Hoảng hồn cảnh cục băng rơi vỡ kính xe ô tô

Vĩnh Ngọc

(Dân trí) - Hai người đàn ông đang đứng nói chuyện vô cùng sửng sốt khi thấy một cục băng tuyết rơi xuống làm vỡ kính chắn gió của chiếc ô tô đậu gần họ.

Đoạn video được quay tại thành phố tuyết Cáp Nhĩ Tân nằm ở tỉnh Hắc Long Giang, miền bắc Trung Quốc, cho thấy một cục băng lớn rơi xuống từ trên cao đã làm vỡ kính chắn gió phía trước của một chiếc ô tô.

Cục băng rơi vỡ kính xe ô tô ở Trung Quốc

Thời điểm xảy ra vụ việc, người chủ của chiếc xe, anh Bai, đang đứng bên cạnh chiếc xe của mình và trò chuyện với chủ một tiệm rửa xe ở địa phương. Hai người đàn ông rất kinh ngạc khi thấy cục băng rơi xuống bất ngờ làm vỡ kính xe ô tô và họ may mắn không bị thương. Do băng rơi xuống từ một tòa nhà cao tầng, ban quản lý tòa nhà đã đồng ý trả hơn 80% chi phí sửa chữa ô tô.

Hoảng hồn cảnh cục băng rơi vỡ kính xe ô tô  - 1

Cục băng rơi vỡ kính xe ô tô ở Trung Quốc.

Nhà khí tượng học của AccuWeather, Steve Wistar, cho biết, nhờ sử dụng nhiều camera giám sát đã dẫn đến việc phát hiện nhiều trường hợp thương tích liên quan đến các tảng băng tuyết trong những năm gần đây. Chủ sở hữu của các tòa nhà phải chịu trách nhiệm nếu họ không nhanh chóng xử lý băng tuyết phủ trên tòa nhà của mình.

Ông Steve Wistar nói: "Các chủ sở hữu tòa nhà có nghĩa vụ phải giữ cho các khu vực công cộng trong tài sản của họ an toàn và không có bất kỳ mối nguy hiểm nào, bao gồm cả các tảng băng".

"Đã có một số người thiệt mạng khi đang đi trên vỉa hè và một tảng băng lớn rơi từ trên cao xuống. Nguy cơ lớn nhất là ở phía dưới các tòa nhà cao tầng vì một tảng băng sẽ tăng tốc khi rơi xuống đất".

Đây không phải là lần duy nhất người ta thấy các tảng băng rơi vào ô tô. Vào năm 2020, một trận bão tuyết lớn đã suýt giết chết một người đàn ông ở Vladivostok, Nga.

Thời điểm đó, một camera an ninh đã ghi lại cảnh người đàn ông cạo tuyết và băng từ kính chắn gió của chiếc xe đang đỗ. Sau đó người đàn ông dường như nghe thấy tiếng động đáng sợ từ trên cao nên đã dừng việc cạo tuyết và nhìn lên trước khi bỏ chạy kịp thời. Ít giây sau, một tảng băng khổng lồ rơi xuống chiếc xe khiến chiếc xe hư hại nặng nề còn người đàn ông may mắn thoát chết.

Hiệp hội quản lý băng và tuyết báo cáo rằng mỗi năm có hơn 10 trường hợp tử vong có thể là do băng rơi từ các tòa nhà. Các chủ nhà được khuyến cáo loại bỏ các cục băng khỏi mái nhà và thực hiện các bước chủ động để hạn chế sự hình thành của chúng.

Ông Steve Wistar cho biết: "Một tòa nhà càng được cách nhiệt tốt dưới mái thì tuyết sẽ càng tan nhanh. Vì vậy, bước một trong việc ngăn ngừa các vấn đề về băng là xây dựng lớp cách nhiệt tốt giữa không gian sống trong nhà và mái nhà. Ngoài ra, nên tích cực dọn dẹp băng tuyết trên mái nhà".

Chiếc ô tô phủ kín băng tuyết