Nam sinh trung học ở Đài Loan được phép mặc… váy đi học

(Dân trí) - Mặc dù được phép mặc váy, nhưng các nam sinh vẫn phải tuân thủ các quy định về màu sắc trang phục, chiều dài váy,… như những học sinh nữ!

Vào ngày 22/7 vừa qua, trường Trung học phổ thông Bản Kiều ở thành phố Tân Bắc, Đài Loan (Trung Quốc) đã quyết định cho phép các nam sinh có thể mặc váy đến lớp nếu muốn.

Quy định này sẽ được bắt đầu vào lễ khai giảng năm học 2019-2020. Đây được xem là một bước tiến mới của ngôi trường này trong việc nâng cao ý thức về bình đẳng giới và góp phần xóa bỏ những nhận định tiêu cực về người phi giới tính.

Nam sinh trung học ở Đài Loan được phép mặc… váy đi học - 1

Lâm Tam Duy chia sẻ: “Nhà trường đã đồng ý thay đổi quy định về đồng phục của học sinh trong tháng 6 vừa qua. Trước đây, các nam sinh chỉ được mặc quần khi tới lớp trong khi nữ sinh có thể mặc váy và quần.

Theo ông Lâm, nhà trường không khuyến khích nam sinh mặc váy, mà chỉ tôn trọng quyền tự do của các học sinh. Không chỉ nam sinh được phép mặc váy tới trường mà các nữ sinh của trường Bản Kiều cũng được quyền tự chọn màu sắc cho váy hoặc tất của mình khi tới lớp”.

Nói về việc làm của trường Trung học phổ thông Bản Kiều, bà Trịnh Nãi Văn, một lãnh đạo tại Bộ Giáo dục Đài Loan cho biết, chính phủ rất hoan nghênh với quyết định trên của nhà trường. Đây có thể là bước khởi đầu cho cơ sở giáo dục của Đài Loan trong việc áp dụng các biện pháp nhằm phá bỏ định kiến truyền thống về giới tính.

Nam sinh trung học ở Đài Loan được phép mặc… váy đi học - 2

Mặc dù được phép mặc váy, nhưng các nam sinh vẫn phải tuân thủ các quy định khác về trang phục. Cụ thể, váy không được ngắn trên đầu gối quá 10 cm, màu sắc của váy cũng sẽ bị giới hạn trong hai màu xanh đậm hoặc đen.

Bên cạnh những ý kiến ủng hộ là những bình luận trái chiều khi rất nhiều phụ huynh tỏ ra không đồng tình với quyết định này của nhà trường. Bởi lẽ họ cho rằng, mang váy làm mất đi vẻ nam tính cũng như đi ngược lại những thuần phong mĩ tục.

Minh Nhật

Theo Sina