Làng tỷ phú với nghề "lột xác" xe

Thôn Thuyền, xã Dĩnh Trì (TP Bắc Giang) trước đây nghèo nhất xã, vụ nào cũng mất mùa vì ngập úng. Thế nhưng khoảng chục năm nay, ở làng quê này, nhiều hộ dân đã có tài sản trị giá cả tỷ đồng.

Cả làng danh nổi như cồn

Cách đây khoảng hai chục năm, thôn Thuyền được gọi là “làng đồng nát”. Với đôi quang gánh hay chiếc xe đạp thồ, có khi thêm thùng kẹo kéo bên cạnh, người dân trong thôn đi khắp tỉnh và một số tỉnh lân cận, thậm chí sang cả Trung Quốc để thu mua phế liệu. Về sau, một số nhà có vốn lớn đứng ra làm đại lý, mua lại của những người đi thu gom nhỏ lẻ.

Làng tỷ phú với nghề "lột xác" xe - 1

Thợ phân loại phụ tùng sau khi “mổ xe”

 

.Những năm đó ít cạnh tranh, chưa nhiều người làm nghề này nên người dân thôn Thuyền cũng "đủ ăn, đủ mặc". Dần dần, nguồn hàng khan hiếm, họ bắt đầu đi tìm những món hàng lớn, giá trị hơn. “Làng mổ xe” ra đời từ đó và dần trở nên có tiếng khắp trong Nam, ngoài Bắc.

Về thôn Thuyền, cơ man là sắt vụn, nơi đây như một “nghĩa địa” khổng lồ của các loại xe cơ giới lớn nhỏ. Từ đầu làng đã ngổn ngang phụ tùng ô tô, máy xúc, máy ủi, những chiếc bánh xe to tướng chất đống hai bên đường, hàng chục bãi dài đầy nhíp, máy, trục hoen rỉ đã được phân loại sau khi tháo dỡ. Xen lẫn trong đó là nhiều chiếc xe ô tô đã “hết đát” của các thương hiệu như: Toyota, Kia, Samco… có giá từ vài triệu đến hàng trăm triệu đồng. Đâu đâu cũng roèn roẹt tiếng máy cắt kim loại, lấp loáng đèn khò cùng những con người lấm lem dầu máy. Trao đổi với ông Nguyễn Viết Xuân, Chủ tịch UBND xã Dĩnh Trì được biết, thôn Thuyền được gọi là thôn “mổ xe” bởi người dân chuyên đi thu mua những chiếc ô tô, tàu thủy, máy ủi, cần cẩu, máy xúc... đã hỏng, cũ nát về phá dỡ ra lấy phụ tùng, linh kiện còn sử dụng được rồi bán cho các cơ sở trong nước, những thứ không dùng được thì đem bán phế liệu làm sản phẩm tái chế.

Đứng giữa bãi chứa phụ tùng xe rộng hàng nghìn m2, ông Nguyễn Văn Phong, chủ một cơ sở “mổ xe” có cỡ trong thôn cho biết: “Chẳng có cái xe nào hỏng hoàn toàn, kể cả những chiếc xe phải cẩu, kéo về bãi, thế nào cũng có những phần vẫn còn hoạt động được, có thể lắp vào những chiếc xe khác. Một xe sau khi phá dỡ hầu như không bỏ đi  thứ gì, từ cái ốc vít đến vỏ ghế rách”. Thôn hiện có 270 hộ, trong đó khoảng 60 hộ làm nghề “mổ xe” tạo việc làm cho hơn 200 lao động.

Để phục vụ cho công việc, mỗi hộ đều có bãi để chứa phụ tùng, bãi nhỏ thì vài trăm m2, lớn thì hàng nghìn m2, mỗi bãi phế liệu ấy là một tài sản khổng lồ với giá trị từ vài trăm triệu đến cả chục tỷ đồng. Ông Nguyễn Văn Nhuận, Trưởng thôn Thuyền cho hay: “Đã 10 năm nay thôn Thuyền không còn hộ nghèo, đặc biệt là số hộ có tài sản hàng tỷ đồng không phải là hiếm. Một số gia đình đã xây được biệt thự, sắm xe hơi bạc tỷ, còn xe hơi loại từ 200 đến 500 triệu đồng thì có vài chục chiếc”.

