Hành trình xin visa thường trú tại Australia

(Dân trí) - Sau 10 năm gian nan xin visa, dưới sự tư vấn và hỗ trợ của văn phòng Di trú Đào Nguyễn, Kim Xuân đã có visa thường trú Australia.

Kim Xuân đến Australia bằng visa du lịch do người thân bảo lãnh năm 19 tuổi. Ngay khi đặt chân tới xứ sở chuột túi, cô quyết định xin visa khác để ở lại nơi đây với hy họng sẽ có một cuộc sống tốt đẹp hơn, nhưng không biết rằng mình sắp phải trải qua 10 năm gian nan để xin visa thường trú tại đây.

Dưới đây là những chia sẻ từ đại diện Văn phòng Di Trú Đào Nguyễn về hành trình 10 năm gian nan xin visa thường trú Astralia của Xuân cùng những tư vấn và hỗ trợ từ văn phòng Di trú Đào Nguyễn.

Visa bị từ chối

Sau khi tìm hiểu, Xuân kết hôn với một anh chàng người Australia để nộp hồ sơ ở lại, nhưng không biết rằng trên visa du lịch của mình có điều khoản cấm 8503, với quy định không thể nộp visa kết hôn ở Australia. Lúc này, có người lại khuyên Xuân nên nộp visa tị nạn, nhưng rốt cuộc, visa của cô vẫn bị từ chối.

Mang hy vọng mong manh, Xuân nhờ một văn phòng nào đó xin miễn điều khoản cấm trên visa du lịch của mình, nhưng cũng không thành. Cô nộp đơn khiếu nại visa tị nạn, rồi đơn khiếu nại cũng bị từ chối. Visa của cô lại một lần nữa hết hạn. Con đường ở Australia của cô bế tắc. Cô và chồng cũng ly hôn vì xảy ra nhiều mâu thuẫn. Sau ly hôn, cô chấp nhận ở Australia không có visa, để chờ đợi một ngày nào đó cô sẽ tìm ra con đường đi mới cho mình. Sự chờ đợi của cô là một quãng thời gian dài đằng đẵng, gần 8 năm.

Tìm đến sự hỗ trợ của Di Trú Đào Nguyễn

Cuối năm 2017, Xuân tìm đến văn phòng Di trú Đào Nguyễn, cô kể tường tận về hoàn cảnh của mình. Hiện tại, Xuân đã kết hôn với một người Việt quốc tịch Australia và vừa sinh con gái đầu lòng. Cô muốn xin gỡ bỏ điều khoản cấm trên visa cũ, muốn nộp visa kết hôn để ở lại Australia. Trước đó, Xuân và chồng đã đến các văn phòng luật sư khác để tìm sự giúp đỡ. Tuy nhiên, họ bảo rằng Xuân phải về Việt Nam mới có thể nộp visa sang lại Australia. Song, việc nộp visa ở Australia là không khả thi.

Hành trình xin visa thường trú tại Australia - 1

Đào Nguyễn - G.C Australian Migration Law & Practice, Hội viên viện Di trú Úc, Hội viên liên đoàn di trú Úc.

Khi nghe xong câu chuyện của Xuân, không một chút chần chừ, Di Trú Đào Nguyễn khuyên cô xin lại hồ sơ cũ để tiến hành giải trình, xin miễn điều khoản cấm để Xuân có thể nộp visa kết hôn ở Australia.

Niềm vui sau 10 ngày nộp đơn

Hồ sơ của Xuân phải giải trình khá nhiều vì cô từng có chồng và ly hôn. Ngoài ra, cô từng nộp visa tị nạn nên cần đưa ra được những lý do thuyết phục để xin miễn điều khoản cấm 8503. Đơn giải trình chỉ vỏn vẹn 5 trang giấy, nhưng không kém sức thuyết phục.

Chỉ sau 10 ngày sau khi nộp đơn, Văn phòng Di Trú Đào đã nhận được tin Bộ Di Trú chấp nhận gỡ bỏ điều khoản cấm 8503 cho Xuân và cô đã có thể nộp visa kết hôn tại Australia. Lúc này, cả văn phòng Di Trú Đào Nguyễn và Xuân đều tràn đầy hy vọng khi cầm trên tay tấm visa chờ (bridging visa).

Từ tạm trú đến thường trú

Sau một năm chờ di trú xét hồ sơ, cuối cùng văn phòng Di trú Đào Nguyễn cũng nhận thông báo yêu cầu Xuân khám sức khỏe để được cấp visa. Sau khi hoàn thành xong thủ tục khám sức khỏe và lý lịch tư pháp, Xuân đã được cấp visa tạm trú Australia.

Tuy nhiên, với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực, trường hợp hồ sơ của Xuân, cô hoàn toàn có thể xin được visa thường trú. Nghĩ là làm, văn phòng Di trú Đào Nguyễn đã soạn e-mail gửi cho Bộ Di trú để xin luôn visa thường trú cho Xuân. Ngay hôm sau, khi kiểm tra hòm thư, Bộ Di trú đã phản hồi e-mail của văn phòng Di trí Đào Nguyễn với kết quả là visa thường trú của Xuân.

Kết thúc chặng đường 10 năm dài đằng đẵng cùng với bao nhiêu khó khăn, từ nay, Xuân đã chính thức có visa thường trú của Australia.

Di trú Đào Nguyễn hỗ trợ tư vấn và hướng dẫn miễn phí thông qua:

Website: http://ditrudaonguyen.com
Fanpages: https://www.facebook.com/ditrudaonguyen/

Văn Phòng tại Australia: Level 1, 4/70-72 John Street, Cabramatta NSW 2166. Điện thoại: 02 8866 6316 - 0459 98 98 98
Văn Phòng tại Việt Nam: Tòa nhà Sở Công Thương, lầu 8, 163 Hai Bà Trưng, quận 3, TP HCM

Điện thoại: 028 6660 9998 | 0927 80 80 88

Trường Thịnh