Lễ khai giảng “có cơm” của trẻ em nơi rẻo cao

Dân trí Cầm bát cơm có thịt trên tay, Hầu Mai Dũng, 4 tuổi chỉ mất chưa đến 10 phút để vét sạch đến từng hạt cuối cùng.

Lễ khai giảng “có cơm”

Chúng tôi cùng đoàn thiện nguyện GrabFood men theo con đường độc đạo lầy lội đất đá, dốc nọ nối dốc kia, vòng vèo, quanh co để vào đến Khau Ràng vào ngày đầu năm học mới. Lẩn khuất giữa những dãy núi cao chập chùng, thôn Khau Ràng là một trong số các điểm bản khó khăn nhất của xã Thạch Lâm, huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng. Chẳng còn con đường nào khác để vào thôn, mùa mưa, Khau Ràng gần như bị cô lập.

Lễ khai giảng “có cơm” của trẻ em nơi rẻo cao - 1

Điểm trường mẫu giáo Khau Ràng nằm toang hoác, chơ vơ giữa khu đất trống. Chúng tôi đến thăm vào đúng dịp khai giảng để trao những suất ăn thiện nguyện, nhưng chỉ gặp hơn 30 em nhỏ. Đó đã là phân nửa số học sinh của điểm trường.

Lễ khai giảng “có cơm” của trẻ em nơi rẻo cao - 2

Trường không có kinh phí chuẩn bị phông bạt. Trên nền đất lớp học chưa đến 50m2, nghi thức khai giảng duy nhất được thực hiện là cả trường cùng mấp máy miệng, đung đưa theo lời bài hát “Ngày đầu tiên đi học”.

Lễ khai giảng “có cơm” của trẻ em nơi rẻo cao - 3

Sau màn đón năm học mới “gọn nhẹ”, niềm vui lớn nhất của những đứa trẻ dân tộc ở Khau Ràng là bữa cơm nóng. Đây là năm đầu tiên học sinh mầm non Khau Ràng được ăn cơm đầy đủ, theo chế độ dinh dưỡng. Bữa ăn trị giá 8.500 đồng do dự án Nuôi Em hỗ trợ với sự giúp đỡ của những “mạnh thường quân” như GrabFood, có thịt băm khoai tây, kèm một bát canh rau cải. Mỗi ngày đi học, các em được một bữa cơm này.

Lễ khai giảng “có cơm” của trẻ em nơi rẻo cao - 4

Hầu Mai Dũng, 4 tuổi là một trong những đứa trẻ ăn hết bát cơm đầu tiên. Nhiều tháng nay chỉ ăn ngô, em dần quên đi mùi của cơm của thịt. Cầm bát cơm nóng trên tay, cậu bé hít hà một hơi thật dài. Những người lớn có mặt tại buổi lễ khai giảng trầm ngâm nhìn Dũng thoáng cái vét sạch bát cơm đến những hạt cuối cùng. Thông qua “phiên dịch" là cô giáo, bằng tiếng Mông, Dũng nói đó là bát cơm no bụng đầu tiên của em trong nhiều tháng liền.

Nắng gió, em vẫn nuôi giấc mơ con chữ

Lễ khai giảng “có cơm” của trẻ em nơi rẻo cao - 5

Để dự khai giảng và được ăn cơm ngon, Dũng phải dậy từ sáng sớm, đi bộ hàng cây số. Ôm khư “báu vật” là chiếc cặp rỗng to hơn cả thân mình được một đoàn từ thiện trao tặng, cậu bé bốn tuổi cứ thế vượt con suối, cánh đồng.

Lễ khai giảng “có cơm” của trẻ em nơi rẻo cao - 6

Bố mất sớm, mẹ Dũng bỏ đi chỉ để lại một vụ ngô cuối cùng. Ở Khau Ràng nhà nào cũng có người đi Trung Quốc làm ăn. Trẻ em học hết lớp 7 là theo bố mẹ, người thân đi xa, bỏ lại những đứa bé vài tuổi tự lớn như cây ngô trơ trọi trên nương.

