“Mắt thần” giúp Cô Gái Hà Lan phát hiện sữa nguyên liệu bị pha loãng
(Dân trí) - Sữa tươi luôn là thức uống bổ sung dinh dưỡng quen thuộc của cả trẻ em lẫn người lớn. Tuy nhiên, thực phẩm này chỉ phát huy tối đa sức mạnh khi vẹn nguyên sự tinh khiết và đạt quy chuẩn an toàn.
Kiểm soát chặt chẽ đến từng chỉ số
Tại nhà máy Cô Gái Hà Lan tọa lạc ở Hà Nam, nơi được xếp hạng A về quản lý chất lượng và an toàn thực phẩm, phòng QAQC được mệnh danh là điểm kiểm soát chất lượng nguyên liệu đầu vào cũng như thành phẩm đầu ra, để mỗi hộp sữa tươi Cô Gái Hà Lan luôn giữ vững tiêu chuẩn như tại xứ tulip.
Tự tay đưa mẫu sữa vào chiếc máy thử tân tiến, bé Bông - con gái diễn viên Hồng Diễm - không khỏi thích thú với suy nghĩ “làm xong con sẽ trở thành nhà khoa học”. Trong khi đó, nữ diễn viên “Hoa hồng trên ngực trái” chăm chú nghe chuyên gia Lê Thị Thoan giải thích mục đích của bài kiểm tra: “Thiết bị này có thể đo được nhiều chỉ tiêu như chất béo, thành phần đạm và vật chất khô. Nếu sữa nguyên liệu bị pha nước, các chỉ tiêu này sẽ không đảm bảo nữa”.
Sau vài phút, các kết quả đã hiển thị trên màn hình. Hàm lượng chất béo là 3.91, vật chất khô là 12.29, thành phần protein là 3.12. Tuy nhiên, làm thế nào để biết được các chỉ số này đã đạt chuẩn và mẫu sữa thử là 100% tinh khiết, không lẫn tạp chất hay pha loãng?
Qua hướng dẫn của chị Thoan, Hồng Diễm yên tâm khi biết kết quả này sẽ được so sánh với bộ chỉ số chuẩn mà Cô Gái Hà Lan đề ra cho mỗi đơn vị sữa tươi: Hàm lượng chất béo phải lớn hơn 3.5, vật chất khô lớn hơn 12, protein lớn hơn 2.99. Như vậy với kết quả vừa nhận được, có thể khẳng định mẫu sữa này thực sự đảm bảo các chỉ số dinh dưỡng.
Mỗi ngày, các chuyên viên tại phòng QAQC phải đo đạc hàng trăm mẫu sữa nguyên liệu, nhưng hiếm khi có mẫu nào không đạt chuẩn và phải hủy bỏ. Vì mỗi nông hộ chăn nuôi bò sữa hợp tác với hãng đều ý thức cao với công việc mình đang làm.
Thu về sản phẩm đồng chuẩn chất lượng toàn cầu
Để có được những hộp sữa tươi cân bằng dinh dưỡng, đàn bò tại các nông trại của Cô Gái Hà Lan luôn được chăm sóc đúng chuẩn. Từ chuồng trại, thức ăn, nước uống đến cách vắt sữa… đều áp dụng một quy chuẩn đồng nhất như tại Hà Lan. Nhờ vậy, nguồn sữa tươi nguyên liệu của hãng hiếm khi bị “đánh trượt” qua 13 bài kiểm tra chất lượng.
Kiểm soát tốt từ gốc là vậy, nhưng không vì thế mà Cô Gái Hà Lan chủ quan hay buông lỏng quản lý chất lượng ở phần ngọn. Trong khâu thu mua, mọi xe bồn chứa sữa khi về nhà máy đều được lấy mẫu kiểm nghiệm các chỉ tiêu dinh dưỡng, dư lượng kháng sinh, tổng tạp trùng... Bán thành phẩm và thành phẩm của mỗi mẻ sản xuất cũng trải qua nhiều bài test chất lượng trước khi ra thị trường.
Để đến được tay người tiêu dùng, mỗi hộp sữa Cô Gái Hà Lan phải trải qua nhiều “hàng rào” chất lượng.Kiểm tra hàm lượng dinh dưỡng chỉ là một công đoạn trong chuỗi kiểm soát chất lượng sữa tươi nguyên liệu. Trước khi đưa vào sản xuất, sữa còn được kiểm tra dư lượng kháng sinh, tổng tạp trùng, độ pH..., nhằm đảm bảo cho ra đời những hộp sữa Cô Gái Hà Lan cân bằng dinh dưỡng, thuần khiết và an toàn với số đếm tạp trùng thấp hơn 11 lần so với quy chuẩn Việt Nam.
Hơn 145 năm qua, Cô Gái Hà Lan không ngừng đúc kết kinh nghiệm sản xuất sữa từ thế hệ này sang thế hệ khác.
Với công nghệ hiện đại, quy trình sản xuất và kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt của Châu Âu cùng quy tắc 4 không: không dư lượng kháng sinh, không thuốc trừ sâu, không chất bảo quản và không màu hóa học, Cô Gái Hà Lan tự hào mang đến từng hộp sữa tươi ngon, tinh khiết và có độ an toàn gấp 11 lần chuẩn cơ bản, đạt được sự an tâm cao từ người tiêu dùng Việt Nam.
Trường Thịnh