Trung Quốc:

Hàng triệu người ký đơn đề nghị chấm dứt lễ hội thịt chó

(Dân trí) - Mỗi năm có đến 15.000 con chó bị giết thịt và nấu chín tại Lễ hội thịt chó hàng năm ở Ngọc Lâm, Trung Quốc.

Thịt chó và thịt mèo được coi là món ăn ngon ở Trung Quốc, nhưng hiện đã có 1,5 triệu người ký đơn kiến nghị yêu cầu dừng lễ hội tàn bạo này.

Claire Bass, giám đốc tổ chức nhân đạo quốc tế ở vương quốc Anh nói: “Ngọc Lâm là một ví dụ nhỏ của vấn đề lớn hơn mà hàng nghìn nhà hoạt động xã hội Trung Quốc đang nỗ lực để ngăn chặn.”

Hàng triệu người ký đơn đề nghị chấm dứt lễ hội thịt chó - 1

Trái với suy nghĩ của người phương Tây, rất nhiều người Trung Quốc cũng không ăn thịt chó và kinh hãi khi nghĩ đến việc những người bạn bốn chân bị giết thịt.

Dame Juki Dench, nữ diễn viên và tác giả người Anh, trong lời ủng hộ ở bản kiến nghị, nói: “Tôi muốn gửi thông điệp này như một biểu tượng của tình đoàn kết với tất cả những người Trung Quốc chống lại việc buôn bán thịt chó, những người cũng yêu chó và mèo như tôi, những người đã trải qua đau buồn khi các con vật cưng của mình bị đánh cắp bởi những tên trộm chó.”

Hàng triệu người ký đơn đề nghị chấm dứt lễ hội thịt chó - 2

Theo Tổ chức nhân đạo quốc tế, hầu hết chó mèo bị bắt và bán thịt ở Trung Quốc đều là bị đánh cắp. Chúng thường bị giết trước mặt nhau, đưa vào máy khử lông, và sau đó mang bán ra thịt trường. Những con vật xấu số này đôi khi còn bị giết thịt ở nơi công cộng.

Hàng triệu người ký đơn đề nghị chấm dứt lễ hội thịt chó - 3
Hàng triệu người ký đơn đề nghị chấm dứt lễ hội thịt chó - 4
Trung Quốc: Hàng triệu người ký đơn đề nghị chấm dứt lễ hội thịt chó

Hàng ngàn người dân Trung Quốc xuống đường vào ngày 21 tháng Sáu để ăn mừng ngày hạ chí – ngày dài nhất trong năm.

Theo quan niệm dân gian Trung Quốc, ăn thịt vào mùa hè sẽ mang lại may mắn và sức khỏe tốt. Còn thịt chó được cho là giúp phòng ngừa bệnh tật và tăng sức khỏe tình dục cho nam giới. Thịt mèo, vải thiều, và rượu cũng được bán trong lễ hội kéo dài 10 ngày này.

Hàng triệu người ký đơn đề nghị chấm dứt lễ hội thịt chó - 5
Hàng triệu người ký đơn đề nghị chấm dứt lễ hội thịt chó - 6
Hàng triệu người ký đơn đề nghị chấm dứt lễ hội thịt chó - 7
Hàng triệu người ký đơn đề nghị chấm dứt lễ hội thịt chó - 8

Chỉ 5 ngày trước lễ hội Thịt chó hang năm, các nhà hoạt động vì động vật Trung Quốc đã giải cứu 62 con chó ở Ngọc Lâm khỏi lò mổ. Chúng được đưa về một khu nuôi động vật ở miền bắc Trung Quốc.

Hữu Nguyên

Theo Independent