Lễ khai giảng “có cơm” của trẻ em nơi rẻo cao - 7

Dũng ở với người chị gái 15 tuổi. Những đứa trẻ như em được gọi là “mấy nhỏn chua” theo tiếng Mông, có nghĩa là trẻ mồ côi. Ngôi nhà của chị em nằm dưới chân núi. Hàng ngày, cậu bé cùng chị tự lo bữa ăn. Ai cho gì ăn nấy, hôm thì rau rừng hôm thì nhịn đói.

Lễ khai giảng “có cơm” của trẻ em nơi rẻo cao - 8

Hầu Mai Dũng hầu như không biết tiếng Kinh, nhưng mỗi tối luôn bắt chị gái Hầu Thị Phương dạy “xem chữ”. Dưới gối, cậu bé cất những cuốn sách lớp 4 xin của người anh họ. Dũng chẳng thể hiểu, em lôi ra xem rồi lại cất đi.

Lễ khai giảng “có cơm” của trẻ em nơi rẻo cao - 9

So với bạn bè, nhà Dũng đã thuộc loại “gần trường” nhưng năm ngoái em chỉ học hết buổi sáng. Buổi trưa Dũng ôm bụng đói về nhà, có gì ăn nấy. Bây giờ có cơm, Dũng nói sẽ chăm chỉ đi học hơn. Còn quá nhỏ để hiểu được ý nghĩa của con chữ, bát cơm 8,500 đồng với chút thịt và khoai tây là động lực lớn nhất để đứa trẻ thêm quyết tâm đi học.

Lễ khai giảng “có cơm” của trẻ em nơi rẻo cao - 10

Suốt buổi lễ khai giảng, cô Nghiêm chủ nhiệm lớp không thôi nở nụ cười. Bữa cơm trưa của Hầu Mai Dũng và 32 em học sinh Khau Ràng diễn ra trong chưa đầy 15 phút. Trẻ mầm non nhưng chẳng mấy đứa cần cô giáo phải đút, không ai bỏ bữa. “Đứa trẻ nào cũng đói, phải có ăn chúng mới có động lực đến trường, có sức tiếp thu con chữ”, cô Hoàng Thị Nghiêm cho biết.

Lễ khai giảng “có cơm” của trẻ em nơi rẻo cao - 11

Từ khi dự án Nuôi Em được thành lập, hàng nghìn, hàng vạn đứa trẻ đã nhận được hàng triệu bữa ăn thiện nguyện nhờ sự chung tay góp sức của cộng đồng. 117.000 bữa ăn do GrabFood hỗ trợ đang băng rừng, lội suối để đến với gần 600 em học sinh thuộc 15 điểm trường trên địa bàn xã Thạch Lâm, huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng.

Những người làm thiện nguyện khoác áo xanh miệt mài trao đi những bữa cơm 8,500 đồng. Chỉ mong trên con đường đến trường ngập lũ và lầy lội bùn đất, bữa cơm khiến Hầu Mai Dũng thêm chân cứng đá mềm. Trong khi những đứa trẻ thành phố nghe thầy cô nói về đam mê và khát vọng thì với lũ trẻ Khau Ràng, mùa tựu trường là mùa vỗ no ngắn ngủi những chiếc bụng đói, trước khi dệt thêu những ước mơ xa xôi.

Linh An

Tag : GrabFood
MỚI NHẤT
Hà Nội và cà phê đường tàu Phùng Hưng
Hà Nội và cà phê đường tàu Phùng Hưng

Nếu có thêm một điểm tuy không lớn nhưng khách du lịch thích như đoạn đường tàu phố Phùng Hưng thì cũng hay nếu an toàn được đảm bảo.

Thứ bảy, 12/10/2019 - 03:58

Nghẹn lòng cuốn sổ "tạ ơn đời" của ông bố nghèo có con như dị nhân phim Hollywood
Nghẹn lòng cuốn sổ "tạ ơn đời" của ông bố nghèo có con như dị nhân phim Hollywood

"Thanh Minh một bao thóc trị giá 400.000 đồng; Xe khách Hà Nội không lấy tiền = 100.000 đồng; Gặp hai bà trung tuổi ở Bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh, 1 bà 500.000 đồng, 1 bà 100.000 đồng"...

