Khác biệt giữa đàn ông và phụ nữ… từ trong việc nhà

(Dân trí) - Dễ thấy, đàn ông có những điểm mạnh về thể chất và tư duy khác biệt với phụ nữ. Điều này khiến họ có xu hướng chọn cách khác phụ nữ để chăm sóc việc nhà. Khác hơn liệu có tốt hơn? Và việc nhà có quá khó đối với cánh mày râu?

Cách hai phái xử lý việc nhà

Khác biệt về bản chất giới, đàn ông và phụ nữ thường có cách tiếp cận và xử lý công việc khác nhau. Đàn ông có xu hướng tập trung hơn phụ nữ. Vì vậy dù trong việc nhà, cách đàn ông làm cũng tỉ mỉ hơn. Xét về thể lực và sức bền, đàn ông cũng có lợi thế hơn chị em, giúp họ có lợi thế hơn trong những việc như giặt đồ nặng hay lau chùi.

Phái đẹp thì có cách tiếp cận việc nhà khá khác. Phụ nữ có thiên hướng tư duy kinh nghiệm hơn là logic. Điều này thể hiện khá rõ trong việc bếp núc. Phụ nữ thường dùng kinh nghiệm để định lượng gia vị và nguyên liệu. Họ khó bỏ thói quen cũ. Trong khi đó phái mạnh xem trọng công thức, nguyên lý kết hợp như nguyên liệu nào đi với gia vị nào, tại sao lại có sự kết hợp này. Đó là lý do tại sao đàn ông có xu hướng tạo ra các món ngon và bài bản hơn.

Xu hướng tìm kiếm sản phẩm gia dụng giúp cuộc sống tốt hơn

Một trong những lý do giúp việc nhà trong tay đàn ông trở nên hiệu quả hơn đó là phái mạnh ưa tận dụng "sức máy" để trợ giúp. Những loại máy thay thế sức người như máy rửa bát, máy sấy quần áo, robot hút bụi… thường được nhiều cánh mày râu chú ý hơn cả. Khi mà phụ nữ đa số vẫn còn e ngại về mặt chi phí và muốn tận dụng "sức người".

Khác biệt giữa đàn ông và phụ nữ… từ trong việc nhà - 1

Khi lựa chọn các thiết bị này, đàn ông sẽ đặt nặng vấn đề hiệu quả và khả năng xử lý để giúp họ tiết kiệm công sức và thời gian. Ví dụ, khi lựa chọn máy sấy quần áo, ngoài những tiêu chí cơ bản của máy sấy như sấy nhanh khô, bảo vệ quần áo, đàn ông sẽ xem xét kỹ hơn về khả năng tiết kiệm điện và sự tiện lợi. Những loại máy ít tốn công sức và thời gian lau dọn, bảo trì sẽ ghi điểm cao hơn.

Hiện trên thị trường, dòng máy sấy bơm nhiệt đáp ứng nhiều nhất về tiêu chí tiện lợi. Máy có khả năng sấy ở nhiệt độ thấp giúp giảm nhăn hiệu quả, từ đó giảm thời gian là ủi, nhất là với áo sơ mi, quần tây…Đơn cử 1 dòng máy sấy bơm nhiệt đang được các gia đình thành thị ưa chuộng là LG DUAL Inverter Heat Pump. Chiếc máy này được chú ý nhờ sở hữu dàn ngưng tự động làm sạch, tiết kiệm công sức và thời gian cho việc vệ sinh định kỳ. Bộ lọc xơ vải kép hoạt động hiệu quả giúp hạn chế việc vụn vải, xơ vải từ quần áo lọt xuống dàn ngưng. Sau mỗi lần sấy, chỉ cần tháo ray lọc đồ để vệ sinh vô cùng đơn giản. Nhờ vậy bảo trì máy móc trở nên dễ dàng hơn.

Khác biệt giữa đàn ông và phụ nữ… từ trong việc nhà - 2
Khác biệt giữa đàn ông và phụ nữ… từ trong việc nhà - 3

Đã đến lúc đàn ông làm việc nhà là chuyện thường

Tuy có nhiều điểm mạnh phù hợp, nhưng thực tế: Chỉ 1/4 đàn ông châu Á làm việc nhà. Điều này xuất phát từ hệ tư tưởng cũ "đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm". Đàn ông am hiểu kỹ thuật hơn, chuyên sửa chữa điện nước, nhà cửa, máy móc... Tuy nhiên hiện nay, máy móc này đã… ít hỏng hơn. Ngoài ra, phụ nữ cũng có công việc bên ngoài chứ không chỉ ở nhà làm nội trợ như trước nữa. Vợ và chồng có lịch trình làm việc như nhau, do đó chia nhau việc nhà là điều cần thiết để cả hai có thời gian lo cho bản thân và vun vén hạnh phúc.

Trên thực tế, việc nhà tưởng chỉ vài phút là xong nhưng thực tế là một trong những nguyên nhân gây đỗ vỡ hôn nhân. Tại Trung Quốc năm 2017, 71% đơn ly hôn đến từ phụ nữ mà lý do phổ biến nhất bất đồng quan điểm trong lối sống gia đình, chứ không phải bạo hành hay ngoại tình. Đã đến lúc đàn ông thôi nghĩ rằng mình đang "giúp đỡ" việc nhà, mà đó là việc phải làm, và có thể làm tốt hơn.

Trả lời phỏng vấn về quan điểm này, anh Khánh (Bình Chánh, TPHCM) cho rằng: "Tôi chưa bao giờ có quan điểm việc giặt giũ, nấu nướng, dọn dẹp là của riêng phụ nữ. Hễ làm được việc gì tôi sẽ làm ngay, đôi khi còn làm luôn phần vợ. Vợ tôi còn khen tôi nấu ăn ngon hơn cô ấy". Đề tài này cũng được nhiều lifestyle vlogger nổi tiếng thường xuyên đăng tải các video vợ chồng cùng nhau làm việc nhà cho thấy đây là lối sống dần được giới trẻ đón nhận.

Vậy theo bạn, đàn ông hay phụ nữ ai làm việc nhà tốt hơn? Và bạn có đồng ý rằng đã đến lúc đàn ông làm việc nhà là chuyện thường?