Gian nan bám nghề

Không còn phải đi từng ngõ ngách để dò mua phế liệu như trước, giờ đây, các chủ lò “mổ xe” trong thôn có thể đàng hoàng đi xe hơi đến các hội trường lớn tham gia đấu giá những lô hàng thanh lý. Tuy nhiên, để đấu giá thành công một vụ cũng không đơn giản bởi sự cạnh tranh khốc liệt của không ít đối thủ. Ngoài có tiền còn cần có mối quan hệ để nắm bắt thông tin mới có thể “trúng giá”.

Không chỉ vậy, ông Hà Văn Bút, chủ một cơ sở mổ xe thôn Thuyền cho biết: “Chúng tôi lúc nào cũng trong tình trạng “khát vốn” vì có không ít vụ giá trị hàng thanh lý lên tới hàng chục tỷ, thậm chí cả trăm tỷ đồng, một hộ không thể “ôm” được. Lúc này, có khi cả chục chủ bãi trong thôn phải hùn vốn để đấu giá. Nếu thắng, lô hàng đó thường sẽ mang lại cho các chủ bãi nguồn hàng làm cả năm, lãi hàng trăm triệu đồng”.

Với lưng vốn dành dụm được từ làm nghề, một vài ông chủ cơ sở đang chuyển sang làm môi giới hoặc thu mua “xe chạy” (tức xe đang sử dụng) để bán lại. Nghề này không phải động tay, động chân như nghề “mổ xe” nhưng yêu cầu đội ngũ “chân rết” lớn để nắm thông tin ở đâu có người cần mua, bán. Ngoài ra, phải có vốn lớn gấp nhiều lần so với nghề “mổ xe” vì có những chiếc xe trị giá cả tỷ đồng.

Nhờ có nghề này mà thôn Thuyền hiếm người thất nghiệp, nhiều thanh niên học xong phổ thông đã kế nghiệp gia đình hoặc đi làm thuê cho các xưởng phá dỡ, thu nhập trung bình từ 5 đến 7 triệu đồng/tháng, phụ nữ tham gia vào nghề này mỗi tháng cũng kiếm được đôi ba triệu đồng. Thợ lành nghề có thể từ 1 đến 2 ngày "giải quyết" xong một chiếc ô tô, nhưng nếu là “lính mới” phải mất cả tuần. Những lao động tại đây lúc nào chân tay cũng lấm lem dầu mỡ. Công việc cắt phá có tính chất độc hại, thường xuyên tiếp xúc với nhiệt độ cao, máy cắt, mạt kim loại, khí gas, oxy, dầu mỡ... Còn vận chuyển, sắp xếp các phụ tùng thì nặng nhọc, có những phụ tùng như máy xe hay bộ khung khối lượng lớn.

Làm mãi cũng quen, thu nhập lại khá nên lao động yên tâm bám trụ. Hơn nữa, môi trường lao động giờ đây cũng bớt ô nhiễm hơn bởi không còn nhiều đồ phế thải. Trước đây, khi mổ xe, dầu nhớt còn thừa trong máy rơi vãi khắp nơi thì nay đều được thu gom để bán cho các cơ sở tái chế. Ghế rách, săm thủng… cũng đều có người thu mua lại.

Tuy nhiên, tình trạng ô nhiễm môi trường do khói bụi, tiếng ồn… ở thôn Thuyền vẫn chưa được xử lý triệt để. Dù đã được chính quyền địa phương bố trí một khu đất riêng ở đầu làng để làm xưởng và bãi chứa phế liệu nhưng diện tích đó vẫn quá nhỏ, vì vậy vẫn còn hàng chục cơ sở “mổ xe” xen lẫn trong khu dân cư.

