Mời khách cưới, cô dâu Bắc Ninh tạo mã QR, in sẵn tài khoản nhận tiền mừng

(Dân trí) - Chị Vân Nga in mã QR và số tài khoản đặt tại tiệc cưới gia đình. Ngoài ra, trong hai ngày diễn ra hôn lễ, chị cũng công khai hình ảnh này trên trang Facebook cá nhân.

Đám cưới ngày 13/11 của cô dâu Vân Nga và chú rể Đăng Hoàng (ở Thuận Thành, Bắc Ninh) đang thu hút sự chú ý của nhiều người bởi hình thức nhận tiền mừng thông qua việc quét mã QR.

Chia sẻ với PV Dân trí, chị Vân Nga cho hay, cách đây ít lâu, chị từng đọc bài viết chia sẻ về việc một vài đám cưới nhận quà mừng qua mã QR. Nhận thấy đây là một hình thức tiện lợi nên chị đã quyết định lưu lại, áp dụng trong đám cưới của mình.

Mời khách cưới, cô dâu Bắc Ninh tạo mã QR, in sẵn tài khoản nhận tiền mừng - 1

Cặp đôi cô dâu chú rể trong lễ ăn hỏi tại nhà gái. (Ảnh: V. N).

Chị Vân Nga cho biết, việc chuẩn bị mã QR khá đơn giản. Trên tấm biển, chị còn trang trí thêm một số họa tiết, trái tim để tạo điểm nhấn, cùng khách mời chụp ảnh lưu giữ kỉ niệm.

Mã QR này là số tài khoản của cá nhân chị Nga và chỉ đặt bên họ nhà gái. Ngoài ra, chị cũng chia sẻ mã này lên trang Facebook cá nhân khi diễn ra hôn lễ.  

Tới dự lễ cưới tại nhà gái ngày 13/11, nhiều người khá bất ngờ khi nhìn thấy tại khu vực cửa ra vào, bên cạnh 3 chiếc hộp tim đựng phong bì còn có một tấm biển in mã QR kèm dòng chữ "Xin mời quét mã". Cạnh đó còn có tờ giấy ghi rõ mật khẩu wifi để khách dễ dàng kết nối.

Mời khách cưới, cô dâu Bắc Ninh tạo mã QR, in sẵn tài khoản nhận tiền mừng - 2

Mã QR được đặt cùng với các tiểu cảnh trang trí. (Ảnh: V. N).

Nhiều bạn bè của cô dâu đã sử dụng mã này để gửi quà mừng tới cặp đôi. Một số khác vì đã chuẩn bị sẵn phong bì nên vẫn mừng cưới theo phương thức cũ.

Theo chị Nga, cách thức mừng cưới đúng chuẩn thời công nghệ 4.0 này khá nhanh gọn. "Đa số là người trẻ và bạn bè của tôi mừng tiền qua mã QR. Khách mời của bố mẹ tôi thì bỏ phong bì vào hộp tim. Bạn bè ở xa không đến dự được, thấy tôi đăng ảnh chụp mã QR và số tài khoản trên Facebook cũng đã chuyển tiền mừng. Nhận được quà của bạn bè, tôi lập tức nhắn tin cảm ơn họ", chị Nga chia sẻ.

Chị Vân Nga tiết lộ, số tiền mừng nhận được thông qua quét mã QR chuyển vào tài khoản là gần 10 triệu đồng. Chị Nga mời khá ít bạn bè. Khách dự đám cưới đa phần là khách của bố mẹ chị. Việc kiểm tiền mừng của bố mẹ sau đám cưới  tốn khá nhiều thời gian.

Mời khách cưới, cô dâu Bắc Ninh tạo mã QR, in sẵn tài khoản nhận tiền mừng - 3

Với Vân Nga, cô coi đây như một góc checkin với bạn bè, khách mời. (Ảnh: V. N).

Câu chuyện in mã QR nhận tiền mừng của chị Nga sau đó được chia sẻ trên nhiều diễn đàn. Nhiều người lập tức đưa ra những ý kiến trái chiều.

Đa phần mọi người gửi lời chúc mừng tới cặp đôi và cho rằng đây là cách làm phù hợp với những người trẻ thời 4.0, thích ứng dụng chuyển đổi số.

Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng, dù công nghệ phát triển nhưng việc ứng dụng vào mừng cưới thì chưa thật hợp lý. Đám cưới ngày càng biến tướng, không giữ gìn những giá trị truyền thống. Áp dụng cách này sẽ khiến khách mời nghĩ rằng mình buộc phải gửi tiền mừng.  

Về quan điểm của bản thân, chị Vân Nga cho rằng, chị không suy nghĩ gì nhiều mà chỉ coi mã QR là điểm nhấn thú vị mà mình muốn thực hiện trong ngày trọng đại.

Mời khách cưới, cô dâu Bắc Ninh tạo mã QR, in sẵn tài khoản nhận tiền mừng - 4

Cặp đôi muốn tạo ra điểm nhấn trong đám cưới của mình. (Ảnh: V. N).

Trên thực tế, việc nhận tiền mừng cưới bằng mã QR chưa quá phổ biến trong các đám cưới hiện nay. Trước đám cưới của chị Vân Nga, mới chỉ có một số đám cưới ở Bắc Giang, Nam Định áp dụng hình thức này. Một số cô dâu thì đăng số tài khoản khi mời cưới hoặc in trực tiếp số tài khoản cá nhân lên giấy mời.

Liên quan đến vấn đề này, PV Dân trí, nhà nghiên cứu văn hóa - TS Nguyễn Ánh Hồng cho hay, xưa nay việc mừng cưới luôn được người Việt thực hiện một cách ý nhị và tinh tế, gửi gắm qua những chiếc phong bì và lời chúc phúc bên ngoài.

 TS Nguyễn Ánh Hồng cho rằng, việc công khai số tài khoản cá nhân khi mời cưới dễ làm mất đi sự tinh tế trong giao tiếp, ứng xử.

Khách mời đọc được những thông tin ấy sẽ cảm nhận việc mừng cưới như một sự bắt buộc, đám cưới tổ chức nặng về vấn đề vật chất.

Theo TS Nguyễn Ánh Hồng, cuộc sống có thể tiếp thu sự tiên tiến để đổi mới, nhưng đổi mới thế nào để không làm thay đổi bản chất của nét văn hóa là điều cần lưu tâm. Những món quà mừng cưới tốt nhất vẫn nên ý nhị chuyển qua những chiếc phong bì.

Tin liên quan