Hệ quả không ngờ sau trào lưu “hot” vẽ quầng thâm cai nghiện điện thoại cho trẻ

Dân trí Những ngày qua, trào lưu vẽ bút màu, tạo quầng thâm mắt để cai nghiện điện thoại cho con được nhiều bà mẹ Việt hưởng ứng. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cảnh báo, phương pháp trên không những không giúp các bé từ bỏ thói quen xem điện thoại mà còn có thể ảnh hưởng nặng nề đến tâm lý non nớt của bé.

Mới đây, một bà mẹ Thái Lan gây “sốt” khi chia sẻ độc chiêu cai điện thoại hiệu quả cho các bé. Theo đó, người này cho biết, con gái chị bị nghiện điện thoại, ngày nào cũng phải xem từ 1-2 tiếng.

Dù đã dùng nhiều biện pháp cai nghiện cho con từ việc nhẹ nhàng khuyên bảo đến mắng mỏ nhưng vẫn không hiệu quả.

Hệ quả không ngờ sau trào lưu “hot” vẽ quầng thâm cai nghiện điện thoại cho trẻ - 1

Độc chiêu cai nghiện điện thoại của bà mẹ Thái Lan gây "sốt" và nhận được hưởng ứng của nhiều bậc phụ huynh

Nhân lúc con gái ngủ say, người mẹ này đã lấy bút chì đen, tạo quầng thâm xung quanh mắt. Sau đó, chị nói dối cô bé rằng, đây là hậu quả của việc xem quá nhiều điện thoại. Kết quả là bé gái đã òa khóc nức nở, sợ hãi xin mẹ chữa bệnh cho mình và hứa sẽ không bao giờ xem điện thoại nữa.

Chỉ một thời gian ngắn đăng tải, độc chiêu cai nghiện điện thoại của người mẹ trên đã nhận được hàng nghìn lượt chia sẻ và bình luận. Tại Việt Nam, rất nhiều bà mẹ cũng thích thú áp dụng và cho rằng đây là một biện pháp hiệu quả để cai nghiện điện thoại cho trẻ.

Nhiều bà mẹ Việt vẽ quầng thâm ở mắt, cai nghiện điện thoại cho trẻ

Tuy nhiên, chia sẻ với PV Dân trí, nhiều chuyên gia giáo dục cảnh báo, phương pháp trên không những không giúp các bé từ bỏ thói quen xem điện thoại mà còn có thể ảnh hưởng nặng nề đến tâm lý non nớt của bé.

Ts Vũ Thu Hương, chuyên gia tâm lý, giáo dục trẻ cho biết, không thể sử dụng chiêu trò nói dối để dạy trẻ. Trẻ sớm muộn cũng sẽ biết sự thật. Khi đó, mối quan hệ giữa trẻ và bố mẹ sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

“Trẻ sẽ nghĩ bố mẹ là lừa dối mình và nghĩ mình bị bố mẹ coi thường, qua mặt. Một nền giáo dục được xây dựng trên nền tảng thiếu tôn trọng trẻ thì sẽ nhận được phản ứng bất mãn và thiếu tin tưởng vào cha mẹ.

Đồng thời khiến trẻ dễ dàng tạo 1 vỏ bọc tự vệ với cha mẹ để tự trốn riêng vào đó. Nghiêm trọng hơn, trẻ có thể sẽ tìm cách lén lút sử dụng máy điện thoại ở ngoài vùng kiểm soát của cha mẹ. Đến lúc đó, nếu trẻ nghiện máy hay tò mò xem các hình ảnh, trang web nhạy cảm, có hại cho trẻ thì bố mẹ cũng không thể nắm bắt kịp thời”, Ts Vũ Thu Hương khẳng định.

Hệ quả không ngờ sau trào lưu “hot” vẽ quầng thâm cai nghiện điện thoại cho trẻ - 2

Việc cai nghiện điện thoại cho trẻ theo Ts Vũ Thu Hương là một “cuộc chiến” đòi hỏi các bậc phụ huynh phải kiên trì. Tuyệt đối không nên đột ngột quát mắng, tịch thu máy điện thoại của con mà không có sự giải thích thuyết phục.

Hệ quả không ngờ sau trào lưu “hot” vẽ quầng thâm cai nghiện điện thoại cho trẻ - 3

Theo các chuyên gia, không thể sử dụng chiêu trò nói dối để dạy trẻ.

