Thứ tư, 12/12/2018 - 07:39

Mục sở thị một ca phẫu thuật nối liền cánh tay bị đứt lìa

Dân trí

Một tai nạn nghề nghiệp đã khiến cánh tay của người đàn ông 67 tuổi đứt lìa và công cuộc nối tay sau đó đã thực sự làm cho nhiều người phải giật mình thán phục.

Cận cảnh cánh tay sau ca phẫu thuật ghép nối của các bác sĩ
Cận cảnh cánh tay sau ca phẫu thuật ghép nối của các bác sĩ

Các bác sĩ đã phải hết sức nỗ lực để nối lại cánh tay bị đứt lìa của bệnh nhân 67 tuổi. Quá trình bao gồm phục hồi mạch máu, dây thần kinh rồi thực hiện ghép các mô và cơ lại với nhau để nối liền cánh tay đứt.

Trước đó, người đàn ông 67 tuổi này đã bị kẹt tay vào máy móc trong lúc làm việc. Sự cố đã khiến phần cánh tay và cổ tay của ông ta rời ra làm hai mảnh.

Sau sự cố, người này ngay lập tức được đưa vào phòng phẫu thuật. Ban đầu, các bác sĩ đã khá vất vả để “dọn dẹp” vết đứt đầy máu và tứa nát thịt, cơ. Sau ca phẫu thuật, cánh tay người đàn ông chằng chịt các vết nối, tuy bên ngoài không được đẹp mắt nhưng bên trong việc ghép nối đã hết sức thành công.

Chỉ bốn ngày sau ca phẫu thuật, bệnh nhân đã được đặt da tái tạo và các cơ bắp dần bám được vào vết thương. Bệnh nhân cũng phục hồi khá tốt. Bước sang ngày thứ 19, bác sĩ đã có thể gỡ bỏ băng kín hút chân không tại khu vực vết đứt.

Dĩ nhiên, bệnh nhân không thể ngay lập tức cử động cánh tay như bình thường. Tuy nhiên, sau khi phẫu thuật một tháng, người này đã được chuyển tới một trung tâm điều trị phục hồi và dần dần tập luyện cải thiện chức năng.

Giờ đây, sau 10 tháng điều trị, người này đã có thể cử động cánh tay ổn định. Dù chưa thể thuần thục như hồi còn lành lặn nhưng các chuyển động đã được cải thiện hết sức tự nhiên. Các bác sĩ cũng đánh giá, nếu được chữa trị kịp thời và đúng cách, tỷ lệ thành công ở những ca ghép tay, chân có thể lên đến 77-93%.

Trà Xanh
Theo TS