Ninh Thuận:

Làng gốm Bàu Trúc vắng khách du xuân, nghệ nhân cố giữ nghề truyền thống

Dân trí Tết năm nay làng gốm Bàu Trúc vắng khách tham quan, các hộ làm gốm ế ẩm vì hàng chuẩn bị trước Tết không bán được. Thế nhưng, với các nghệ nhân, làm gốm không chỉ là 1 cái nghề, nó còn là cái hồn cốt phải giữ gìn của dân tộc Chăm.

Đến hết mùng 9 Tết mà làng gốm Bàu Trúc (thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận) vẫn vắng khách đến tham quan. Một hộ làm gốm cho biết suốt dịp tết năm nay mỗi hộ chỉ đón tiếp chừng 4 xe du khách (tầm gần 200 khách) do các công ty du lịch đưa đến chứ khách lẻ hầu như là không có. Lượng khách này rất thấp so với các năm trước, lượng hàng bán ra cũng rất thấp, hàng gốm mà các hộ kỳ công chuẩn bị từ trước tết còn tồn rất lớn.

Làng gốm Bàu Trúc vắng khách du xuân, nghệ nhân cố giữ nghề truyền thống - 1

Những bộ gốm mà các nghệ nhân kỳ công chuẩn bị...

Làng gốm Bàu Trúc vắng khách du xuân, nghệ nhân cố giữ nghề truyền thống - 2

...nhưng ế ẩm vì ít khách đến làng tham quan, mua sắm

Làng gốm Bàu Trúc vắng khách du xuân, nghệ nhân cố giữ nghề truyền thống - 3
Nhiều mẫu vật làm riêng cho tết Kỷ Hợi cũng ế ẩm

Gốm người Chăm Bàu Trúc là gốm làm bằng tay, không bàn xoay, sử dụng hòn kê, kỷ thuật chải và miết láng và nung ngoài trời, mỗi sản phẩm là một tác phẩm nghệ thuật độc bản.

Gốm Chăm Bàu Trúc được làm qua những khâu kỹ thuật khá phức tạp. Từ khâu làm đất, cho đến tạo hình và nung gốm đều được làm bằng tay. Người thợ gốm Bàu Trúc có tay nghề cao, đạt đến trình độ tinh xảo, thì mới có thể cùng một lúc kết hợp nhiều thao tác phức tạp để tạo thành một sản phẩm gốm có dáng tròn đều đặn.

Nguyên vật liệu làm gốm Chăm bao gồm: đất sét, cát để làm gốm và củi, rơm, trấu để nung gốm. Cát trộn với đất sét là loại cát mịn, nhỏ li ti được lấy từ dưới sông đọng lại sau mùa nước lũ. Riêng đất sét Bùa Trúc đặc biệt hơn, có độ kết dính khá cao, được lấy từ sông Quao, cách làng khoảng 3km về phía Tây Bắc do phù sa bồi tụ lâu năm mà thành.

Làng gốm Bàu Trúc vắng khách du xuân, nghệ nhân cố giữ nghề truyền thống - 4
Mỗi sản phẩm gốm Bàu Trúc là 1 tác phẩm nghệ thuật độc bản vì được nặn bằng tay
Làng gốm Bàu Trúc vắng khách du xuân, nghệ nhân cố giữ nghề truyền thống - 5

Không một sản phẩm nào giống cái nào

Làng gốm Bàu Trúc vắng khách du xuân, nghệ nhân cố giữ nghề truyền thống - 6

Thế nhưng, năm nay hình như gốm Bàu Trúc không còn được nhiều người yêu thích

Theo nghệ nhân Đàng Thị Phan (một trong những nghệ nhân nổi tiếng thuộc gia đình có truyền thống làm gốm lâu đời tại làng Bàu Trúc), năm nay nhà bà cũng như các hộ nghệ nhân khác trong làng làm nhiều sản phẩm mang hình con heo để phục vụ nhu cầu mua hàng lưu niệm Tết Kỷ Hợi của du khách.