Chuyên gia này cũng đưa ra gợi ý 4 bước cai nghiện điện thoại cho trẻ mà phụ huynh có thể áp dụng:

Bước 1: Các phụ huynh đầu tiên là nên can thiệp vào việc sử dụng điện thoại của con ở trường. Cha mẹ có thể gọi đến trường báo là con sử dụng điện thoại trong giờ, và thậm chí còn gọi điện cho anh chị em, người thân để hỏi bài trong lúc làm bài kiểm tra.

Theo TS Hương, việc phát hiện này sẽ làm cho trường con giật mình và thầy cô nên thể hiện quan điểm nghiêm khắc khi thu điện thoại của con trong giờ học, chỉ trả vào giờ về. TS Hương nhấn mạnh, nếu nhà trường sợ kiện tụng và mất tài sản nên tịch thu không được triệt để cũng không sao, miễn là con bắt đầu phải quen với việc thỉnh thoảng không có điện thoại để chơi.

Bước 2: Chúng ta có thể lấy cớ các việc con chưa hoàn thành để phạt con tịch thu điện thoại theo giờ. Mỗi tội sẽ tịch thu 2 giờ. Ban ngày con đi học, tối về với mẹ, cứ hôm nào có lỗi sai, các phụ huynh lại tịch thu điện thoại trong 2 giờ. Ban đầu, cả tuần chỉ nên thu 1 buổi.

Đến những tuần sau, con bị tịch thu nhiều hơn. Dĩ nhiên, trong 2 tiếng con không có điện thoại, chúng ta không nên để con ngồi chơi để dễ lên cơn nhớ điện thoại. Các trách nhiệm cá nhân như tắm, giặt, lau nhà lau cửa, gấp quần áo, dọn dẹp…. khiến cho 2 tiếng đó qua đi nhanh chóng. Trong lúc con làm, cha mẹ nên giám sát con cẩn thận để thời gian trôi qua mà con không nhớ đến việc sử dụng điện thoại.

Bước 3: Lấy cớ con bị phạt rồi mà vẫn mắc lại lỗi cũ, cha mẹ ra quyết định tịch thu điện thoại của con trong 2 tiếng tất cả các buổi tối.

Trong 2 tiếng đó, hãy quy định con phải đọc hết 40 trang sách (không hết tăng thời gian bị cấm điện thoại). Đọc xong, con phải trình bày cho mẹ xem con vừa đọc về cái gì. Thời gian còn lại, cha mẹ yêu cầu con dọn dẹp sạch sẽ nhà cửa và làm những việc cá nhân khác.

Bước 4: Cha mẹ tiếp tục lấy lý do con vẫn chưa hoàn thành trách nhiệm để tịch thu điện thoại thông minh. Thay vào đó, cha mẹ nên mua máy điện thoại không có tính năng kết nối internet, đổi sim con vào điện thoại đó và tịch thu smartphone trong 2 tuần. Nếu áp dụng theo những bước này, con sẽ không quá phụ thuộc vào điện thoại thông minh.

Theo TS Thu Hương, ngay từ khi trẻ còn nhỏ, các bậc phụ huynh không nên để con nhỏ của mình sử dụng điện thoại di động hay bất cứ thiết bị không dây nào. Ngay bản thân người lớn cũng cần hạn chế tối đa việc sử dụng điện thoại di động.

“Chỉ cần điện thoại di động của bạn đang bật, nó sẽ liên tục phát ra bức xạ, ngay cả khi bạn đang không gọi điện. Nên hãy tắt điện thoại nếu có thể. Hơn nữa, bạn cấm con sử dụng mà bạn lại cầm suốt ngày thì con sẽ cảm thấy đó là một điều bất hợp lý và đương nhiên là con sẽ đấu tranh để được sử dụng điện thoại.”, Ts Thu Hương lý giải.

Hà Trang

MỚI NHẤT
Gặp người thương binh làm giàu nhờ nuôi rắn hổ mang
Gặp người thương binh làm giàu nhờ nuôi rắn hổ mang

(Dân trí) - Trở về sau cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc với chấn thương nặng ở đùi và hông, thương binh Hà Văn Giảng tự dặn lòng "tàn nhưng không phế", phải vươn lên làm kinh tế để thoát nghèo, nuôi các con học hành đến nơi đến chốn. Người thương binh hạng 3/4 nay đã trở thành tỷ phú nông dân với mô hình nuôi gần 1000 con rắn hổ mang.

