Mùa hái quả "Nữ hoàng gia vị"....
(Dân trí) - Từ lâu, tỉnh miền núi Lào Cai được mệnh danh là “Vương quốc thảo quả” bởi nơi đây trồng nhiều nhất loài cây được ví như "nữ hoàng gia vị" này.
Các chuyên gia y hoc và ẩm thực đều nhìn nhận thảo quả là một loại thảo dược có hàm lượng các chất dinh dưỡng phong phú, như: Carbohydrate; riboflavin và thiamin; protein; các vitamin như vitamin C, niacin, pyridoxine, khoáng chất như phốt pho, canxi, đồng, mangan, sắt, magiê và kẽm; chất xơ; tinh dầu…
Thảo quả ra hoa vào đầu mùa hè và cho thu hoạch quả vào mùa thu. Thảo quả được trồng ở vùng núi cao hơn 2.000m, vùng có khí hậu mát lạnh, dưới những tán rừng to, đất ẩm, nhiều mùn. Ở Việt Nam, thảo quả được trồng ở các huyện vùng cao thuộc các tỉnh Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Lai Châu…
Trong đó, tỉnh Lào Cai là địa phương thảo quả nhiều nhất các tỉnh miền núi phía Bắc Việt Nam.
Theo tài liệu kỹ thuật, thảo quả là một loài thực vật có hoa thuộc họ gừng, trông nó cũng tương tự như cây gừng nhưng lớn hơn nhiều. Cây thảo quả có thể cao đến 2 – 3m, đường kính thân có thể lên đến 4cm. Quả của cây thảo quả mọc ra ở gốc thành từng chùm màu đỏ như màu mận chín. Thông thường, người ta chủ yếu thu hạt của thảo quả, mỗi quả chứa nhiều hạt nhỏ như hạt ngô nhỏ. Hạt thảo quả có mùi thơm đặc trưng nhờ nó chứa tới 1,5% tinh dầu có vị nóng, cay dễ chịu.
Thảo quả có thành phần hoá học chính là tinh dầu. Khi nói đến các chất dinh dưỡng của thảo quả, các chuyên gia hàng đầu đều nhìn nhận thảo quả là một loại thảo dược có hàm lượng các chất dinh dưỡng phong phú, như: Carbohydrate; riboflavin và thiamin; protein; các vitamin như vitamin C, niacin, pyridoxine, khoáng chất như phốt pho, canxi, đồng, mangan, sắt, magiê và kẽm; chất xơ; tinh dầu…
Trong y học, thảo quả có vị cay, mùi thơm, tính ấm. Hạt thảo quả được dùng làm thuốc có tác dụng tiêu tích, trị sốt, ấm bụng và giúp ăn ngon miệng.
Quả thảo quá chín phơi sấy khô thường dùng trong ẩm thực, được sử dụng rộng rãi nhằm tạo hương vị thơm ngon cho nhiều món ăn.
Thảo quả có tác dụng giúp giảm lượng caffeine trong cơ thể, đồng thời làm giảm sự co thắt dạ dày và làm mát cho cơ thể.
Trong dân gian, thảo quả được dùng để giảm bớt đau bụng ở trẻ em, làm giảm các cơn đau họng, giảm đau dây thần kinh, điều trị nhiễm trùng đường hô hấp do dị ứng như ho, cảm lạnh, viêm phế quản và hen suyễn.
Thảo quả còn được xem là “nữ hoàng” của các loại gia vị, vì đặc tính vừa thơm, vừa ngọt lại có chút cay nồng. Thảo quả được sử dụng để chưng cất thành tinh dầu để làm hương liệu và làm gia vị trong các món ăn và bánh kẹo. Ngoài ra, loại hạt này còn được sử dụng làm phụ gia trong đồ uống như trà và cà phê.
Cây thảo quả là loại dược liệu quý làm thuốc chữa bệnh ,đồng thời là nguyên liệu chế biến ra nhiều loại gia vị quý mà nhiều người dân châu Á rất ưa thích.