Mang thai 9 tháng vẫn nâng tạ nặng hơn 90kg

(Dân trí) - Một nữ huấn luyện viên thể dục thể hình sống tại thành phố Charlotte (bang Bắc Carolina, Mỹ) đang mang thai ở tháng thứ 9 và có thể sinh con vào bất cứ thời điểm nào, nhưng điều này không cản cô tiếp tục tập luyện thể dục và thậm chí nâng tạ nặng đến 93kg.

Emily Breeze Watson, 31 tuổi, dù đang mang thai ở tháng thứ 9 và chuẩn bị sinh nở nhưng vẫn tiếp tục tập luyện CrossFit, môn thể dục kết hợp giữa cử tạ, thể dục dụng cụ và thể dục cường độ cao. Watson thậm chí vẫn tập luyện 6 ngày mỗi tuần, dù hiện tại cô có thể sinh con vào bất cứ thời điểm nào.

Tháng trước, khi mới ở tuần thứ 8 của thai kỳ, Emily vẫn tập luyện thể dục và nâng tạ, nhưng khối lượng tạ chỉ ở mức 70kg. Giờ đây, khi đã chuẩn bị sinh nở, Watson thậm chí còn tăng khối lượng của tạ lên đến mức 93kg.


Mang thai tháng cuối cùng và chuẩn bị sinh con nhưng Emily vẫn nâng tạ nặng 93kg

Mang thai tháng cuối cùng và chuẩn bị sinh con nhưng Emily vẫn nâng tạ nặng 93kg

Emily cho biết cô chưa bao giờ cảm thấy khỏe mạnh hơn như thời điểm hiện tại và phản đối những nhận định cho rằng tập luyện thể dục cường độ cao như hiện nay có thể gây nguy hiểm đến đứa con trong bụng của cô.

Trước khi mang thai, Emily có thể nâng được khối lượng tạ tối đa lên đến 147kg. Cô cho biết mình đã tư vấn các bác sĩ về chế độ tập luyện của mình và nhận được lời hướng dẫn rằng “hãy lắng nghe cơ thể và biết được giới hạn của bản thân”.

Chồng của Emily, Montell Watson, cũng là một người đam mê cử tạ và tập thể dục, chính là người ủng hộ nhất trong việc Emily vẫn tập luyện trong khi mang thai. Hai vợ chồng thậm chí còn thường xuyên tập luyện cùng nhau.

“Tôi ủng hộ cô ấy 100 phần trăm và tôi rất tự hào về những điều cô ấy có thể làm”, Montell chia sẻ. “Cô ấy đã tạo nguồn cảm hứng không chỉ cho bản thân tôi và đến hàng trăm và hàng ngàn phụ nữ khác trên khắp cả nước”.

“Tôi rất thận trọng trước quyết định tập luyện của cô ấy vì tôi yêu cô ấy và cậu bé đang nằm trong bụng mẹ, nhưng tôi biết mọi điều vẫn ổn”, Montell cho biết thêm. “Tôi biết nếu cô ấy không được làm điều này, hẳn cô ấy sẽ phải phát điên”.

Montell Watson (trái), chồng của Emily, rất ủng hộ quyết định của vợ mình
Montell Watson (trái), chồng của Emily, rất ủng hộ quyết định của vợ mình

Tuy nhiên không phải ai cũng ủng hộ hành động của Emily. Sau khi những hình ảnh cô tập luyện trong khi đang mang thai được chia sẻ lên mạng xã hội, nhiều người đã chỉ trích cô ích kỷ và không lo lắng đến sức khỏe của đứa trẻ, tuy nhiên Emily cho biết cô không mấy bận tâm về điều này vì cô hiểu bản thân mình hơn ai hết.

“Tôi chưa bao giờ cân nhắc việc từ bỏ tập luyện. Cơ thể tôi cảm thấy thực sự tuyệt vời”, Emily chia sẻ. “Mang thai không phải là bị bệnh, cơ thể con người có thể thích nghi với điều đó. Nhiều người đã chỉ trích tôi vì không lo lắng cho sức khỏe của đứa trẻ và vẫn tiếp tục tập luyện, nhưng với tôi, mọi chuyện vẫn ổn. Tập luyện mang lại cho tôi rất nhiều năng lượng, vậy tại sao tôi phải dừng lại?”

Giờ đây, Emily đang khuyến khích và kêu gọi những người phụ nữ mang thai trong tương lai tích cực tập luyện trong quá trình mang thai để khỏe mạnh hơn cũng như làm thay đổi thái độ của mọi người xung quanh đối với phụ nữ mang thai.

“Tôi muốn mọi người nghĩ rằng họ vẫn có thể tiếp tục hoạt động bình thường, cho dù họ đang mang thai”, Emily chia sẻ. “Có khá nhiều phụ nữ mang thai đến phòng tập của tôi, và tôi luôn nói với họ “hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước”, nhưng tôi cũng khuyến khích họ quay trở lại, tiếp tục hoạt động và tập luyện nếu họ cảm thấy điều đó tốt cho mình”.

Emily cho biết cô sẽ có kế hoạch quay trở lại tập luyện ngay sau khi sinh con trong thời gian sớm nhất có thể.

Mang thai 9 tháng vẫn nâng tạ nặng 93kg

Nhi Nguyễn