Thứ bảy, 27/07/2019 - 05:13

Đẳng cấp trại hè 5 sao quốc tế tại Việt Nam
Đẳng cấp trại hè 5 sao quốc tế tại Việt Nam

(Dân trí) - Làn da đen giòn, phong thái hoạt bát, tự tin, tích cực và xông xáo tự lên kế hoạch cho năm học mới… là những thay đổi rõ rệt của những “thành viên trại hè” nhí được bố mẹ đón về sau các khóa “Vinpearl Future Me”.

Thứ bảy, 27/07/2019 - 05:11

IKitchen - Nơi phòng bếp trở thành cảm hứng của ngôi nhà
IKitchen - Nơi phòng bếp trở thành cảm hứng của ngôi nhà

(Dân trí) - Phòng bếp của bạn có diện tích nhỏ, ngôi nhà chưa vuông vắn, Bạn cần đầu tư với ngân sách tối ưu…Bếp iKitchen sẽ cung cấp cho Bạn giải pháp thiết kế thi công trọn gói tủ bếp giúp Gia Đình Bạn hài lòng nhất.

Thứ bảy, 27/07/2019 - 05:05

Kỳ lạ làm chục mâm cỗ, ăn uống linh đình 'cúng' người sống ở Bắc Giang
Kỳ lạ làm chục mâm cỗ, ăn uống linh đình 'cúng' người sống ở Bắc Giang

Không cúng giỗ cho người đã khuất, người dân tộc Nùng ở Bắc Giang lại tiến hành làm cỗ, báo hiếu cho cha, mẹ khi họ đang có mặt trên cõi đời.

Thứ sáu, 26/07/2019 - 08:28

Bỏ ra 1,7 triệu để… ôm bò trong một tiếng
Bỏ ra 1,7 triệu để… ôm bò trong một tiếng

(Dân trí) - Những người nuôi động vật đều hiểu tác dụng thư giãn khi chơi đùa cùng thú cưng. Tuy nhiên, chúng ta đang nói đến bò chứ không phải chó và mèo.

Thứ sáu, 26/07/2019 - 08:06

Ngôi mộ nằm giữa phòng khách trong căn biệt thự ở Bến Tre
Ngôi mộ nằm giữa phòng khách trong căn biệt thự ở Bến Tre

Giữa căn phòng sang trọng, một ngôi mộ ốp đá hoa cương màu vàng nằm im lìm như chìm trong giấc ngủ.

Thứ sáu, 26/07/2019 - 07:05

Cụ bà 80 tuổi bỗng dưng nhận được gần 9 tỷ từ người phụ nữ lạ mặt
Cụ bà 80 tuổi bỗng dưng nhận được gần 9 tỷ từ người phụ nữ lạ mặt

Nhiều người bỗng dưng nhận được thư của các công ty săn thừa kế thông báo rằng cuộc đời họ sẽ sang trang mới.

Thứ sáu, 26/07/2019 - 06:59

De5tiny – Đồng hành cùng phong cách quý ông hiện đại
De5tiny – Đồng hành cùng phong cách quý ông hiện đại

(Dân trí) - Các quý ông hiện đại không chỉ chú tâm đến sự nghiệp, mà còn tỉ mỉ trong việc tạo dựng phong cách bản thân. DE5TINY – cộng đồng dành riêng cho phái mạnh Việt, đã ra đời để đồng hành cùng mọi quý ông trên con đường chinh phục đẳng cấp.

Thứ sáu, 26/07/2019 - 06:36

Hành trình tìm lại hy vọng cho cô bé có gương mặt dị dạng
Hành trình tìm lại hy vọng cho cô bé có gương mặt dị dạng

(Dân trí) - Sẽ luôn có một cơ hội nếu chúng ta đủ quyết tâm và không từ bỏ niềm hy vọng. Hành trình tìm lại gương mặt mới cho bé Tôn Nữ Hoàng Dung gần đây đã lay động và kết nối hàng triệu trái tim. Rất nhiều tấm lòng tốt đã cùng chung tay giúp đỡ bé trải qua ca phẫu thuật tại Singapore.

