Mùa hoa súng suối Yến hút hồn du khách thập phương

Mùa hoa súng suối Yến hút hồn

du khách thập phương

Đến hẹn lại lên, mỗi độ hoa súng bung nở, nhuộm hồng suối Yến (Mỹ Đức, Hà Nội) du khách thập phương lại háo hức tìm đến để thưởng ngoạn và chụp ảnh cùng loài hoa lãng mạn này.

Những ngày này suối Yến không còn nhộn nhịp với khung cảnh từng đoàn thuyền nối nhau đi vào chùa Hương mà thay vào đó là sự bình yên đến nhẹ nhàng. Từng con thuyền nhỏ lướt nhẹ trên dòng nước trong xanh. Hai bên bờ suối Yến là những hàng cây đang mùa thay lá: gầy guộc, khẳng khiu, xa xa là những ngọn núi non trùng điệp, tựa như một bức tranh thủy mạc.

Nhưng nét chấm phá trong bức tranh ấy lại là màu tím hồng của bạt ngàn hoa súng.

Mùa hoa súng suối Yến hút hồn du khách thập phương - 1

Hoa súng ở suối Yến mộng mơ...

Suối Yến dài khoảng 4km, chảy ra sông Đáy còn mang tên Yến Vĩ, vì có hình dáng tựa như chiếc đuôi xòe rộng của một con chim yến. Đến nay, suối Yến vẫn là con đường thủy duy nhất để vào ngắm cảnh chùa Hương. Hàng năm cứ mỗi dịp đầu xuân, hàng vạn du khách đổ về đây du xuân.

Thời điểm tháng 11 hàng năm được xem là thời gian lý tưởng nhất để du khách tới thưởng thức dòng suối Yến thơ mộng. Khi tới đây du khách ngồi trên thuyền, thả mình vào dòng nước trôi, tận hưởng không gian và khung cảnh tuyệt sắc - đây chắc chắn sẽ là một trải nghiệm khó quên.

Mùa hoa súng suối Yến hút hồn du khách thập phương - 2

Giống như hoa sen, hoa súng chỉ nở rực rỡ nhất là buổi sáng nên nếu muốn đến suối Yến ngắm hoa thì phải dậy sớm. Thời gian tốt nhất để tham quan ở đây là khoảng thời gian từ 7h-9h. Đó là lúc hoa súng nở rộ và ánh nắng chưa gắt nên sẽ có không khí huyền ảo trên mặt nước.

Mùa hoa súng suối Yến hút hồn du khách thập phương - 3

Khung cảnh tuyệt đẹp ở Suối Yến thời điểm này.

Mùa hoa súng suối Yến hút hồn du khách thập phương - 4

Hoa súng thường sẽ nở vào sáng sớm khi sương vẫn giăng kín cả núi non Chùa Hương và khép bầu hoa lại khi nắng trưa bắt đầu gay gắt. Thế nên nếu muốn thưởng hoa hay chụp ảnh, bạn nên đi thật sớm để kịp vãn cảnh trong tầm 7 đến 9 giờ. Lúc đó trời mát và hoa nở rực rỡ nhất.

Mùa hoa súng suối Yến hút hồn du khách thập phương - 5
Mùa hoa súng suối Yến hút hồn du khách thập phương - 6
Mùa hoa súng suối Yến hút hồn du khách thập phương - 7
Mùa hoa súng suối Yến hút hồn du khách thập phương - 8
Mùa hoa súng suối Yến hút hồn du khách thập phương - 9
Mùa hoa súng suối Yến hút hồn du khách thập phương - 10

Với tiết trời man mát, dễ chịu những ngày tháng 11, khung cảnh nên thơ hơn. Đây cũng là thời điểm thu hút du khách đến chụp ảnh nhiều nhất. Nếu ai trót say những khung cảnh như bức tranh thủy mạc bình yên thì chắc chắn phải đến chùa Hương mùa hoa súng nở.

Mùa hoa súng suối Yến hút hồn du khách thập phương - 11
Mùa hoa súng suối Yến hút hồn du khách thập phương - 12

Cây hoa súng thể hiện sức sống mãnh liệt, đem đến may mắn, thuận lợi, sự sung túc, thịnh vượng. Mỗi sắc hoa lại thể hiện một ý nghĩa khác nhau: hoa súng đỏ mang ý nghĩa tình yêu nồng cháy, sự nhiệt huyết; hoa màu hồng thể hiện sự tươi tắn, trẻ trung; hoa súng trắng: sự thánh thiện, tinh khôi…

Mùa hoa súng suối Yến hút hồn du khách thập phương - 13
Mùa hoa súng suối Yến hút hồn du khách thập phương - 14
Mùa hoa súng suối Yến hút hồn du khách thập phương - 15
Mùa hoa súng suối Yến hút hồn du khách thập phương - 16
Mùa hoa súng suối Yến hút hồn du khách thập phương - 17
Mùa hoa súng suối Yến hút hồn du khách thập phương - 18

Tới suối Yến, ngoài “check-in”, thưởng hoa, chụp ảnh, bạn hoàn toàn có thể mua những bó hoa súng vẫn còn tươi. Chi phí cho một chuyến “săn” hoa súng ở chùa Hương chỉ khoảng 300.000 - 500.000 nghìn đồng. Nếu du khách muốn đặt thuyền hoa riêng thì tùy từng số lượng hoa tính thành tiền.

Mùa hoa súng suối Yến hút hồn du khách thập phương - 19
Mùa hoa súng suối Yến hút hồn du khách thập phương - 20

Toàn Vũ

Ảnh: Việt Hoàng

28/11/2019