Bà cho biết: “Bên cạnh heo đứng thì chúng tôi làm thêm heo ngồi và heo màu vàng đồng. Gốm hình con heo sau khi nung chín xong sẽ được phun màu đồng, làm phong phú hơn cho sản phẩm gốm con heo bên cạnh hai màu đỏ, nâu quen thuộc”.

Tuy nhiên, những lô hàng mà các nghệ nhân kỳ công thực hiện cho đợt mua sắm Tết hầu như đều còn tồn lại vì quá vắng khách. Các sản phẩm gốm Bàu Trúc khác cũng chung số phận ế ẩm vì không có khách ghé làng tham quan thì lượng khách mua cũng ít.

Nghệ nhân Đàng Xem chia sẻ: “Nếu như các năm trước, có nhiều khu du lịch, nhiều resort đặt các đơn hàng lớn như bình hoa, đèn trang trí, các phù điêu, các tượng vũ nữ, tượng tháp, tượng thần… thì năm nay không có, chỉ có vài đơn hàng nhỏ lẻ khoảng từ 5 đến 7 triệu đồng. Có lẽ vì gốm Chăm rất bền, họ không cần bổ sung gì thêm”.

Tuy sản phẩm không được tiêu thụ nhiều nhưng người làm nghề gốm ở làng này vẫn không nản lòng. Hằng ngày các nghệ nhân vẫn đều đặn làm gốm, cho ra đời những sản phẩm nghệ thuật mang tính độc bản. Bởi với họ, làm gốm không chỉ để mưu sinh mà nó mang ý nghĩa quan trọng hơn, sâu sắc hơn đó là bảo tồn một làng nghề truyền thống lâu đời của người Chăm.

Làng gốm Bàu Trúc vắng khách du xuân, nghệ nhân cố giữ nghề truyền thống - 7
Với người Chăm, gốm Bàu Trúc không chỉ là sản phẩm để kinh doanh, nó còn là 1 vật phẩm mang hồn cốt của nền văn minh Chăm cổ xưa của dân tộc mình
Làng gốm Bàu Trúc vắng khách du xuân, nghệ nhân cố giữ nghề truyền thống - 8
Dù khó khăn, vắng khách, họ vẫn cố gắng duy trì và lưu truyền nghề truyền thống này cho con cháu

Nghệ nhân Đàng Xem cho biết: “Nhiều hộ làm gốm Chăm cũng giống như nhà tôi, nhưng chúng tôi đều không nản lòng. Đây là làng nghề truyền thống lâu đời của chúng tôi, dù như thế nào chúng tôi vẫn làm để bảo tồn làng nghề này”.

Tuy nhiên, các nghệ nhân cũng hy vọng những ngày sắp tới sẽ có nhiều du khách đến đây tham quan, mua sắm gốm Bàu Trúc hơn. Một nghệ nhân chia sẻ: “Thường tháng giêng thì người Việt cũng vẫn còn đi vui chơi, du lịch, lễ hội nên hy vọng vài ngày tới sẽ có nhiều du khách hơn đến đây!”.

Đức An

MỚI NHẤT
Quả dưa đắt tiền hơn 1 chiếc ô tô và 11 thực phẩm đắt giá nhất thế giới
Quả dưa đắt tiền hơn 1 chiếc ô tô và 11 thực phẩm đắt giá nhất thế giới

(Dân trí) - Quả nho Nhật có kích thước bằng quả bóng bàn, một quả dưa đắt tiền hơn 1 chiếc ô tô. Đâu mới là những thực phẩm đắt giá nhất thế giới.

Thứ hai, 18/02/2019 - 08:48

"Phát sốt” với những hộp cơm bắt mắt vợ Việt chuẩn bị cho chồng đi làm
"Phát sốt” với những hộp cơm bắt mắt vợ Việt chuẩn bị cho chồng đi làm

(Dân trí) - Những suất cơm được Hoa chuẩn bị vừa đẹp mắt, hấp dẫn lại đảm bảo đủ chất dinh dưỡng. Điều đặc biệt, trong 30 ngày của tháng, các món ăn được cô thay đổi liên tục, không ngày nào trùng nhau.