Thứ sáu, 11/10/2019 - 02:21

Quả đào xứ "mặt trời mọc" giá gần 1 triệu/cặp "hút" nhà giàu Việt
Quả đào xứ "mặt trời mọc" giá gần 1 triệu/cặp "hút" nhà giàu Việt

Thị trường hoa quả nhập khẩu những ngày gần đây đang xôn xao trước quả đào tiên có nguồn gốc Nhật Bản được bán với giá gần 1 triệu đồng/cặp.

Thứ sáu, 11/10/2019 - 07:01

Bí kíp “làm chồng không khó” thời công nghệ
Bí kíp “làm chồng không khó” thời công nghệ

(Dân trí) - “Anh đã lau nhà sạch rồi mà.”, “Đồ của con xíu anh giặt”, “Chút anh rửa chén cho” – cưới nhau rồi mới biết, đâu phải như lúc yêu, chả phải việc gì to tát mà lau nhà rửa chén cũng là vấn đề. Người yêu hiền thục nết na “tự nhiên” thành bà vợ hay cằn nhằn và khó tính.

Thứ năm, 10/10/2019 - 11:00

Lan tỏa phong trào “chống rác thải nhựa”
Lan tỏa phong trào “chống rác thải nhựa”

(Dân trí) - Thời gian gần đây, đi đâu chúng ta cũng dễ dàng bắt gặp những hành động, việc làm nhằm hạn chế sử dụng rác thải nhựa. Từ thay đổi thói quan sử dụng chai thủy tinh thay vì chai nhựa đến sử dụng các loại ống hút tre, inox, hạn chế dùng bao ni lông…

Thứ năm, 10/10/2019 - 07:48

Cơn bão máy lọc không khí: Đâu mới là lựa chọn tốt?
Cơn bão máy lọc không khí: Đâu mới là lựa chọn tốt?

(Dân trí) - Những ngày gần đây, người dân 2 thành phố Hà Nội và Hồ Chí Minh vô cùng lo lắng khi chất lượng không khí đạt đến mức xấu với chỉ số bụi mịn PM2.5 lên tới đỉnh điểm trong vòng 5 năm. Lúc này, tiếng chuông cảnh tỉnh mới khiến người ta vỡ lẽ "Đáng ra tôi nên mua máy lọc không khí sớm hơn!".

Thứ năm, 10/10/2019 - 06:00

10 mẹo cho bé bú các bà mẹ bỉm sữa nên biết
10 mẹo cho bé bú các bà mẹ bỉm sữa nên biết

(Dân trí) - Có một số bà mẹ thấy việc cho con bú vô cùng đơn giản, nhưng với nhiều người, đây lại là giai đoạn rất mệt mỏi khi sữa không về, ít sữa, cùng hàng loạt các vấn đề khác.

Thứ năm, 10/10/2019 - 05:47

Rơi lệ hình ảnh những “chiến binh” đầu trọc kiên cường chiến đấu ung thư
Rơi lệ hình ảnh những “chiến binh” đầu trọc kiên cường chiến đấu ung thư

(Dân trí) - Nhiều bệnh nhi còn quá nhỏ để biết ung thư chính xác là cái gì, có nguy hiểm không, đáng sợ ra sao? Tuy nhiên, sự lạc quan, niềm tin chiến thắng bệnh tật là động lực để các con chiến đấu với các cơn đau giày vò mỗi ngày.

Thứ năm, 10/10/2019 - 05:05

Bò dưới sàn nhà, chui qua khe cửa hẹp để tranh mua trứng hạ giá
Bò dưới sàn nhà, chui qua khe cửa hẹp để tranh mua trứng hạ giá

(Dân trí) - Bất chấp cửa cuốn chỉ còn khe hẹp phía dưới, nhiều người vẫn cố bò dưới sàn nhà để tranh nhau mua trứng hạ giá.