Thứ sáu, 26/07/2019 - 06:30

Di tích Đồng Miếu ở Phú Yên: Phát hiện phế tích Chăm Pa cổ nhất
Di tích Đồng Miếu ở Phú Yên: Phát hiện phế tích Chăm Pa cổ nhất

(Dân trí) - Sau khi khai quật một phần nhỏ của Di tích Đồng Miếu thuộc thôn Định Thọ 1, (TT. Phú Hòa, H. Phú Hòa, Phú Yên) các nhà Khảo cổ học Việt Nam đã phát hiện một phế tích Chăm Pa có niên đại sớm nhất từ trước đến nay.

Thứ năm, 25/07/2019 - 02:54

Phạt 3 năm tù hoặc 215 triệu đồng nếu mang những thứ này vào Nhật Bản
Phạt 3 năm tù hoặc 215 triệu đồng nếu mang những thứ này vào Nhật Bản

(Dân trí) - Thịt lợn, các chế phẩm làm từ thịt, các loại trái cây thực phẩm bị cấm, đều là những món đồ không được mang tới Nhật Bản. Khi bị kiểm tra và phát hiện, du khách sẽ bị phạt nặng.

Thứ năm, 25/07/2019 - 02:02

Nam sinh trung học ở Đài Loan được phép mặc… váy đi học
Nam sinh trung học ở Đài Loan được phép mặc… váy đi học

(Dân trí) - Mặc dù được phép mặc váy, nhưng các nam sinh vẫn phải tuân thủ các quy định về màu sắc trang phục, chiều dài váy,… như những học sinh nữ!

Thứ năm, 25/07/2019 - 07:43

ĐÁNG QUAN TÂM
Phim “Thành phố ngủ gật” hé lộ trailer ngồn ngộn “cảnh nóng”
Phim “Thành phố ngủ gật” hé lộ trailer ngồn ngộn “cảnh nóng”

(Dân trí) - “Thành phố ngủ gật” (Drowsy City) hiện đang chuẩn bị được gửi tham dự các Liên hoan phim và sự kiện điện ảnh quốc tế. Bộ phim dự kiến sẽ ra rạp tại Việt Nam vào cuối năm 2019. Mới đây, dự án phim đã tung ra trailer đầu tiên đầy ám ảnh.

Thứ năm, 25/07/2019 - 05:00

“Muôn hình vạn trạng” cảm xúc của phụ huynh khi con trưởng thành
“Muôn hình vạn trạng” cảm xúc của phụ huynh khi con trưởng thành

(Dân trí) - Tự hào, hạnh phúc và hài lòng – đó là những cung bậc cảm xúc của nhiều phụ huynh khi lần đầu tiên con mình hành động và suy nghĩ trưởng thành.

Thứ năm, 25/07/2019 - 05:00

Chàng trai của bộ tộc thiểu số gây sốt vì vẻ ngoài điển trai
Chàng trai của bộ tộc thiểu số gây sốt vì vẻ ngoài điển trai

(Dân trí) - Video hiếm hoi về một bộ tộc thiểu số ở Brazil gây sốt bởi một thanh niên có gương mặt điển trai và thân hình rắn rỏi lọt vào ống kính.

Thứ tư, 24/07/2019 - 01:08

Sau hàng loạt vụ chó tấn công kinh hoàng: Những kinh nghiệm sống còn để thoát hiểm
Sau hàng loạt vụ chó tấn công kinh hoàng: Những kinh nghiệm sống còn để thoát hiểm

(Dân trí) - Mới đây, đoạn clip ghi lại vụ việc cụ bà bị chó dữ tấn công kinh hoàng tại Long Biên, Hà Nội khiến nhiều người giật mình sợ hãi. Đã đến lúc bất cứ ai cũng nên trang bị cho mình kiến thức đề phòng và thoát hiểm an toàn khi bị loại động vật này tấn công.

Thứ tư, 24/07/2019 - 07:18

Omotenashi – Bí mật tinh thần dịch vụ kiểu Nhật
Omotenashi – Bí mật tinh thần dịch vụ kiểu Nhật

(Dân trí) - Phương châm “Khách hàng là số một” hiện được phổ biến ở nhiều quốc gia như là một trong những lợi thế cạnh tranh trong kinh doanh. Nhưng ở Nhật, khách hàng đã không còn là số một khi họ được đưa lên một tầm mới trên cả số một.

