Nắng nóng kinh hoàng: Khách xếp hàng dài vào quán cà phê -10 độ ở Hà Nội
(Dân trí) - Trong những ngày Hà Nội nắng nóng, kinh doanh cà phê băng tuyết được xem là ý tưởng độc lạ, hái ra tiền…
Khai trương đúng vào dịp cao điểm nắng nóng, nên hơn một tuần nay quán cà phê băng tuyết của chị Trần Thị Thảo (26 tuổi) trên đường Đại Cồ Việt (Hà Nội) không lúc nào ngớt khách.
Toàn bộ thiết kế bên trong quán đều được làm từ băng tuyết, nhiệt độ luôn ở mức -10 độ C khiến cho nơi đây trở thành điểm tránh nóng lý tưởng ở Thủ đô vào những ngày nắng nóng đỉnh điểm.
Trong không gian quán rộng khoảng 100m2, bàn ghế, quầy bar, tường… đều đươcj làm từ các tảng băng, tạo không gian lạnh giá như ở giữa mùa đông. Trước khi vào quán, khách sẽ được đưa đến lần lượt các phòng có nhiệt độ là 16 độ và 5 độ để làm quen với môi trường, tránh sốc nhiệt.
Tại đây, mỗi người sẽ được phát một chiếc áo bông và khăn tay giữ ấm, sau đó mới được đưa vào căn phòng -10 độ C. Bên trong không gian quán, khách ngồi trực tiếp trên những chiếc ghế có trải thảm và thưởng thức đồ uống. So với các quán khác, đồ uống ở quán cà phê băng có giá đắt hơn khoảng 30%, dao động từ 86-120 nghìn/món đồ.
Theo chị Thảo, vào ngày thường quán cà phê đón khoảng vài trăm lượt khách, trong dịp Hà Nội nắng nóng kỷ lục, lượng khách tăng gấp 3-4 lần, đạt 700 lượt khách/ ngày. Đây được xem là con số cao nhất từ đầu mùa đến giờ.
“Thời tiết nắng nóng nên quán không lúc nào ngớt khách, không gian 100m2 của quán không đủ đáp ứng nhu cầu. Điện thoại tôi liên tục đổ chuông vì khách gọi đặt bàn, do quá đông, sức chứa có hạn nên nhiều khi phải từ chối bớt khách hoặc hẹn khách đến vào lúc vắng vẻ”, chị Thảo nói.
Cũng theo chủ cửa hàng này, thời điểm quán đông nhất là vào buổi trưa và chiều, khi nhiệt độ ngoài trời ở mức đỉnh điểm. Để kịp thời phục vụ nhu cầu của khách, chị Thảo phải huy động 12 nhân viên, phục vụ theo ca từ 8 giờ sáng đến 23 giờ đêm.
“Nếu khách đến vào giờ cao điểm, thường phải chờ từ 30 phút – 45 phút mới có chỗ vào. Những ngày này, chúng tôi phải khuyến cáo khách nên chọn khung giờ vắng, hoặc đến quán gọi đồ thanh toán trước sau đó đi ăn, mua sắm rồi quay lại để tránh phải chờ đợi nhiều”, chị Thảo nói.
Trong khi nhiệt độ ngoài trời ở Hà Nội chạm ngưỡng từ 38-40 độ C, có nơi vượt 40 độ thì việc trải nghiệm trong quán cà phê băng được xem là lý tưởng. Chị Huệ (29 tuổi, Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, 2 ngày nay chiều nào chị cũng tìm đến đây để “trốn nắng”.
“Thời tiết oi bức, ngồi trong nhà cũng có cảm giác ngộp thở nên khi vào quán cảm giác như ở một không gian khác hẳn. Giữa mùa hè, cảm nhận cái lạnh run người, thưởng thức lý nước ấm nóng thật sự rất thú vị”, chị Huệ nói.
Thừa nhận quán cà phê băng “hút” khách trong dịp nắng nóng song chị Trần Thị Thảo, chủ cửa hàng cho biết, diện tích quán chỉ đáp ứng được số lượng khách nhất định. Thêm vào đó, tiền đầu tư, trang thiết bị làm lạnh cũng khá tốn kém nên dù doanh thu lớn nhưng sau khi trừ chi phí thì lãi cũng không đáng kể.
“Quán cà phê băng nên sẽ hút khách nhiều hơn vào mùa hè, trong khi đó, mùa thu hay mùa đông sẽ vắng vẻ hơn. Một năm chúng tôi cũng chỉ tranh thủ vài ba tháng hè để bù lỗ cho các tháng thưa thớt khách”, chị Thảo nói.
Hà Trang