Thứ hai, 18/02/2019 - 08:29

Bảo Việt Nhân thọ Chung tay vì cộng đồng - "Bảo vệ gia đình Việt"
Bảo Việt Nhân thọ Chung tay vì cộng đồng - "Bảo vệ gia đình Việt"

(Dân trí) - Bên cạnh kết quả kinh doanh và tăng trưởng khả quan, Bảo Việt Nhân thọ còn tích cực thực hiện trách nhiệm với cộng đồng, liên tục nghiên cứu và cho ra mắt các sản phẩm “bảo vệ cuộc sống” ưu việt, đóng góp vào sự phát triển chung của toàn xã hội, xây dựng một không gian sống khỏe thể chất, sáng tinh thần, an bình, thịnh vượng và hạnh phúc hơn cho mỗi người dân và cho mọi gia đình.

Thứ hai, 18/02/2019 - 06:45

Những dịch vụ nổi bật trên website ngân hàng số
Những dịch vụ nổi bật trên website ngân hàng số

(Dân trí) - Liên lạc lại sau 5 phút, gợi ý loại thẻ hay công cụ tính toán lãi suất... là những tính năng vượt trội mới được triển khai trên website của Ngân hàng Quốc tế.

Thứ hai, 18/02/2019 - 06:15

Người Việt được nhận giải thưởng thành tựu trọn đời do Tổng thống Mỹ trao tặng
Người Việt được nhận giải thưởng thành tựu trọn đời do Tổng thống Mỹ trao tặng

(Dân trí) - Ông Chris Lộc Đào – Chủ tịch HĐQT USIS Group – người Mỹ gốc Việt thứ hai đến nay được nhận giải thưởng Lifetime Achievement năm 2018 do Tổng thống Mỹ Donald Trump trao tặng.

Thứ hai, 18/02/2019 - 06:00

Độc đáo đêm “linh tinh tình phộc” ở hội Trám
Độc đáo đêm “linh tinh tình phộc” ở hội Trám

(Dân trí) - Đúng nửa đêm, hai linh vật "nõ" và "nường" bằng gỗ được cặp vợ chồng thực hiện nghi thức giao kết trong ngôi miếu thiêng trước sự chứng kiến của các bô lão thôn Trám (xã Tứ Xã, Lâm Thao, Phú Thọ) với quan niệm hội tụ sinh khí, cầu cho mùa màng bội thu.

Chủ nhật, 17/02/2019 - 10:41

Chàng trai xứ Quảng giữ hồn nghề điêu khắc đá ở cố đô Hoa Lư
Chàng trai xứ Quảng giữ hồn nghề điêu khắc đá ở cố đô Hoa Lư

(Dân trí) - Sinh ra lớn lên ở Quảng Nam, lành nghề điêu khắc đá mỹ nghệ ở Ngũ Hành Sơn nhưng tên tuổi của Bùi Công Việt lại nổi tiếng ở vùng đất cố đô Hoa Lư. Anh là nghệ nhân trẻ nhưng lại ghi dấu ấn ở những công trình lớn để đời, khiến nhiều thợ đá lâu năm cũng phải nể phục.

Chủ nhật, 17/02/2019 - 08:13

Nữ du khách ngoại quốc vô tư dạo phố với quần khoét lỗ hở vị trí nhạy cảm
Nữ du khách ngoại quốc vô tư dạo phố với quần khoét lỗ hở vị trí nhạy cảm

(Dân trí) - Người dân trên đảo Bali, Indonesia tỏ ra khá bất bình khi chứng kiến cảnh nữ du khách nước ngoài mặc chiếc quần jeans khoét lỗ để hở vị trí nhạy cảm, vô tư đi dạo trên phố.

Chủ nhật, 17/02/2019 - 08:04

Đặc sắc ngày hội văn hóa thể thao các dân tộc ở Ninh Bình
Đặc sắc ngày hội văn hóa thể thao các dân tộc ở Ninh Bình

(Dân trí) - Ngày 16/2, huyện Nho Quan (Ninh Bình) đã tổ chức ngày hội văn hóa thể thao các dân tộc năm 2019. Hàng nghìn người dân đã đổ về huyện miền núi duy nhất của tỉnh Ninh Bình xem bà con dân tộc đánh đu, thi bắn nỏ, đi cà kheo…

Chủ nhật, 17/02/2019 - 04:52

Rằm tháng Giêng 2019: Nên cúng vào ngày, giờ nào là đẹp nhất?
Rằm tháng Giêng 2019: Nên cúng vào ngày, giờ nào là đẹp nhất?