Thứ tư, 24/07/2019 - 07:08

Triển lãm “Ký ức về liệt sĩ làng Lai”
Triển lãm “Ký ức về liệt sĩ làng Lai”

(Dân trí) - Nhân dịp 27/7, Bảo tàng Nhiếp ảnh Lai Xá (Hà Nội) tổ chức triển lãm ảnh “ Ký ức về liệt sĩ làng Lai” để tưởng nhớ và bày tỏ lòng biết ơn với những người đã ngã xuống vì nền độc lập của Tổ quốc.

Thứ tư, 24/07/2019 - 07:06

Độc đáo món bò hầm liên tục trong gần nửa thế kỷ tại Thái Lan!
Độc đáo món bò hầm liên tục trong gần nửa thế kỷ tại Thái Lan!

(Dân trí) - Dù nằm ở vị trí không mấy thuận tiện cùng không gian chật chội, nhưng quán ăn này vẫn luôn thu hút khách du lịch và cư dân bản địa vì món bò hầm… 45 năm!

Thứ tư, 24/07/2019 - 07:03

Pulmasol tham gia Hội nghị khoa học thường niên Hội hô hấp Việt Nam 2019
Pulmasol tham gia Hội nghị khoa học thường niên Hội hô hấp Việt Nam 2019

(Dân trí) - Ngày 18 – 20/07 vừa qua, nhãn hàng Pulmasol – Thực phẩm bổ sung giúp giảm hen phế quản, phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) – đã vinh dự góp mặt tại Hội nghị khoa học thường niên Hội Hô hấp Việt Nam được tổ chức tại Thành phố Hạ Long, Quảng Ninh, và được đón nhận như một giải pháp mới cho người hen phế quản, COPD.

Thứ tư, 24/07/2019 - 07:00

Ngỡ ngàng với sự xa hoa tột đỉnh bên trong siêu biệt thự ngàn tỷ
Ngỡ ngàng với sự xa hoa tột đỉnh bên trong siêu biệt thự ngàn tỷ

(Dân trí) - Những góc quay cận cảnh dưới đây sẽ đưa bạn tham quan từng ngóc ngách của một siêu biệt thự trị giá cả ngàn tỷ đồng, từ đó hiểu được phần nào cuộc sống xa hoa của giới thượng lưu.

Thứ tư, 24/07/2019 - 06:04

Từng kiêng dầu mỡ Ốc Thanh Vân sốc khi được chuyên gia dinh dưỡng cho lời khuyên trái ngược
Từng kiêng dầu mỡ Ốc Thanh Vân sốc khi được chuyên gia dinh dưỡng cho lời khuyên trái ngược

(Dân trí) - Tin rằng không chỉ Ốc Thanh Vân mà bất kể người mẹ nào khi biết được những sự thật sau đều sẽ phải cần xem lại chế độ dinh dưỡng cho cả nhà, đặc biệt là con trẻ.

Thứ tư, 24/07/2019 - 06:00

Dương Cẩm Lynh lần đầu chia sẻ bí quyết trẻ mãi không già
Dương Cẩm Lynh lần đầu chia sẻ bí quyết trẻ mãi không già

(Dân trí) - Tái xuất sau thời vắng bóng, diễn viên Dương Cẩm Lynh khiến người hâm mộ ngỡ ngàng với nhan sắc 0 tuổi. Vậy bí quyết “giữ mãi thanh xuân” của nữ diễn viên là gì ?

Thứ tư, 24/07/2019 - 06:00

Có thể mẹ chưa biết: 4 gợi ý dinh dưỡng để bé khơi bật mạnh mẽ
Có thể mẹ chưa biết: 4 gợi ý dinh dưỡng để bé khơi bật mạnh mẽ

(Dân trí) - Mẹ luôn lắng lo không có mình cạnh bên, bé sẽ không thể tự xoay xở trước mỗi tình huống khó khăn vì nhỏ bé và yếu đuối? Ngoài việc cung cấp các kĩ năng đúng mẹ còn cần phải cung cấp dinh dưỡng hợp lý giúp bé có một cơ thể mạnh mẽ để bé tự do khám phá thế giới xung quanh và phòng tránh các rủi ro ngoài ý muốn.

Thứ tư, 24/07/2019 - 05:26