Không chỉ học bảo quản sữa tươi tại gia, Hồng Diễm còn chăm tìm tòi đến tận… nhà máy

(Dân trí) - Cho con uống sữa hàng ngày, nhưng bố mẹ đã biết cách bảo quản sữa an toàn? Hồng Diễm – ngôi sao phim “Hoa hồng trên ngực trái” được giải đáp những điều tưởng “biết mà không biết” sau chuyến thăm nông trại và gặp gỡ các chuyên gia của Cô Gái Hà Lan.

Bảo quản sữa tại gia: Tủ lạnh không phải “nhà kho vạn năng”

Nhiều mẹ vẫn nghĩ, sữa hộp nào thì cũng như nhau. Lựa sữa cho con, đôi khi ta chỉ quan tâm trên tay là loại sữa có đường, không đường, vị dâu hay sô-cô-la… mà bỏ qua một chi tiết nhỏ nhưng không kém phần quan trọng: làm thế nào để bảo quản sữa tươi thơm ngon, an toàn.

Không chỉ học bảo quản sữa tươi tại gia, Hồng Diễm còn chăm tìm tòi đến tận… nhà máy - 1

Học cách bảo quản và kiểm tra độ an toàn của sữa tươi, mẹ sẽ có đủ kiến thức để chăm sóc sức khỏe dinh dưỡng con trẻ

Hồng Diễm chia sẻ, theo kinh nghiệm của cô, dù dùng loại sữa nào, các mẹ cũng cần hạn chế việc mở nắp hộp dang dở một thời gian rồi mới dùng tiếp. Thực tế, môi trường tủ lạnh không vô trùng. Trong ngăn mát cùng lúc có thể chứa nhiều loại thực phẩm, có cả đồ tươi sống, thịt cá, rau quả. Nguy cơ nhiễm khuẩn chéo rất cao. Vì vậy, các gia đình cần chọn lọc loại có dung tích phù hợp, từ bỏ thói quen xấu là mở hộp sữa rồi trữ tủ lạnh nhiều ngày, vì sẽ làm sữa kém an toàn, mất đi lượng dinh dưỡng tươi ngon vốn có.

Sữa muốn an toàn thì phải “sạch từ nông trại sạch đi”: Trách nhiệm trước hết là của nhà sản xuất

Chuyên viên Cô Gái Hà Lan hướng dẫn Hồng Diễm cách đo lường số đếm tổng tạp trùng trong sữa tươi

Với các hãng sữa danh tiếng như Cô Gái Hà Lan, việc bảo quản sữa tươi an toàn từ khâu sản xuất là một hành trình kỳ công, bắt đầu từ khi nông dân hối hả trong vòng 20 phút vận chuyển sữa tới điểm làm lạnh cho đến việc các kỹ thuật viên khẩn trương tiếp nhận sữa, thực hiện bài kiểm tra tủa cồn trước khi cho vào bồn làm lạnh nhanh để bảo quản dưới 4oC, và xuyên suốt giám sát quá trình vận chuyển bằng xe bồn về nhà máy. Từng tận mắt chứng kiến quy trình đó, Hồng Diễm hết sức ngạc nhiên khi biết mỗi khâu đều là một mắt xích kỹ thuật chịu trách nhiệm rõ ràng cho sự an toàn trong việc bảo quản sữa nguyên liệu.

Không chỉ học bảo quản sữa tươi tại gia, Hồng Diễm còn chăm tìm tòi đến tận… nhà máy - 2

Mỗi thành viên tham gia vào chuỗi cung ứng đều là một chuyên viên rất am hiểu kỹ thuật bảo quản sữa nguyên liệu

Như vậy, sữa có độ an toàn càng cao thì việc bảo quản sữa càng thuận lợi và đảm bảo chất lượng. Nhưng làm thế nào để định lượng được độ an toàn của sữa? Đem thắc mắc này đi hỏi các chuyên gia, Hồng Diễm ngay lập tức đã có được câu trả lời khi “mục sở thị” máy Bactoscan “siêu ngầu”. Các chuyên viên quản lý chất lượng tự hào cho biết đây là thiết bị kiểm tra số đếm tổng tạp trùng (tổng số vi sinh vật hiếu khí) hiện đại hàng đầu, có thể cho ra kết quả trong vòng 10 phút. Theo kết quả hiện tại, số đếm tổng tạp trùng trung bình của sữa tươi nguyên liệu Cô Gái Hà Lan ở ngưỡng 260.000 CFU/ml, thấp hơn 11 lần so với quy chuẩn Việt Nam. Con số này là kết quả của cả hành trình nỗ lực kỳ công, từ quy trình khắt khe với khâu chuồng trại chăn nuôi đến giây phút dòng sữa rời khỏi vú bò, từ kỷ luật của người nông dân luôn tuân thủ 4 nguyên tắc vắt sữa “vàng” để sữa không bị nhiễm khuẩn đến hành trình vận chuyển sữa nguyên liệu của bác tài xe bồn kỹ tính.

Không chỉ học bảo quản sữa tươi tại gia, Hồng Diễm còn chăm tìm tòi đến tận… nhà máy - 3

Hồng Diễm và con gái quan sát máy Bactoscan đang kiểm tra số đếm tạp trùng

Cùng với bài kiểm tra trên máy Bactoscan, sữa còn được thử thách qua hàng chục bài kiểm tra khác, hướng đến chuẩn “4 không”: không dư lượng thuốc trừ sâu, không dư lượng kháng sinh, không chất bảo quản, không màu hoá học. Nhờ đáp ứng được các tiêu chí này mà sữa tươi Cô Gái Hà Lan rất an toàn, chỉ cần bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh nơi ánh mặt trời, mẹ và bé có thể yên tâm thoải mái thưởng thức những hộp sữa thơm ngon mỗi ngày.

Rõ ràng, trước khi từng hộp sữa đến tay người tiêu dùng, Cô Gái Hà Lan đã chủ động giữ trọng trách, đặt mục tiêu phải làm sao để nguồn dinh dưỡng tự nhiên quý giá từ đàn bò Việt đạt được chất lượng tốt nhất ngay từ khi còn là sữa tươi nguyên liệu.

HỒNG ÂN

Không chỉ học bảo quản sữa tươi tại gia, Hồng Diễm còn chăm tìm tòi đến tận… nhà máy - 4