(Dân trí) - Năm 2019, rằm tháng Giêng rơi rơi vào ngày 19.2 dương lịch. Thời gian cúng rằm tháng Giêng tốt nhất là vào sáng 19.2.2019 (tức ngày 15 âm lịch).

Thứ bảy, 16/02/2019 - 02:56

Màn kiểm tra lễ vật suốt 30 phút trong đám cưới đặc biệt ở Hà Giang
Màn kiểm tra lễ vật suốt 30 phút trong đám cưới đặc biệt ở Hà Giang

Người Dao Chàm ở Nậm Đăm, xã Quản Bạ, huyện Quản Bạ, Hà Giang tổ chức đám cưới khá cầu kỳ, tiệc cưới kéo dài từ sáng sớm đến tối muộn.

Thứ bảy, 16/02/2019 - 07:41

Cảnh mua bán tấp nập “rùa độc” làm lễ phóng sinh ngay trước cửa chùa
Cảnh mua bán tấp nập “rùa độc” làm lễ phóng sinh ngay trước cửa chùa

(Dân trí) - Dù được xếp vào 1 trong số 100 loài sinh vật xâm hại nguy hiểm nhất thế giới nhưng rùa tai đỏ vẫn được bày bán khá nhiều trước cổng chùa Trấn Quốc (Hà Nội) để phục vụ việc phóng sinh đầu năm mới của người đi lễ, chùa.

Thứ sáu, 15/02/2019 - 01:04

ĐÁNG QUAN TÂM
Lên rừng “săn” gốc lê cổ thụ bán giá bạc triệu phục vụ đại gia chơi Tết muộn
Lên rừng “săn” gốc lê cổ thụ bán giá bạc triệu phục vụ đại gia chơi Tết muộn

(Dân trí) - Dù Tết Nguyên Đán đã trôi qua được hơn tuần lễ, thế nhưng, các gian hàng bán lê rừng tại chợ Quảng An (Tây Hồ, Hà Nội) vẫn thu hút khá đông khách mua hàng

Thứ sáu, 15/02/2019 - 08:32

Làm thế nào để ngủ được ngay sau 10, 60, 120 giây?
Làm thế nào để ngủ được ngay sau 10, 60, 120 giây?

(Dân trí) - Nếu bạn trằn trọc hàng giờ mới ngủ được thì đây là những cách giúp bạn có thể khắc phục tình trạng này chỉ trong vài phút.

Thứ sáu, 15/02/2019 - 07:44

Ngắm Huế đẹp lạ lẫm trên những con đường đi bộ ven sông Hương
Ngắm Huế đẹp lạ lẫm trên những con đường đi bộ ven sông Hương

(Dân trí) - Từ khi hệ thống đường đi bộ ven bờ nam sông Hương gần hoàn tất, kết nối với trục đường Lê Lợi và cầu đi bộ gỗ lim, TP Huế đã "lột xác", đổi thay tuyệt đẹp trong năm mới 2019.

Thứ sáu, 15/02/2019 - 06:26

"Đỏ mắt" tìm người giúp việc sau Tết
"Đỏ mắt" tìm người giúp việc sau Tết

(Dân trí) - Nhiều gia đình rơi vào cảnh "dở khóc dở cười" vì người giúp việc nghỉ Tết xong nghỉ luôn. Nhiều người giúp việc ăn Tết xong cũng ra "yêu sách" phải tăng lương nếu không sẽ nghỉ hết tháng mới đi làm lại.

