Chủ nhật, 04/03/2018 - 07:34

Kỳ lạ nghề… “ăn xác” đào, quất kiếm bộn tiền sau Tết

Dân trí Sau Tết Nguyên đán, nhiều gốc đào, quất “hết đát” được các thợ cây thu gom sau đó bán lại cho các chủ vườn kiếm lời… Công việc tuy có phần vất vả nhưng bù lại cho thu nhập tốt, một người thợ chăm chỉ cũng có thể kiếm được cả chục triệu mỗi mùa.

Sau Tết Nguyên đán, những gốc đào, quất hết giá trị sử dụng bị vứt lăn lóc khắp các ngõ, ngách… Đây được xem là “cơ hội vàng” để những người thợ cây thu gom bán lại cho các chủ vườn đào.

Anh Trần Văn Hậu (31 tuổi, Hoài Đức, Hà Nội) cho biết, ngoài những gốc đào thế cổ thụ được cho thuê và sẽ lấy lại sau Tết, thì nhiều gốc đào non, hoặc những loại “mua đứt” sẽ được thợ cây gom, bán lại cho các nhà vườn để chăm sóc, tái sử dụng vào mùa Tết năm sau. Giá cả của loại đào, quất “hết đát” này khá rẻ, chỉ dao động từ 200-500 nghìn đồng/ cây. Trong đó, những gốc đào càng có tuổi đời lâu năm, dáng thế đẹp càng được trả giá cao.

Sau Tết, nhiều người thợ tranh thu đi gom xác đào, quất bị người dân vứt bỏ ven đường để kiếm thêm thu nhập.
Sau Tết, nhiều người thợ tranh thu đi gom "xác" đào, quất bị người dân vứt bỏ ven đường để kiếm thêm thu nhập.

Từ mùng 10 tháng Giêng trở lại đây, anh Hậu đã thu mua và gom nhặt được khoảng gần trăm gốc đào, quất các loại. Trong đó, một phần là của các khách quen gọi điện cho cây, một phần anh thu nhặt từ các con phố, ngõ ngách ven đường.

Theo anh Hậu, đào quất được vứt bỏ nhiều nhất là ở các khu chung cư, hoặc trước cửa của các tòa nhà cao tầng, các văn phòng, doanh nghiệp. Do không có chỗ trưng bày nên sau Tết, họ thường gọi điện cho đội thợ cây đến nhờ đi vứt hộ hoặc mang về vườn. Nhiều gia đình, không chỉ "cho không" cây mà còn cẩn thận gửi thêm tiền công mang vác cho thợ cây. Cách đây hai hôm, anh Hậu may mắn “trúng quả” khi được khách quen ở một chung cư cao cấp gọi điện đến “tặng” cây.

Một người thợ thu gom xác đào, quất nếu chăm chỉ và may mắn có thể kiếm cả chuc triệu/ mùa
Một người thợ thu gom "xác" đào, quất nếu chăm chỉ và may mắn có thể kiếm cả chuc triệu/ mùa

“Gốc đào thế cổ thụ khá đẹp của một gia đình là chủ một doanh nghiệp bất động sản. Năm nay, họ được nhân viên biếu 2 gốc đào, quất tuy nhiên nhà chật không có chỗ để nên chơi chán họ gọi điện cho tôi nhờ đến mang đi hộ. Do cây vẫn còn khá tốt nên cũng được các chủ vườn trả giá hời”, anh Hậu hào hứng khoe.

Trong khi đó, anh Chiến (24 tuổi, Hưng Yên) cho biết, năm nào cũng vậy, cứ sau Tết Nguyên đán anh lại tranh thủ vừa chạy xe ôm, vừa đi gom xác đào, quất cho các chủ vườn. Công việc này tuy có phần vất vả nhưng bù lại cho thu nhập tốt. “Năm ngoái, trong tháng Giêng tôi cũng kiếm được cả chục triệu, năm nay công việc có phần thuận hơn nên hi vọng sẽ có thu nhập cao hơn”, anh Chiến nói.

Các gốc đào, quất sau khi được thợ cây gom lại sẽ được bán cho các chủ vườn.
Các gốc đào, quất sau khi được thợ cây gom lại sẽ được bán cho các chủ vườn.

Theo anh Chiến, nhiều chung cư sau Tết, các gốc đào quất được chất thành đống, phải huy động cả xe bán tải nhỏ đến chở về vườn. “Để trồng được một gốc đào có dáng thế đẹp mắt cũng phải mất đến vài năm uốn gốc, tỉa cành và chăm sóc cẩn thận. Không phải nhà vườn nào cũng có đào quay vòng sớm để phục vụ khách chơi Tết, chính vì thế họ buộc phải thu mua lại các gốc để tái sử dụng vào năm sau”, anh Chiến giải thích.

Vài năm gần đây, người chơi có xu hướng thuê đào, quất về chơi Tết thay vì bỏ tiền mua đứt vì thế để “săn” được những gốc đào cổ thụ rất hiếm. “Cách đây 2,3 năm thì còn có nhiều người bán đào, nhưng giờ đa phần khách bỏ tiền ra thuê, sau Tết chủ vườn lại đến lấy về chăm sóc, phục hồi. Chính vì thế, để kiếm được những gốc đào giá trị rất hiếm, chủ yếu dựa vào may rủi”, anh Chiến nói.

Năm nay, nhiều chủ vườn đào cũng nhận thêm dịch vụ ký gửi, chăm sóc đào đối với khách có nhu cầu.
Năm nay, nhiều chủ vườn đào cũng nhận thêm dịch vụ ký gửi, chăm sóc đào đối với khách có nhu cầu.

Theo các chủ vườn đào ở Nhật Tân, việc thu mua “xác đào” sau Tết cũng có nhiều rủi ro bởi không chỉ phải bỏ ra nhiều công chăm sóc mà chưa chắc cây đã sống được. Nhiều người chơi chỉ mua về trưng cho đẹp mà không bỏ công tưới nước, chăm sóc nên sau Tết gốc bị cỗi, để phục hồi lại không hề đơn giản.

“Những vườn đào lớn, có thương hiệu họ không thu mua lại xác đào của các nơi khác mà chỉ tập trung chăm sóc các cây của vườn mình. Thường chỉ có những vườn nhỏ, muốn quay vòng nhanh, có đào bán sớm mới thuê người thu mua để tiết kiệm thời gian”, anh Hưng, một chủ vườn đào Nhật Tân nói.

Năm nay, nhiều chủ vườn ở Nhật Tân cũng nhận thêm việc chăm sóc đào ký gửi sau Tết cho khách có nhu cầu. Theo đó, một gốc đào khách ký gửi tại vườn sẽ được đích thân các nghệ nhân, cắt tỉa, tạo thế, chăm bón đầy đủ trong vòng một năm có giá vào khoảng 2-4 triệu. Với những cây to, hoặc ký gửi ở những nhà vườn có tiếng thì mức giá cũng cao hơn nhiều.

Hà Trang