Thứ tư, 09/10/2019 - 08:16

Thói ăn vạ khiến cha mẹ bực mình nhưng lại là bình thường ở trẻ nhỏ
Thói ăn vạ khiến cha mẹ bực mình nhưng lại là bình thường ở trẻ nhỏ

(Dân trí) - Trẻ lên hai tuổi luôn khiến cha mẹ đau đầu với những thói ăn vạ không thể chịu đựng được. Nhưng bạn có biết đâu là những thói quen bình thường của lứa tuổi và đâu là những hành vi cần phải có sự can thiệp từ bên ngoài để điều chỉnh?

Thứ tư, 09/10/2019 - 12:03

8 dấu hiệu cảnh báo sức khỏe từ đôi môi
8 dấu hiệu cảnh báo sức khỏe từ đôi môi

(Dân trí) - Môi có hơn một triệu đầu dây thần kinh và nhạy cảm hơn đầu ngón tay của chúng ta. Vì thế, nếu bạn chú ý, môi cũng có thể là lời cảnh báo sớm với sức khỏe của bạn.

Thứ tư, 09/10/2019 - 10:09

Kỳ lạ những ngôi nhà có “2 địa chỉ” tồn tại hàng chục năm ở Hà Nội
Kỳ lạ những ngôi nhà có “2 địa chỉ” tồn tại hàng chục năm ở Hà Nội

(Dân trí) - Đó là con đường có tên "Đường nước Phần Lan" đã tồn tại hàng chục năm ở Hà Nội, nhưng chưa có tên chính thức và không được các cơ quan chức năng của Hà Nội đặt tên.

Thứ tư, 09/10/2019 - 09:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Thói quen sai lầm trong chế biến thực phẩm "rước bệnh vào người", bà nội trợ nào cũng mắc
Thói quen sai lầm trong chế biến thực phẩm "rước bệnh vào người", bà nội trợ nào cũng mắc

(Dân trí) - Chần thịt qua nước sôi, dùng chung một loại thớt cho các bước nấu ăn, rã đông không đúng cách... là những sai lầm trong chế biến thực phẩm cần loại bỏ ngay nếu không muốn rước bệnh vào người.

Thứ tư, 09/10/2019 - 07:04

Bài học ẩm thực từ cuộc thi đầu bếp chuyên nghiệp - Đừng “chết” vì sáng tạo
Bài học ẩm thực từ cuộc thi đầu bếp chuyên nghiệp - Đừng “chết” vì sáng tạo

(Dân trí) - Kết thúc cuộc thi đấu nảy lửa và kịch tính, ngôi vị quán quân cuộc thi Món Ngon Quán Việt đã thuộc về đầu bếp xứng đáng nhất. Nhưng thật bất ngờ, cái tên chiến thắng lại không nằm trong top đầu bếp nổi bật những vòng thi trước.

Thứ tư, 09/10/2019 - 07:00

Cuộc sống ở ngôi làng hẻo lánh có chó sói nhiều hơn trẻ nhỏ
Cuộc sống ở ngôi làng hẻo lánh có chó sói nhiều hơn trẻ nhỏ

(Dân trí) - Ngôi làng hẻo lánh đang dần bị thiên nhiên xâm lấn. Người trẻ trong vùng gần như đều bỏ đi nơi khác kiếm sống.

Thứ tư, 09/10/2019 - 06:45

Ô nhiễm không khí không còn thầm lặng
Ô nhiễm không khí không còn thầm lặng

(Dân trí) - Môi trường ô nhiễm đã khiến chi phí sinh hoạt của người dân phải cộng thêm một khoản xưa nay chưa từng có - chi phí hít thở không khí sạch. Các chuyên gia cho rằng, xe máy xăng phải chịu trách nhiệm chính cho vấn nạn đang trở nên ngày càng nghiêm trọng tại Việt Nam.

Thứ tư, 09/10/2019 - 06:30

Shion Nhật Bản “chào sân” thị trường Bắc Mỹ với dòng sản phẩm đột phá
Shion Nhật Bản “chào sân” thị trường Bắc Mỹ với dòng sản phẩm đột phá

(Dân trí) - Tháng 9 vừa qua, Pacific Empire Investment (PEI) - đơn vị rót vốn đầu tư vào Shion Nhật Bản đã ký hợp tác chiến lược đưa thương hiệu này có mặt tại Mỹ. Ngay khi vừa gia nhập thị trường, hãng lập tức tung sản phẩm đột phá trong việc bổ sung collagen, chống lão hóa hiệu quả cho da – Premium MK Collagen.