Để khắc phục được những “mặt trái” của nghề, tạo việc làm ổn định cho người lao động, thôn rất mong được ngành chức năng xét công nhận thôn Thuyền là làng nghề. Bởi khi đó, thôn sẽ được tạo điều kiện về mặt bằng làm bến bãi, điểm tập kết; được quan tâm hơn về hệ thống xử lý rác thải, nước thải, hạn chế tác động xấu đến môi trường cũng như hưởng chính sách hỗ trợ về vốn.

Theo Việt Anh

Báo Bắc Giang

 

MỚI NHẤT
Những khoảnh khắc xúc động khi người lính trở về nhà
Những khoảnh khắc xúc động khi người lính trở về nhà

(Dân trí) - Nhiều người đã khóc khi xem những hình ảnh này. Còn bạn thì sao?

Thứ bảy, 22/08/2015 - 12:39

Xem người Nhật điểm huyệt làm con mực đổi màu trong 3 giây
Xem người Nhật điểm huyệt làm con mực đổi màu trong 3 giây

(Dân trí) - Người Nhật trình diễn cách điểm huyệt một con mực, khiến nó bất động và đổi màu trong tích tắc.

Thứ bảy, 22/08/2015 - 12:21

Câu chuyện nhà vệ sinh và bô rác
Câu chuyện nhà vệ sinh và bô rác

UBND quận 1 (TP. HCM) vừa đề nghị Công ty dịch vụ công ích thuộc quận lắp đặt ngay máy lạnh và thiết bị nghe nhạc tại nhà vệ sinh công cộng chợ Bến Thành. Đây là chủ trương của quận nhằm phục vụ tốt hơn cho tiểu thương và du khách đến tham quan.

Thứ bảy, 22/08/2015 - 07:47

Chuyên gia lý giải những kiêng kỵ tháng “cô hồn”
Chuyên gia lý giải những kiêng kỵ tháng “cô hồn”

Tháng “cô hồn” không được phơi quần áo ban đêm, không được tùy tiện đốt giấy, vàng mã, không nhặt tiền rơi… Rất nhiều những kiêng kỵ trong tháng 7 (âm lịch) được lan truyền trên mạng. Vì sao lại có sự kiêng kỵ này? Các bạn có thể tham khảo ý kiến dưới đây của các nhà khoa học.

Thứ bảy, 22/08/2015 - 12:00

Nên làm gì khi con xem phim “người lớn”?
Nên làm gì khi con xem phim “người lớn”?

Để các con có nhận thức đúng đắn hơn, các bậc phụ huynh không nên nóng giận mà cần biết cách xử trí khéo léo, hiệu quả.

Thứ sáu, 21/08/2015 - 04:09

Đưa công nghệ truy xuất nguồn gốc sữa “đến tay” người tiêu dùng
Đưa công nghệ truy xuất nguồn gốc sữa “đến tay” người tiêu dùng

Một công ty nghiên cứu thị trường vừa công bố một khảo sát về tâm lý chọn sữa của các bà mẹ có con trên 2 tuổi ở TPHCM và Hà Nội. Theo đó, có đến 80% các bà mẹ không hoàn toàn tự tin khi chọn mua sữa bột cho con trong lần đầu tiên.

Thứ sáu, 21/08/2015 - 04:00

Bỏ tiền triệu mua “hàng hiệu” cho người cõi âm
Bỏ tiền triệu mua “hàng hiệu” cho người cõi âm

Rằm tháng Bảy càng đến gần, không khí mua bán hàng mã cho người cõi âm càng nhộn nhịp. Năm nay, các mặt hàng như điện thoại iphone, xe SH, ô tô BMW, biệt thự… đang được ưa chuộng. Để có đủ bộ “hàng hiệu” tặng người cõi âm, người cõi dương phải bỏ cả bạc triệu mua hàng để hóa.

Thứ sáu, 21/08/2015 - 03:03

Nữ giám đốc trẻ nhập viện tâm thần vì làm việc quá sức
Nữ giám đốc trẻ nhập viện tâm thần vì làm việc quá sức

Một nữ giám đốc trẻ có tài phải vào nhập viện tâm thần điều trị vì áp lực công việc.

