Thứ tư, 09/09/2009 - 15:15

Khai trương "căn phòng vô thanh"

Dân trí

Một căn phòng khác thường với không chút tiếng động - được mệnh danh là "căn phòng yên lặng nhất thế giới" - đã được khai trương mới đây tại Bristol, Anh.

 
Khai trương "căn phòng vô thanh" - 1

Tiến sĩ David Carberry đang chuẩn bị một thí nghiệm trong căn phòng yên lặng nhất thế giới tại Đại học Bristol.
 
Được xây dựng với giá gần 17 triệu đôla, căn phòng có sóng âm siêu thấp này ra đời với mục đích tạo điều kiện cho các nhà khoa học tập trung nghiên cứu mà không bị ảnh hưởng bởi tiếng động từ môi trường bên ngoài.
 
Trên thực tế, căn phòng này nằm trong một dãy nhà bao gồm nhiều phòng thí nghiệm cách âm lớn nhỏ khác nhau bên dưới tầng hầm của Trung tâm Khoa học nano và Thông tin lượng tử Bristol. Tất cả các tấm kính bên ngoài khu nhà đều là loại kính tự sạch sử dụng các phân tử nano, không bám bụi. Trung tâm này sẽ được sử dụng để tiến hành hàng loạt các cuộc thí nghiệm lớn nhỏ, từ việc tìm giải pháp năng lượng xanh đến cách điều trị bệnh ung thư.

Giám đốc thiết kế công trình, ông Neal Stephens cho biết: ''Nhờ có sự tiến bộ của công nghệ nano, công trình này là một sự hoàn hảo, hoàn toàn không phụ thuộc vào môi trường. Chất lượng xây dựng là số 1 thế giới. Chúng tôi tin rằng công trình này sẽ thu hút không chỉ các nhà khoa học mà còn những học giả quan tâm đến những thử thách độc nhất trong ngành xây dựng''.

Kiến trúc sư Iain Martin, người tham gia xây dựng công trình này, nói thêm: ''Mặc dù đây là một kiến trúc vô cùng phức tạp về mặt kỹ thuật nhưng lại là một công trình vượt xa mọi sự trông đợi. Nó là căn phòng vô thanh duy nhất trên thế giới".

Anh Nguyễn
Theo Telegraph
Đáng quan tâm
Mới nhất