Thứ tư, 08/07/2020 - 05:17

Lội bùn hái sen 2 tháng, nông dân kiếm hàng trăm triệu đồng

Dân trí

Cứ đến trung tuần tháng 6, từ tờ mờ sáng, người dân Duy Tiên (Hà Nam) đã đổ ra ruộng thu hoạch sen.

Lội bùn hái sen 2 tháng, nông dân kiếm hàng trăm triệu đồng - 1

Thị xã Duy Tiên (Hà Nam) nổi tiếng là vựa sen lớn nhất miền Bắc với tổng diện tích 28ha trồng sen nằm tại địa bàn ba xã Chuyên Ngoại, Mộc Nam và Mộc Bắc.

Lội bùn hái sen 2 tháng, nông dân kiếm hàng trăm triệu đồng - 2

Mỗi năm, cứ đến trung tuần tháng 6, từ tờ mờ sáng, người dân Duy Tiên đã đổ ra ruộng thu hoạch sen. Tại đây, người dân không trồng sen để lấy hoa như nhiều vùng khác mà nhằm thu hoạch hạt sen, tâm sen.

Lội bùn hái sen 2 tháng, nông dân kiếm hàng trăm triệu đồng - 3
Lội bùn hái sen 2 tháng, nông dân kiếm hàng trăm triệu đồng - 4

Theo người dân nơi đây, việc ươm mầm sen được diễn ra từ cuối tháng 2 âm lịch và đến giữa tháng 5 âm lịch là được thu hoạch. Sen thu hoạch trong vòng 60 ngày bất kể nắng mưa.

Lội bùn hái sen 2 tháng, nông dân kiếm hàng trăm triệu đồng - 5

Người dân cho hay, đài sen khi ngả sang màu tím là có thể thu hoạch. Thu hoạch sen trông vậy mà không hề dễ. Những cánh đồng sen lớn bạt ngàn, hàng cây cao đến hơn 3m khiến cho người dân dễ mất phương hướng. Vì vậy mà vừa lội bùn thu hoạch, người dân Duy Tiên vừa phải nhanh tay bẻ lá để đánh dấu vị trí.

Lội bùn hái sen 2 tháng, nông dân kiếm hàng trăm triệu đồng - 6

Với những nơi ruộng cao nhiều nước, người dân dùng thuyền để thu hoạch đài sen, ruộng thấp thì sử dụng bao tải để đựng. Ông Nguyễn Văn Ngọc - người dân thị xã Duy Tiên cho hay: "Năm hay do mưa ít nên sen nhiều hạt lép, sản lượng thua kém mọi năm". Nhưng ông cũng thừa nhận rằng, kể từ khi chuyển từ trồng lúa sang trồng sen, thu nhập của gia đình gia tăng hẳn, có năm lên đến cả trăm triệu đồng.

Lội bùn hái sen 2 tháng, nông dân kiếm hàng trăm triệu đồng - 7

Theo người dân trồng sen nơi đây, vào mùa thu hoạch, nhà trồng ít thì thu được vài chục triệu, nhà trồng nhiều thu được hàng trăm triệu đồng.

Lội bùn hái sen 2 tháng, nông dân kiếm hàng trăm triệu đồng - 8

Sau khi mang đài sen về nhà, người dân dùng dao để tách hạt sen khỏi đài. Trung bình một ngày, một người có thể tách được gần 40 kg hạt. Hạt sen được các lái buôn vào tận nhà dân tìm mua.

Lội bùn hái sen 2 tháng, nông dân kiếm hàng trăm triệu đồng - 9
Lội bùn hái sen 2 tháng, nông dân kiếm hàng trăm triệu đồng - 10
Lội bùn hái sen 2 tháng, nông dân kiếm hàng trăm triệu đồng - 11
Lội bùn hái sen 2 tháng, nông dân kiếm hàng trăm triệu đồng - 12

Sen từ đầm được các lái buôn từ Hưng Yên sang thu mua, đưa về chợ Phố Hiến tiêu thụ. Tại đây, những người buôn bán trong chợ và người già đến nhặt chọn hạt sen to, tròn, mẩy để về tách vỏ sau đó bán lại cho lái buôn.

Toàn Vũ