Thứ sáu, 21/08/2015 - 12:09

Đường đi của chất tạo nạc gây ung thư
Đường đi của chất tạo nạc gây ung thư

Nhiều cơ sở với hàng ngàn con heo - được cung ứng cho TP.HCM, Bình Dương sử dụng chất cấm cho heo ăn.

Thứ sáu, 21/08/2015 - 11:33

Gặp nghệ nhân dùng... vỏ trấu vẽ tranh
Gặp nghệ nhân dùng... vỏ trấu vẽ tranh

(Dân trí) - Lo nguồn nguyên liệu lá thốt nốt sẽ cạn kiệt, mới đây, nghệ nhân Võ Văn Tạng nghiên cứu dùng vỏ trấu làm nguyên liệu vẽ tranh. Theo ông Tạng, bước đầu ông rất tâm đắc với nguyên liệu “rẻ như bèo” này.

Thứ sáu, 21/08/2015 - 09:35

Diễn xiếc miễn phí phục vụ con em cán bộ công an
Diễn xiếc miễn phí phục vụ con em cán bộ công an

(Dân trí) - Nhân dịp kỷ niệm Cách mạng tháng Tám, 2/9 và chào mừng ngày thành lập lực lượng Công an nhân dân; Liên đoàn Xiếc Việt Nam đã có buổi biểu diễn miễn phí dành cho con em đối tượng chính sách, trẻ em nghèo và gia đình các cán bộ công an tại thị xã Sơn Tây.

Thứ sáu, 21/08/2015 - 09:00

Cầm biển xin việc giữa đường, có gì nhục nhã?
Cầm biển xin việc giữa đường, có gì nhục nhã?

1. Gần đây, dư luận xôn xao trước việc một thanh niên đứng ở đường cầm tấm biển: “Tôi vừa tốt nghiệp, tôi đã là bố. Tôi cần một công việc để mua sữa cho con. Bạn cần tuyển tôi”. Theo tìm hiểu, đó là tân cử nhân trường Đại học Điện lực Phùng Đức Ninh (Sinh năm 1990, quê Lương Tài, Bắc Ninh).

Thứ sáu, 21/08/2015 - 08:45

ĐÁNG QUAN TÂM
Carnaval Restaurant – Phong cách ẩm thực độc đáo
Carnaval Restaurant – Phong cách ẩm thực độc đáo

Trong không gian rực rỡ sắc màu, âm nhạc sôi động cuồng nhiệt và những vũ điệu nóng bỏng, Carnaval Restaurant – nhà hàng mang phong cách Latin đầu tiên và duy nhất tại Hà Nội đã và đang được đông đảo các thực khách yêu mến lựa chọn.

Thứ sáu, 21/08/2015 - 07:00

Bể bơi trong suốt nằm “lơ lửng” giữa trời
Bể bơi trong suốt nằm “lơ lửng” giữa trời

(Dân trí) - Khi công trình được hoàn tất, đây sẽ là bể bơi độc đáo nhất trên thế giới khi kết nối giữa hai tòa nhà độc lập. Trông giống như cây cầu, bể bơi được thiết kế trong suốt nhìn xuyên đáy.

Thứ năm, 20/08/2015 - 04:22

Gặp nữ sinh xin tiền bố mẹ xây bể nước cho "làng ung thư"
Gặp nữ sinh xin tiền bố mẹ xây bể nước cho "làng ung thư"

Võ Sinh Tiên sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, sang Mỹ học từ cấp 2, nhưng em đang ấp ủ dự án xây bể nước sạch cho 37 làng ung thư.