Thứ tư, 09/10/2019 - 06:15

Gia đình 4 người chết đuối vì mải chụp hình "tự sướng"
Gia đình 4 người chết đuối vì mải chụp hình "tự sướng"

(Dân trí) - Khi đang mải mê chụp ảnh selfie trên sông, một phụ nữ mới cưới cùng các thành viên khác trong gia đình bất ngờ bị nước cuốn trôi.

Thứ ba, 08/10/2019 - 02:32

Sinh viên 15 trường đại học hàng đầu của nước Mỹ có mức lương bao nhiêu?
Sinh viên 15 trường đại học hàng đầu của nước Mỹ có mức lương bao nhiêu?

(Dân trí) - Đứng đầu các trường đại học của Mỹ trong bảng xếp hạng năm 2020 của Niche là Viện Công nghệ Massachusetts. Top đầu cũng không thể thiếu tên tuổi của Stanford, Yale, Harvard, và Princeton.

Thứ ba, 08/10/2019 - 01:09

Chiêm ngưỡng căn nhà cổ có cả 100 món đồ gỗ cực quý hiếm
Chiêm ngưỡng căn nhà cổ có cả 100 món đồ gỗ cực quý hiếm

(Dân trí) - Vốn đam mê đồ gỗ cổ, anh Nguyễn Đình Tuấn (thị trấn Lai Vung, huyện Lai Vung, Đồng Tháp) đã cất công sưu tầm hơn 20 năm qua. Đến nay, ngoài căn nhà cổ 3 gian đậm chất miền Tây, anh Tuấn sở hữu cả 100 món đồ gỗ cổ thuộc dạng “xưa nay hiếm” có giá trị hàng tỷ đồng.

Thứ ba, 08/10/2019 - 10:44

Tại sao phụ nữ càng độc thân lâu càng hạnh phúc?
Tại sao phụ nữ càng độc thân lâu càng hạnh phúc?

(Dân trí) - Trong khi nhiều người cho rằng độc thân thường đi liền với buồn bã và cô đơn, thì thực tế, phụ nữ độc thân lại hạnh phúc hơn những người khác.

Thứ ba, 08/10/2019 - 09:07

Gặp chấn thương nhưng cô gái vẫn bị bạn bè bỏ rơi một mình trên núi
Gặp chấn thương nhưng cô gái vẫn bị bạn bè bỏ rơi một mình trên núi

(Dân trí) - Dù gặp chấn thương và bong gân ở chân nhưng cô gái vẫn bị bạn bè bỏ rơi một mình trên núi, phải gọi đội cứu hộ tới giải cứu.

Thứ ba, 08/10/2019 - 08:47

Buồng hạnh phúc trên xe buýt Sài Gòn, tài xế coi con trai riêng của vợ như con đẻ
Buồng hạnh phúc trên xe buýt Sài Gòn, tài xế coi con trai riêng của vợ như con đẻ

Vợ muốn sinh con nhưng anh Phương (TP.HCM) gạt đi, vì muốn tập trung lo cho con riêng của vợ là bé Noel ăn học.

Thứ ba, 08/10/2019 - 07:21

Hành khách làm đúng quy định để cái cân của hãng hàng không sẽ không có việc làm
Hành khách làm đúng quy định để cái cân của hãng hàng không sẽ không có việc làm

(Dân trí) - Trên mạng xã hội ồn ào về một stt viết về cái cân của hãng máy bay và cho đó là “chiếc cân khốn cùng”. Nội dung cho rằng, hãng máy bay này cân hành lý của khách hàng bằng cái cân nhỏ trước khi lên máy bay, hành khách nào bị quá 7kg thì phải đóng tiền, mặc dù trước đó đã có cân ở quầy check in.

Thứ ba, 08/10/2019 - 06:09