Mùa Euro, đơn "nổ" liên tục , shipper chạy xuyên đêm giao hàng không nghỉ

Hoài Trang

(Dân trí) - Những ngày này, khi các trận đấu vòng chung kết Euro 2020 đang diễn ra cũng là thời điểm shipper xuyên đêm chạy đơn phục vụ nhu cầu khách đặt đồ ăn tại nhà.

Thay vì phải trực tiếp đến tận nơi, khách hàng chỉ cần đặt đồ ăn thức uống qua mạng, sau 15-20 phút là đồ ăn đã được chuyển tới tận nhà.

Năm nay, những trận bóng của vòng chung kết EURO thường diễn ra vào khung giờ đêm, cộng thêm ảnh hưởng của dịch Covid-19, do đó nhu cầu mua đồ ăn đêm tăng cao, nhiều shipper tận dụng thời gian này để có thêm thu nhập.

Mùa Euro, đơn nổ liên tục , shipper chạy xuyên đêm giao hàng không nghỉ - 1
Dịch vụ shipper trở nên bận rộn hơn bao giờ hết trong mùa bóng đá.

Đứng chờ đơn bên đường, anh Nguyễn Hạnh Nguyên (26 tuổi, quê Vĩnh Phúc) chia sẻ, trước đây anh từng có công việc ổn định tại một công ty du lịch trên phố Liễu Giai (quận Ba Đình, Hà Nội).

Dịch Covid -19 bùng phát, ngành du lịch bị ảnh hưởng nặng nề khiến anh Nguyên rơi vào tình trạng thất nghiệp. Được bạn bè giới thiệu, anh tìm đến công việc giao hàng để cầm cự qua mùa dịch.

Theo anh Nguyên, thời điểm này công việc ship hàng mang lại thu nhập khá ổn định. Đặc biệt, những ngày có các trận bóng giải Euro 2020, lượng đơn hàng anh Nguyên nhận được tăng đáng kể. Trung bình một ngày anh Nguyên chạy được 30-40 đơn hàng đồ ăn, gấp đôi so với ngày thường.

Mùa Euro, đơn nổ liên tục , shipper chạy xuyên đêm giao hàng không nghỉ - 2
Thay vì phải đến tận nơi khách hàng chỉ cần đặt đồ ăn qua ứng dụng shipper sẽ mang đến tận nhà.

"Lực lượng giao hàng những ngày này phải chạy hết công suất mới kịp giao cho khách. Chỉ cần chịu khó, thu nhập từ công việc shipper cũng tương đối tốt so với nhiều công việc đang gặp nhiều khó khăn hiện nay. Vì thế, đôi lúc chạy đơn cho khách mình cũng sơ sót những cái lặt vặt, nhưng đa số khách hàng đều hiểu và thông cảm", anh Nguyên nói.

Tất bật chạy đơn cho khách, anh Nguyễn Văn Kiên (nhân viên giao đồ ăn tại Hà Nội) cho hay, từ ngày có các trận bóng đá, anh chuyển sang giao hàng đêm thay vì giao hàng vào ban ngày.

Mùa Euro, đơn nổ liên tục , shipper chạy xuyên đêm giao hàng không nghỉ - 3
Shipper đang chuẩn bị đơn hàng và mang đến giao cho khách.

Số lượng đơn khách đặt đồ ăn tại nhà tăng cao. Trong đó, các món ăn đắt hàng và được ưa chuộng nhất vẫn là các món nhậu, ăn vặt như: cổ gà luộc, chân gà xả ớt, mực nướng, bánh mỳ, nem chua… nên việc di chuyển không gây trở ngại cho anh.

"Những ngày Hà Nội nắng nóng, cả ngày ngồi xe máy đến tối về nhà chả còn chút sức lực nào, nên mình chuyển sang giao hàng đồ ăn khuya cho đỡ mệt. Từ tối đến giờ mình nhận khoảng 14 đơn rồi, cao điểm nhất là khoảng thời gian từ 11 giờ tối cho đến 2-3 giờ sáng, lượng đơn liên tục tăng. Hơn nữa, chạy buổi tối thời tiết vừa mát mẻ mà đường rộng thoáng nên di chuyển cũng nhanh hơn", Kiên cho biết.

Tiếp lời Kiên, Nhật Long, một tài xế giao đồ ăn trên đường Dương Khuê nói, để thích nghi được với công việc làm xuyên đêm, đòi hỏi người giao hàng phải là một "cú đêm" chính hiệu. Trong lúc giao hàng, chuyện ngủ gục hay gặp tai nạn xe khi mới vào nghề được xem là chuyện bình thường. Vậy nên, cánh tài xế như Long phải tranh thủ thời gian rảnh chợp mắt để khi chạy xe sẽ không còn cảm giác buồn ngủ.

"Làm nghề nào cũng có cái vui và khó khăn riêng của nó, muốn có nhiều đơn thì phải chạy nhiều. Mà chạy nhiều ngoài đường giữa cái thời tiết này thì không ai muốn. Nhiều hôm đi làm về mà mắt mình đỏ ngầu do hơi nóng từ mặt đường xộc lên khiến mắt mình cay xè.

Mùa Euro, đơn nổ liên tục , shipper chạy xuyên đêm giao hàng không nghỉ - 4
Số lượng đơn hàng nhiều, Nhật Long cật lực chạy đơn để kiếm thêm thu nhập trong mùa Euro.

Thời điểm này, có việc kiếm ra thu nhập là may mắn rồi. Tranh thủ được ngày nào quý ngày đó. Dù nghề này gặp không ít rủi ro nhưng vì công việc mưu sinh nên mình vẫn phải bươn chải để có tiền trang trải cho cuộc sống. Mong dịch hết hẳn để chúng mình yên tâm đi làm", Nhật Long tâm sự.

"Rong ruổi từ sáng đến khuya, ngày thì phơi nắng, đêm thì phơi sương. Cứ thế, mỗi đêm, mình chạy không biết bao nhiêu con phố để giao đơn cho khách.

Với mình, công việc shipper không chỉ mang lại cho mình thu nhập mà còn giúp mình có thêm nhiều kinh nghiệm đáng quý từ những chuyến xe đêm", Nhật Long vui vẻ nói.