Thứ năm, 20/08/2015 - 02:49

Hà Nội: Dân nghèo được tặng xà phòng "5 sao"
Hà Nội: Dân nghèo được tặng xà phòng "5 sao"

(Dân trí) - Lần đầu tiên, những bánh xà phòng đã qua sử dụng tại các khách sạn lớn được tái chế thành những bánh xà phòng mới cấp miễn phí cho người lao động nghèo di cư ở khu vực Hà Nội

Thứ năm, 20/08/2015 - 02:45

Những lỗi phong thủy đại kỵ dễ mắc
Những lỗi phong thủy đại kỵ dễ mắc

Những lỗi phong thủy được "truyền miệng" rất phổ biến có thể khiến gia chủ và gia đình gặp điều không tốt.

Thứ năm, 20/08/2015 - 11:00

Đại gia bất động sản nhập viện tâm thần vì vỡ nợ
Đại gia bất động sản nhập viện tâm thần vì vỡ nợ

Từng là một doanh nhân thành đạt nắm trong tay hàng chục gia sản kếch xù. Thế nhưng khi thị trường bất động sản đóng băng, vị đại gia Nguyễn Văn Tài lại trắng tay vỡ nợ buộc phải nhập viện điều trị bệnh tâm thần.

Thứ năm, 20/08/2015 - 08:24

Cuộc sống thật của những người đẹp chuyển giới tại Thái Lan
Cuộc sống thật của những người đẹp chuyển giới tại Thái Lan

(Dân trí) - Để có được hình ảnh long lanh dưới ánh đèn sân khấu, những người đẹp chuyển giới (Katoey) đã phải trải qua hàng chục ca phẫu thuật lớn, nhỏ và làm bạn với những vốc thuốc đủ loại mỗi ngày. Tuy nhiên, tại Thái Lan họ chính là "đặc sản" hút khách du lịch.

Thứ năm, 20/08/2015 - 12:50

Cần Thơ: Phụ huynh "vật vã" tìm sách giáo khoa cho con
Cần Thơ: Phụ huynh "vật vã" tìm sách giáo khoa cho con

(Dân trí) - Thời điểm tựu trường năm học 2015 - 2016 đã đến, nhưng nhiều phụ huynh tại Cần Thơ rất khó khăn khi tìm mua sách giáo khoa trọn bộ của nhà xuất bản Giáo dục cho con.

Thứ năm, 20/08/2015 - 12:00

Những mẫu thiết kế sàn nhà đẹp như tranh vẽ
Những mẫu thiết kế sàn nhà đẹp như tranh vẽ

(Dân trí) - Sàn nhà là một phần rất quan trọng trong thiết kế ngôi nhà của bạn, tuy nhiên không phải lúc nào bạn cũng chú ý đến chi tiết quan trọng này. Những ý tưởng thiết kế sàn nhà phụ thuộc vào sở thích cá nhân của bạn cũng như nội thất phòng.

Thứ tư, 19/08/2015 - 04:18

Con dâu sốc với những chuyện "tự nhiên" khó đỡ của bố mẹ chồng
Con dâu sốc với những chuyện "tự nhiên" khó đỡ của bố mẹ chồng

(Dân trí) - Đi tắm không thèm đóng cửa, con dâu đang tắm thì mở cửaxông vào hoặc bố chồng mặc nguyên quần sịp rách trước mặt con dâu… là những phavô duyên khó đỡ của bố mẹ chồng khiến con dâu choáng.

Thứ tư, 19/08/2015 - 04:09

Choáng với dung nhan tươi trẻ của cụ bà 60 tuổi
Choáng với dung nhan tươi trẻ của cụ bà 60 tuổi

(Dân trí) - Nhờ bí quyết giữ gìn tuổi trẻ, một cụ bà 60 tuổi người Mỹ đã trở thành ngôi sao trên trang Youtube khi chia sẻ nhiều lời khuyên có ích.

Thứ tư, 19/08/2015 - 11:05

Khổ thân vì… đắp mặt nạ
Khổ thân vì… đắp mặt nạ

Dù làm bằng nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên và chỉ dùng ngoài da nhưng mặt nạ dưỡng da vẫn có thể gây tác dụng ngược nếu không dùng đúng cách

Thứ tư, 19/08/2015 - 09:15