Thứ sáu, 15/02/2019 - 05:09

Kỳ lạ: Nơi tổ chức sinh nhật chỗ công cộng bị coi là hành động phạm pháp
Kỳ lạ: Nơi tổ chức sinh nhật chỗ công cộng bị coi là hành động phạm pháp

(Dân trí) - Cộng hòa dân chủ Tajikistan có lẽ là quốc gia duy nhất trên thế giới quy định tổ chức sinh nhật bên ngoài gia đình là vi phạm pháp luật.

Thứ sáu, 15/02/2019 - 05:02

Tình nhân náo nức "check in" cầu tình yêu, chụp ảnh cưới trong ngày Valentine
Tình nhân náo nức "check in" cầu tình yêu, chụp ảnh cưới trong ngày Valentine

(Dân trí) - Ngày 14/2 là dịp lễ đặc biệt đối với các cặp đôi. Bên cạnh việc lựa chọn các địa điểm hẹn hò như quán cà phê, khu vui chơi, quán ăn các bạn trẻ có xu hướng tìm đến những “địa chỉ đỏ” có khung cảnh xinh đẹp để lưu giữ bức ảnh thanh xuân.

Thứ năm, 14/02/2019 - 10:11

Rộn ràng lễ hội đình làng Tuý Loan ở Đà Nẵng
Rộn ràng lễ hội đình làng Tuý Loan ở Đà Nẵng

(Dân trí) - Ngày 14/2 ( mùng 10 tháng Giêng âm lịch), người dân, du khách ở Đà Nẵng rộn ràng về làng Tuý Loan (huyện Hoà Vang) dự lễ hội đình làng trăm năm tuổi ở đây.

Thứ năm, 14/02/2019 - 05:13

Không nên để trẻ tự sang đường cho đến khi 14 tuổi
Không nên để trẻ tự sang đường cho đến khi 14 tuổi

(Dân trí) - Thống kê tại Mỹ chỉ ra rằng, cứ mỗi năm lại có 40 nghìn người bị tai nạn đường bộ, bao gồm cả người lái xe, hành khách, và người đi bộ. Điều này cho thấy, đi bộ cũng tiềm ẩn mối nguy hiểm, đặc biệt nhiều rủi ro hơn với trẻ em.

Thứ năm, 14/02/2019 - 02:26

Để có cuộc sống hạnh phúc thì đây là những việc cần làm ngay
Để có cuộc sống hạnh phúc thì đây là những việc cần làm ngay

(Dân trí) - Một trong những việc cần làm ngay là hãy dành cho bản thân thời gian thư giãn và tận hưởng những gì bạn mong muốn.

Thứ năm, 14/02/2019 - 01:44

Nhìn lại hành trình “chắp cánh” 1.000 câu chuyện thành công
Nhìn lại hành trình “chắp cánh” 1.000 câu chuyện thành công

(Dân trí) - Mới mẻ, ý nghĩa và truyền cảm hứng, “Về nhà ăn Tết” - chương trình trao tặng vé may bay tới 1.000 người lao động tiêu biểu chính là điểm nhấn trong các hoạt động cộng đồng nhân dịp Tết Kỷ Hợi 2019.

Thứ năm, 14/02/2019 - 01:00

Lễ tình nhân: Đông nghẹt người đi “cầu duyên” ở ngôi chùa nổi tiếng Hà Nội
Lễ tình nhân: Đông nghẹt người đi “cầu duyên” ở ngôi chùa nổi tiếng Hà Nội

(Dân trí) - Chùa Hà nổi tiếng là ngôi chùa cầu duyên linh thiêng nhất Hà Nội. Nhiều nam nữ đặc biệt là các bạn trẻ đã kéo nhau về đây trước lễ tình nhân để cầu duyên, hy vọng sẽ nhanh chóng được “thoát ế”.

Thứ năm, 14/02/2019 - 10:28

Ngập tràn quà tặng ngày lễ tình nhân Valentine
Ngập tràn quà tặng ngày lễ tình nhân Valentine

(Dân trí) - Ngày lễ tình nhân Valentine (14/2), khắp các đường phố, cửa hiệu ở Đà Nẵng, ngập tràn các món quà tặng mới lạ, độc đáo cho các cặp đôi dành tặng nhau

Thứ năm, 14/02/2019 - 06:40