng để có thể làm tốt công việc.

Thứ hai, 28/10/2019 - 05:05